Bộ trưởng Bộ Y tế: Không cần thiết xét nghiệm người dân TP.HCM khi đến các tỉnh, thành

1 năm trước Nguồn: Báo Tuổi Trẻ

TTO - Sáng 11-12, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long một lần nữa khẳng định Thủ tướng và Chính phủ kết luận TP.HCM không phải ổ dịch COVID-19, nên không cần thiết phải xét nghiệm người dân TP.HCM khi đến các tỉnh, thành khác.

Bộ trưởng Bộ Y tế: Không cần thiết xét nghiệm người dân TP.HCM khi đến các tỉnh, thành - Ảnh 1.

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long trao đổi tại buổi làm việc - Ảnh: TIẾN LONG

Thông tin trên được Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long trao đổi tại buổi làm việc giữa Bộ Y tế với UBND TP.HCM. Ông đánh giá cao việc xử lý, phòng, chống dịch COVID-19 của TP.HCM.

Ông Long đặc biệt đánh giá cao công tác truy vết, xét nghiệm, ngăn chặn không để dịch COVID-19 lây lan trong cộng đồng của TP.HCM liên quan đến bệnh nhân là tiếp viên hàng không vừa qua.

Người đứng đầu Bộ Y tế một lần nữa nhắc lại và khẳng định: "Trong các phiên họp, Thủ tướng và Chính phủ đều kết luận TP.HCM không phải là ổ dịch, cho nên việc một số địa phương lấy mẫu xét nghiệm người từ TP.HCM đi đến các tỉnh, thành là không cần thiết''.

Cũng trong phần phát biểu, ông Long mong UBND TP tiếp tục nêu cao tinh thần khẩn trương, quyết liệt trong phòng chống dịch. Trong đó phải đánh giá các bài học truy vết, cách ly, xét nghiệm... Ông đề nghị TP tăng tốc độ xét nghiệm, bởi theo ông, việc nhanh chóng đưa ra kết quả xét nghiệm có ý nghĩa quan trọng trong phòng, chống dịch.

''Chúng tôi rất mong muốn TP sẽ tiếp tục đẩy mạnh công tác phòng chống dịch COVID-19 để đảm bảo thực hiện mục tiêu kép như Thủ tướng, Chính phủ đề ra. Muốn như vậy, thật sự ngành y tế TP phải đặt mục tiêu rất cao'', ông Long nói.

Thông tin khẳng định "TP.HCM không phải ổ dịch" do Bộ trưởng Bộ Y tế đưa ra nhằm thông tin rõ và cũng tránh việc một số tỉnh, thành hiểu nhầm khi có những quyết định đề nghị lấy mẫu xét nghiệm, cách ly tập trung người từ một số địa điểm có yếu tố dịch tễ ở TP.HCM trở về tỉnh, thành đó, cũng để người dân các tỉnh, thành khác yên tâm hơn khi tiếp xúc với người từ TP.HCM đến.

Trước đó, tại cuộc họp Thường trực Chính phủ về phòng chống dịch COVID-19 (chiều 1-12), Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định: "Không coi TP.HCM là ổ dịch, mà là nơi lây nhiễm từ bên ngoài".

Cháy lớn, 4 căn nhà tạm ở quận Hoàng Mai, Hà Nội bị thiêu rụi

TTO - Vụ hỏa hoạn khiến 4 căn nhà tạm trên phố Lĩnh Nam, quận Hoàng Mai, Hà Nội bị thiêu rụi, rất may không có thiệt hại về người.

21 giờ trước

TP.HCM: Nhà chực chờ sập, 5 năm chính quyền huyện 'chỉ' lòng vòng

TTO - Căn nhà lún, nghiêng được kết luận là không an toàn để ở, buộc phải gia cố, xử lý nhưng 5 năm chính quyền huyện Bình Chánh “chỉ” lòng vòng khiến chủ nhà “chỉ biết khóc”.

hôm qua

Noru là 1 trong 4 cơn bão mạnh nhất trong 20 năm qua, Việt Nam cảnh báo rủi ro thiên tai cấp 4

TTO - Bão Noru là một trong những cơn bão mạnh nhất trong vòng 20 năm trở lại đây, tương đương cơn bão Xangsane năm 2006, bão Ketsana năm 2009 và bão Molave năm 2020. Cơ quan khí tượng Việt Nam đã ban hành cảnh báo cấp độ rủi ro thiên tai cấp 4.

hôm qua

Bộ trưởng Lê Minh Hoan thị sát chống bão, nhiều tỉnh huy động lực lượng giúp dân ứng phó

TTO - Chiều muộn 25-9, Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Lê Minh Hoan đã cùng đoàn công tác kiểm tra tình hình phòng chống bão Noru tại cảng cá Thọ Quang (quận Sơn Trà, Đà Nẵng). Nhiều tỉnh và Quân khu 5 cũng huy động lực lượng giúp dân ứng phó bão.

hôm qua

Từ chiều và đêm 27-9, bão Noru ảnh hưởng đến Trung Bộ, có nhiều dự báo cấp độ bão

TTO - Dự báo khi ở Biển Đông, bão Noru mạnh nhất cấp 13-14, giật cấp 16. Khi vào gần bờ, bão duy trì cấp 13, còn khi ảnh hưởng đến đất liền Trung Bộ, bão có sức gió mạnh cấp 12-13, giật cấp 14.

hôm qua

Nước thượng nguồn về nhiều, thủy điện Sông Ba Hạ xả lũ điều tiết

TTO - Từ trưa 25-9, thủy điện Sông Ba Hạ ở tỉnh Phú Yên xả tràn điều tiết nước hồ nâng dần lên đến mức 1.500m3/s. Bình Định đang liên lạc hướng dẫn 100 tàu cá chạy khỏi vùng nguy hiểm dự báo ảnh hưởng bởi bão Noru (bão số 4).

hôm qua

Kiến nghị Thủ tướng thành lập ban chỉ đạo tiền phương ứng phó với bão Noru

TTO - Phó thủ tướng Lê Văn Thành đề nghị Ban Chỉ đạo quốc gia về phòng chống thiên tai xây dựng hồ sơ để tối 25-9 trình báo cáo Thủ tướng về việc thành lập ban chỉ đạo tiền phương ứng phó với bão Noru.

hôm qua

Bão tiến gần Biển Đông, Bắc Bộ, Trung Bộ có đợt mưa rất to

TTO - Hôm nay 24-9, khu vực Bắc Bộ có đợt mưa to đến rất to, Nam Bộ tiếp tục có mưa rào, cục bộ có mưa to. Còn cơn bão Noru đang tiến gần tới Philippines, dự báo sẽ vào Biển Đông ngày mai.

2 ngày trước