Bộ Y tế: 'Ổ dịch ở Hải Dương cơ bản được kiểm soát'

1 năm trước Nguồn: Báo Vnexpress

Bộ Y tế thông tin đến nay ổ dịch ở Hải Dương "cơ bản được kiểm soát, hai ngày không phát hiện thêm ca bệnh Covid-19 mới".

Đại diện Bộ Y tế cho biết như trên tại cuộc họp Ban chỉ đạo quốc gia phòng chống Covid-19, do Phó thủ tướng Vũ Đức Đam chủ trì, chiều 20/8.

Với ổ dịch tại Hải Dương, đến nay đã ghi nhận 12 trường hợp, tất cả đều liên quan đến nhà hàng Thế giới bò tươi, chủng virus lây bệnh tương đồng với chủng virus tại Đà Nẵng. Ngay từ khi ca bệnh đầu tiên khởi phát ("Bệnh nhân 867" ghi nhận ngày 8/8), Bộ Y tế đã phối hợp với địa phương triển khai quyết liệt các biện pháp dập dịch. Hai ngày nay không phát hiện thêm ca mới. Đến nay ổ dịch tại Hải Dương cơ bản đã được kiểm soát. Bộ Y tế đang tiếp tục phối hợp với địa phương khẩn trương truy vết, xét nghiệm, khoanh vùng... để nhanh chóng dập dịch.

Từ kinh nghiệm từ Hải Dương, đại diện Bộ Y tế cho rằng, ngay khi phát hiện ca bệnh đầu tiên trong cộng đồng, nếu chính quyền địa phương phối hợp với cơ quan y tế triển khai nhanh, quyết liệt, đồng bộ các giải pháp phòng, chống dịch, thì sau khoảng hơn một tuần có thể kiểm soát tình hình.

Về tình hình dịch bệnh tại Đà Nẵng, Quảng Nam, đại diện Bộ Y tế cho biết, hiện các trường hợp nghi ngờ ở hai địa phương này đã được truy vết, cách ly, lấy mẫu triệt để, xét nghiệm với số lượng mẫu lớn...

Những ngày gần đây số ca bệnh Covid-19 mới ở Đà Nẵng, Quảng Nam đã giảm rõ rệt, nên "có thể nói tình hình dịch ở hai địa phương này đã được khống chế". Tuy nhiên, những ngày tới tại Đà Nẵng, Quảng Nam vẫn có thể ghi nhận ca mắc mới rải rác trong cộng đồng; các cơ quan chức năng phải tiếp tục truy vết, kịp thời phát hiện ca mắc mới để kịp thời khoanh vùng, dập dịch.

Ông Nguyễn Thanh Long, quyền Bộ trưởng Y tế. Ảnh: Đình Nam

Thông tin thêm trường hợp "bệnh nhân 994", quyền Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thanh Long, nói sau khi có kết quả xét nghiệm, ngày 19/8 bệnh nhân đã được chuyển từ Bệnh viện E (Hà Nội) sang Bệnh viện bệnh Nhiệt đới Trung ương; hiện đã lấy mẫu xét nghiệm 2 lần đều cho kết quả âm tính.

Theo lãnh đạo Bộ Y tế, đây là trường hợp phức tạp, mẫu ban đầu cho tín hiệu dương tính yếu. Tuy nhiên, để bảo đảm an toàn vệ sinh dịch tễ, không để dịch bệnh lây lan trong cơ sở khám chữa bệnh, nên các phương án phòng, chống dịch bệnh đã được kích hoạt. Sau đó, Viện vệ sinh dịch tễ Trung ương và Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương đã xét nghiệm bằng nhiều phương pháp khác nhau để thẩm định và cho kết quả âm tính với nCoV.

Ông Long nói qua trường hợp này cho thấy, các bệnh viện phải luôn đề cao cảnh giác; luôn luôn lưu ý các dấu hiệu lâm sàng; nhanh chóng kích hoạt hệ thống phòng, chống dịch, không để dịch bệnh xâm nhập vào địa điểm trọng yếu là các cơ sở điều trị...

Tại cuộc họp, ông Nguyễn Đắc Vinh, Phó chánh Văn phòng Trung ương Đảng, đề nghị thời gian tới "các địa phương cần rút kinh nghiệm, nâng cao cảnh giác, củng cố hệ thống phòng thủ, phát hiện thật sớm, khoanh vùng nhanh để giảm thiểu mức độ dịch bệnh lây lan trong cộng đồng".

Đến chiều 20/8, Việt Nam ghi nhận 1007 ca nhiễm nCoV, trong đó 26 người tử vong; 542 người đã bình phục.

Viết Tuân

Đề xuất hai phương án phân cấp làm cao tốc trọng điểm

Hai phương án phân cấp được kiến nghị lên Chính phủ nhằm đảm bảo tiến độ thực hiện dự án cao tốc trọng điểm trong Chương trình phục hồi KT-XH.

5 ngày trước

Cột mốc quan trọng trong lịch sử phát triển ĐBSCL

"Tôi kỳ vọng việc thực hiện Quy hoạch vùng ĐBSCL, một quy hoạch mà mọi con mắt đang đổ dồn vào, sẽ mang lại sự phát triển bền vững thực sự cho ĐBSCL", ThS. Nguyễn Hữu Thiện, chuyên gia nghiên cứu độc lập về sinh thái vùng ĐBSCL bày tỏ.

5 ngày trước

Quốc lộ 51 ùn tắc hơn 2 tiếng, xe máy dạt lên vỉa hè để đi

TTO - Mưa ngập, cộng 2 ôtô, xe khách hư hỏng trên đường khiến quốc lộ 51 đoạn qua TP Biên Hòa, Đồng Nai ùn ứ kéo dài hơn 2 tiếng, nhiều xe máy phải dạt lên lề đường chạy.

5 ngày trước

Chọn nhà thầu xây lắp Dự án CRIEM1 tại Quảng Nam 925,68 tỷ đồng

(BĐT) - Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình giao thông tỉnh Quảng Nam đang lên kế hoạch tổ chức lựa chọn nhà thầu đối với 7 gói thầu thuộc Dự án CRIEM1 DATP Quảng Nam - Phần xây lắp.

5 ngày trước

Cảnh báo thủ đoạn giả mạo tài khoản lãnh đạo các sở, ngành để lừa đảo

TTO - Chủ tịch UBND tỉnh An Giang vừa ký công văn về việc cảnh giác đối tượng giả mạo tài khoản Facebook, Zalo để lừa đảo chiếm đoạt tài sản ở các sở Xây dựng, Y tế và Nội vụ, đồng thời chỉ đạo công an vào cuộc điều tra.

6 ngày trước

Cục Hàng không khuyến cáo về đường bay qua Nga, Ukraine

Cục Hàng không Việt Nam yêu cầu các hãng hàng không trong nước nghiên cứu việc một số vùng không phận, sân bay tại Nga, Ukraine đã đóng cửa để lựa chọn đường bay thay thế.

4 tháng trước

Cây thông khô gãy rơi đè chết người

Lâm ĐồngĐang rửa tay bên suối thuộc phường 7, TP Đà Lạt, ông Nguyễn Trường, 67 tuổi, bị cây thông khô gãy rơi trúng, tử vong tại chỗ.

4 tháng trước

Tạo điều kiện để công dân gặp khó khăn nhập cảnh về nước

Lãnh đạo Chính phủ giao Bộ Ngoại giao báo cáo chủ trương và biện pháp bảo hộ những công dân không thể về nước qua đường bay thương mại.

4 tháng trước