Buộc truy thu tiền hỗ trợ COVID-19 lạc vào nhà giàu đối với 7 hộ

1 năm trước Nguồn: Báo Tuổi Trẻ

Buộc truy thu tiền hỗ trợ COVID-19 lạc vào nhà giàu đối với 7 hộ, Sau khi báo chí phản ánh việc tiền hỗ trợ COVID-19 lạc vào túi nhà giàu, ngành chức năng kiểm tra, buộc truy thu đối với 7 hộ sai đối tượng, tổng số tiền hơn 20 triệu đồng.

Buộc truy thu tiền hỗ trợ COVID-19 lạc vào 7 hộ nhà giàu - Ảnh 1.

Hộ bà Triệu Thị Tam (thôn 6B, xã Cư Elang) đang sống trong căn nhà tạm nhưng không được nhận tiền hỗ trợ - Ảnh: TÂM AN

Sáng 19-9, lãnh đạo Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tỉnh Đắk Lắk cho biết đã ban hành kết luận và buộc truy thu tiền hỗ trợ COVID-19 7 hộ dân.

Theo kết quả kiểm tra, UBND xã Cư Elang (Ea Kar, Đắk Lăk) đã chi sai cho 7 hộ ở thôn 6B và buôn Vân Kiều với tổng số tiền hơn 20 triệu đồng.

Cụ thể, kết quả kiểm tra cho thấy, 7 hộ gia đình bị truy thu tiền đều có hoàn cảnh khá giả, "nhà cao cửa rộng"... nhưng vẫn được nhận hỗ trợ. Trong khi đó, các hộ gia đình khó khó khăn, sống trong nhà tạm như hộ bà Trương Thị Hoa, Triệu Thị Tam (cùng trú thôn 6B) không được nhận tiền hỗ trợ COVID-19 là do lỗi của UBND xã Cư Elang và Ban tự quản thôn 6B...

Tuy nhiên, một lãnh đạo sở cho rằng việc lập danh sách có thiếu sót dẫn đến tiền hỗ trợ người nghèo "lạc" vào "nhà giàu" do sự phối hợp thiếu ăn ý giữa thôn và xã chứ không "không có yếu tố vụ lợi".

Sở Lao động thương binh và xã hội tỉnh Đắk Lắk đề nghị kiểm điểm các cá nhân, tập thể có liên quan trong công tác rà soát hộ nghèo, hộ cận nghèo năm 2019 và việc lập danh sách hỗ trợ sai, sót đối tượng tại xã Cư Elang.

Yêu cầu địa phương tiếp tục rà soát hộ nghèo, hộ cận nghèo trên toàn địa bàn để lập danh sách bổ sung để đề nghị hỗ trợ do ảnh hưởng của dịch COVID-19.

Như Tuổi Trẻ Online đã đưa tin, UBND tỉnh Đắk Lắk dự chi hơn 360 tỉ đồng hỗ trợ cho hơn 428.000 người có công, gia đình chính sách, hộ nghèo, cận nghèo, hiện đã chi gần 315 tỉ đồng cho hơn 360.000 người với mức 750.000 đồng/khẩu/3 tháng.

Riêng tại huyện Ea Kar, quyết định phê duyệt nguồn kinh phí hơn 30 tỉ đồng, hỗ trợ cho hơn 33.500 người gặp khó khăn, gia đình chính sách tại địa phương.

Tuy nhiên, sau khi chi trả vào cuối tháng 8, nhiều người nghèo ở xã Cư Elang, huyện Ea Kar bức xúc làm đơn tố cáo vì người nghèo không được nhận tiền nhưng nhà giàu lại được hỗ trợ...

Sau khi báo chí phản ánh, Sở Lao động thương binh và xã hội đã phối hợp Công an huyện Ea Kar vào cuộc điều tra, xác minh…

Quảng Nam: Lũ rút chậm, nhiều nơi vẫn ngập, quốc lộ 1 thông đường

TTO - Đến sáng 25-10, lũ tại Quảng Nam rút chậm, một số khu vực thấp trũng vẫn còn ngập cục bộ. Quốc lộ 1 nước đã rút, xe cộ đã qua lại bình thường.

6 giờ trước

Từ 1-1-2022, xe kinh doanh không đổi biển số vàng bị phạt tới 8 triệu đồng

TTO - Ngày 25-10, thông tin từ Phòng CSGT TP.HCM, các xe của tổ chức, cá nhân đang kinh doanh vận tải biển số trắng phải đổi sang biển số vàng theo quy định. Từ ngày 1-1-2022, không đổi sang biển số vàng sẽ bị phạt đến 8 triệu đồng.

6 giờ trước

Áp thấp nhiệt đới có thể mạnh thành bão, hướng vào Bình Định - Khánh Hòa

TTO - Dự báo hôm nay (25-10), áp thấp có khả năng mạnh lên thành bão với cường độ cấp 8. Dự kiến bão di chuyển theo hướng Tây Tây Nam và khu vực trọng tâm ảnh hưởng là các tỉnh Bình Định, Phú Yên, Khánh Hòa.

6 giờ trước

Hơn 700 người ở Hóc Môn khai báo không trung thực, 'nhận nhầm' gói hỗ trợ đợt 3

TTO - Bà Lê Thụy Mỵ Châu - phó chủ tịch UBND huyện Hóc Môn (TP.HCM) - cho biết qua rà soát, đối chiếu trên hệ thống dữ liệu riêng của huyện này đã phát hiện 713 trường hợp kê khai không trung thực để nhận tiền hỗ trợ đợt 3.

6 giờ trước

Quảng Nam: Hơn 5.000 nhà bị ngập lũ, sơ tán 2.500 người, 1 người mất tích

TTO - Đợt mưa lũ trong hai ngày qua ở tỉnh Quảng Nam có hơn 5.000 ngôi nhà bị ngập nước, chính quyền địa phương đã sơ tán hơn 2.500 người dân đến nơi an toàn.

10 giờ trước

Đường sắt Bắc - Nam đã thông sau khi khắc phục đoạn bị treo ray vì lũ

TTO - Lúc 19h45, đoạn đường sắt Bắc - Nam bị lũ làm trôi nền đường làm treo ray giữa ga Núi Thành và ga Trị Bình (Quảng Ngãi) đã được thông tàu sau 1 ngày bị phong tỏa.

10 giờ trước

Đồng Nai cho xe buýt, taxi nội tỉnh chạy lại

TTO - Từ ngày 25-10, Đồng Nai cho xe buýt, taxi hoạt động nội tỉnh, còn xe buýt liên tỉnh chưa thực hiện cho đến khi có sự thống nhất của các địa phương.

10 giờ trước

Áp thấp nhiệt đới hướng về Bình Định đến Bình Thuận, ảnh hưởng bao trùm TP.HCM

TTO - Hồi 1h ngày 25-10, vị trí tâm áp thấp nhiệt đới cách đảo Song Tử Tây khoảng 140km về phía Đông Nam. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm áp thấp nhiệt đới mạnh cấp 6 (40-50km/h), giật cấp 8.

10 giờ trước