Bình Dương: nóng chuyện giao thông và 'có tiền mà không xài được'

10 tháng trước Nguồn: Báo Tuổi Trẻ

TTO - Mặc dù Bình Dương vẫn là 'điểm sáng' của vùng kinh tế trọng điểm phía Nam khi trong bối cảnh dịch bệnh, thu ngân sách vẫn tăng nhưng tỉnh này vẫn 'đau đầu' với bài toán kẹt xe và đầu tư công, 'có tiền mà không xài được'.

Bình Dương: nóng chuyện giao thông và có tiền mà không xài được - Ảnh 1.

Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương Nguyễn Hoàng Thao báo cáo các vấn đề cử tri quan tâm tại kỳ họp HĐND tỉnh ngày 10-12 - Ảnh: B.SƠN

Ngày 10-12, tại kỳ họp cuối năm của HĐND tỉnh Bình Dương, ông Nguyễn Hoàng Thao - chủ tịch UBND tỉnh - đã có báo cáo, giải trình về nhiều vấn đề cử tri quan tâm.

Theo chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương, tổng các nguồn thu ước tới hết năm 2020 trên địa bàn tỉnh đạt khoảng 60.500 tỉ đồng. Trong đó, nguồn thu nội địa đạt 45.100 tỉ đồng, còn thu từ xuất nhập khẩu chỉ đạt 15.400 tỉ đồng (khoảng 90% dự toán).

Số liệu trên cho thấy tình hình ảnh hưởng của dịch bệnh do COVID-19 đã tác động nhiều tới thu ngân sách, đặc biệt là trong lĩnh vực xuất khẩu tại Bình Dương. Mặc dù tổng thu tăng 2% so với năm trước nhưng chỉ đạt 97% dự toán mà HĐND tỉnh đã giao.

Theo đánh giá của UBND tỉnh, thời gian qua tỉnh này vẫn chưa giải quyết dứt điểm vấn nạn kẹt xe và chậm giải ngân đầu tư công, "có tiền mà không xài được".

Theo thống kê, tính đến ngày 15-11-2020, tỉnh Bình Dương chỉ giải ngân đầu tư công được 34,4% kế hoạch (đạt 5.131 tỉ đồng). Đây là năm có tỉ lệ giải ngân đầu tư công thấp kỷ lục trong vòng 5 năm qua tại Bình Dương (tỉ lệ giải ngân các năm 2016: 95%; năm 2017: 88%; năm 2018: 85%; năm 2019: 66,9%).

Một số đại biểu HĐND tỉnh Bình Dương chất vấn mặc dù gần hết nhiệm kỳ nhưng các vấn đề giao thông, kẹt xe, tai nạn... vẫn diễn biến hết sức phức tạp, đặc biệt là trên các tuyến đường như: ĐT743, Mỹ Phước - Tân Vạn...

Ông Nguyễn Hoàng Thao cho biết Tỉnh ủy, UBND tỉnh Bình Dương đã nhận ra được các hạn chế và sự cấp thiết phải cải thiện tình hình giao thông. UBND tỉnh đã yêu cầu các ngành chức năng triển khai nhiều biện pháp trước mắt để điều tiết, phân luồng giao thông... 

Về lâu dài, tỉnh sẽ thực hiện các giải pháp căn cơ khi thúc đẩy các dự án giao thông trọng điểm, phối hợp với các tỉnh trong vùng kinh tế trọng điểm phía Nam để hoàn thiện các tuyến đường vành đai nhằm giảm tải kẹt xe.

Trong lĩnh vực quản lý đô thị, UBND tỉnh Bình Dương cho biết với "làn sóng" hàng loạt nhà đầu tư từ TP.HCM về Bình Dương xây dựng chung cư, đến nay loại hình nhà ở cao tầng đang chiếm khoảng 10% so với nhà ở thấp tầng, tập trung ở các khu vực giáp với TP.HCM.

Để giảm thiểu việc phát triển nhanh chóng nhà ở gây ra các áp lực về hạ tầng, an ninh trật tự..., UBND tỉnh sẽ nghiên cứu nội dung, giải pháp đồng bộ và định hướng bố trí vị trí dự án phù hợp, tránh quá tải hạ tầng xung quanh dự án.

Quảng Nam: Lũ rút chậm, nhiều nơi vẫn ngập, quốc lộ 1 thông đường

TTO - Đến sáng 25-10, lũ tại Quảng Nam rút chậm, một số khu vực thấp trũng vẫn còn ngập cục bộ. Quốc lộ 1 nước đã rút, xe cộ đã qua lại bình thường.

22 giờ trước

Từ 1-1-2022, xe kinh doanh không đổi biển số vàng bị phạt tới 8 triệu đồng

TTO - Ngày 25-10, thông tin từ Phòng CSGT TP.HCM, các xe của tổ chức, cá nhân đang kinh doanh vận tải biển số trắng phải đổi sang biển số vàng theo quy định. Từ ngày 1-1-2022, không đổi sang biển số vàng sẽ bị phạt đến 8 triệu đồng.

22 giờ trước

Áp thấp nhiệt đới có thể mạnh thành bão, hướng vào Bình Định - Khánh Hòa

TTO - Dự báo hôm nay (25-10), áp thấp có khả năng mạnh lên thành bão với cường độ cấp 8. Dự kiến bão di chuyển theo hướng Tây Tây Nam và khu vực trọng tâm ảnh hưởng là các tỉnh Bình Định, Phú Yên, Khánh Hòa.

22 giờ trước

Hơn 700 người ở Hóc Môn khai báo không trung thực, 'nhận nhầm' gói hỗ trợ đợt 3

TTO - Bà Lê Thụy Mỵ Châu - phó chủ tịch UBND huyện Hóc Môn (TP.HCM) - cho biết qua rà soát, đối chiếu trên hệ thống dữ liệu riêng của huyện này đã phát hiện 713 trường hợp kê khai không trung thực để nhận tiền hỗ trợ đợt 3.

22 giờ trước

Quảng Nam: Hơn 5.000 nhà bị ngập lũ, sơ tán 2.500 người, 1 người mất tích

TTO - Đợt mưa lũ trong hai ngày qua ở tỉnh Quảng Nam có hơn 5.000 ngôi nhà bị ngập nước, chính quyền địa phương đã sơ tán hơn 2.500 người dân đến nơi an toàn.

hôm qua

Đường sắt Bắc - Nam đã thông sau khi khắc phục đoạn bị treo ray vì lũ

TTO - Lúc 19h45, đoạn đường sắt Bắc - Nam bị lũ làm trôi nền đường làm treo ray giữa ga Núi Thành và ga Trị Bình (Quảng Ngãi) đã được thông tàu sau 1 ngày bị phong tỏa.

hôm qua

Đồng Nai cho xe buýt, taxi nội tỉnh chạy lại

TTO - Từ ngày 25-10, Đồng Nai cho xe buýt, taxi hoạt động nội tỉnh, còn xe buýt liên tỉnh chưa thực hiện cho đến khi có sự thống nhất của các địa phương.

hôm qua

Áp thấp nhiệt đới hướng về Bình Định đến Bình Thuận, ảnh hưởng bao trùm TP.HCM

TTO - Hồi 1h ngày 25-10, vị trí tâm áp thấp nhiệt đới cách đảo Song Tử Tây khoảng 140km về phía Đông Nam. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm áp thấp nhiệt đới mạnh cấp 6 (40-50km/h), giật cấp 8.

hôm qua