Bộ trưởng Ngoại giao: Cần cấp visa theo hướng thông thoáng

4 tháng trước Nguồn: St

Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn đề nghị cải tiến cấp thị thực (visa) truyền thống thông qua các cơ quan đại diện theo hướng thông thoáng, thuận tiện.

Chiều 27/5, tại phiên thảo luận tổ của Quốc hội, Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn góp ý xây dựng dự Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Xuất cảnh, nhập cảnh của công dân Việt Nam và Luật Nhập cảnh, xuất cảnh, quá cảnh, cư trú của người nước ngoài tại Việt Nam.

Ông cho rằng, cần thống nhất không áp dụng nguyên tắc phải có mời, đón, bảo lãnh liên quan đến người nước ngoài nhập cảnh với mục đích du lịch, tìm hiểu thị trường. Việc cấp visa điện tử không yêu cầu có cơ quan bảo lãnh, nhưng cấp visa do các cơ quan đại diện lại đặt ra yêu cầu này gây khó khăn, không thống nhất giữa hai hình thức và có thể khiến du khách thắc mắc.

"Tôi đề nghị sửa quy định, cho phép cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài được quyết định cấp visa cho một số trường hợp đối ngoại cần thiết hoặc khẩn cấp vì lý do nhân đạo", Bộ trưởng Ngoại giao nói, thêm rằng nguyên tắc cần tuân thủ là cơ quan đại diện tự chịu trách nhiệm về việc cấp visa và phải thông báo cho Cục Xuất nhập cảnh Bộ Công an.

Theo quy định trước đây, cơ quan đại diện được cấp visa trong trường hợp rất đặc biệt theo ủy quyền của Cục Xuất nhập cảnh, nhưng diện rất hẹp và có sự bảo lãnh của Bộ Ngoại giao các nước. Do đó, ông Sơn đề nghị khi sửa luật lần này cần thông thoáng hơn trong bối cảnh Việt Nam mở rộng quan hệ quốc tế.

Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn. Ảnh: Giang Huy

Ủng hộ mở rộng diện cấp visa điện tử, Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn đánh giá đây là vấn đề quan trọng khi chuyển đổi số. Nhiều nước cũng đang mở rộng diện cấp visa điện tử nhằm tạo điều kiện cho công dân các nước trên thế giới được tiếp cận dễ dàng. Mở rộng diện cấp visa điện tử (hiện là 80 nước) sẽ tạo thuận lợi cho người nước ngoài đăng ký nhập cảnh vào Việt Nam, nhất là những người không có điều kiện đến cơ quan đại diện hoặc những nơi Việt Nam chưa có cơ quan đại diện.

Ông Sơn cũng đồng tình với đề xuất nâng thời hạn visa lên 3 tháng, có giá trị nhiều lần, tăng thời hạn cư trú với người nhập cảnh thuộc diện đơn phương miễn visa lên 45 ngày. Ông dẫn chứng, nhiều nước trên thế giới thiếu lao động hoặc để thu hút khách đã điều chỉnh chính sách nhập cư. Đơn cử, Canada có thể cấp visa 10 năm cho phụ huynh có con học tại nước này để đi lại nhiều lần.

"Khi mở rộng thời gian tạm trú cho khách nhập cảnh sẽ kích thích du lịch, điều chỉnh này rất kịp thời và đúng xu thế", ông nói.

Bộ trưởng Ngoại giao cho rằng dự thảo luật sẽ tạo thuận lợi cho công dân Việt Nam ra nước ngoài học tập, làm việc, sinh sống, làm ăn. Do nền kinh tế Việt Nam có độ mở cao nên số người nước ngoài nhập cảnh để sinh sống, làm việc, du lịch cũng nhiều.

Theo tờ trình do Bộ trưởng Công an Tô Lâm trình bày trước Quốc hội sáng nay, Chính phủ đề xuất nâng thời hạn thị thực điện tử từ không quá 30 ngày lên tối đa 3 tháng; thị thực điện tử (e-visa) có giá trị nhiều lần thay vì một lần như trước; mở rộng diện cấp e-visa (hiện 80 nước). Ban soạn thảo đề xuất tăng thời hạn tạm trú với người nhập cảnh theo diện đơn phương miễn thị thực từ 15 ngày lên 45 ngày.

Sau khi thảo luận tổ, nội dung này sẽ được Quốc hội thảo luận tại hội trường ngày 2/6 và biểu quyết thông qua sáng 24/6.

Viết Tuân

Mùa thu năm nay nóng hơn mọi năm

Dù sang thu được một tháng, miền Bắc vẫn xuất hiện nắng nóng diện rộng, nhiệt độ nhiều nơi vượt giá trị lịch sử trong cùng thời kỳ.

7 ngày trước

Phó chủ tịch UBND TP Thủ Đức bị cảnh cáo

Ông Nguyễn Hữu Anh Tứ, 47 tuổi, Phó chủ tịch UBND TP Thủ Đức, bị Ủy ban Kiểm tra Thành ủy TP HCM kỷ luật cảnh cáo do vi phạm quản lý đất đai, xây dựng.

7 ngày trước

'Quấn cỏ nhựa trụ điện chưa phải giải pháp căn cơ ngăn dán rao vặt'

TP HCMCỏ nhựa quấn trụ điện giúp hạn chế bôi bẩn, song chưa phải giải pháp lâu dài, căn cơ ngăn chặn dán quảng cáo, rao vặt, theo Chủ tịch Mặt trận Tổ quốc quận 5.

7 ngày trước

Thủ tướng rung chuông mở cửa sàn chứng khoán lớn nhất thế giới

New YorkThủ tướng Phạm Minh Chính tham quan sàn giao dịch chứng khoán New York (NYSE) và rung chuông khai mạc phiên giao dịch sáng 21/9.

7 ngày trước

Quận lý giải việc quấn cỏ nhựa trên trụ điện

TP HCMTình trạng dán quảng cáo, rao vặt lên trụ điện bùng phát, quận 5 huy động nhiều lực lượng tẩy xóa nhưng không hiệu quả nên chọn phương án quấn cỏ nhựa.

7 ngày trước

Áp thấp nhiệt đới gây mưa lớn ở miền Trung

7h sáng nay, áp thấp nhiệt đới cách Đà Nẵng khoảng 290 km, cách Quảng Ngãi 210 km, gây mưa to cho Bắc và Trung Trung Bộ trong 3 ngày.

7 ngày trước

Thông xe tuyến đường qua cầu cạn cao nhất Việt Nam

Từ hôm nay, tỉnh lộ 155 nối cao tốc Hà Nội - Lào Cai với thị xã Sa Pa, đi qua cầu cạn Móng Sến cao nhất cả nước, bắt đầu được vận hành sau 5 năm xây dựng.

7 ngày trước

Đề xuất hai phương án nghỉ Tết Giáp Thìn

Hai phương án nghỉ Tết Âm lịch 2024 đều kéo dài 7 ngày, khác nhau thời điểm nghỉ từ 29 hoặc 30 tháng Chạp năm Quý Mão, theo đề xuất của Bộ Lao động Thương binh và Xã hội.

7 ngày trước