Cả nước loại bỏ hơn 16.000 ôtô hết 'đát' năm 2020

1 năm trước Nguồn: Báo Tuổi Trẻ

TTO - Theo Cục Đăng kiểm Việt Nam, có 16.452 ôtô các loại hết niên hạn sử dụng bị loại bỏ trong năm 2020. Trong đó có 12.436 xe chở hàng và 4.016 ôtô chở người.

Cả nước loại bỏ hơn 16.000 ôtô hết đát năm 2020 - Ảnh 1.

Các loại xe chở người từ 10 chỗ trở lên và xe chở hàng khi hết niên hạn sử dụng đều không được phép lưu thông trên đường. Trong ảnh: Các loại xe đến kiểm định tại Trung tâm đăng kiểm 50-02S - Ảnh: N.ẨN

Năm 2004, Chính phủ ban hành nghị định về niên hạn sử dụng xe ôtô xác định niên hạn sử dụng được tính từ năm sản xuất xe. Trong đó, xe tải có niên hạn sử dụng không quá 25 năm, xe chở người (từ 10 chỗ trở lên) có niên hạn sử dụng không quá 20 năm.

Đến nay cả nước đã loại bỏ 222.891 xe ôtô các loại, trong đó có 170.094 xe chở hàng và 52.797 xe chở người.

Cục Đăng kiểm Việt Nam cho biết tất cả xe hết niên hạn đều được đăng tải công khai (biển số, địa chỉ chủ xe) trên trang điện tử của Cục Đăng kiểm Việt Nam để phục vụ lực lượng chức năng và người dân tra cứu.

Theo quy định, xe ôtô hết niên hạn sử dụng không được lưu thông trên đường, chủ phương tiện phải nộp lại giấy chứng nhận đăng ký, biển số và giấy kiểm định cho cơ quan chức năng.

Tuy nhiên, rất ít trường hợp chủ phương tiện chấp hành quy định nộp lại đăng ký, biển số. Các cơ quan chức năng cho biết chỉ có khoảng 10% phương tiện hết niên hạn chấp hành quy định này.

Phần lớn chủ xe bán phế liệu xe hết niên hạn sử dụng và một số ít xe hết niên hạn được bán về vùng sâu, vùng xa.

Đối với xe hết niên hạn sử dụng mà chủ xe cho lưu thông trên đường, cơ quan chức năng sẽ xử phạt chủ xe và tịch thu xe.


Tường trình bão số 4: Tâm bão 'ôm trọn' đất liền Đà Nẵng - Quảng Nam, bão suy yếu thành áp thấp

TTO - Cập nhật từ Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia lúc 3h30, tâm bão số 4 đang đổ bộ vào đất liền Đà Nẵng - Quảng Nam. Cường độ bão khi đổ bộ mạnh cấp 11-12, giật cấp 14.

8 giờ trước

Dự báo khoảng 3h sáng 28-9, bão số 4 ập vào đất liền

TTO - Dự báo trong 3 giờ tới, bão di chuyển theo hướng Tây, tốc độ khoảng 20km/h. Như vậy khoảng 3h - 4h sáng nay, tâm bão số 4 đi vào đất liền các tỉnh Trung Trung Bộ (Thừa Thiên Huế - Quảng Ngãi).

8 giờ trước

Tin sáng 28-9: Giá rau tăng do mưa bão; TP.HCM họp khẩn về sự cố võng cầu Nguyễn Hữu Cảnh

TTO - Giải ngân vốn đầu tư nước ngoài tiếp tục tăng mạnh, 9 tháng đạt 15,4 tỉ USD; Giá nhiều loại rau bắt đầu tăng do mưa bão; TP.HCM họp khẩn về sự cố võng cầu Nguyễn Hữu Cảnh... là những tin đáng chú ý sáng nay.

8 giờ trước

Mưa trùng thời điểm triều cường đạt đỉnh, nhiều nơi ở TP.HCM nước mênh mông

TTO - Cơn mưa chiều 27-9 do ảnh hưởng hoàn lưu bão Noru đúng thời điểm triều cường trên sông Sài Gòn đạt đỉnh làm nhiều tuyến đường ở TP.HCM ngập nước, xe cộ chết máy.

16 giờ trước

Vượt sóng thăm nhà giàn DK1/10, chào cầu vồng giữa biển khơi Tổ quốc

TTO - May mắn được cùng đoàn đại biểu TP.HCM đến thăm nhà giàn DK1/10, đứng giữa biển trời bao la của Tổ quốc, tôi mới thấu hết được những vất vả, ý chí quật cường của những người lính hải quân nơi đầu sóng ngọn gió.

16 giờ trước

Cháy lớn, 4 căn nhà tạm ở quận Hoàng Mai, Hà Nội bị thiêu rụi

TTO - Vụ hỏa hoạn khiến 4 căn nhà tạm trên phố Lĩnh Nam, quận Hoàng Mai, Hà Nội bị thiêu rụi, rất may không có thiệt hại về người.

2 ngày trước

TP.HCM: Nhà chực chờ sập, 5 năm chính quyền huyện 'chỉ' lòng vòng

TTO - Căn nhà lún, nghiêng được kết luận là không an toàn để ở, buộc phải gia cố, xử lý nhưng 5 năm chính quyền huyện Bình Chánh “chỉ” lòng vòng khiến chủ nhà “chỉ biết khóc”.

2 ngày trước

Noru là 1 trong 4 cơn bão mạnh nhất trong 20 năm qua, Việt Nam cảnh báo rủi ro thiên tai cấp 4

TTO - Bão Noru là một trong những cơn bão mạnh nhất trong vòng 20 năm trở lại đây, tương đương cơn bão Xangsane năm 2006, bão Ketsana năm 2009 và bão Molave năm 2020. Cơ quan khí tượng Việt Nam đã ban hành cảnh báo cấp độ rủi ro thiên tai cấp 4.

2 ngày trước