Đăng ký | Đăng nhập

Bộ Quốc phòng tăng cường năng lực xét nghiệm COVID-19 cho Quân khu 5

01/08/2020
TTO - Ngày 1-8, đoàn công tác tăng cường dập dịch COVID-19 của Bộ Quốc phòng đã có buổi làm việc với Bộ tư lệnh Quân khu 5, UBND TP Đà Nẵng.
Bộ Quốc phòng tăng cường năng lực xét nghiệm COVID-19 cho Quân khu 5 - Ảnh 1.

Trung tướng Nguyễn Long Cáng - tư lệnh Quân khu 5 - yêu cầu Bộ chỉ huy quân sự Đà Nẵng tập trung lực lượng cùng TP Đà Nẵng dập dịch - Ảnh: B.D

Tại buổi làm việc, ông Lê Trung Chinh - phó chủ tịch UBND thành phố Đà Nẵng, cho biết Đà Nẵng đang huy động tổng lực các phương tiện tại chỗ để dập dịch. 

Suốt nhiều ngày qua, cùng với chính quyền và nhân dân Đà Nẵng, lực lượng từ Bộ Quốc phòng (BQP), Bộ tư lệnh Quân khu 5 đã hoạt động rất hiệu quả, cán bộ chiến sĩ căng mình dập dịch cả ngày lẫn đêm. Tới nay, nhiều khu vực đã được khoanh vùng, khử trùng. 

Tuy nhiên, theo ông Chinh, khó khăn của Đà Nẵng trong dập dịch hiện nay là thiếu các trang thiết bị phục vụ test nhanh; nếu đủ máy móc thì việc xét nghiệm sẽ được làm sớm, trên quy mô rộng, việc khoanh vùng truy vết sẽ đạt hiệu quả hơn.

Theo Trung tâm Phòng chống dịch bệnh Đà Nẵng, hiện năng lực xét nghiệm COVID-19 của thành phố này đang ở mức1.400 mẫu/ngày, trong khi nhu cầu đang ở mức 4.000 - 5.000 mẫu/ngày. Hơn lúc nào hết, Đà Nẵng cần sự hỗ trợ từ các bộ ngành.

Bộ Quốc phòng tăng cường năng lực xét nghiệm COVID-19 cho Quân khu 5 - Ảnh 2.

Hàng hóa, nhu yếu phẩm của người dân tiếp sức cho lực lượng làm nhiệm vụ tại Bệnh viện C Đà Nẵng - Ảnh: B.D

Đại tá Hà Thế Tấn - phó viện trưởng Viện Y học dự phòng (BQP) - cho biết trước thực tế cam go và dịch có chiều hướng lan rộng tại Đà Nẵng và Quảng Nam, BQP đã quyết định sẽ giúp Quân khu 5 đào tạo nhân viên y tế đủ năng lực xét nghiệm nhanh COVID-19. 

Đồng thời, Quân khu 5 cũng sẽ được hỗ trợ xây dựng và hoàn thiện sớm các khu kỹ thuật để đưa vào xét nghiệm COVID-19 cho người dân. Trước mắt, BQP sẽ tăng cường cho Quân khu 5 các máy xét nghiệm nhanh COVID-19 với năng lực 400 mẫu/ngày.

Cũng tại buổi làm việc, tư lệnh Quân khu 5 - trung tướng Nguyễn Long Cáng - đã yêu cầu Bộ chỉ huy quân sự thành phố Đà Nẵng sử dụng lực lượng dân quân, phối hợp với các lực lượng của địa phương để tham gia truy vết người bệnh mắc COVID-19. 

Các lực lượng nhanh chóng hiệp đồng với Đội y học dự phòng Quân khu 5 tổ chức tập huấn cho lực lượng này, địa bàn nào sử dụng lực lượng của địa bàn đó. Tư lệnh quân khu mong muốn đoàn công tác của Bộ Quốc phòng hỗ trợ, giúp cho Quân khu 5 nhanh chóng nâng cao năng lực về chuyên môn trong phòng, chống dịch bệnh.

Các tin khác
08/08/2020
TTO - Chủ tịch UBND xã Thăng Long, huyện Nông Cống (Thanh Hóa) vừa ký quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với ông Kim Xuân Độ (thôn Vạn Thành, xã Thăng Long, huyện Nông Cống, Thanh Hóa) số tiền 2 triệu đồng.
08/08/2020
TTO - TP Đà Nẵng sẽ hỗ trợ trước mắt 1 tỉ đồng cho khoảng 1.000 lao động thuộc các ngành nghề trước tình hình hàng vạn lao động gặp khó khăn do dịch COVID-19.
08/08/2020
TTO - Chiều 8-8, Viện Sốt rét, Ký sinh trùng, Côn trùng Quy Nhơn (Bình Định) đã tổ chức lễ ra quân, tiễn 10 cán bộ, y bác sĩ, kỹ thuật viên của Viện lên đường chi viện cho Quảng Nam phòng chống dịch.
08/08/2020
TTO - Đó là yêu cầu của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc sáng 7-8 khi chủ trì họp Thường trực Chính phủ về công tác phòng chống COVID-19 với sự tham dự của lãnh đạo các bộ, ngành và một số tỉnh, thành.
08/08/2020
TTO - Ban Chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 TP Đà Nẵng vừa có công văn chỉ đạo Sở Y tế yêu cầu các cơ sở y tế có chức năng lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 các bệnh nhân khám chữa bệnh tại Bệnh viện Đà Nẵng xuất viện từ ngày 15-7 đến ngày 26-7.
Đăng tin của bạn