Cà Mau: Bệnh viện và đối tác lời to vì thu theo 'mức giá tạm thời'

10 tháng trước Nguồn: Báo Tuổi Trẻ

TTO - Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau giao giám đốc Sở Y tế thanh tra làm rõ một số vật tư y tế, hóa chất trong dự toán được duyệt tại Bệnh viện Sản - nhi có chênh lệch cao hơn giá mua của một số tỉnh do Bảo hiểm xã hội Việt Nam cập nhật và công bố.

Cà Mau: Bệnh viện và đối tác lời to vì thu theo mức giá tạm thời - Ảnh 1.

Bệnh viện Đa khoa tỉnh Cà Mau - Ảnh: NGUYỄN HÙNG

Ngày 29-11, theo nguồn tin của phóng viên, liên quan đến những "lùm xùm" trong kết luận thanh tra số 03/KL-TT ngày 25-5-2020 của Thanh tra tỉnh Cà Mau, chủ tịch UBND tỉnh đã giao giám đốc Sở Y tế thanh tra làm rõ việc một số vật tư y tế, hóa chất trong dự toán được duyệt tại Bệnh viện Sản - nhi có chênh lệch cao hơn giá mua của một số tỉnh do Bảo hiểm xã hội Việt Nam cập nhật và công bố trên trang thông tin điện tử.

Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau cũng giao giám đốc Sở Tài chính phối hợp với các cơ quan có liên quan tham mưu, đề xuất ban hành mức giá thu dịch vụ sử dụng trang thiết bị y tế liên doanh, liên kết hợp lý.

Sở dĩ có chỉ đạo trên là hiện nay Bệnh viện Đa khoa Cà Mau thu theo "mức giá tạm thời" theo công văn số 2680/UBND-XD ngày 24-4-2016 và công văn số 2966/UBND-XD ngày 1-5-2016 của chủ tịch UBND tỉnh. 

Kiểm tra nhận thấy mức giá này chưa hợp lý theo quy định tại khoản 4 mục II thông tư số 15/2007/TT- BYT ngày 12-12-2007 của bộ trưởng Bộ Y tế, "mức thu của các hoạt động dịch vụ do thủ trưởng đơn vị và các bên đối tác thống nhất quyết định trên nguyên tắc bảo đảm bù đắp đủ các chi phí và có tích lũy hợp lý" dẫn đến đơn vị có lợi nhuận cao, chiếm 48% tổng doanh thu.

Cà Mau: Bệnh viện và đối tác lời to vì thu theo mức giá tạm thời - Ảnh 2.

Bệnh viện Đa khoa Cà Mau thu theo "mức giá tạm thời" dẫn đến đơn vị có lợi nhuận cao, chiếm 48% tổng doanh thu - Ảnh: NGUYỄN HÙNG

Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau tiếp tục giao chánh thanh tra tỉnh thanh tra xác định giá trị tài sản 7 đề án liên doanh, liên kết; xác định chi phí, tích lũy lợi nhuận tại Bệnh viện Đa khoa Cà Mau. Làm rõ việc Bệnh viện Đa khoa Cà Mau tự tổ chức đấu thầu mà không sử dụng dịch lọc thận từ kết quả đấu thầu tập trung tại Sở Y tế. 

Công trình xây dựng (đặt máy CT-Scanner 32 lát cắt) với số tiền 3,5 tỉ đồng đã đưa vào liên doanh, liên kết tại Bệnh viện Đa khoa Cà Mau.

Như Tuổi Trẻ đã thông tin, khi chánh Thanh tra tỉnh Cà Mau ban hành kết luận thanh tra số 03/KL-TT ngày 25-5-2020 (về việc quản lý, sử dụng quỹ bảo hiểm y tế, mua sắm trang thiết bị y tế và vật tư y tế, đấu thầu thuốc chữa bệnh trên địa bàn tỉnh Cà Mau) thì xảy ra nhiều chuyện. 

Một thành viên trong đoàn thanh tra báo cáo đến lãnh đạo UBND tỉnh, cho rằng đã "cho qua" một số nội dung được cho là vi phạm tại Bệnh viện Đa khoa Cà Mau. Một số đơn vị bị thanh tra cũng có phản ứng.

Sau đó, chánh Thanh tra tỉnh Cà Mau ban hành kết luận số 09/KL-TT ngày 05-10-2020 sửa đổi một số nội dung kết luận thanh tra số 03/KL-TT ngày 25-5-2020.

Đồng Tháp, An Giang công bố dịch cấp 2 để phục hồi kinh tế

TTO - Chiều 20-10, ông Đoàn Tấn Bửu - phó chủ tịch UBND tỉnh Đồng Tháp - ký quyết định áp dụng các biện pháp hành chính trong phòng, chống dịch COVID-19 ở cấp độ 2 (nguy cơ trung bình) trên địa bàn tỉnh để phục hồi hoạt động sản xuất kinh doanh.

13 giờ trước

'Tăng quyền cho công an xã được tiếp nhận tố giác, tin báo tội phạm là cần thiết'

TTO - Các đại biểu Quốc hội đồng tình bổ sung chức năng tiếp nhận tố giác, tin báo về tội phạm của công an xã tại phiên thảo luận ở tổ vào chiều 20-10 về Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Bộ luật tố tụng hình sự.

13 giờ trước

Chính phủ, các địa phương đã chi khoảng 18.100 tỉ để mua vắc xin ngừa COVID-19

TTO - Ủy ban Tài chính, ngân sách Quốc hội cho biết tính đến hết tháng 9-2021, Chính phủ và các địa phương đã chi khoảng 18.100 tỉ đồng để mua các loại vắc xin ngừa COVID-19 về tiêm cho người dân cả nước.

13 giờ trước

Đề xuất hỗ trợ tiền mặt cho 2.600 trẻ mồ côi và lao động nữ mang thai mắc COVID-19

TTO - Bộ Lao động, thương binh và xã hội đang đề xuất hỗ trợ nữ nhân viên y tế tuyến đầu, lao động nữ là F0 mang thai, sinh con trong dịch COVID-19, trẻ em mồ côi, mẹ Việt Nam anh hùng...

13 giờ trước

Chủ tịch Phan Văn Mãi: TP.HCM đảm bảo chi đủ tiền hỗ trợ đợt 3, trung ương hỗ trợ 2.000 tỉ đồng

TTO - Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi cho biết TP phải đảm bảo chi đủ tiền hỗ trợ đợt 3 cho người dân, các quận, huyện nào còn thiếu báo lên để TP phân bổ.

13 giờ trước

Ông Lê Minh Tấn xin lỗi người dân về phát ngôn 'chưa ai thiếu ăn, thiếu mặc'

TTO - Tối 20-10, phóng viên Tuổi Trẻ đã liên lạc với ông Lê Minh Tấn - giám đốc Sở Lao động - thương binh và xã hội TP.HCM, ông cho biết đã xin lỗi về việc diễn đạt gây hiểu nhầm 'chưa ai thiếu ăn, thiếu mặc, khốn khổ'.

13 giờ trước

Hà Tĩnh cho hoạt động trở lại karaoke, massage, đám cưới

TTO - UBND tỉnh Hà Tĩnh đã ban hành quy định tạm thời biện pháp kiểm soát dịch 'thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch bệnh COVID-19'.

21 giờ trước

TP.HCM sẽ kiểm soát đi lại đúng tinh thần nghị quyết 128, không gây khó cho dân

TTO - Theo Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi, lãnh đạo TP.HCM đã giao các sở, ngành ngồi lại bàn và đề xuất phương án kiểm soát đi lại đúng tinh thần nghị quyết 128 của Chính phủ, không gây khó cho người dân, doanh nghiệp.

21 giờ trước