Bộ đội dầm mưa, bám dây vượt khe nước tiếp cận thủy điện Rào Trăng 3

1 năm trước Nguồn: Báo Tuổi Trẻ

TTO - Sáng 13-10, mưa lớn khiến việc tiếp cận thủy điện Rào Trăng 3 càng thêm khó khăn. Bộ đội, cảnh sát đang đội mưa, nỗ lực đến nơi được báo cáo xảy ra sạt lở.

Bộ đội dầm mưa, bám dây vượt khe nước tiếp cận thủy điện Rào Trăng 3 - Ảnh 1.

Lực lượng bộ đội Quân khu 4 bám dây vượt khe nước để đi bộ tiếp cận khu vực thủy điện Rào Trăng 3 - Ảnh: TẤN LỰC

Sáng 13-10, Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh Thừa Thiên Huế tiếp tục điều động lực lượng tiếp ứng cho nhóm của Quân khu 4 đang trên đường tiếp cận thủy điện Rào Trăng 3.

Ghi nhận của PV Tuổi Trẻ Online tại hiện trường cho thấy từ 8h sáng, xe chở người và hàng hóa tiếp tế đã đến suối tràn khe Cát, làng Tân Lập, xã Phong Xuân. Khoảng 20 chiến sĩ được trang bị đầy đủ tăng võng, dù bạt và lương khô, nước uống cùng máy thông tin trước khi vượt khe Cát đi sâu vào hướng thủy điện.

Dẫn đường cho nhóm này là 2 nhân viên chăm sóc bảo vệ rừng phòng hộ sông Bồ. Hiện tại tuyến đường dẫn qua khe Cát nước suối đang dâng cao, chảy xiết và có nhiều điểm sạt lở. Lực lượng quân đội đã rào gác chắn và cử người trực hạn chế người dân ra vào.

Trong sáng nay, xe tải chở theo xe múc cũng đã được đưa đến khu vực khe Cát để đưa vào phía trong hỗ trợ dọn đường, khắc phục các điểm sạt lở. Hiện tại nhóm của thiếu tướng Nguyễn Văn Man - phó tư lệnh Quân khu 4 - vẫn còn cách thủy điện Rào Trăng 3 vài cây số.

Video: Lực lượng quân đội đang vượt lũ dữ tiếp cận khu vực sạt lở của thủy điện Rào Trăng 3

Bộ đội dầm mưa, bám dây vượt khe nước tiếp cận thủy điện Rào Trăng 3 - Ảnh 3.

Xe múc vượt khe Cát tiến vào hướng thủy điện Rào Trăng 3 - Ảnh: TẤN LỰC

Trao đổi với Tuổi Trẻ Online, một lãnh đạo Ban quản lý Khu bảo tồn thiên nhiên Phong Điền cho biết khoảng cách từ khe Cát vào thủy điện này khoảng 20km, tuy nhiên hiện có nhiều điểm sạt lở và 4 con suối lớn có nước chảy xiết rất khó tiếp cận.

Lực lượng cảnh sát phòng cháy chữa cháy, tìm kiếm cứu nạn của tỉnh Thừa Thiên Huế cũng đã điều 3 xe chữa cháy lên khu vực hiện trường.

Dự kiến chiều nay, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng sẽ đến Huế để thị sát tình hình mưa lũ và kiểm tra công tác xác minh, cứu nạn tại khu vực thủy điện Rào Trăng 3.

Bộ đội dầm mưa, bám dây vượt khe nước tiếp cận thủy điện Rào Trăng 3 - Ảnh 4.

Lực lượng cứu hộ đang được tăng cường - Ảnh: PHƯỚC TUẦN

13H lực lượng quân đội được tăng cường di chuyển vào hiện trường vụ lở đất. Tại trụ sở UBND xã Phong Xuân, lực lượng không quân đang xác định tọa độ. Ban chỉ huy tiền phương theo dõi bản đồ vệ tinh trên màn hình lớn để chỉ đạo công tác cứu nạn. 

Xe cẩu đất vẫn tiếp tục tăng cường di chuyển vào điểm sạt lở.

Bộ đội dầm mưa, bám dây vượt khe nước tiếp cận thủy điện Rào Trăng 3 - Ảnh 5.

10h30, ba chiếc xe cấp cứu 115 lên hiện trường xã Phong Xuân. Ảnh: PHƯỚC TUẦN

11h trưa 13-10, lực lượng chức năng đã tăng cường thêm bảo vệ tại 3 chốt tuyến đường vào Thủy điện Rào Trăng 3. Rất đông người dân các xã xung quanh tập trung chờ đợi thông tin từ lực lượng cứu nạn. Thời tiết ở khu vực xã Phong Xuân đã tạnh mưa. 

Con đường dẫn vào Thủy điện từ trung tâm xã Phong Xuân hơn 35km hiện được phong tỏa phục vụ phương tiện và lực lượng cứu hộ. PV Tuổi Trẻ đã tiếp cận tại điểm chốt thứ ba. Khu vực suối chảy sâu và không có mạng điện thoại.

Hiện tại khu vực ngã ba tỉnh lộ 11B nối đường vào thủy điện Rào Trăng 3, lực lượng chức năng đã phong tỏa, không cho phép người dân vào khu vực ứng cứu. Trụ sở UBND xã Phong Xuân, điểm đặt trụ sở chỉ huy tiền phương chỉ đạo công tác tiếp cận, cứu nạn vụ việc.

Trao đổi với Tuổi Trẻ Online ngay tại xã Phong Xuân, ông Nguyễn Đại Thành - đại diện của Công ty cổ phần thủy điện Rào Trăng 3, cho biết đơn vị nhận được thông tin có sự cố vào ngày 11-10 do một người dân địa phương thông tin. Trước lúc có sự cố nghi ngờ sạt lở, tại thủy điện Rào Trăng 3 có khoảng 17 nhân viên đang làm việc. Hiện đường vào bị chia cắt, bên trong không có sóng điện thoại nên không liên lạc được.

"Hiện chúng tôi đang theo dõi và phối hợp với lãnh đạo, Bộ chỉ huy quân sự tỉnh để theo dõi vụ việc. Ngoài ra về phía công ty có liên hệ với một số đơn vị trực thăng để tiếp cận hiện trường. Phía đơn vị trực thăng đã đồng ý bay cứu nạn nếu thời tiết thuận lợi", ông Thành cho biết.

Bộ đội dầm mưa, bám dây vượt khe nước tiếp cận thủy điện Rào Trăng 3 - Ảnh 7.

Xe đặc chủng bên dưới sẵn sàng lên khu vực thủy điện khi có lệnh - Ảnh: TẤN LỰC

Bộ đội dầm mưa, bám dây vượt khe nước tiếp cận thủy điện Rào Trăng 3 - Ảnh 8.

Lực lượng bộ đội thông tin lên đường vào khu vực thủy điện - Ảnh: TẤN LỰC

Bộ đội dầm mưa, bám dây vượt khe nước tiếp cận thủy điện Rào Trăng 3 - Ảnh 9.

Xe chữa cháy, cứu hộ được đưa đến hiện trường - Ảnh: PHƯỚC TUẦN

Bộ đội dầm mưa, bám dây vượt khe nước tiếp cận thủy điện Rào Trăng 3 - Ảnh 10.

Trang bị cho mỗi người gồm lương khô, nước uống, dù bạt đủ cho hành trình 4 ngày - Ảnh: TẤN LỰC

Bộ đội dầm mưa, bám dây vượt khe nước tiếp cận thủy điện Rào Trăng 3 - Ảnh 11.

Lương khô, nước uống sẵn sàng được chuyển vào trong - Ảnh: TẤN LỰC

Bộ đội dầm mưa, bám dây vượt khe nước tiếp cận thủy điện Rào Trăng 3 - Ảnh 12.

Tất cả đã sẵn sàng để tiếp tục hành trình tiếp cận Thủy điện Rào Trăng 3 - Ảnh: TẤN LỰC

Bộ đội dầm mưa, bám dây vượt khe nước tiếp cận thủy điện Rào Trăng 3 - Ảnh 13.

Lực lượng bộ đội Quân khu 4 bám dây vượt khe nước để đi bộ tiếp cận khu vực Thủy điện Rào Trăng 3 - Ảnh: TẤN LỰC

Bộ đội dầm mưa, bám dây vượt khe nước tiếp cận thủy điện Rào Trăng 3 - Ảnh 14.

Công an địa phương chốt chặn đường dẫn vào thủy điện Rào Trăng 3 - Ảnh: TẤN LỰC

Tuổi Trẻ Online sẽ liên tục cập nhật....

Luật đất đai sửa đổi: Người có nhiều nhà đất, đầu cơ và bỏ hoang đất sẽ bị đánh thuế cao?

TTO - Những người sử dụng nhiều diện tích đất, nhiều nhà ở, đầu cơ đất, chậm sử dụng đất, bỏ đất hoang sẽ có mức thuế cao hơn; hoàn thiện chính sách liên quan tới thị trường bất động sản, trong đó có thị trường quyền sử dụng đất...

3 ngày trước

GDP 9 tháng qua tăng 8,83%, cao nhất giai đoạn 2011-2022

TTO - Ngày 29-9 tại Hà Nội, Tổng cục Thống kê tổ chức họp báo công bố số liệu thống kê kinh tế - xã hội quý 3 và 9 tháng đầu năm 2022, theo đó GDP 9 tháng tăng 8,83%, riêng trong quý 3 tăng 13,67%, so với cùng kỳ năm trước.

3 ngày trước

Bí thư Nguyễn Văn Nên chủ trì hội nghị Thành ủy sơ kết việc phục hồi kinh tế sau dịch COVID-19

TTO - Sáng 29-9, Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Văn Nên chủ trì hội nghị lần thứ 17 của Ban chấp hành Đảng bộ TP.HCM khóa XI sơ kết một năm thực hiện nghị quyết về kế hoạch tổng thể phòng chống dịch COVID-19 và phục hồi kinh tế TP sau 15-9-2021.

3 ngày trước

Dự thảo Luật đất đai mới nhất: Bỏ đề xuất quy định 80% người dân đồng ý thì thu hồi đất

TTO - So với dự thảo được Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến tại phiên họp chuyên đề tháng 9, dự thảo Luật đất đai sửa đổi lần này đã có một số thay đổi quan trọng. Trong đó không quy định trường hợp thu hồi khi có 80% người có đất thu hồi đồng ý.

3 ngày trước

Hơn 2.500 dân xã đảo Cù Lao Chàm được cấp điện trở lại sau hai ngày tê liệt

TTO - Gió lớn trong bão Noru đã quật đổ hàng loạt trụ điện cao thế cấp điện từ đất liền ra xã đảo Tân Hiệp (Cù Lao Chàm, Hội An), tới trưa nay 29-9 điện đã được cấp lại.

3 ngày trước

Ngân sách cho phòng chống dịch trong hai năm lên tới hơn 71.720 tỉ đồng

TTO - Tổng nguồn lực ngân sách trung ương bố trí, dành cho phòng, chống dịch trong hai năm (2021 - 2022) khoảng 71.720 tỉ đồng, riêng năm 2021 là 51.220 tỉ đồng.

3 ngày trước

Tường trình bão số 4: Tâm bão 'ôm trọn' đất liền Đà Nẵng - Quảng Nam, bão suy yếu thành áp thấp

TTO - Cập nhật từ Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia lúc 3h30, tâm bão số 4 đang đổ bộ vào đất liền Đà Nẵng - Quảng Nam. Cường độ bão khi đổ bộ mạnh cấp 11-12, giật cấp 14.

4 ngày trước

Dự báo khoảng 3h sáng 28-9, bão số 4 ập vào đất liền

TTO - Dự báo trong 3 giờ tới, bão di chuyển theo hướng Tây, tốc độ khoảng 20km/h. Như vậy khoảng 3h - 4h sáng nay, tâm bão số 4 đi vào đất liền các tỉnh Trung Trung Bộ (Thừa Thiên Huế - Quảng Ngãi).

4 ngày trước