Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Văn Nên: 'Dịch COVID-19 trở lại nhưng đang tích cực xử lý'

10 tháng trước Nguồn: Báo Tuổi Trẻ

TTO - Sáng 4-12, Ban chấp hành Đảng bộ TP.HCM khóa XI đã tổ chức hội nghị lần thứ 2 với sự chủ trì của Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Nên. Hội nghị sẽ cho ý kiến, nghiên cứu về các dự thảo, nghị quyết, chương trình, kết luận của Thành ủy.

Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Văn Nên: Dịch COVID-19 trở lại nhưng đang tích cực xử lý - Ảnh 1.

Hội nghị lần thứ 2 của Ban chấp hành Đảng bộ TP khóa XI nhiệm kỳ 2020-2025 - Ảnh: TỰ TRUNG

Phát biểu khai mạc hội nghị, ông Nguyễn Văn Nên - bí thư Thành ủy TP.HCM - cho biết hội nghị lần này là hội nghị chuyên đề mở rộng đầu tiên của Ban chấp hành Đảng bộ khóa XI sau đại hội.

Theo đó, sẽ tập trung thảo luận về tình hình kinh tế xã hội năm 2020 và nhiệm vụ giải pháp năm 2021. Theo ông Nên, Đại hội Đảng bộ TP.HCM lần XI đã đề 4 chương trình, đề án cần thiết cho sự phát triển của TP. Các Đảng bộ trực thuộc TP đã bắt tay thực hiện các nội dung sau đại hội.

Tuy nhiên, thời gian qua, tình hình dịch bệnh đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến sự phát triển TP nhưng sự quyết tâm của cả hệ thống chính trị và nhân dân đã góp phần để TP đạt được một số thành quả nổi bật.

Trước tình hình dịch, TP.HCM đã thực hiện nghiêm túc các biện pháp phòng chống dịch, kiểm soát lây nhiễm ở mức thấp nhất. 

TP cũng chủ động ban hành chính sách hỗ trợ cho công nhân mất việc, giáo viên và nhân viên của các cơ sở giáo dục mầm non ngoài công lập với kinh phí gần 3.000 tỉ đồng. 

"Tuy nhiên, dịch bệnh đang dần quay trở lại lây nhiễm trong cộng đồng và đang được tích cực xử lý", ông Nên nói.

Theo ông Nên, những kết quả, chỉ tiêu về phát triển kinh tế, xã hội vẫn còn hạn chế. Ông Nên đề nghị hội nghị nghiên cứu về những kết quả đạt được cũng như phân tích nguyên nhân của những hạn chế, yếu kém.

"Tôi đề nghị phân tích sâu những chỉ tiêu, nhiệm vụ, giải pháp phát triển kinh tế xã hội năm 2021 đã phù hợp, phát huy được tiềm năng, lợi thế của TP chưa và cần bổ sung những giải pháp gì cần thiết", ông Nên nói.

Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Văn Nên: Dịch COVID-19 trở lại nhưng đang tích cực xử lý - Ảnh 2.

Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Nên phát biểu khai mạc hội nghị - Ảnh: TỰ TRUNG

Nội dung được đưa ra bàn thảo nữa là chương trình hành động của Thành ủy về thực hiện nghị quyết Đại hội Đảng bộ lần thứ XI. 

Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Nên cho biết Ban Thường vụ đã đề ra 7 nhóm giải pháp trọng tâm để phát triển kinh tế nhanh, bền vững, phát huy hiệu quả mọi nguồn lực để bảo đảm quốc phòng an ninh, đẩy mạnh nâng cao hiệu quả hoạt động đối ngoại...

Ông Nên đề nghị hội nghị phân tích những những giải pháp, tính khả thi, hiệu quả của những chương trình hành động.

Ngoài ra, hội nghị cũng thảo luận về chương trình đột phá của Ban Chấp hành đảng bộ TP khóa XI. Trong đó có nội dung tổng kết Nghị quyết 16 về phương hướng, nhiệm vụ phát triển TP đến năm 2020; Nghị quyết 54 của Quốc hội về thí điểm cơ chế chính sách đặc thù phát triển kinh tế TP... Ông Nên cho rằng cầm xem xét và cho ý kiến về các nội dung và phương án sắp xếp hội họp đã hợp lý chưa.

Chương trình kiểm tra giám sát toàn khóa của Ban thường vụ Thành ủy khóa XI cũng được bàn thảo trong hội nghị lần này. Mục đích kiểm tra giám sát nhằm nâng cao năng lực, đánh giá đúng, góp phần phòng ngừa những tiêu cực, suy thoái, tham nhũng.

Theo ông Nên, công tác kiểm tra là việc làm quan trọng của lãnh đạo Đảng. Ông Nên đề nghị hội nghị xem xét kiểm tra tính trọng tâm, trọng điểm của các chương trình, đảm bảo đúng mục đích.

Cuối cùng, ông Nên cho rằng sự lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành của Ban Thường vụ, Ban Thường trực, Ban Cán sự Đảng, Đảng đoàn là nhân tố quan trọng quyết định đến sự thành công của TP. Tuy nội dung này theo quy định sẽ được báo cáo tại hội nghị cuối nhưng từ nay đến cuối năm, TP rất cần có sự đánh giá về hoạt động lãnh đạo này.

Đồng Tháp, An Giang công bố dịch cấp 2 để phục hồi kinh tế

TTO - Chiều 20-10, ông Đoàn Tấn Bửu - phó chủ tịch UBND tỉnh Đồng Tháp - ký quyết định áp dụng các biện pháp hành chính trong phòng, chống dịch COVID-19 ở cấp độ 2 (nguy cơ trung bình) trên địa bàn tỉnh để phục hồi hoạt động sản xuất kinh doanh.

14 giờ trước

'Tăng quyền cho công an xã được tiếp nhận tố giác, tin báo tội phạm là cần thiết'

TTO - Các đại biểu Quốc hội đồng tình bổ sung chức năng tiếp nhận tố giác, tin báo về tội phạm của công an xã tại phiên thảo luận ở tổ vào chiều 20-10 về Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Bộ luật tố tụng hình sự.

14 giờ trước

Chính phủ, các địa phương đã chi khoảng 18.100 tỉ để mua vắc xin ngừa COVID-19

TTO - Ủy ban Tài chính, ngân sách Quốc hội cho biết tính đến hết tháng 9-2021, Chính phủ và các địa phương đã chi khoảng 18.100 tỉ đồng để mua các loại vắc xin ngừa COVID-19 về tiêm cho người dân cả nước.

14 giờ trước

Đề xuất hỗ trợ tiền mặt cho 2.600 trẻ mồ côi và lao động nữ mang thai mắc COVID-19

TTO - Bộ Lao động, thương binh và xã hội đang đề xuất hỗ trợ nữ nhân viên y tế tuyến đầu, lao động nữ là F0 mang thai, sinh con trong dịch COVID-19, trẻ em mồ côi, mẹ Việt Nam anh hùng...

14 giờ trước

Chủ tịch Phan Văn Mãi: TP.HCM đảm bảo chi đủ tiền hỗ trợ đợt 3, trung ương hỗ trợ 2.000 tỉ đồng

TTO - Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi cho biết TP phải đảm bảo chi đủ tiền hỗ trợ đợt 3 cho người dân, các quận, huyện nào còn thiếu báo lên để TP phân bổ.

14 giờ trước

Ông Lê Minh Tấn xin lỗi người dân về phát ngôn 'chưa ai thiếu ăn, thiếu mặc'

TTO - Tối 20-10, phóng viên Tuổi Trẻ đã liên lạc với ông Lê Minh Tấn - giám đốc Sở Lao động - thương binh và xã hội TP.HCM, ông cho biết đã xin lỗi về việc diễn đạt gây hiểu nhầm 'chưa ai thiếu ăn, thiếu mặc, khốn khổ'.

14 giờ trước

Hà Tĩnh cho hoạt động trở lại karaoke, massage, đám cưới

TTO - UBND tỉnh Hà Tĩnh đã ban hành quy định tạm thời biện pháp kiểm soát dịch 'thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch bệnh COVID-19'.

22 giờ trước

TP.HCM sẽ kiểm soát đi lại đúng tinh thần nghị quyết 128, không gây khó cho dân

TTO - Theo Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi, lãnh đạo TP.HCM đã giao các sở, ngành ngồi lại bàn và đề xuất phương án kiểm soát đi lại đúng tinh thần nghị quyết 128 của Chính phủ, không gây khó cho người dân, doanh nghiệp.

22 giờ trước