Bốn bệnh nhân liên quan đến Phó chủ tịch phường mắc nCoV

1 năm trước Nguồn: Báo Vnexpress

Đà NẵngCon gái gần 2 tháng tuổi, bố mẹ vợ sống cùng nhà và người chị vợ giúp đi chợ nấu ăn từng tiếp xúc với Phó chủ tịch phường nhiễm nCoV.

Trưa 17/8, Ban chỉ đạo Phòng, chống dịch Covid-19 thành phố Đà Nẵng cho biết, trong số các bệnh nhân được Bộ Y tế công bố lúc 18h ngày 16/8, có 4 người liên quan đến "bệnh nhân 897" - Phó chủ tịch phường Hoà An (quận Cẩm Lệ).

Trong đó, con gái một tháng 20 ngày tuổi là "bệnh nhân 954". Bé sống cùng gia đình gồm bố mẹ, anh trai và ông bà ngoại ở Kiệt 822 đường Trường Chinh, quận Cẩm Lệ. Ngày 4/8, bé có biểu hiện sốt nhẹ, được hạ sốt sau đó.

"Bệnh nhân 952", 57 tuổi (bố vợ) là giáo viên trường THCS Nguyễn Công Trứ (quận Cẩm Lệ). Sáng 27/7, ông đến thắp hương tại đài liệt sĩ Tôn Đản (phường Hoà Phát), sau đó đến làm việc tại trường THCS Nguyễn Công Trứ nhưng không tiếp xúc với ai.

Những ngày sau đó, ông chỉ tiếp xúc với người trong gia đình. Sáng ngày 3/8, ông đến trường và tiếp xúc một người (trú ở phường Hoà An). Từ ngày 5 đến 8/8, em vợ ông ghé nhà chơi. Đến ngày 10/8, ông xuất hiện triệu chứng đau đầu, ăn uống kém.

"Bệnh nhân 953", 56 tuổi (mẹ vợ). Bà là cán bộ hưu trí. Ngày 24/7, bà tham gia chương trình về nguồn với Hội Liên hiệp phụ nữ phường Hoà Phát, với khoảng 40 người tham dự. Đoàn đã đến khu di tích K20, di tích lịch sử Bắc Mỹ An, thành Điện Hải, bãi tắm Tuấn Anh (xã Hoà Bắc, huyện Hoà Vang).

Ngày 30/7, bà xuất hiện triệu chứng mệt mỏi. Sau khi uống thuốc, 2 đến 3 ngày sau bà thấy đỡ. Thời gian này, bà ở nhà chăm con gái và cháu nhỏ, chủ yếu tiếp xúc với chồng là "bệnh nhân 952" và cháu là "bệnh nhân 954".

Nhân viên y tế lấy mẫu xét nghiệm cộng đồng trong tháng 8 tại Đà Nẵng. Ảnh: Nguyễn Đông.

Từ 31/7 đến 10/8, bà tiếp xúc với con gái là "bệnh nhân 955", 31 tuổi. Chị trú tại K1120 đường Trường Chinh (phường Hoà Phát), là giáo viên trường THPT Phan Thành Tài (đang trong thời gian nghỉ hè nên chị nghỉ dạy học).

Giữa tháng 7, chị đi chợ Tân An (phường An Khê, quận Thanh Khê), sau đó về nhà mẹ ruột, tiếp xúc với các "bệnh nhân 897, 952, 953, 954". Ngày 20 đến 25/7, chị tham gia dạy học tại Trung tâm bồi dưỡng kiến thức Phong Nam, xã Hòa Châu, huyện Hòa Vang (lớp có khoảng 20 học sinh).

Ngày 21/7, chị tham dự tiệc đầy tháng cháu là "bệnh nhân 954". Từ ngày 26/7 đến 13/8, do em gái đang ở cữ nên chị thường đi chợ Tân An và về nhà bố mẹ ở K822 Trường Chinh nấu ăn, sau đó về nhà.

Trưa 13/8, sau khi "bệnh nhân 897" kết quả xét nghiệm dương tính, những người trong gia đình được đưa đi cách ly. Kết quả xét nghiệm sau đó cho thấy 4 người có tiếp xúc với Phó chủ tịch phường dương tính với nCoV. Các bệnh nhân đang được điều trị tại Bệnh viện Dã chiến Hoà Vang.

Từ ngày 24/7 đến 18h ngày 16/8, Bộ Y tế công bố tại Đà Nẵng ghi nhận 344 người mắc Covid-19. Trong đó, 289 bệnh nhân đang điều trị; 20 người tử vong; 43 người xuất viện. Thành phố đã lấy mẫu 125.693 người để xét nghiệm; cách ly y tế và tập trung gần 11.000 người.

Nguyễn Đông

Đề xuất hai phương án phân cấp làm cao tốc trọng điểm

Hai phương án phân cấp được kiến nghị lên Chính phủ nhằm đảm bảo tiến độ thực hiện dự án cao tốc trọng điểm trong Chương trình phục hồi KT-XH.

7 ngày trước

Cột mốc quan trọng trong lịch sử phát triển ĐBSCL

"Tôi kỳ vọng việc thực hiện Quy hoạch vùng ĐBSCL, một quy hoạch mà mọi con mắt đang đổ dồn vào, sẽ mang lại sự phát triển bền vững thực sự cho ĐBSCL", ThS. Nguyễn Hữu Thiện, chuyên gia nghiên cứu độc lập về sinh thái vùng ĐBSCL bày tỏ.

7 ngày trước

Quốc lộ 51 ùn tắc hơn 2 tiếng, xe máy dạt lên vỉa hè để đi

TTO - Mưa ngập, cộng 2 ôtô, xe khách hư hỏng trên đường khiến quốc lộ 51 đoạn qua TP Biên Hòa, Đồng Nai ùn ứ kéo dài hơn 2 tiếng, nhiều xe máy phải dạt lên lề đường chạy.

7 ngày trước

Chọn nhà thầu xây lắp Dự án CRIEM1 tại Quảng Nam 925,68 tỷ đồng

(BĐT) - Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình giao thông tỉnh Quảng Nam đang lên kế hoạch tổ chức lựa chọn nhà thầu đối với 7 gói thầu thuộc Dự án CRIEM1 DATP Quảng Nam - Phần xây lắp.

7 ngày trước

Cảnh báo thủ đoạn giả mạo tài khoản lãnh đạo các sở, ngành để lừa đảo

TTO - Chủ tịch UBND tỉnh An Giang vừa ký công văn về việc cảnh giác đối tượng giả mạo tài khoản Facebook, Zalo để lừa đảo chiếm đoạt tài sản ở các sở Xây dựng, Y tế và Nội vụ, đồng thời chỉ đạo công an vào cuộc điều tra.

8 ngày trước

Cục Hàng không khuyến cáo về đường bay qua Nga, Ukraine

Cục Hàng không Việt Nam yêu cầu các hãng hàng không trong nước nghiên cứu việc một số vùng không phận, sân bay tại Nga, Ukraine đã đóng cửa để lựa chọn đường bay thay thế.

4 tháng trước

Cây thông khô gãy rơi đè chết người

Lâm ĐồngĐang rửa tay bên suối thuộc phường 7, TP Đà Lạt, ông Nguyễn Trường, 67 tuổi, bị cây thông khô gãy rơi trúng, tử vong tại chỗ.

4 tháng trước

Tạo điều kiện để công dân gặp khó khăn nhập cảnh về nước

Lãnh đạo Chính phủ giao Bộ Ngoại giao báo cáo chủ trương và biện pháp bảo hộ những công dân không thể về nước qua đường bay thương mại.

4 tháng trước