Bộ Y tế: Chủng virus corona mới làm gia tăng nguy cơ lây nhiễm COVID-19 thêm 70%

10 tháng trước Nguồn: Báo Tuổi Trẻ

TTO - Phát biểu tại hội nghị trực tuyến hôm nay 23-12 về phòng chống dịch COVID-19, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cho biết chủng virus mới tại Anh làm gia tăng nguy cơ lây nhiễm thêm 70%.

Bộ Y tế: Chủng virus corona mới làm gia tăng nguy cơ lây nhiễm COVID-19 thêm 70% - Ảnh 1.

Ông Kidong Park, trưởng đại diện Tổ chức Y tế thế giới tại Việt Nam, phát biểu tại cuộc họp trực tuyến - Ảnh: QUANG HÙNG

Theo bộ trưởng Bộ Y tế, biến thể của virus corona mới xuất hiện tại Anh có thể làm tăng mức độ lây nhiễm của dịch bệnh COVID-19 lên tới 70%. Tuy nhiên, chủng virus này chưa có dấu hiệu làm tăng số ca bệnh nặng và tử vong.

Trước đây khi dịch bùng phát ở Đà Nẵng, giới chức y tế Việt Nam từng ghi nhận chủng virus gây bệnh COVID-19 đã biến thể. Trước đó chủng này đã xuất hiện tại khu vực Nam Á với tốc độ lây lan không lớn bằng sự biến chủng của virus tại Anh, nhưng đã gây nhiều khó khăn cho Việt Nam trong đối phó với dịch bệnh.

Hiện nay Việt Nam chưa ghi nhận trường hợp nào nhiễm chủng virus mới đang xuất hiện tại Anh. Đến 23-12 là 21 ngày chưa ghi nhận thêm ca bệnh tại cộng đồng sau chùm 4 ca mắc tại TP.HCM hồi đầu tháng 12.

Ông Đặng Quang Tấn, cục trưởng Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế), đề nghị các địa phương chuẩn bị sẵn trang thiết bị chống dịch, tăng cường giám sát tại khu cách ly. Tiếp viên hàng không và các tổ bay đều phải cách ly đủ 14 ngày (bao gồm cách ly tập trung và cách ly tại nơi cư trú). Sở Y tế Hà Nội đề nghị không cách ly tại chung cư đông người, không đảm bảo điều kiện.

Ngày 23-12, Bộ Y tế cho biết ghi nhận thêm 1 ca mắc COVID-19 mới. Bệnh nhân nữ mới từ Mỹ về, được cách ly ngay và hiện đang được điều trị tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới trung ương. Đây là ca mắc thứ 1.421 tại Việt Nam tính từ đầu vụ dịch.

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long đã phát động kỷ niệm Ngày quốc tế phòng chống dịch bệnh 27-12 tại Việt Nam, theo tinh thần nghị quyết ngày 7-12 của Đại hội đồng Liên hiệp quốc.

Đây là nghị quyết đầu tiên của Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc trong lĩnh vực này, cũng là nghị quyết đầu tiên do Việt Nam chủ trì đề xuất và thúc đẩy thông qua thành công tại Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc.

Nghị quyết kêu gọi tất cả các quốc gia thành viên, các tổ chức quốc tế và khu vực, các cá nhân tổ chức kỷ niệm Ngày quốc tế phòng chống dịch bệnh hằng năm nhằm nhấn mạnh tầm quan trọng của việc ngăn ngừa, chuẩn bị và hợp tác ứng phó với dịch bệnh.

Ngày 27-12 được chọn làm Ngày quốc tế phòng chống dịch bệnh, được chọn theo ngày sinh của nhà bác học Louis Pasteur, một trong những người đầu tiên đặt nền móng cho y tế dự phòng. Theo Bộ Y tế, các công trình của ông về nguyên nhân của bệnh dịch và điều chế vắc xin đã và đang tiếp tục cứu sống nhiều người trên toàn thế giới.

Quảng Nam: Lũ rút chậm, nhiều nơi vẫn ngập, quốc lộ 1 thông đường

TTO - Đến sáng 25-10, lũ tại Quảng Nam rút chậm, một số khu vực thấp trũng vẫn còn ngập cục bộ. Quốc lộ 1 nước đã rút, xe cộ đã qua lại bình thường.

21 giờ trước

Từ 1-1-2022, xe kinh doanh không đổi biển số vàng bị phạt tới 8 triệu đồng

TTO - Ngày 25-10, thông tin từ Phòng CSGT TP.HCM, các xe của tổ chức, cá nhân đang kinh doanh vận tải biển số trắng phải đổi sang biển số vàng theo quy định. Từ ngày 1-1-2022, không đổi sang biển số vàng sẽ bị phạt đến 8 triệu đồng.

21 giờ trước

Áp thấp nhiệt đới có thể mạnh thành bão, hướng vào Bình Định - Khánh Hòa

TTO - Dự báo hôm nay (25-10), áp thấp có khả năng mạnh lên thành bão với cường độ cấp 8. Dự kiến bão di chuyển theo hướng Tây Tây Nam và khu vực trọng tâm ảnh hưởng là các tỉnh Bình Định, Phú Yên, Khánh Hòa.

21 giờ trước

Hơn 700 người ở Hóc Môn khai báo không trung thực, 'nhận nhầm' gói hỗ trợ đợt 3

TTO - Bà Lê Thụy Mỵ Châu - phó chủ tịch UBND huyện Hóc Môn (TP.HCM) - cho biết qua rà soát, đối chiếu trên hệ thống dữ liệu riêng của huyện này đã phát hiện 713 trường hợp kê khai không trung thực để nhận tiền hỗ trợ đợt 3.

21 giờ trước

Quảng Nam: Hơn 5.000 nhà bị ngập lũ, sơ tán 2.500 người, 1 người mất tích

TTO - Đợt mưa lũ trong hai ngày qua ở tỉnh Quảng Nam có hơn 5.000 ngôi nhà bị ngập nước, chính quyền địa phương đã sơ tán hơn 2.500 người dân đến nơi an toàn.

hôm qua

Đường sắt Bắc - Nam đã thông sau khi khắc phục đoạn bị treo ray vì lũ

TTO - Lúc 19h45, đoạn đường sắt Bắc - Nam bị lũ làm trôi nền đường làm treo ray giữa ga Núi Thành và ga Trị Bình (Quảng Ngãi) đã được thông tàu sau 1 ngày bị phong tỏa.

hôm qua

Đồng Nai cho xe buýt, taxi nội tỉnh chạy lại

TTO - Từ ngày 25-10, Đồng Nai cho xe buýt, taxi hoạt động nội tỉnh, còn xe buýt liên tỉnh chưa thực hiện cho đến khi có sự thống nhất của các địa phương.

hôm qua

Áp thấp nhiệt đới hướng về Bình Định đến Bình Thuận, ảnh hưởng bao trùm TP.HCM

TTO - Hồi 1h ngày 25-10, vị trí tâm áp thấp nhiệt đới cách đảo Song Tử Tây khoảng 140km về phía Đông Nam. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm áp thấp nhiệt đới mạnh cấp 6 (40-50km/h), giật cấp 8.

hôm qua