Ca bệnh nhập cảnh trái phép từng tiếp xúc 63 người

1 năm trước Nguồn: Báo Vnexpress

TP HCM13 nhân viên y tế, 50 công an quận Tân Bình tiếp xúc "bệnh nhân 912" - người Trung Quốc nhập cảnh trái phép đều có kết quả xét nghiệm âm tính.

Thông tin được Phó chủ tịch UBND quận Tân Bình Nguyễn Thị Hồng Tiến báo cáo tại cuộc họp Ban chỉ đạo chống Covid-19 TP HCM chiều 17/8.

Theo bà Tiến, "bệnh nhân 912" đã được Bộ Y tế công bố hôm 15/8 là một trong 8 người Trung Quốc nhập cảnh trái phép bị Công an quận Tân Bình bắt giữ hôm 30/7. Sau đó, công an giao lại cho Trung tâm Y tế quận và đưa tới khu cách ly tập trung ở quận 7 ngay trong ngày.

Sau khi Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố thông báo một người dương tính nCoV, quận Tân Bình đã điều tra dịch tễ các trường hợp tiếp xúc với ca bệnh này.

"13 nhân viên y tế, 50 Công an phường 1 và 2 của quận Tân Bình có tiếp xúc đã được lấy mẫu xét nghiệm. Hôm 16/8, đã có kết quả và tất cả đều âm tính", bà Tiến nói.

Trước đó, theo báo cáo của Sở Y tế thành phố, "bệnh nhân 912" (27 tuổi, quốc tịch Trung Quốc), nhập cảnh trái phép vào Việt Nam từ ngày 27/7 bằng đường tiểu ngạch ở phía Bắc (chưa rõ tỉnh), đi xe khách vào TP HCM ngày 29/7.

Ngày 13/8, bệnh nhân được phát hiện dương tính nCoV sau 3 lần lấy mẫu xét nghiệm và hiện được điều trị ở Bệnh viện Dã Chiến Củ Chi.

Theo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố, nếu trường hợp này không được phát hiện và tiếp tục trốn trong cộng đồng sẽ lây bệnh, tạo ra những ổ dịch không rõ nguồn. Khi đó công tác phòng chống dịch sẽ khó khăn hơn rất nhiều, bởi TP HCM có dân số lớn và là đầu mối giao thương của cả nước.

Liên quan đến tình trạng nhập cảnh trái phép, Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Thành Phong cho biết thời gian qua đã có 114 người nhập cảnh trái phép được phát hiện, trong đó 110 người Trung Quốc. Tất cả được đưa đi xét nghiệm và cách ly tập trung theo quy định và đã phát hiện một trường hợp nhiễm nCov.

Ông Phong đề nghị Công an thành phố tổ chức đợt cao điểm tổng kiểm tra người nhập cảnh trái phép. Đồng thời, đơn vị này sớm tham mưu UBND thành phố việc lập các chốt kiểm soát dịch bệnh cũng như nhanh chóng hoàn tất điều tra, để các vụ án đưa người nhập cảnh trái phép sớm được đưa ra xét xử.

Theo báo cáo của Sở Y tế thành phố, tính 11h30 hôm nay, thành phố đang cách ly, điều trị 15 bệnh nhân, gồm 8 trường hợp phát hiện trong cộng đồng (liên quan ổ dịch tại Đà Nẵng) và 7 người nhập cảnh (một người nhập cảnh trái phép). Tất cả bệnh nhân đang có sức khỏe ổn định.

1.284 người đang được cách ly tập trung; 322 chuyên gia người nước ngoài đang cách ly tại các khách sạn; 3.634 người đang cách ly, theo dõi tại nhà.

Hiện đã có 53.317 người từng đến Đà Nẵng kể từ ngày 1/7 khai báo y tế tại 24 quận huyện. Tất cả đã được lấy mẫu xét nghiệm. Trong đó 52.675 người có kết quả âm tính, 6 người có kết quả dương tính (các bệnh nhân 510, 517, 518, 567, 568, 589), còn lại đang chờ kết quả.

Trong hai ngày 13-14/8, TP HCM đã đón 632 người kẹt ở Đà Nẵng trở về địa phương qua sân bay Tân Sơn Nhất. Tất cả được cách ly tập trung tại TP HCM (297 người) và Bà Rịa - Vũng Tàu (335 người).

Ngành y tế và chính quyền địa phương của thành phố tiếp tục vận động người đến từ Đà Nẵng khai báo y tế để được xét nghiệm kiểm tra, theo dõi sức khỏe (trong 2 ngày 15-16/8 đã có 868 người khai báo thêm).

Hữu Công

Đề xuất hai phương án phân cấp làm cao tốc trọng điểm

Hai phương án phân cấp được kiến nghị lên Chính phủ nhằm đảm bảo tiến độ thực hiện dự án cao tốc trọng điểm trong Chương trình phục hồi KT-XH.

6 ngày trước

Cột mốc quan trọng trong lịch sử phát triển ĐBSCL

"Tôi kỳ vọng việc thực hiện Quy hoạch vùng ĐBSCL, một quy hoạch mà mọi con mắt đang đổ dồn vào, sẽ mang lại sự phát triển bền vững thực sự cho ĐBSCL", ThS. Nguyễn Hữu Thiện, chuyên gia nghiên cứu độc lập về sinh thái vùng ĐBSCL bày tỏ.

6 ngày trước

Quốc lộ 51 ùn tắc hơn 2 tiếng, xe máy dạt lên vỉa hè để đi

TTO - Mưa ngập, cộng 2 ôtô, xe khách hư hỏng trên đường khiến quốc lộ 51 đoạn qua TP Biên Hòa, Đồng Nai ùn ứ kéo dài hơn 2 tiếng, nhiều xe máy phải dạt lên lề đường chạy.

6 ngày trước

Chọn nhà thầu xây lắp Dự án CRIEM1 tại Quảng Nam 925,68 tỷ đồng

(BĐT) - Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình giao thông tỉnh Quảng Nam đang lên kế hoạch tổ chức lựa chọn nhà thầu đối với 7 gói thầu thuộc Dự án CRIEM1 DATP Quảng Nam - Phần xây lắp.

6 ngày trước

Cảnh báo thủ đoạn giả mạo tài khoản lãnh đạo các sở, ngành để lừa đảo

TTO - Chủ tịch UBND tỉnh An Giang vừa ký công văn về việc cảnh giác đối tượng giả mạo tài khoản Facebook, Zalo để lừa đảo chiếm đoạt tài sản ở các sở Xây dựng, Y tế và Nội vụ, đồng thời chỉ đạo công an vào cuộc điều tra.

7 ngày trước

Cục Hàng không khuyến cáo về đường bay qua Nga, Ukraine

Cục Hàng không Việt Nam yêu cầu các hãng hàng không trong nước nghiên cứu việc một số vùng không phận, sân bay tại Nga, Ukraine đã đóng cửa để lựa chọn đường bay thay thế.

4 tháng trước

Cây thông khô gãy rơi đè chết người

Lâm ĐồngĐang rửa tay bên suối thuộc phường 7, TP Đà Lạt, ông Nguyễn Trường, 67 tuổi, bị cây thông khô gãy rơi trúng, tử vong tại chỗ.

4 tháng trước

Tạo điều kiện để công dân gặp khó khăn nhập cảnh về nước

Lãnh đạo Chính phủ giao Bộ Ngoại giao báo cáo chủ trương và biện pháp bảo hộ những công dân không thể về nước qua đường bay thương mại.

4 tháng trước