Đăng ký | Đăng nhập

Các nước hối thúc Trung Quốc minh bạch về các đập trên sông Mekong

23/06/2020
Ủy hội sông Mekong đã hối thúc Trung Quốc minh bạch về hoạt động của các đập thủy điện ở thượng nguồn, sau khi mực nước sông ở hạ lưu xuống thấp kỷ lục, khiến cuộc sống của hàng triệu người bị đe dọa.

Các nước hối thúc Trung Quốc minh bạch về các đập trên sông Mekong - 1

Nước sông Mekong ở hạ lưu đã xuống thấp kỷ lục hồi năm ngoái (Ảnh: AFP)

 AFP đưa tin, Ủy hội sông Mekong (MRC) - gồm Campuchia, Lào, Thái Lan và Việt Nam - ngày 16/6 ra tuyên bố nói rằng mực nước thấp kỷ lục cho thấy Trung Quốc cần thiết phải công khai các dữ liệu kịp thời từ các con đập để các quốc gia láng giềng có thể dự báo các tình huống xấu.

Tuyên bố cũng kêu gọi Trung Quốc công bố “dữ liệu cả năm để giám sát và báo cáo hiệu quả về tình trạng hạn hán và lũ lụt”.

Mekong là con sông dài nhất Đông Nam Á và hỗ trợ đời sống cho khoảng 60 triệu người.

Nhưng Campuchia, Lào, Thái Lan và Việt Nam đều gặp phải hạn hán nghiêm trọng hồi năm ngoái khi mực nước sống xuống mức kỷ lục, khiến đá trơ ra, làm chết cá và đe dọa sinh kế của hàng triệu người.


Trung Quốc đã xây tổng cộng 11 con đập thủy điện ở thượng nguồn. Theo một hình ảnh vệ tinh được tổ chức “Eyes on Earth” (Mỹ) công bố hồi tháng 4, các đập thủy điện trên sông Mekong đã giữ lại lượng nước trên mức trung bình hàng năm.

Pianporn Deetes, từ tổ chức Các con sông quốc tế, cho rằng ý chí chính trị “là cần thiết nhằm giảm thiểu thiệt hại môi trường hiện nay giữa các quốc gia Mekong. Điều này bao gồm việc thay đổi cách thức các con đập được vận hành”.

Mỹ, vốn cạnh tranh với Trung Quốc về các ảnh hưởng địa chính trị tại châu Á, đã bày tỏ lo ngại về các đập thủy điện trên sông Mekong. Năm ngoái, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo đã cảnh báo rằng các con đập của Trung Quốc ở thượng nguồn Mekong nhằm tập trung kiểm soát nguồn nước ở hạ nguồn.

Trung Quốc luôn bác bỏ trách nhiệm trong việc mực nước thấp ở hạ nguồn. Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị hồi năm ngoái nói rằng nước này đã xả nhiều nước hơn theo đề nghị của Thái Lan khi nước này gặp hạn hán.

Các tin khác
23/09/2020
Hà NộiNam kỹ thuật viên đang kiểm tra khâu cuối để chuyến bay VN7715 Hà Nội - Vinh cất cánh lúc 18h10 ngày 22/9 thì bị sét đánh trúng.
23/09/2020
Nhiều tên đường như Kha Vạn Cân, Lương Nhữ Học, Trương Quốc Dung… bị đặt sai từ nhiều năm qua được Sở Văn hoá – Thể thao đề xuất điều chỉnh lại.
23/09/2020
Tiền GiangThủ tướng yêu cầu 13 tỉnh miền Tây chủ động trữ nước từ mùa mưa, hạn chế thấp nhất thiệt hại trong tình hình hạn mặn còn phức tạp.
23/09/2020
Từ 8h ngày 1/10, ga Sài Gòn bắt đầu bán 210.000 vé tàu dịp Tết Nguyên đán, giá giảm 10-20% so với Tết năm ngoái do ảnh hưởng Covid-19.
23/09/2020
Quảng NgãiBị phản ứng vì xây dựng trên nền đá nham thạch triệu năm, trạm dừng chân bêtông ở đảo Bé buộc phải tháo dỡ.
Đăng tin của bạn