Bộ Tài nguyên - môi trường công bố nguyên nhân ô nhiễm không khí ở Hà Nội, TP.HCM

9 tháng trước Nguồn: Báo Tuổi Trẻ

TTO - Nhận định mức độ ô nhiễm không khí ở Hà Nội, TP.HCM có xu hướng tăng, ảnh hưởng đến sức khỏe, Bộ Tài nguyên - môi trường chỉ rõ nguyên nhân chính do bụi, khí thải giao thông, chất thải xây dựng, công nghiệp chưa được kiểm soát.

Bộ Tài nguyên - môi trường công bố nguyên nhân ô nhiễm không khí ở Hà Nội, TP.HCM - Ảnh 1.

Tuyến phố Thụy Khuê, quận Tây Hồ đang được thay gạch lát hè nhưng đơn vị thi công gây bụi bẩn ngập ngụa, nơi đâu cũng thấy cát bụi - Ảnh: XUÂN LONG

Ngày 30-12, Thứ trưởng Bộ Tài nguyên - môi trường Võ Tuấn Nhân ký văn bản gửi các tỉnh thành đề nghị tăng cường kiểm soát ô nhiễm không khí và xử lý triệt để điểm nóng về ô nhiễm bụi, khí thải.

Theo Bộ Tài nguyên - môi trường, thời gian gần đây mức độ ô nhiễm không khí tại một số đô thị lớn, đặc biệt là tại Hà Nội và TP.HCM, có xu hướng gia tăng gây ảnh hưởng đến sức khỏe cộng đồng và các hoạt động phát triển kinh tế - xã hội.

Bộ Tài nguyên - môi trường nêu rõ nguyên nhân chính do bụi, khí thải từ xe cộ, xây dựng, công nghiệp với lượng thải lớn chưa được kiểm soát hiệu quả kết hợp với yếu tố thời tiết bất lợi - nghịch nhiệt trong giai đoạn giao mùa.

Đối với hai thành phố Hà Nội, TP.HCM, Bộ Tài nguyên - môi trường đề nghị điều tiết, phân luồng giao thông hợp lý để hạn chế ùn tắc kéo dài gây ô nhiễm không khí.

Tổ chức và duy trì thường xuyên hoạt động phun nước rửa đường tại các trục, tuyến đường giao thông chính của các đô thị, hạn chế phát tán bụi, thu gom rác triệt để, bụi bẩn trên các trục, tuyến đường giao thông.

Hai thành phố Hà Nội, TP.HCM cũng được đề nghị chỉ đạo các cơ quan chức năng kiểm tra các dự án, công trình xây dựng, giao thông, yêu cầu thực hiện nghiêm biện pháp phòng ngừa, giảm thiểu phát thải bụi. 

Đẩy nhanh tiến độ đầu tư, lắp đặt, vận hành các trạm quan trắc không khí tự động, thường xuyên quan trắc không khí định kỳ trên địa bàn, cung cấp kịp thời cho người dân.

Bộ Tài nguyên - môi trường cũng đề nghị Hà Nội, TP.HCM đẩy nhanh kế hoạch phát triển giao thông công cộng, ưu tiên phương tiện sử dụng năng lượng sạch, không phát thải; thu hồi, loại bỏ phương tiện cơ giới cũ nát.

Bộ này cũng đề nghị UBND các tỉnh thành phố tăng cường tần suất quan trắc môi trường định kỳ và hệ thống quan trắc tự động, liên tục trên địa bàn.

Khi có kết quả quan trắc, đề nghị các tỉnh thành công bố trên cổng thông tin điện tử và phương tiện truyền thông, kết nối về Bộ Tài nguyên - môi trường để theo dõi, đưa tin.

Trường hợp xảy ra ô nhiễm môi trường không khí trên địa bàn ở mức có hại cho sức khỏe, đề nghị cần kịp thời cảnh báo cho cộng đồng, người dân.

Trước đó, Sở Tài nguyên - môi trường Hà Nội cho biết từ ngày 20 đến 26-12, kết quả quan trắc chất lượng không khí tại Hà Nội xấu đi đáng đáng kể so với tuần trước. Trong suốt tuần từ 20 đến 26-12, không có ngày nào có chỉ số chất lượng không khí ở mức tốt, tất cả các ngày trong tuần đều có chỉ số chất lượng không khí ở mức "xấu" và "kém".

TP.HCM dừng tuyến liên tỉnh Đắk Lắk vì tài xế đón khách mắc COVID-19 dọc đường

TTO - Sở Giao thông vận tải TP.HCM cho biết tuyến xe khách liên tỉnh TP.HCM - Đắk Lắk phải tạm dừng sau 3 ngày hoạt động thí điểm do một nhà xe đón khách nhiễm COVID-19 dọc đường, không đảm bảo an toàn phòng dịch.

16 giờ trước

Thủ tướng: Các địa phương không được quy định trái với quy định của trung ương

TTO - Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh việc này khi chủ trì phiên họp trực tuyến của Ban Chỉ đạo quốc gia về phòng, chống dịch COVID-19 với các địa phương sáng 17-10.

16 giờ trước

Miền Trung 3 người chết và mất tích, mưa tầm tã kéo dài đến ngày mai

TTO - Dự báo mưa lớn ở các tỉnh Trung Bộ và Tây Nguyên còn kéo dài đến hết ngày 18-10, nhiều nơi đã ngập lụt cục bộ. Thủ tướng yêu cầu chủ động rà soát để tổ chức sơ tán khẩn cấp các hộ dân ở nơi ngập sâu, khu vực nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất.

16 giờ trước

Nước sông dâng nhanh, người dân ở Quảng Nam tất bật chạy tránh lũ

TTO - Mưa lớn kéo dài, các hồ thủy điện ở thượng nguồn cùng xả lũ khiến nước sông Vu Gia dâng nhanh, nhiều khu vực ở 'rốn lũ' huyện Đại Lộc, Quảng Nam ngập sâu trong nước lũ.

16 giờ trước

Bỏ giấy xét nghiệm qua hai tỉnh, dân Nghệ An, Hà Tĩnh vui mừng

TTO - Việc đi lại của người dân giữa hai tỉnh Nghệ An và Hà Tĩnh thuận lợi hơn sau khi cơ quan chức năng không yêu cầu kiểm tra giấy xét nghiệm dù tiêm vắc xin hay chưa.

16 giờ trước

Thực hiện nghị quyết 128 phải nhất quán, thông suốt từ trung ương đến địa phương

TTO - Thủ tướng Phạm Minh Chính khẳng định đã kiểm soát được tình hình dịch bệnh và từng bước chuyển sang trạng thái mới. Thời gian tới đây, các nhiệm vụ, giải pháp, biện pháp được thực hiện phải rất toàn diện, hiệu quả và kịp thời.

16 giờ trước

Tạm dừng toàn bộ xe khách tuyến TP.HCM - Đắk Lắk

TTO - Sở Giao thông vận tải tỉnh Đắk Lắk vừa thông báo tạm dừng tất cả xe khách chạy tuyến TP.HCM - Đắk Lắk vì phát hiện một số xe hoạt động không đúng quy định, ảnh hưởng đến công tác phòng dịch COVID-19.

hôm qua

Thái Bình tạm dừng hoạt động các chốt kiểm soát cửa ngõ

TTO - Tối 16-10, UBND tỉnh Thái Bình có công điện hỏa tốc điều chỉnh biện pháp kiểm soát người vào địa bàn, tạm dừng hoạt động các chốt kiểm soát cửa ngõ ra vào tỉnh từ 12h ngày 17-10.

hôm qua