Các tỉnh miền Trung lên kế hoạch sơ tán 135.000 hộ dân tránh bão số 13

1 năm trước Nguồn: Báo Tuổi Trẻ

TTO - Dự báo bão số 13 sẽ ảnh hưởng dọc tuyến biển từ Quảng Ngãi đến Thanh Hóa, trọng tâm là Hà Tĩnh đến Quảng Nam. Các tỉnh Quảng Nam, Thừa Thiên Huế đã lên kế hoạch di dời 135.000 hộ dân trước khi bão đổ bộ.

Các tỉnh miền Trung lên kế hoạch sơ tán 135.000 dân tránh bão số 13 - Ảnh 1.

Phó thủ tướng, Trưởng ban chỉ đạo Trịnh Đình Dũng chủ trì cuộc họp - Ảnh: CHÍ TUỆ

Sáng 13-11, Ban chỉ đạo Trung ương về Phòng chống thiên tai tổ chức họp trực tuyến với các tỉnh từ Thanh Hóa đến Bình Định ứng phó với bão số 13. Phó thủ tướng, Trưởng ban chỉ đạo Trịnh Đình Dũng chủ trì cuộc họp.

Nhiều tàu vận tải vẫn hoạt động ở vùng nguy hiểm

Ông Trần Quang Hoài, Tổng cục trưởng Tổng cục Phòng chống thiên tai nhấn mạnh, cơn bão này quét dọc tuyến biển từ Quảng Ngãi đến Thanh Hóa, trọng tâm là Hà Tĩnh đến Quảng Nam với sức tàn phá rất lớn trên biển.

Thủy triều tại khu vực Cửa Ranh, cao nhất 1,9m, sóng có thể đến 10m. Đề nghị các địa phương bảo đảm an toàn. Lũ trên toàn tuyến sông từ Bình Định đến Thừa Thiên Huế hầu hết ở mức báo động 3 nên cần đặc biệt lưu ý.

Theo ông Hoài, hiện đã rà soát rất chi tiết và kêu gọi toàn bộ tàu cá vào bờ, tuy nhiên vẫn có những tàu nhỏ đi về trong ngày nên các địa phương cần bám sát thông tin các tàu này vì có thể sáng mai, gió bắt đầu ảnh hưởng đến ven bờ.

"Ngành giao thông vận tải đã thông tin về lệnh cấm ra khơi với các tàu vận tải nhưng thực tế hôm nay vẫn còn nhiều tàu vận tải hoạt động tại khu vực nguy hiểm trên biển" - ông Trần Quang Hoài nói.

Ông Mai Văn Khiêm, giám đốc Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia nhận định về bão số 13 - Video: CHÍ TUỆ

Quảng Nam dự kiến di dời 116.000 dân

Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam Lê Trí Thanh cho biết, đến sáng 13-11, hơn 3.000 tàu bè đã vào neo đậu an toàn.

Về công tác sơ tán dân, dự kiến tuyến biển sơ tán 161.000 hộ dân theo kịch bản cấp độ bão đổ bộ. Khu vực miền núi, sơ tán 10.000 hộ dân ở gần 93 điểm có nguy cơ sạt lở cao. Khu vực ven sông Vụ Gia - Thu Bồn sơ tán 45.000 hộ dân.

Dự kiến, 12h trưa 14-11, tỉnh sẽ hoàn thành việc sơ tán dân ở cả 3 tuyến. Đối với các tuyến đường giao thông, tỉnh đang khắc phục khẩn cấp các điểm sạt lở để thuận tiện cho việc chỉ đạo ứng phó với mưa, bão.

Đối với các hồ thủy điện, chậm nhất 5h sáng 14-11, tất cả các hồ thủy điện trên địa bàn sẽ đưa mực nước hồ về mức để đón lũ. Căn cứ vào tình hình lũ ở hạ du và nước về thượng nguồn để điều tiết, giảm lũ hạ du cho phù hợp.

Phó chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế Nguyễn Văn Phương cho biết, lũ trên sông Bồ dưới báo động 3 là 0,17m, sông Hương trên báo động 2 là 0,2m. Tỉnh đã xây dựng kịch bản mưa 200-300mm, hiện nay đang vận hành xả lũ để nếu mưa 300mm thì lũ trên 2 sông Hương, sông Bồ đảm bảo dưới báo động 3.

Về di dân, tỉnh tập trung mạnh cho khu vực sạt lở, ảnh hưởng của bão. Dự kiến tỉnh di dời 19.000 hộ dân. Khoảng 10h sáng mai sẽ kết thúc di dân. Dự báo tâm bão đổ bộ nên tỉnh đã sẵn sàng đến cấp cao nhất và lên phương án chống cô lập, hỗ trợ cho người dân sau thiên tai.

Các tỉnh miền Trung lên kế hoạch sơ tán 135.000 dân tránh bão số 13 - Ảnh 3.

Vị trí và hướng di chuyển bão số 13 - Ảnh: Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia

Phó chủ tịch UBND tỉnh Quảng Bình Trần Phong cho biết, dự kiến toàn bộ người dân nằm trong vùng có nguy cơ sạt lở sẽ được sơ tán và tỉnh tiếp tục rà soát thêm các khu vực khác để kịp thời di dời.

Dự kiến, 16h ngày mai, toàn bộ hộ dân ở tuyến biển và vùng núi sẽ được sơ tán đến nơi an toàn. Tàu thuyền của tỉnh Quảng Bình đã vào neo đậu an toàn. Tỉnh sẽ họp khẩn để triển khai các đoàn đi kiểm tra, ứng phó với bão số 13.

Không chủ quan trước và sau bão

Kết luận cuộc họp, phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng nhấn mạnh, ngay sau khi bão vào biển Đông, Thủ tướng đã có công điện chỉ đạo. Do đó, đề nghị các bộ, ngành, địa phương bám theo chỉ đạo của Thủ tướng để ứng phó với bão.

"Dự báo bão sẽ đổ bộ ven biển, đất liền vào tối 14 và rạng sáng ngày 15-11. Cơn bão khi vào đất liền dự báo gió vẫn giật cấp 11, nhà cửa cấp 4 của người dân sẽ bị bung hết mái, nếu không sơ tán sẽ gây thiệt hại cho tính mạng, tài sản người dân" - ông Dũng lưu ý.

Theo ông Dũng, cơn bão vào khu vực miền Trung, nơi đã chịu tổn thất nặng nề do thiên tai, mưa lũ kéo dài hơn 1 tháng qua. Do đó, các địa phương cần tập trung sơ tán dân ra khỏi các nhà yếu, khu vực nguy hiểm và có phương án đảm bảo an toàn công trình của nhà dân, các công trình công cộng, các công trình sản xuất, kinh doanh dịch vụ, các khu vực kinh doanh dịch vụ ven biển, bảo vệ sản xuất trước gió bão.

Đồng thời rà soát, sơ tán người dân khỏi nơi dễ bị lũ quét, lũ ống, sạt lở đất. 

"Vừa rồi thiệt hại rất nặng nề với tỉnh Quảng Nam, Quảng Trị, Thừa Thiên Huế trong sạt lở đất. Do đó, không địa phương nào được chủ quan, kể cả khi bão vào và hoàn lưu mưa trước và sau bão" - ông Dũng nhấn mạnh.

Trong mưa bão sẽ có những sự cố, do đó ông Dũng đề nghị Bộ Quốc phòng chủ động lực lượng để hỗ trợ các địa phương để ứng phó và các địa phương cũng phải chủ động lực lượng 4 tại chỗ.

"Các bộ ngành phải phối hợp để có lực lượng chuyên nghiệp hơn, rút kinh nghiệm đợt thiên tai trước. Khi có sự cố, không nên phụ thuộc vào đường bộ mà bằng mọi cách nhanh nhất phải đến được nơi có sự cố, phối hợp với các lực lượng để cứu người dân gặp nạn" - ông Dũng nói.

Khám sức khỏe tổng quát miễn phí: Điều xa xỉ của người nghèo thành hiện thực

TTO - 'Mình tôi nuôi 3 đứa cháu, hằng ngày phải nhặt ve chai kiếm tiền. Người hay đau đầu, mỏi vai và lưng nhưng không có tiền đi khám. Rất lâu rồi mới có dịp khám bệnh và nhận thuốc miễn phí', bà Đặng Thị Xảo vui mừng chia sẻ.

2 ngày trước

Kiểm tra 207 khách trong quán bar, có 105 người dương tính với ma túy

TTO - Tại quán bar Paradise, Rạch Giá, Kiên Giang, qua test nhanh, phát hiện 105 người dương tính với chất ma túy.

2 ngày trước

Những chàng trai khai thác 'vàng đen'

TTO - Dưới cánh quạt máy bay, giàn khai thác Hải Thạch - Mộc Tinh hiện ra vàng rực dưới nắng giữa đại dương xanh thẳm. 47 chàng trai trong mỗi kíp làm việc.

2 ngày trước

Người đàn ông ném tiền tung tóe trong quán ăn ở Đà Nẵng

TTO - Trên mạng xã hội Facebook vừa xuất hiện clip ghi lại hình ảnh một người đàn ông ném tiền tung tóe trong một quán bún tại Đà Nẵng. Sau đó, clip đã thu hút sự quan tâm của nhiều người.

2 ngày trước

Cao tốc Dầu Giây - Phan Thiết, Phan Thiết - Vĩnh Hảo: Chạy đua mới mong kịp tiến độ

TTO - Theo cam kết, hai dự án cao tốc Dầu Giây - Phan Thiết và Phan Thiết - Vĩnh Hảo sẽ thông xe kỹ thuật vào cuối năm nay. Hiện chủ đầu tư và nhà thầu đều phải chạy đua tiến độ ngay trong mùa mưa để kịp 'về đích'.

2 ngày trước

Lũ quét ở huyện biên giới Nghệ An cuốn trôi nhiều ô tô, nhà dân bị đổ sập

TTO - Rạng sáng 2-10, tại huyện biên giới Kỳ Sơn, tỉnh Nghệ An xảy ra một trận lũ ống, lũ quét khiến nhiều nhà dân bị sập, ô tô bị cuốn trôi.

2 ngày trước

Nổ xảy ra tại Khu kinh tế Vũng Áng khiến 1 người chết, 2 người bị thương

TTO - Ba người đàn ông đang làm việc bất ngờ xảy ra tai nạn khiến một người tử vong, hai người bị thương nặng tại Khu kinh tế Vũng Áng.

2 ngày trước

Tin sáng 2-10: Lũ về ĐBSCL cao hơn nhiều năm; 112.000 doanh nghiệp rút khỏi thị trường trong 9 tháng

TTO - Xuất khẩu thủy sản sớm đạt mục tiêu 10 tỉ USD; Miễn phí cấp và sử dụng tài khoản định danh điện tử; Tháng 10, lũ về Đồng bằng sông Cửu Long cao hơn nhiều năm... là những tin đáng chú ý.

2 ngày trước