Các vật liệu được sử dụng để sửa chữa kết cấu bê tông

1 năm trước Nguồn: Báo Xây Dựng

Có nhiều loại vật liệu thường được sử dụng để sửa chữa lỗi trong các kết cấu bê tông như vữa, xi măng… Sự lựa chọn vật liệu được dựa trên hiệu suất và chi phí đồng thời dựa trên sự tương thích về vật liệu đối với cấu trúc bị hư hỏng.

Có nhiều loại vật liệu thường được sử dụng để sửa chữa lỗi trong các kết cấu bê tông như vữa, xi măng… Sự lựa chọn vật liệu được dựa trên hiệu suất và chi phí đồng thời dựa trên sự tương thích về vật liệu đối với cấu trúc bị hư hỏng.

cac vat lieu duoc su dung de sua chua ket cau be tong

Sửa chữa lỗi trong kết cấu bê tông (Ảnh: Internet).

Các vật liệu dùng để sửa chữa lỗi trong kết cấu bê tông cần đảm bảo các yếu tố như dễ ứng dụng; tốc độ sửa chữa nhanh; chi phí thấp; có sẵn trên thị trường; tuổi thọ cao; khả năng tương thích với vật liệu bê tông bị hư hỏng; đảm bảo hệ số giãn nở nhiệt và hệ số thấm; có đặc tính chống ăn mòn và độ bền cao.

Khi hư hỏng trong cấu trúc bê tông do yếu tố hóa học thì cần sử dụng một loại xi măng hoặc lớp phủ để sửa chữa. Vữa xi măng Portland là vật liệu sửa chữa được sử dụng phổ biến nhất cho các kết cấu bê tông bị hư hại. Vật liệu này được lựa chọn bởi tính sẵn có và chi phí thấp.

Vật liệu này bao gồm xi măng Portland thông thường và cốt liệu phù hợp. Vữa xi măng thường được sử dụng cho các công trình nhỏ trong khi đó bê tông xi măng thường được lựa chọn cho phạm vi rộng lớn hơn.

Vữa xi măng Portland thông thường được bổ sung nhũ tương Latex cũng là hỗn hợp được sử dụng rộng rãi trong sửa chữa kết cấu bê tông. Việc bổ sung chất biến tính Latex có ảnh hưởng đến cường độ và độ bền của xi măng. Hỗn hợp bê tông Latex thường được dùng ở độ sâu 30mm của kết cấu và theo tỷ lệ 1:3-3,5 giữa xi măng và cốt liệu mịn.

Các vết nứt trên bề mặt kết cấu bê tông do co ngót thường được sửa chữa bằng hỗn hợp vữa không co ngót. Việc sử dụng thêm các loại phụ gia phù hợp với hỗn hợp vừa này cũng giúp tăng sức mạnh và cải thiện tính liên kết cùng độ bền của kết cấu bê tông, đồng thời còn giúp giảm thời gian bảo dưỡng.

Thứ trưởng Lê Quang Hùng thực tế công tác quy hoạch xây dựng ở Quảng Ninh

(Xây dựng) - Ngày 16/4, Thứ trưởng Lê Quang Hùng đã thực tế khảo sát hiện trường về quy hoạch, đầu tư xây dựng tỉnh Quảng Ninh.

10 giờ trước

Thông báo thi tuyển phương án thiết kế kiến trúc các nút giao trên địa bàn thành phố Hải Dương 

(Xây dựng) - UBND thành phố Hải Dương thông báo mời thi tuyển phương án thiết kế kiến trúc các nút giao trên địa bàn thành phố. Cuộc thi được tổ chức nhằm chọn ra đơn vị có phương án thiết kế tối ưu, đáp ứng các tiêu chí, yêu cầu kỹ thuật về quy hoạch, kiến trúc, phát huy tối đa về ý tưởng thiết kế, công nghệ ứng dụng tiên tiến, hiện đại, đạt hiệu quả cao về chất lượng cũng như giá trị văn hóa và thẩm mỹ của công trình.

18 giờ trước

Đà Nẵng: Thành lập Hội đồng thẩm định nhiệm vụ và đồ án quy hoạch xây dựng, quy hoạch đô thị

(Xây dựng) - Sau đồ án điều chỉnh quy hoạch chung Thành phố Đà Nẵng đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045 được Thủ tướng Chính phủ ký quyết định phê duyệt ngày 15/3 vừa qua, tiến tới việc thực hiện nhiệm vụ đồ án quy hoạch xây dựng, quy hoạch đô thị, ngày 3/4, Chủ tịch UBND thành phố Đà Nẵng đã quyết định thành lập Hội đồng thẩm định nhiệm vụ và đồ án quy hoạch xây dựng, quy hoạch đô thị thuộc thẩm quyền phê duyệt của UBND thành phố.

18 giờ trước

Điều chỉnh Quy hoạch cấp nước Hà Nội: Ưu tiên khai thác nguồn nước mặt

(Xây dựng) – Điều chỉnh quy hoạch sử dụng nguồn nước cấp cho thủ đô Hà Nội theo hướng ưu tiên khai thác và sử dụng nguồn nước mặt, hạn chế khai thác và sử dụng nguồn nước ngầm. Từng bước giảm dần khai thác nguồn nước ngầm, nguồn nước ngầm không khai thác sẽ chuyển thành nguồn nước dự phòng.

hôm qua

"Trung ương cho 50 tỷ rồi, lập quy hoạch không xong là không được"

"Quy hoạch phải chính xác, có chất lượng, thông tin đúng, chứ không thể nay số liệu này, mai số liệu khác...", Chủ tịch Bạc Liêu đặt trách nhiệm công tác quy hoạch với lãnh đạo sở, ngành, địa phương.

hôm qua

Hà Nội bảo tồn 1.253 biệt thự cổ

(Xây dựng) - Thường trực HĐND TP. Hà Nội đề nghị UBND TP Hà Nội chỉ đạo rà soát, báo cáo thực trạng quỹ nhà biệt thự và công trình kiến trúc có giá trị xây dựng trước năm 1954 trên địa bàn.

hôm qua

Vĩnh Phúc: Công bố và trao giải Cuộc thi tuyển phương án kiến trúc công trình Đài phát thanh và Truyền hình tỉnh

(Xây dựng) - Ngày 13/4, Sở Xây dựng phối hợp với Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình dân dụng và công nghiệp tỉnh tổ chức Lễ công bố và trao giải thưởng cuộc thi tuyển phương án kiến trúc công trình Đài phát thanh – Truyền hình tỉnh Vĩnh Phúc.

3 ngày trước

Cung Thiếu nhi Hà Nội: Cần được giữ nguyên và bảo tồn

(Xây dựng) - Đây chính là kiến nghị của Hội Kiến trúc sư Việt Nam về việc ứng xử với công trình Cung Thiếu nhi cũ sau khi có dự án xây dựng Cung Thiếu nhi mới.

3 ngày trước