Cả xã hội chung tay đẩy lùi nạn mua bán người

2 năm trước Nguồn: Báo Tuổi Trẻ

TTO - Đó là phát biểu của Phó thủ tướng Trương Hòa Bình tại lễ míttinh 'Ngày toàn dân phòng chống mua bán người 30-7' năm 2020 diễn ra sáng 30-7 ở TP Vinh, Nghệ An.

Cả xã hội chung tay đẩy lùi nạn mua bán người - Ảnh 1.

Hoạt cảnh sân khấu tái hiện cảnh mua bán phụ nữ qua biên giới tại lễ míttinh - Ảnh: DOÃN HÒA

Lễ míttinh "Ngày toàn dân phòng, chống mua bán người" năm 2020 do Bộ Công an, Hội Liên hiệp phụ nữ Việt Nam phối hợp với UBND tỉnh Nghệ An tổ chức với sự tham dự của hơn 800 đại biểu, đông đảo hội viên phụ nữ, lực lượng vũ trang, học sinh sinh viên.

Phát biểu tại lễ míttinh, bà Hà Thị Nga - chủ tịch Hội Liên hiệp phụ nữ Việt Nam - cho biết trên bình diện thế giới, mua bán người là loại tội phạm đem lại nguồn thu bất hợp phát cao thứ ba sau buôn ma túy và vũ khí.

Trong bối cảnh đại dịch COVID-19 hiện nay, tội phạm buôn bán người càng thêm phức tạp. Phụ nữ và trẻ em chiếm hơn 70% nạn nhân mua bán người được phát hiện và họ cũng là nhóm người bị ảnh hưởng tiêu cực nhất trong đại dịch.

Ở Việt Nam, trong 6 tháng đầu năm đã phát hiện 60 vụ mua bán người liên quan đến 85 đối tượng, lừa bán 90 nạn nhân. Thủ đoạn phạm tội là tổ chức xuất cảnh trái phép để lao động thời vụ, sau đó lừa bán để cưỡng bức lao động hoặc ép bán dâm, bán làm vợ, thậm chí bán nội tạng.

Cả xã hội chung tay đẩy lùi nạn mua bán người - Ảnh 2.

Phó thủ tướng Trương Hòa Bình cùng các đại biểu ấn nút hiệu ứng cam kết hành động phòng chống mua bán người - Ảnh: DOÃN HÒA

"Đối tượng hướng đến của loại tội phạm này là phụ nữ, trẻ em ở các vùng nông thôn, miền núi, biên giới có hoàn cảnh kinh tế khó khăn. Một số vụ án, đối tượng phạm tội lại chính là nạn nhân bị lừa bán, có cả những vụ việc ra nước ngoài để bán con sau khi sinh", bà Nga thông tin.

Trong nhiều năm qua, Hội Liên hiệp phụ nữ Việt Nam đã có nhiều hoạt động tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật về phòng chống mua bán người với cách tiếp cận truyền thông đa dạng. Trong đó, nổi bật là mô hình "Ngôi nhà bình yên" được thành lập từ năm 2007, cung cấp các dịch vụ hỗ trợ nạn nhân toàn diện và tái hòa nhập cộng đồng hiệu quả.

Cả xã hội chung tay đẩy lùi nạn mua bán người - Ảnh 3.

Phó thủ tướng Trương Hòa Bình cùng các đại biểu đã cùng đi bộ, diễu hành tuyên truyền công tác phòng chống mua bán người ở TP Vinh - Ảnh: DOÃN HÒA

Phát biểu chỉ đạo tại lễ míttinh, Phó thủ tướng Trương Hòa Bình nhấn mạnh tính chất nghiêm trọng và diễn biến tinh vi, phức tạp của tội phạm mua bán người thời gian gần đây.

Nhắc lại sự kiện bi thảm 39 người Việt chết trong container ở Anh năm 2019 hay gần đây là tình trạng đưa người trái phép qua biên giới trong thời điểm dịch COVID-19 có những diễn biến phức tạp, phó thủ tướng kêu gọi các cá nhân, tổ chức trong và ngoài nước cùng chung tay hành động, nâng cao ý thức, trách nhiệm trong việc đẩy lùi nạn mua bán người, mang lại cuộc sống bình yên, hạnh phúc cho mọi người và toàn xã hội.

"Bên cạnh việc tuần tra kiểm soát phát hiện các đối tượng mua bán người, ngăn chặn hoạt động liên quan tội phạm mua bán người nhất là các địa bàn biên giới cần nâng cao hiệu quả công tác điều tra, truy tố, xét xử tội phạm mua bán người.

Các tổ chức, đoàn thể và địa phương cần tạo việc làm, cải thiện an sinh xã hội, hỗ trợ các gia đình khó khăn có nguy cơ là nạn nhân buôn bán người", phó thủ tướng nhấn mạnh.

Sau lễ míttinh, Phó thủ tướng Trương Hòa Bình cùng các đại biểu đã cùng đi bộ, diễu hành tuyên truyền công tác phòng chống mua bán người ở TP Vinh.

Luật đất đai sửa đổi: Người có nhiều nhà đất, đầu cơ và bỏ hoang đất sẽ bị đánh thuế cao?

TTO - Những người sử dụng nhiều diện tích đất, nhiều nhà ở, đầu cơ đất, chậm sử dụng đất, bỏ đất hoang sẽ có mức thuế cao hơn; hoàn thiện chính sách liên quan tới thị trường bất động sản, trong đó có thị trường quyền sử dụng đất...

2 ngày trước

GDP 9 tháng qua tăng 8,83%, cao nhất giai đoạn 2011-2022

TTO - Ngày 29-9 tại Hà Nội, Tổng cục Thống kê tổ chức họp báo công bố số liệu thống kê kinh tế - xã hội quý 3 và 9 tháng đầu năm 2022, theo đó GDP 9 tháng tăng 8,83%, riêng trong quý 3 tăng 13,67%, so với cùng kỳ năm trước.

2 ngày trước

Bí thư Nguyễn Văn Nên chủ trì hội nghị Thành ủy sơ kết việc phục hồi kinh tế sau dịch COVID-19

TTO - Sáng 29-9, Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Văn Nên chủ trì hội nghị lần thứ 17 của Ban chấp hành Đảng bộ TP.HCM khóa XI sơ kết một năm thực hiện nghị quyết về kế hoạch tổng thể phòng chống dịch COVID-19 và phục hồi kinh tế TP sau 15-9-2021.

2 ngày trước

Dự thảo Luật đất đai mới nhất: Bỏ đề xuất quy định 80% người dân đồng ý thì thu hồi đất

TTO - So với dự thảo được Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến tại phiên họp chuyên đề tháng 9, dự thảo Luật đất đai sửa đổi lần này đã có một số thay đổi quan trọng. Trong đó không quy định trường hợp thu hồi khi có 80% người có đất thu hồi đồng ý.

2 ngày trước

Hơn 2.500 dân xã đảo Cù Lao Chàm được cấp điện trở lại sau hai ngày tê liệt

TTO - Gió lớn trong bão Noru đã quật đổ hàng loạt trụ điện cao thế cấp điện từ đất liền ra xã đảo Tân Hiệp (Cù Lao Chàm, Hội An), tới trưa nay 29-9 điện đã được cấp lại.

2 ngày trước

Ngân sách cho phòng chống dịch trong hai năm lên tới hơn 71.720 tỉ đồng

TTO - Tổng nguồn lực ngân sách trung ương bố trí, dành cho phòng, chống dịch trong hai năm (2021 - 2022) khoảng 71.720 tỉ đồng, riêng năm 2021 là 51.220 tỉ đồng.

2 ngày trước

Tường trình bão số 4: Tâm bão 'ôm trọn' đất liền Đà Nẵng - Quảng Nam, bão suy yếu thành áp thấp

TTO - Cập nhật từ Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia lúc 3h30, tâm bão số 4 đang đổ bộ vào đất liền Đà Nẵng - Quảng Nam. Cường độ bão khi đổ bộ mạnh cấp 11-12, giật cấp 14.

3 ngày trước

Dự báo khoảng 3h sáng 28-9, bão số 4 ập vào đất liền

TTO - Dự báo trong 3 giờ tới, bão di chuyển theo hướng Tây, tốc độ khoảng 20km/h. Như vậy khoảng 3h - 4h sáng nay, tâm bão số 4 đi vào đất liền các tỉnh Trung Trung Bộ (Thừa Thiên Huế - Quảng Ngãi).

3 ngày trước