Bộ trưởng Công an: Mỗi ngày có hàng trăm người xuất nhập cảnh trái phép

9 tháng trước Nguồn: Báo Tuổi Trẻ

TTO - Đã có khoảng 14.000 người Việt Nam xuất nhập cảnh bất hợp pháp từ đầu năm nay, rất khó khăn cho công tác phòng chống dịch bệnh - thông tin từ Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm.

Bộ trưởng Công an: Mỗi ngày có hàng trăm người xuất nhập cảnh trái phép - Ảnh 1.

Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm phát biểu tại hội nghị trực tuyến của Chính phủ với các địa phương - Ảnh: QUANG HIẾU

Phát biểu tại hội nghị trực tuyến của Chính phủ với các địa phương sáng 29-12, đại tướng Tô Lâm, bộ trưởng Bộ Công an, cho biết trung bình mỗi ngày có hàng trăm người xuất nhập cảnh bất hợp pháp.

"Đây là áp lực rất lớn và lực lượng công an phải ngăn chặn, phát hiện, phòng chống. Từ đầu năm đến nay, có khoảng 14.000 người Việt Nam xuất nhập cảnh bất hợp pháp. Nếu số này vào sẽ rất khó khăn cho công tác phòng chống dịch bệnh COVID-19", Bộ trưởng Tô Lâm đánh giá.

Bộ trưởng Bộ Công an cũng nhìn nhận năm 2021, diễn biến dịch vẫn rất phức tạp trên thế giới, ngay ở khu vực và sẽ có tác động đến Việt Nam với các biến thế mới.

"Do đó rất cần tập trung quản lý, xử lý tốt vấn đề này nếu không sẽ gây ảnh hưởng đến đời sống xã hội, phát triển kinh tế. Chúng ta đã làm tốt nhưng trước mắt trong dịp tổ chức Đại hội Đảng, đón tết này thì nhu cầu của người Việt Nam ở nước ngoài muốn về nước rất lớn và ngày càng lớn.

Trên thực tế, chúng tôi đang xử lý vấn đề này rất phức tạp nên nếu không có biện pháp hữu hiệu sẽ tác động rất lớn đến công tác phòng chống bệnh dịch, đảm bảo an ninh, an toàn, phát triển kinh tế, xã hội, nhất là trong dịp đón tết, bầu cử", người đứng đầu Bộ Công an nói.

Theo Bộ trưởng Tô Lâm, số lượng người nhập cảnh, bao gồm cả người Việt được đón về nước bằng các chuyến bay giải cứu còn tăng lên rất lớn trong dịp cuối năm.

"Đời sống của người Việt Nam ở nước ngoài rất khó khăn, bệnh dịch cũng không được lo, chăm sóc chu đáo. Hiện nay số lao động là người Việt ở Lào, Campuchia, Thái Lan, Trung Quốc rất lớn, hàng trăm nghìn người. Có hai điểm rất quan trọng, sát chúng ta là Trung Quốc và Campuchia, số lượng người Việt đi qua bằng đường bộ về Việt Nam rất lớn. Do đó, chúng phải đảm bảo tốt, chăm sóc, đón bà con nhưng phải đảm bảo phòng chống dịch", bộ trưởng nhấn mạnh.

Về an ninh kinh tế, Bộ trưởng Tô Lâm cho rằng "chúng ta đã quan tâm tới phát triển kinh tế nhưng phải trên nền tảng có đảm bảo an ninh kinh tế, đặc biệt khi hội nhập kinh tế sâu rộng thì an ninh kinh tế rất quan trọng".

"Năm 2020 ta đã làm tốt, Chính phủ chỉ đạo các vấn đề liên quan an ninh kinh tế, tập trung sức và nguồn lực trong dân, cổ phần hóa, chống gian lận thương mại... nhưng còn nhiều vấn đề cần tăng cường, như hoạt động chuyển giá, quản lý tài chính, tiền tệ, chứng khoán, quản lý dòng tiền, đánh giá sức khỏe doanh nghiệp, chống gian lận thương mại, quản lý đất đai, cổ phiếu và trái phiếu doanh nghiệp nên cần tập trung làm lành mạnh", bộ trưởng đánh giá.

TPHCM chiếm 10% vụ án hình sự của cả nước

Bộ trưởng Tô Lâm cho biết một trong những nhiệm vụ ưu tiên của ngành công an trong năm 2021 là tập trung chống tội phạm, giảm tội phạm hình sự.

Theo bộ trưởng, năm 2020 tỉ lệ vụ án hình sự đã giảm 6,8% so với 2019. Năm 2021, ngành công an đăng ký tiếp tục giảm ít nhất 5% vụ án hình sự. "Hiện ta có 50.000 vụ phạm pháp hình sự mỗi năm, mỗi năm giảm từ 5-8% là con số, kết quả đáng phấn khích", ông nhấn mạnh.

Bộ trưởng Bộ Công an cho hay tại TP.HCM năm 2020 có 4.500 vụ án hình sự, chiếm tới 10% vụ việc phạm pháp hình sự trên toàn quốc.

TP.HCM dừng tuyến liên tỉnh Đắk Lắk vì tài xế đón khách mắc COVID-19 dọc đường

TTO - Sở Giao thông vận tải TP.HCM cho biết tuyến xe khách liên tỉnh TP.HCM - Đắk Lắk phải tạm dừng sau 3 ngày hoạt động thí điểm do một nhà xe đón khách nhiễm COVID-19 dọc đường, không đảm bảo an toàn phòng dịch.

16 giờ trước

Thủ tướng: Các địa phương không được quy định trái với quy định của trung ương

TTO - Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh việc này khi chủ trì phiên họp trực tuyến của Ban Chỉ đạo quốc gia về phòng, chống dịch COVID-19 với các địa phương sáng 17-10.

16 giờ trước

Miền Trung 3 người chết và mất tích, mưa tầm tã kéo dài đến ngày mai

TTO - Dự báo mưa lớn ở các tỉnh Trung Bộ và Tây Nguyên còn kéo dài đến hết ngày 18-10, nhiều nơi đã ngập lụt cục bộ. Thủ tướng yêu cầu chủ động rà soát để tổ chức sơ tán khẩn cấp các hộ dân ở nơi ngập sâu, khu vực nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất.

16 giờ trước

Nước sông dâng nhanh, người dân ở Quảng Nam tất bật chạy tránh lũ

TTO - Mưa lớn kéo dài, các hồ thủy điện ở thượng nguồn cùng xả lũ khiến nước sông Vu Gia dâng nhanh, nhiều khu vực ở 'rốn lũ' huyện Đại Lộc, Quảng Nam ngập sâu trong nước lũ.

16 giờ trước

Bỏ giấy xét nghiệm qua hai tỉnh, dân Nghệ An, Hà Tĩnh vui mừng

TTO - Việc đi lại của người dân giữa hai tỉnh Nghệ An và Hà Tĩnh thuận lợi hơn sau khi cơ quan chức năng không yêu cầu kiểm tra giấy xét nghiệm dù tiêm vắc xin hay chưa.

16 giờ trước

Thực hiện nghị quyết 128 phải nhất quán, thông suốt từ trung ương đến địa phương

TTO - Thủ tướng Phạm Minh Chính khẳng định đã kiểm soát được tình hình dịch bệnh và từng bước chuyển sang trạng thái mới. Thời gian tới đây, các nhiệm vụ, giải pháp, biện pháp được thực hiện phải rất toàn diện, hiệu quả và kịp thời.

16 giờ trước

Tạm dừng toàn bộ xe khách tuyến TP.HCM - Đắk Lắk

TTO - Sở Giao thông vận tải tỉnh Đắk Lắk vừa thông báo tạm dừng tất cả xe khách chạy tuyến TP.HCM - Đắk Lắk vì phát hiện một số xe hoạt động không đúng quy định, ảnh hưởng đến công tác phòng dịch COVID-19.

hôm qua

Thái Bình tạm dừng hoạt động các chốt kiểm soát cửa ngõ

TTO - Tối 16-10, UBND tỉnh Thái Bình có công điện hỏa tốc điều chỉnh biện pháp kiểm soát người vào địa bàn, tạm dừng hoạt động các chốt kiểm soát cửa ngõ ra vào tỉnh từ 12h ngày 17-10.

hôm qua