Các chuyên gia nói gì về thay thế Nghị định 64 gây tranh cãi?

1 năm trước Nguồn: Báo Tuổi Trẻ

TTO - Ngày 23-10, Văn phòng Chính phủ có văn bản truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng về khẩn trương thay thế nghị định 64 về quyên góp, hỗ trợ... Tuổi Trẻ ghi nhận thêm một số ý kiến góp ý cho nghị định thay thế nghị định 64.

Các chuyên gia nói gì về thay thế Nghị định 64 gây tranh cãi? - Ảnh 1.

"Lần đầu tiên đi trên quốc lộ 1 mà tưởng mình đang ở giữa biển, sóng to gió lớn và mưa dông. Lạnh cóng tay chân, đến nơi người dân kêu cứu và run cầm cập vì lạnh" - Thủy Tiên cho biết khi ngồi trên chiếc thuyền đi cứu trợ ở Quảng Bình - Ảnh: FBNV

Đây là thông tin thu hút nhiều sự quan tâm của người dân trong việc quyên góp, hỗ trợ trong tình hình mới.

Đại biểu Lưu Bình Nhưỡng (phó trưởng Ban Dân nguyện Quốc hội):

Khuyến khích tinh thần thiện nguyện, giúp đỡ nhau

Nghị định 64 ra đời hướng tới mục tiêu rất nhân văn nhưng thực tiễn hiện nay có những vướng mắc, bất cập có thể dẫn đến hiểu sai, áp dụng sai quy định này, thậm chí có thể biến một người có công thành có tội.

Hiện đã có cả một hệ thống pháp luật để phòng chống những hành vi phạm tội, người lừa đảo, lạm dụng tín nhiệm đã có những quy định pháp luật cụ thể để chế tài, xử phạt, các hành vi cố ý làm trái cũng có quy định xử lý rồi.

Vì thế, nghị định thay thế nghị định 64 phải tạo ra cơ chế để khuyến khích mọi cá nhân, tổ chức, các thành viên trong xã hội đều có thể tham gia thiện nguyện, huy động nguồn lực xã hội để xử lý các vấn đề mang tính cấp bách như lũ lụt, thiên tai, dịch bệnh, hỏa hoạn.

Ví dụ trường hợp ca sĩ Thủy Tiên và nhiều trường hợp khác cũng quyên góp, chia sẻ với đồng bào lũ lụt khó có thể quy kết đây là thành lập quỹ. Trong những tình huống khẩn cấp không nên đòi hỏi người ta phải trình người nọ, người kia vì người dân gặp thiên tai cần sự giúp đỡ nhanh chóng, từng giây, từng phút.

Bà Trương Thị Ngọc Ánh (phó chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam):

Không bó hẹp quyền làm từ thiện của tổ chức, cá nhân

Việc hướng mọi người đến với việc làm từ thiện thì không có văn bản nào có thể hạn chế được và mặt trận luôn khuyến khích vì đó là truyền thống của dân tộc. Việc điều chỉnh chỉ quy định rõ hơn trách nhiệm, bảo đảm nguồn lực sau vận động được phân bổ hiệu quả, thiết thực.

Theo nghị định 64 thì từ khi ra lời kêu gọi tới khi kết thúc cuộc vận động là 60 ngày, sau đó 20 ngày phải quyết toán, công khai toàn bộ nguồn lực cứu trợ ở cấp trung ương. Nếu không quy định rõ ràng thì rất khó giám sát được hoạt động vận động, cứu trợ hoặc trục lợi từ các cuộc vận động.

Trong quá trình sửa đổi nghị định, chúng tôi (cùng Bộ Tài chính và Trung ương Hội Chữ thập đỏ VN - PV) sẽ nghiên cứu việc cá nhân thực hiện việc kêu gọi vận động cứu trợ để tạo nguồn lực cùng với Nhà nước, Chính phủ, chính quyền các cấp tới nhân dân.

Mọi nguồn lực phải được hỗ trợ hiệu quả cho dân, tránh tình trạng chồng chéo khi các cá nhân thực hiện các hoạt động hỗ trợ tự phát.

Trong hoạt động cứu trợ các cơ quan, tổ chức nhà nước có độ trễ hơn các cá nhân vì các tổ chức nhà nước phải họp, bàn bạc trước khi quyết định.

Sau đợt ủng hộ lũ bão miền Trung lần này, chúng tôi sẽ suy nghĩ, tính tới khả năng phối hợp với các văn nghệ sĩ nổi tiếng, có ảnh hưởng trong xã hội và bất cứ cá nhân nào có hoạt động hỗ trợ nhân dân khi bị thiên tai, dịch bệnh.

Thời gian qua, mặt trận từng phối hợp với VinID, Zalo để triển khai hoạt động hỗ trợ nhân dân trong đại dịch COVID-19.

Ông Trần Quốc Hùng (phó chủ tịch Hội Chữ thập đỏ Việt Nam):

Xây dựng cơ chế phối hợp

Chủ trương của Đảng, Nhà nước khuyến khích động viên, tôn vinh cá nhân, tập thể tham gia cứu trợ đồng bào khi có thiên tai, thảm họa. Nhưng cơ quan được ra lời kêu gọi hỗ trợ bị giới hạn bởi các tổ chức như Mặt trân Tổ quốc Việt Nam, Hội Chữ thập đỏ Việt Nam, các quỹ xã hội, quỹ từ thiện, các cơ quan báo chí truyền thông.

Việc ban hành nghị định sửa đổi nghị định 64 phải hướng tới xã hội hóa công tác cứu trợ trong tình huống khẩn cấp.

Công tác nhân đạo, từ thiện khuyến khích mọi người tham gia nhưng nên giao cho các cơ quan, tổ chức được Nhà nước giao nhiệm vụ có trách nhiệm điều phối, giám sát, tôn vinh, khen thưởng các cá nhân điển hình trong công tác thiện nguyện.

Các tổ chức, cá nhân đứng ra kêu gọi nên hưởng ứng lời kêu gọi của một tổ chức chính thống, nguồn lực huy động được cần phối hợp triển khai.

Các cá nhân huy động nguồn lực xã hội rất nhanh cho cứu trợ vì vậy nên khuyến khích họ làm thiện nguyện trên tinh thần phối hợp với các tổ chức được Nhà nước giao.

Trong cơ chế phối hợp này, các cá nhân, tổ chức có thể tự tay trao tiền huy động được cho người dân nhưng theo sự điều phối của các tổ chức được Nhà nước giao nhiệm vụ để phát huy tối đa hiệu quả hỗ trợ.

Các tổ chức được Nhà nước giao có trách nhiệm hỗ trợ các cá nhân, tổ chức thực hiện hoạt động thiện nguyện lập danh sách có chữ ký của người nhận hỗ trợ để nâng cao tính giải trình, minh bạch.

Như vậy, sẽ không làm chậm hoạt động hỗ trợ của các tổ chức, cá nhân, nhưng hoạt động cứu trợ được tổ chức bài bản, có tính giải trình cao.

Tiến sĩ Thái Thị Tuyết Dung (giảng viên Trường ĐH Luật TP.HCM):

Cần hành lang pháp lý để hoạt động được quy củ

Theo tôi, cần xây dựng quy định mới tạo ra hành lang pháp lý để hoạt động cứu trợ, thiện nguyện được tổ chức, diễn ra quy củ hơn.

Trước hết, với hoạt động vận động, tiếp nhận, phân phối và sử dụng các nguồn đóng góp tự nguyện hỗ trợ nhân dân khắc phục khó khăn do thiên tai, hỏa hoạn, sự cố bão lũ..., trách nhiệm của Nhà nước là quan trọng nhất trong việc bảo vệ không chỉ cho người dân sở tại đang đối mặt với thiên tai, bão lũ mà còn bảo vệ cho cả những người tham gia cứu trợ khác.

Những người có tấm lòng nhân ái, sốt sắng tham gia cứu trợ nhưng nếu họ không đủ kỹ năng, phương tiện, công cụ, thông tin, kinh nghiệm để tiếp cận, cứu trợ cho những trường hợp bị ngập sâu, vùng bị cô lập, vùng khó tiếp cận..., lỡ xảy ra tai nạn thì tăng thêm gánh nặng cho lực lượng cứu hộ.

Các nhóm, cá nhân cứu trợ đồng loạt hoạt động trong hoàn cảnh này có thể chỉ cứu trợ cho những nơi rất dễ tiếp cận. Điều này sẽ dẫn đến tình trạng nơi được quá nhiều hàng cứu trợ, nơi cần lại thiếu. Thậm chí là hỗ trợ không đúng thứ người dân đang cần nhất.

Bên cạnh đó, việc cứu trợ đồng loạt của các cá nhân, tổ chức mà thiếu tổ chức, thiếu thông tin, mạnh ai nấy thuê thuyền tại địa phương sẽ làm giảm cơ hội để cơ quan chức năng huy động, trưng dụng thuyền cứu nạn, cứu trợ cho nhiều người ở vùng xa xôi, hiểm trở.

Trường hợp thứ hai là hoạt động vận động, tiếp nhận, phân phối và sử dụng các nguồn đóng góp tự nguyện trong điều kiện bình thường (từ thiện, phát quà, học bổng...).

Trường hợp này cần có cơ chế phối hợp, ràng buộc trách nhiệm của các bên trong việc phân phối nguồn tài trợ để tránh rủi ro, tranh chấp về sau, cũng như làm suy giảm niềm tin của công tác từ thiện. Thực tế cũng đã có những ồn ào với những hạn chế nêu trên.

Ở nhiều nước thường kiểm soát chặt chẽ số lượng, nguồn tiền (từ thiện) được chuyển vào tài khoản của cá nhân, tổ chức và việc phân phối, sử dụng nguồn tiền lớn thường thông qua các pháp nhân (quỹ từ thiện, quỹ xã hội...) có chức năng, kinh nghiệm, nhân lực.

Cuối cùng, cần có cơ chế giám sát hoạt động vận động, tiếp nhận, phân phối và sử dụng các nguồn đóng góp tự nguyện nói chung để bảo đảm hoạt động trên được hiệu quả và minh bạch.

PGS.TS Đỗ Hạnh Nga (giảng viên Trường ĐH KHXH&NV, ĐH Quốc gia TP.HCM):

Nâng chất các tổ chức có chức năng từ thiện

Nghị định 64 ra đời sau sự cố tai nạn khiến 12/13 cán bộ lãnh đạo và nhân viên của phường 13, quận Phú Nhuận (TP.HCM) tử nạn khi đang trên đường ra Đà Nẵng cứu trợ (tháng 10-2006). Đến nay nghị định trên đã bộc lộ một số hạn chế và sự điều chỉnh, thay thế là cần thiết.

Quy định mới thay thế cần xây dựng để tạo ra hành lang pháp lý bảo đảm cho hoạt động cứu trợ, thiện nguyện đạt được các yêu cầu sau đây:

Thứ nhất là huy động được nhiều nhất nguồn lực của xã hội. Quy định phải tạo điều kiện thuận lợi nhất cho mọi tổ chức, cá nhân có tấm lòng chia sẻ vật chất, tài lực cho các trường hợp cần trợ giúp thông qua các đầu mối (cá nhân, tổ chức) vận động, tiếp nhận.

Thứ hai là tạo ra cơ chế để nâng chất hoạt động của các tổ chức đoàn thể (như Hội Chữ thập đỏ, Mặt trận Tổ quốc...) trong việc vận động, tiếp nhận, phân phối và sử dụng các nguồn đóng góp tự nguyện. Các tổ chức này khi được nâng chất, hoạt động hiệu quả sẽ tạo ra niềm tin, thu hút được nguồn lực từ xã hội ủy thác cho các tổ chức này.

Thứ ba là tạo ra cơ chế phối hợp thuận lợi, hiệu quả giữa các tổ chức, cá nhân tự nguyện trong hoạt động cứu trợ, làm từ thiện, nhất là chính quyền địa phương diễn ra các hoạt động cứu trợ, thiện nguyện.

Thứ tư là tạo ra cơ chế kiểm soát, bảo đảm việc phân phối, sử dụng nguồn lực đóng góp tự nguyện được đúng và đủ đến địa chỉ cần giúp.

Bình Dương bắt đầu cho hàng quán bán tại chỗ

TTO - Tối 22-10, UBND tỉnh Bình Dương đã ban hành văn bản quy định về biện pháp tạm thời 'thích ứng an toàn, linh hoạt với COVID-19”, tháo gỡ 'nút thắt' cho nhiều dịch vụ hoạt động trở lại.

17 giờ trước

TP.HCM công bố kế hoạch tiêm vắc xin cho trẻ từ 12-17 tuổi

TTO - Ban chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 TP.HCM vừa ban hành kế hoạch tiêm chủng vắc xin phòng COVID-19 cho trẻ từ 12-17 tuổi. TP sẽ tiêm trước cho trẻ từ 16-17 tuổi và hạ dần độ tuổi theo tiến độ cung ứng vắc xin.

17 giờ trước

Còn 1,5 triệu người dân ở TP.HCM chưa nhận gói hỗ trợ đợt 3

TTO - Sở Lao động, thương binh và xã hội TP.HCM cho biết tính đến 19h tối 22-10, có khoảng 1,5 triệu người dân khó khăn chưa nhận được gói hỗ trợ đợt 3, do đó TP sẽ kéo dài thời hạn nhận gói hỗ trợ này đến 31-10, có 3 quận kéo dài đến 7-11.

17 giờ trước

Quốc lộ 1 kẹt xe hơn 10km vì xe tải tông vào chợ

TTO - Phòng cảnh sát giao thông Công an tỉnh Tiền Giang đang điều tra nguyên nhân vụ tai nạn giao thông trên quốc lộ 1 gây kẹt xe kéo dài khoảng 10km.

21 giờ trước

Cấp độ dịch ở TP.HCM theo đánh giá của Sở Y tế

TTO - Theo đánh giá của Sở Y tế TP.HCM gửi UBND TP.HCM, TP.HCM hiện đang ở cấp độ dịch thứ 2 theo 3 tiêu chí đánh giá của nghị quyết 128 của Chính phủ.

21 giờ trước

TP.HCM vào mùa triều cường, trở lại với 'bình thường lội nước'

TTO - TP.HCM bước vào đỉnh đợt triều cường giữa tháng 9 âm lịch - đợt thứ 2 của mùa triều cường năm nay. Nước dâng khiến nhiều tuyến đường ven kênh rạch tại TP ngập lênh láng trong ngày 22-10, người dân khổ sở lội nước về nhà.

21 giờ trước

TP.HCM: Ca COVID-19 ở huyện Bình Chánh có dấu hiệu tăng

TTO - Giám sát dữ liệu mỗi ngày cho thấy số ca nhiễm COVID-19 tại huyện Bình Chánh có dấu hiệu tăng. Qua xét nghiệm nhanh hơn 3.000 mẫu tại xã Vĩnh Lộc A và Vĩnh Lộc B ngày 22-10, phát hiện 78 ca dương tính.

21 giờ trước

TP.HCM: Quân đội trao trả tài sản, di vật cho gia đình người tử vong vì COVID-19

TTO - UBND TP.HCM yêu cầu các cấp, ngành bố trí kho lưu trữ tài sản, di vật và tiến hành trao trả cho gia đình các nạn nhân tử vong do COVID-19.

21 giờ trước