Cả xã hội chung tay đẩy lùi nạn mua bán người

1 năm trước Nguồn: Báo Tuổi Trẻ

TTO - Đó là phát biểu của Phó thủ tướng Trương Hòa Bình tại lễ míttinh 'Ngày toàn dân phòng chống mua bán người 30-7' năm 2020 diễn ra sáng 30-7 ở TP Vinh, Nghệ An.

Cả xã hội chung tay đẩy lùi nạn mua bán người - Ảnh 1.

Hoạt cảnh sân khấu tái hiện cảnh mua bán phụ nữ qua biên giới tại lễ míttinh - Ảnh: DOÃN HÒA

Lễ míttinh "Ngày toàn dân phòng, chống mua bán người" năm 2020 do Bộ Công an, Hội Liên hiệp phụ nữ Việt Nam phối hợp với UBND tỉnh Nghệ An tổ chức với sự tham dự của hơn 800 đại biểu, đông đảo hội viên phụ nữ, lực lượng vũ trang, học sinh sinh viên.

Phát biểu tại lễ míttinh, bà Hà Thị Nga - chủ tịch Hội Liên hiệp phụ nữ Việt Nam - cho biết trên bình diện thế giới, mua bán người là loại tội phạm đem lại nguồn thu bất hợp phát cao thứ ba sau buôn ma túy và vũ khí.

Trong bối cảnh đại dịch COVID-19 hiện nay, tội phạm buôn bán người càng thêm phức tạp. Phụ nữ và trẻ em chiếm hơn 70% nạn nhân mua bán người được phát hiện và họ cũng là nhóm người bị ảnh hưởng tiêu cực nhất trong đại dịch.

Ở Việt Nam, trong 6 tháng đầu năm đã phát hiện 60 vụ mua bán người liên quan đến 85 đối tượng, lừa bán 90 nạn nhân. Thủ đoạn phạm tội là tổ chức xuất cảnh trái phép để lao động thời vụ, sau đó lừa bán để cưỡng bức lao động hoặc ép bán dâm, bán làm vợ, thậm chí bán nội tạng.

Cả xã hội chung tay đẩy lùi nạn mua bán người - Ảnh 2.

Phó thủ tướng Trương Hòa Bình cùng các đại biểu ấn nút hiệu ứng cam kết hành động phòng chống mua bán người - Ảnh: DOÃN HÒA

"Đối tượng hướng đến của loại tội phạm này là phụ nữ, trẻ em ở các vùng nông thôn, miền núi, biên giới có hoàn cảnh kinh tế khó khăn. Một số vụ án, đối tượng phạm tội lại chính là nạn nhân bị lừa bán, có cả những vụ việc ra nước ngoài để bán con sau khi sinh", bà Nga thông tin.

Trong nhiều năm qua, Hội Liên hiệp phụ nữ Việt Nam đã có nhiều hoạt động tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật về phòng chống mua bán người với cách tiếp cận truyền thông đa dạng. Trong đó, nổi bật là mô hình "Ngôi nhà bình yên" được thành lập từ năm 2007, cung cấp các dịch vụ hỗ trợ nạn nhân toàn diện và tái hòa nhập cộng đồng hiệu quả.

Cả xã hội chung tay đẩy lùi nạn mua bán người - Ảnh 3.

Phó thủ tướng Trương Hòa Bình cùng các đại biểu đã cùng đi bộ, diễu hành tuyên truyền công tác phòng chống mua bán người ở TP Vinh - Ảnh: DOÃN HÒA

Phát biểu chỉ đạo tại lễ míttinh, Phó thủ tướng Trương Hòa Bình nhấn mạnh tính chất nghiêm trọng và diễn biến tinh vi, phức tạp của tội phạm mua bán người thời gian gần đây.

Nhắc lại sự kiện bi thảm 39 người Việt chết trong container ở Anh năm 2019 hay gần đây là tình trạng đưa người trái phép qua biên giới trong thời điểm dịch COVID-19 có những diễn biến phức tạp, phó thủ tướng kêu gọi các cá nhân, tổ chức trong và ngoài nước cùng chung tay hành động, nâng cao ý thức, trách nhiệm trong việc đẩy lùi nạn mua bán người, mang lại cuộc sống bình yên, hạnh phúc cho mọi người và toàn xã hội.

"Bên cạnh việc tuần tra kiểm soát phát hiện các đối tượng mua bán người, ngăn chặn hoạt động liên quan tội phạm mua bán người nhất là các địa bàn biên giới cần nâng cao hiệu quả công tác điều tra, truy tố, xét xử tội phạm mua bán người.

Các tổ chức, đoàn thể và địa phương cần tạo việc làm, cải thiện an sinh xã hội, hỗ trợ các gia đình khó khăn có nguy cơ là nạn nhân buôn bán người", phó thủ tướng nhấn mạnh.

Sau lễ míttinh, Phó thủ tướng Trương Hòa Bình cùng các đại biểu đã cùng đi bộ, diễu hành tuyên truyền công tác phòng chống mua bán người ở TP Vinh.

Cơ chế, chính sách đặc thù phải tạo đột phá

TTO - Tiếp tục chương trình Kỳ họp thứ 2, Quốc hội khóa XV, ngày 27-10 Quốc hội thảo luận trực tuyến về: dự thảo nghị quyết về một số cơ chế, chính sách đặc thù phát triển cho 4 địa phương gồm Thừa Thiên Huế, Nghệ An, Thanh Hóa và TP Hải Phòng.

1 giờ trước

Chủ tịch Phan Văn Mãi: TP.HCM muốn thí điểm bán rượu, bia để có thực tiễn rồi mới mở ra

TTO - Có ý kiến hàng quán ăn, uống tại chỗ không nên cho bán bia rượu, có ý kiến lại cho rằng nên. Do vậy TP.HCM muốn thí điểm để có thực tiễn, nếu tình hình tốt, cải thiện thì sẽ mở rộng ra trên địa bàn TP.

1 giờ trước

TP.HCM: Dự thảo mở cửa trường học, cấp độ dịch 1 - 2 được dạy trực tiếp

TTO - Chiều 27-10, TP.HCM có dự thảo kế hoạch tổ chức học tập trực tiếp tại trường học trên địa bàn TP, trong đó địa bàn cấp độ 1 và 2 (nguy cơ thấp và trung bình) sẽ tổ chức dạy trực tiếp, không tổ chức các hoạt động giáo dục ngoài nhà trường.

5 giờ trước

Khu vực Đông Bắc Bộ và Hà Nội chuyển mưa rét

Hôm nay 28-10, Hà Nội và các tỉnh, thành phố khu vực Đông Bắc Bộ bước vào những ngày mưa lạnh cuối tháng 10 do ảnh hưởng của không khí lạnh tăng cường. Nhiệt độ thấp nhất 18-20 độ C.

5 giờ trước

Tin COVID-19 chiều 27-10: Cả nước 4.411 ca mới, vượt 900.000 ca

TTO - Bản tin chiều tối nay 27-10 của Bộ Y tế cho biết cả nước ghi nhận 4.411 ca mắc COVID-19 mới. TP.HCM, Bạc Liêu, Sóc Trăng tăng số mắc so với 1 ngày trước đó, số ca mắc cả nước vượt 900.000 ca.

13 giờ trước

Không khí lạnh tăng cường, từ đêm 27-10, Trung Bộ mưa to

TTO - Do ảnh hưởng của không khí lạnh tăng cường, từ đêm nay (27-10), các tỉnh Trung Bộ có mưa to, từ ngày mai ở Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ chuyển lạnh, trời mưa đến hết ngày 31-10.

13 giờ trước

Tất tả chạy lũ vẫn tuân thủ 5K

TTO - Nhiều người dân Phú Yên tất tả chạy lũ trong chiều 27-10 vì lo ngại nước lũ dâng cao trong đêm nay. Ai cũng cố gắng tuân thủ phòng dịch ở nơi sơ tán.

13 giờ trước

Không mặc áo phao khi lên tàu và gặp nạn, phó giám đốc sở nói gì?

TTO - Ông Trần Ngọc Sơn - phó giám đốc Sở GTVT tỉnh Quảng Trị - đã cho rằng mình và những người trong đoàn kiểm tra sơ suất nên không mặc áo phao khi lên tàu đi kiểm tra, sau đó bị nạn giữa sông Thạch Hãn.

13 giờ trước