Cả bản 152 người từng di dời tránh sạt lở, giờ lại di dời tránh bão

1 năm trước Nguồn: Báo Tuổi Trẻ

TTO - Cả bản với 152 người dân đã phải di dời từ bản cũ đến nơi ở tạm từ giữa tháng 10-2020 để tránh sạt lở đất, nay họ lại phải di dời khỏi nơi ở tạm để tránh bão số 13.

Cả bản 152 người từng di dời tránh sạt lở, giờ lại di dời tránh bão - Ảnh 1.

Người dân bản Sắt được di dời đến nơi an toàn để tránh bão số 13 - Ảnh: ĐỨC TRÍ

Theo Bộ chỉ huy Bộ đội biên phòng Quảng Bình, đến chiều nay 14-11, toàn bộ 152 người dân tộc Bru - Vân Kiều của bản Sắt (xã Trường Sơn, huyện Quảng Ninh, Quảng Bình) đang sống tạm trong các nhà bạt dựng bên đồi đã được 70 cán bộ, chiến sĩ bộ đội biên phòng phối hợp với chính quyền huyện, xã đưa đến nơi tránh trú bão an toàn. 

Hiện đồng bào đã có nơi ăn chỗ ở tại bản Cổ Tràng và Trường phổ thông dân tộc nội trú - tiểu học Trường Sơn.

Đại tá Trịnh Thanh Bình, chỉ huy trưởng Bộ đội biên phòng Quảng Bình, cho biết bộ đội và huyện đã chuẩn bị đủ cơ số lương thực, thực phẩm và nước sạch sinh hoạt phục vụ cho đời sống của người dân cho đến khi hết bão và cả những ngày sau bão.

"Bản Sắt thuộc địa bàn biên giới nên nhiệm vụ chăm lo và bảo đảm an toàn cho dân, ngoài trách nhiệm của chính quyền các cấp, cũng là trách nhiệm của bộ đội biên phòng. Ngay sau khi bão số 13 tan, bộ đội sẽ phối hợp với huyện triển khai kế hoạch tái định cư cho người dân bản Sắt tại nơi có địa chất an toàn, tránh nguy cơ ngập lụt và sạt lở đất", đại tá Bình nói.

Từ giữa tháng 10, người dân phát hiện ngọn đồi phía sau bản Sắt có vết nứt gãy khá lớn, dài hàng chục mét, nguy cơ đất đá trên đồi sạt lở xuống bản là rất lớn. Cả bản sau đó được bộ đội biên phòng và chính quyền huyện, xã di dời tới nơi ở tạm cách bản cũ không xa. 

Hiện bà con đang phải sống trong 29 lều bạt, chờ huyện tìm chỗ định cư mới. Nhưng hiện nay tại vị trí bà con đang ở tạm cũng có thể bị nguy hiểm nếu ngọn đồi sau bản bị sạt lở và mưa lớn gây ra lũ quét.

Luật đất đai sửa đổi: Người có nhiều nhà đất, đầu cơ và bỏ hoang đất sẽ bị đánh thuế cao?

TTO - Những người sử dụng nhiều diện tích đất, nhiều nhà ở, đầu cơ đất, chậm sử dụng đất, bỏ đất hoang sẽ có mức thuế cao hơn; hoàn thiện chính sách liên quan tới thị trường bất động sản, trong đó có thị trường quyền sử dụng đất...

2 ngày trước

GDP 9 tháng qua tăng 8,83%, cao nhất giai đoạn 2011-2022

TTO - Ngày 29-9 tại Hà Nội, Tổng cục Thống kê tổ chức họp báo công bố số liệu thống kê kinh tế - xã hội quý 3 và 9 tháng đầu năm 2022, theo đó GDP 9 tháng tăng 8,83%, riêng trong quý 3 tăng 13,67%, so với cùng kỳ năm trước.

2 ngày trước

Bí thư Nguyễn Văn Nên chủ trì hội nghị Thành ủy sơ kết việc phục hồi kinh tế sau dịch COVID-19

TTO - Sáng 29-9, Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Văn Nên chủ trì hội nghị lần thứ 17 của Ban chấp hành Đảng bộ TP.HCM khóa XI sơ kết một năm thực hiện nghị quyết về kế hoạch tổng thể phòng chống dịch COVID-19 và phục hồi kinh tế TP sau 15-9-2021.

2 ngày trước

Dự thảo Luật đất đai mới nhất: Bỏ đề xuất quy định 80% người dân đồng ý thì thu hồi đất

TTO - So với dự thảo được Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến tại phiên họp chuyên đề tháng 9, dự thảo Luật đất đai sửa đổi lần này đã có một số thay đổi quan trọng. Trong đó không quy định trường hợp thu hồi khi có 80% người có đất thu hồi đồng ý.

2 ngày trước

Hơn 2.500 dân xã đảo Cù Lao Chàm được cấp điện trở lại sau hai ngày tê liệt

TTO - Gió lớn trong bão Noru đã quật đổ hàng loạt trụ điện cao thế cấp điện từ đất liền ra xã đảo Tân Hiệp (Cù Lao Chàm, Hội An), tới trưa nay 29-9 điện đã được cấp lại.

2 ngày trước

Ngân sách cho phòng chống dịch trong hai năm lên tới hơn 71.720 tỉ đồng

TTO - Tổng nguồn lực ngân sách trung ương bố trí, dành cho phòng, chống dịch trong hai năm (2021 - 2022) khoảng 71.720 tỉ đồng, riêng năm 2021 là 51.220 tỉ đồng.

2 ngày trước

Tường trình bão số 4: Tâm bão 'ôm trọn' đất liền Đà Nẵng - Quảng Nam, bão suy yếu thành áp thấp

TTO - Cập nhật từ Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia lúc 3h30, tâm bão số 4 đang đổ bộ vào đất liền Đà Nẵng - Quảng Nam. Cường độ bão khi đổ bộ mạnh cấp 11-12, giật cấp 14.

3 ngày trước

Dự báo khoảng 3h sáng 28-9, bão số 4 ập vào đất liền

TTO - Dự báo trong 3 giờ tới, bão di chuyển theo hướng Tây, tốc độ khoảng 20km/h. Như vậy khoảng 3h - 4h sáng nay, tâm bão số 4 đi vào đất liền các tỉnh Trung Trung Bộ (Thừa Thiên Huế - Quảng Ngãi).

3 ngày trước