Bốn cán bộ vướng lao lý vì giúp vợ Đường 'Nhuệ' trúng đấu giá

1 năm trước Nguồn: Vnexpress

THÁI BÌNH Giám đốc Trung tâm đấu giá cùng ba cán bộ bị cáo buộc giúp Nguyễn Thị Dương, vợ Đường "Nhuệ", trúng đấu giá đất từ việc đe doạ người khác.

Tại bản kết luận điều tra ra ngày 13/7, Công an tỉnh Thái Bình xác định, ngày 29/10/2019, Thái Bình cho phép đấu giá 10 lô đất khu quy hoạch dân cư ở phường Bồ Xuyên, thành phố Thái Bình. Trung tâm Dịch vụ đấu giá tài sản thuộc Sở Tư pháp được giao thực hiện.

Bị can Phạm Văn Hiệp lúc chưa bị khởi tố. Ảnh: Công an cung cấp.

Bị can Phạm Văn Hiệp. Ảnh: Công an cung cấp.

Giữa tháng 12/2019, khi bán xong 8 lô, việc đấu giá lô đất số 9 diện tích hơn 90 m2 được thực hiện tại phòng làm việc của ông Phạm Văn Hiệp, Giám đốc Trung tâm với 8 người tham gia. Trong đó, Dương đứng ra làm thủ tục đấu giá hộ bà Nguyễn Thị Hạnh. Trả tiền cao nhất nhưng phiếu đấu giá của Dương không hợp lệ nên bị loại. Anh Đạt, 25 tuổi, là người trúng đấu giá.

Dương gọi chồng là Nguyễn Xuân Đường (Đường "Nhuệ") cùng đàn em đến Sở Tư pháp tỉnh Thái Bình để đe doạ anh Đạt khiến phải đồng ý nhượng lại.

Hai bên ngay lập tức vào Trung tâm dịch vụ đấu giá làm thủ tục nhượng lại lô đất. Tại phòng đấu giá, giám đốc Hiệp bảo với thuộc cấp Trịnh Thị Minh Thuý (Trưởng phòng), Hà Văn Dũng (nhân viên) rằng "Hạnh là bà cô" của anh ta để ngầm thông báo cần tạo điều kiện giúp đỡ. Hiệp sau đó gặp Vũ Xuân Thành (đấu giá viên của Trung tâm) đề nghị giúp chuyển người trúng đấu giá lô đất từ anh Đạt sang bà Hạnh nhưng thực chất là chuyển cho Dương.

Cuộc chuyển nhượng thành công, Dương mời cả phòng Hiệp đi ăn trưa song mọi người từ chối. Cô ta đưa mỗi người phong bì 500.000 đồng. Cùng ngày, Hiệp ký thông báo về danh sách người trúng trong đó có bà Hạnh trúng đấu giá lô đất số 9.

Sau khi trúng đấu giá, Dương thay bà Hạnh đi nộp 2,7 tỷ đồng vào ngân sách nhà nước để làm giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho bà. Kết luận điều tra không nêu về lô đất này hiện thuộc về ai và những thỏa thuận đấu giá hộ giữa Dương và bà Hạnh.

Công an tỉnh Thái Bình đánh giá Thành được giao tổ chức, Thuý và Dũng được giao giám sát cuộc đấu giá nhưng vì nể nang Hiệp mà đã làm trái quy định của Luật Đấu giá tài sản. Bốn bị can không vụ lợi nhưng đã vì động cơ cá nhân mà cố ý làm trái công vụ để thay đổi kết quả trúng đấu giá. Hành vi họ gây thiệt hại cho người dân và ảnh hưởng đến uy tín của cơ quan nhà nước.

Tại cuộc đấu giá, Hiệp không có trong thành phần nhưng thường xuyên có mặt để tác động thay đổi kết quả. Trong quá trình điều tra, Hiệp không thừa nhận hành vi bị cáo buộc.

Trong vụ án này, Dương cùng Hiệp, Thành, Thúy, và Dũng bị Công an tỉnh Thái Bình đề nghị truy tố về tội Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ, theo khoản 1 điều 356 Bộ luật Hình sự 2015; khung hình phạt từ cải tạo không giam giữ đến 3 năm hoặc phạt tù từ một năm đến 5 năm.

Dương được xác định không có chức vụ, quyền hạn, không quyết định được việc thay đổi người trúng đấu giá. Tuy nhiên với mục đích đấu giá bằng được lô đất, Dương đã đe dọa người trúng đấu giá phải miễn cưỡng từ bỏ kết quả và giúp sức cho nhóm cán bộ có chức vụ, quyền hạn làm trái công vụ.

Đây là vụ án thứ hai Dương bị truy cứu trách nhiệm hình sự. Vào tháng 4, cô ta bị bắt do đánh người gây thương tích. Vợ chồng Dương được cho là "trùm xã hội đen" tại Thái Bình, giàu lên nhanh chóng qua cho vay nặng lãi, thâu tóm đấu thầu đất, hoạt động bảo kê.

Đề xuất hai phương án phân cấp làm cao tốc trọng điểm

Hai phương án phân cấp được kiến nghị lên Chính phủ nhằm đảm bảo tiến độ thực hiện dự án cao tốc trọng điểm trong Chương trình phục hồi KT-XH.

10 ngày trước

Cột mốc quan trọng trong lịch sử phát triển ĐBSCL

"Tôi kỳ vọng việc thực hiện Quy hoạch vùng ĐBSCL, một quy hoạch mà mọi con mắt đang đổ dồn vào, sẽ mang lại sự phát triển bền vững thực sự cho ĐBSCL", ThS. Nguyễn Hữu Thiện, chuyên gia nghiên cứu độc lập về sinh thái vùng ĐBSCL bày tỏ.

10 ngày trước

Quốc lộ 51 ùn tắc hơn 2 tiếng, xe máy dạt lên vỉa hè để đi

TTO - Mưa ngập, cộng 2 ôtô, xe khách hư hỏng trên đường khiến quốc lộ 51 đoạn qua TP Biên Hòa, Đồng Nai ùn ứ kéo dài hơn 2 tiếng, nhiều xe máy phải dạt lên lề đường chạy.

10 ngày trước

Chọn nhà thầu xây lắp Dự án CRIEM1 tại Quảng Nam 925,68 tỷ đồng

(BĐT) - Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình giao thông tỉnh Quảng Nam đang lên kế hoạch tổ chức lựa chọn nhà thầu đối với 7 gói thầu thuộc Dự án CRIEM1 DATP Quảng Nam - Phần xây lắp.

10 ngày trước

Cảnh báo thủ đoạn giả mạo tài khoản lãnh đạo các sở, ngành để lừa đảo

TTO - Chủ tịch UBND tỉnh An Giang vừa ký công văn về việc cảnh giác đối tượng giả mạo tài khoản Facebook, Zalo để lừa đảo chiếm đoạt tài sản ở các sở Xây dựng, Y tế và Nội vụ, đồng thời chỉ đạo công an vào cuộc điều tra.

11 ngày trước

Cục Hàng không khuyến cáo về đường bay qua Nga, Ukraine

Cục Hàng không Việt Nam yêu cầu các hãng hàng không trong nước nghiên cứu việc một số vùng không phận, sân bay tại Nga, Ukraine đã đóng cửa để lựa chọn đường bay thay thế.

4 tháng trước

Cây thông khô gãy rơi đè chết người

Lâm ĐồngĐang rửa tay bên suối thuộc phường 7, TP Đà Lạt, ông Nguyễn Trường, 67 tuổi, bị cây thông khô gãy rơi trúng, tử vong tại chỗ.

4 tháng trước

Tạo điều kiện để công dân gặp khó khăn nhập cảnh về nước

Lãnh đạo Chính phủ giao Bộ Ngoại giao báo cáo chủ trương và biện pháp bảo hộ những công dân không thể về nước qua đường bay thương mại.

4 tháng trước