Bình Dương: nóng chuyện giao thông và 'có tiền mà không xài được'

1 năm trước Nguồn: Báo Tuổi Trẻ

TTO - Mặc dù Bình Dương vẫn là 'điểm sáng' của vùng kinh tế trọng điểm phía Nam khi trong bối cảnh dịch bệnh, thu ngân sách vẫn tăng nhưng tỉnh này vẫn 'đau đầu' với bài toán kẹt xe và đầu tư công, 'có tiền mà không xài được'.

Bình Dương: nóng chuyện giao thông và có tiền mà không xài được - Ảnh 1.

Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương Nguyễn Hoàng Thao báo cáo các vấn đề cử tri quan tâm tại kỳ họp HĐND tỉnh ngày 10-12 - Ảnh: B.SƠN

Ngày 10-12, tại kỳ họp cuối năm của HĐND tỉnh Bình Dương, ông Nguyễn Hoàng Thao - chủ tịch UBND tỉnh - đã có báo cáo, giải trình về nhiều vấn đề cử tri quan tâm.

Theo chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương, tổng các nguồn thu ước tới hết năm 2020 trên địa bàn tỉnh đạt khoảng 60.500 tỉ đồng. Trong đó, nguồn thu nội địa đạt 45.100 tỉ đồng, còn thu từ xuất nhập khẩu chỉ đạt 15.400 tỉ đồng (khoảng 90% dự toán).

Số liệu trên cho thấy tình hình ảnh hưởng của dịch bệnh do COVID-19 đã tác động nhiều tới thu ngân sách, đặc biệt là trong lĩnh vực xuất khẩu tại Bình Dương. Mặc dù tổng thu tăng 2% so với năm trước nhưng chỉ đạt 97% dự toán mà HĐND tỉnh đã giao.

Theo đánh giá của UBND tỉnh, thời gian qua tỉnh này vẫn chưa giải quyết dứt điểm vấn nạn kẹt xe và chậm giải ngân đầu tư công, "có tiền mà không xài được".

Theo thống kê, tính đến ngày 15-11-2020, tỉnh Bình Dương chỉ giải ngân đầu tư công được 34,4% kế hoạch (đạt 5.131 tỉ đồng). Đây là năm có tỉ lệ giải ngân đầu tư công thấp kỷ lục trong vòng 5 năm qua tại Bình Dương (tỉ lệ giải ngân các năm 2016: 95%; năm 2017: 88%; năm 2018: 85%; năm 2019: 66,9%).

Một số đại biểu HĐND tỉnh Bình Dương chất vấn mặc dù gần hết nhiệm kỳ nhưng các vấn đề giao thông, kẹt xe, tai nạn... vẫn diễn biến hết sức phức tạp, đặc biệt là trên các tuyến đường như: ĐT743, Mỹ Phước - Tân Vạn...

Ông Nguyễn Hoàng Thao cho biết Tỉnh ủy, UBND tỉnh Bình Dương đã nhận ra được các hạn chế và sự cấp thiết phải cải thiện tình hình giao thông. UBND tỉnh đã yêu cầu các ngành chức năng triển khai nhiều biện pháp trước mắt để điều tiết, phân luồng giao thông... 

Về lâu dài, tỉnh sẽ thực hiện các giải pháp căn cơ khi thúc đẩy các dự án giao thông trọng điểm, phối hợp với các tỉnh trong vùng kinh tế trọng điểm phía Nam để hoàn thiện các tuyến đường vành đai nhằm giảm tải kẹt xe.

Trong lĩnh vực quản lý đô thị, UBND tỉnh Bình Dương cho biết với "làn sóng" hàng loạt nhà đầu tư từ TP.HCM về Bình Dương xây dựng chung cư, đến nay loại hình nhà ở cao tầng đang chiếm khoảng 10% so với nhà ở thấp tầng, tập trung ở các khu vực giáp với TP.HCM.

Để giảm thiểu việc phát triển nhanh chóng nhà ở gây ra các áp lực về hạ tầng, an ninh trật tự..., UBND tỉnh sẽ nghiên cứu nội dung, giải pháp đồng bộ và định hướng bố trí vị trí dự án phù hợp, tránh quá tải hạ tầng xung quanh dự án.

Tường trình bão số 4: Tâm bão 'ôm trọn' đất liền Đà Nẵng - Quảng Nam, bão suy yếu thành áp thấp

TTO - Cập nhật từ Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia lúc 3h30, tâm bão số 4 đang đổ bộ vào đất liền Đà Nẵng - Quảng Nam. Cường độ bão khi đổ bộ mạnh cấp 11-12, giật cấp 14.

9 giờ trước

Dự báo khoảng 3h sáng 28-9, bão số 4 ập vào đất liền

TTO - Dự báo trong 3 giờ tới, bão di chuyển theo hướng Tây, tốc độ khoảng 20km/h. Như vậy khoảng 3h - 4h sáng nay, tâm bão số 4 đi vào đất liền các tỉnh Trung Trung Bộ (Thừa Thiên Huế - Quảng Ngãi).

9 giờ trước

Tin sáng 28-9: Giá rau tăng do mưa bão; TP.HCM họp khẩn về sự cố võng cầu Nguyễn Hữu Cảnh

TTO - Giải ngân vốn đầu tư nước ngoài tiếp tục tăng mạnh, 9 tháng đạt 15,4 tỉ USD; Giá nhiều loại rau bắt đầu tăng do mưa bão; TP.HCM họp khẩn về sự cố võng cầu Nguyễn Hữu Cảnh... là những tin đáng chú ý sáng nay.

9 giờ trước

Mưa trùng thời điểm triều cường đạt đỉnh, nhiều nơi ở TP.HCM nước mênh mông

TTO - Cơn mưa chiều 27-9 do ảnh hưởng hoàn lưu bão Noru đúng thời điểm triều cường trên sông Sài Gòn đạt đỉnh làm nhiều tuyến đường ở TP.HCM ngập nước, xe cộ chết máy.

17 giờ trước

Vượt sóng thăm nhà giàn DK1/10, chào cầu vồng giữa biển khơi Tổ quốc

TTO - May mắn được cùng đoàn đại biểu TP.HCM đến thăm nhà giàn DK1/10, đứng giữa biển trời bao la của Tổ quốc, tôi mới thấu hết được những vất vả, ý chí quật cường của những người lính hải quân nơi đầu sóng ngọn gió.

17 giờ trước

Cháy lớn, 4 căn nhà tạm ở quận Hoàng Mai, Hà Nội bị thiêu rụi

TTO - Vụ hỏa hoạn khiến 4 căn nhà tạm trên phố Lĩnh Nam, quận Hoàng Mai, Hà Nội bị thiêu rụi, rất may không có thiệt hại về người.

2 ngày trước

TP.HCM: Nhà chực chờ sập, 5 năm chính quyền huyện 'chỉ' lòng vòng

TTO - Căn nhà lún, nghiêng được kết luận là không an toàn để ở, buộc phải gia cố, xử lý nhưng 5 năm chính quyền huyện Bình Chánh “chỉ” lòng vòng khiến chủ nhà “chỉ biết khóc”.

2 ngày trước

Noru là 1 trong 4 cơn bão mạnh nhất trong 20 năm qua, Việt Nam cảnh báo rủi ro thiên tai cấp 4

TTO - Bão Noru là một trong những cơn bão mạnh nhất trong vòng 20 năm trở lại đây, tương đương cơn bão Xangsane năm 2006, bão Ketsana năm 2009 và bão Molave năm 2020. Cơ quan khí tượng Việt Nam đã ban hành cảnh báo cấp độ rủi ro thiên tai cấp 4.

2 ngày trước