Cả bản 152 người từng di dời tránh sạt lở, giờ lại di dời tránh bão

11 tháng trước Nguồn: Báo Tuổi Trẻ

TTO - Cả bản với 152 người dân đã phải di dời từ bản cũ đến nơi ở tạm từ giữa tháng 10-2020 để tránh sạt lở đất, nay họ lại phải di dời khỏi nơi ở tạm để tránh bão số 13.

Cả bản 152 người từng di dời tránh sạt lở, giờ lại di dời tránh bão - Ảnh 1.

Người dân bản Sắt được di dời đến nơi an toàn để tránh bão số 13 - Ảnh: ĐỨC TRÍ

Theo Bộ chỉ huy Bộ đội biên phòng Quảng Bình, đến chiều nay 14-11, toàn bộ 152 người dân tộc Bru - Vân Kiều của bản Sắt (xã Trường Sơn, huyện Quảng Ninh, Quảng Bình) đang sống tạm trong các nhà bạt dựng bên đồi đã được 70 cán bộ, chiến sĩ bộ đội biên phòng phối hợp với chính quyền huyện, xã đưa đến nơi tránh trú bão an toàn. 

Hiện đồng bào đã có nơi ăn chỗ ở tại bản Cổ Tràng và Trường phổ thông dân tộc nội trú - tiểu học Trường Sơn.

Đại tá Trịnh Thanh Bình, chỉ huy trưởng Bộ đội biên phòng Quảng Bình, cho biết bộ đội và huyện đã chuẩn bị đủ cơ số lương thực, thực phẩm và nước sạch sinh hoạt phục vụ cho đời sống của người dân cho đến khi hết bão và cả những ngày sau bão.

"Bản Sắt thuộc địa bàn biên giới nên nhiệm vụ chăm lo và bảo đảm an toàn cho dân, ngoài trách nhiệm của chính quyền các cấp, cũng là trách nhiệm của bộ đội biên phòng. Ngay sau khi bão số 13 tan, bộ đội sẽ phối hợp với huyện triển khai kế hoạch tái định cư cho người dân bản Sắt tại nơi có địa chất an toàn, tránh nguy cơ ngập lụt và sạt lở đất", đại tá Bình nói.

Từ giữa tháng 10, người dân phát hiện ngọn đồi phía sau bản Sắt có vết nứt gãy khá lớn, dài hàng chục mét, nguy cơ đất đá trên đồi sạt lở xuống bản là rất lớn. Cả bản sau đó được bộ đội biên phòng và chính quyền huyện, xã di dời tới nơi ở tạm cách bản cũ không xa. 

Hiện bà con đang phải sống trong 29 lều bạt, chờ huyện tìm chỗ định cư mới. Nhưng hiện nay tại vị trí bà con đang ở tạm cũng có thể bị nguy hiểm nếu ngọn đồi sau bản bị sạt lở và mưa lớn gây ra lũ quét.

TP.HCM: Dự thảo mở cửa trường học, cấp độ dịch 1 - 2 được dạy trực tiếp

TTO - Chiều 27-10, TP.HCM có dự thảo kế hoạch tổ chức học tập trực tiếp tại trường học trên địa bàn TP, trong đó địa bàn cấp độ 1 và 2 (nguy cơ thấp và trung bình) sẽ tổ chức dạy trực tiếp, không tổ chức các hoạt động giáo dục ngoài nhà trường.

4 giờ trước

Khu vực Đông Bắc Bộ và Hà Nội chuyển mưa rét

Hôm nay 28-10, Hà Nội và các tỉnh, thành phố khu vực Đông Bắc Bộ bước vào những ngày mưa lạnh cuối tháng 10 do ảnh hưởng của không khí lạnh tăng cường. Nhiệt độ thấp nhất 18-20 độ C.

4 giờ trước

Tin COVID-19 chiều 27-10: Cả nước 4.411 ca mới, vượt 900.000 ca

TTO - Bản tin chiều tối nay 27-10 của Bộ Y tế cho biết cả nước ghi nhận 4.411 ca mắc COVID-19 mới. TP.HCM, Bạc Liêu, Sóc Trăng tăng số mắc so với 1 ngày trước đó, số ca mắc cả nước vượt 900.000 ca.

12 giờ trước

Không khí lạnh tăng cường, từ đêm 27-10, Trung Bộ mưa to

TTO - Do ảnh hưởng của không khí lạnh tăng cường, từ đêm nay (27-10), các tỉnh Trung Bộ có mưa to, từ ngày mai ở Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ chuyển lạnh, trời mưa đến hết ngày 31-10.

12 giờ trước

Tất tả chạy lũ vẫn tuân thủ 5K

TTO - Nhiều người dân Phú Yên tất tả chạy lũ trong chiều 27-10 vì lo ngại nước lũ dâng cao trong đêm nay. Ai cũng cố gắng tuân thủ phòng dịch ở nơi sơ tán.

12 giờ trước

Không mặc áo phao khi lên tàu và gặp nạn, phó giám đốc sở nói gì?

TTO - Ông Trần Ngọc Sơn - phó giám đốc Sở GTVT tỉnh Quảng Trị - đã cho rằng mình và những người trong đoàn kiểm tra sơ suất nên không mặc áo phao khi lên tàu đi kiểm tra, sau đó bị nạn giữa sông Thạch Hãn.

12 giờ trước

Đại biểu Quốc hội đề nghị không để 'quỹ bảo hiểm thất nghiệp... thất nghiệp'

TTO - Các đại biểu Quốc hội cho rằng trong lúc người lao động thất nghiệp tăng, quỹ bảo hiểm thất nghiệp vẫn kết dư con số lớn, cần phải tăng chi quỹ để hỗ trợ đào tạo việc làm, tìm kiếm công việc mới hoặc giảm mức đóng quỹ này.

12 giờ trước

Người vận động từ thiện phải mở tài khoản riêng, tự trả chi phí hoạt động

TTO - Cá nhân vận động từ thiện phải mở tài khoản riêng tại ngân hàng thương mại theo từng cuộc vận động để tiếp nhận, quản lý toàn bộ tiền đóng góp tự nguyện, đồng thời phải tự chi trả các chi phí hoạt động.

12 giờ trước