Bí thư Hà Nội Vương Đình Huệ: ‘Minh bạch trong quản lý để không thể tham nhũng’

10 tháng trước Nguồn: Báo Tuổi Trẻ

TTO - Khẳng định Hà Nội phát triển mạnh mẽ những năm qua là minh chứng rõ nét về hiệu quả tích cực từ công tác đấu tranh phòng chống tham nhũng, Bí thư Thành ủy Vương Đình Huệ yêu cầu minh bạch hơn trong quản lý, điều hành.

Bí thư Hà Nội Vương Đình Huệ: ‘Minh bạch trong quản lý để không thể tham nhũng’ - Ảnh 1.

Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ yêu cầu tiếp tục luân chuyển cán bộ ở những vị trí nhạy cảm, để phòng chống tham nhũng vặt - Ảnh: XUÂN THÀNH

Ngày 23-12, Thành ủy Hà Nội tổ chức hội nghị tổng kết công tác phòng, chống tham nhũng giai đoạn 2013-2020.

Báo cáo về công tác phòng chống tham nhũng giai đoạn 2013-2020 của thành phố Hà Nội cho thấy từ năm 2013 đến nay, Hà Nội đã ban hành 2 chương trình về phòng chống tham nhũng và thành lập ban chỉ đạo do bí thư Thành ủy trực tiếp làm trưởng ban.

Trong phòng chống tham nhũng, Thành ủy Hà Nội xác định đây là nhiệm vụ thường xuyên, cấp bách, lâu dài, trong đó chú trọng phát hiện, xử lý vụ việc, vụ án tham nhũng, lấy kết quả công tác phòng chống tham nhũng là một trong các tiêu chí đánh giá mức độ hoàn thành nhiệm vụ.

Báo cáo của UBND thành phố Hà Nội về công tác phòng chống tham nhũng năm 2020 cho biết việc luân chuyển cán bộ đã trở thành một giải pháp.

Trong năm 2020, Hà Nội đã chuyển đổi vị trí công tác của 198 cán bộ, trong đó có 99 công chức, viên chức khối sở, ngành, đơn vị sự nghiệp; 99 công chức, viên chức khối quận, huyện, thị xã.

Đánh giá công tác phòng ngừa tham nhũng đã có chuyển biến trên nhiều lĩnh vực, tuy nhiên Hà Nội cũng chỉ rõ tình hình tham nhũng trên địa bàn thành phố vẫn phức tạp, thủ đoạn tinh vi hơn, còn tiềm ẩn trong một số lĩnh vực như quản lý, sử dụng đất đai, giải phóng mặt bằng, đầu tư xây dựng, tài chính ngân sách, mua sắm công.

Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ khẳng định công tác phòng chống tham nhũng được Thành ủy thực hiện xuyên suốt, thông qua các chương trình công tác, sắp tới là chương trình số 10 của Thành ủy Hà Nội (khóa XVII) sẽ được triển khai trong quý 1-2021.

Ông Huệ cũng cho biết công tác phòng chống tham nhũng luôn được Thành ủy quan tâm, chỉ đạo, vai trò, trách nhiệm của cấp ủy, chính quyền được đề cao, đã đưa 50 vụ việc vào diện theo dõi, chỉ đạo.

Theo ông Huệ, công tác phòng chống tham nhũng đã có tác động tích cực, góp phần tạo môi trường lành mạnh cho đầu tư, kinh doanh, phát triển kinh tế - xã hội. 

"Sự phát triển mạnh mẽ của Hà Nội trong những năm qua là minh chứng rõ nét cho những hiệu quả tích cực mang lại từ công tác đấu tranh phòng chống tham nhũng", ông Huệ khẳng định.

Bí thư Thành ủy Hà Nội nhấn mạnh công tác phòng chống tham nhũng "không có vùng cấm, không có ngoại lệ". Vì vậy, ông yêu cầu làm tốt hơn công tác điều tra, xét xử, thi hành án; giải quyết dứt điểm các kết luận sau thanh tra, kiểm tra gắn với xử lý nghiêm những tập thể, cá nhân.

Ông Huệ cũng yêu cầu xây dựng cơ chế minh bạch trong điều hành, quản lý, thu chi ngân sách, cải cách hành chính và thực hiện luân chuyển cán bộ ở những vị trí nhạy cảm để phòng chống tham nhũng vặt.

Đồng Tháp, An Giang công bố dịch cấp 2 để phục hồi kinh tế

TTO - Chiều 20-10, ông Đoàn Tấn Bửu - phó chủ tịch UBND tỉnh Đồng Tháp - ký quyết định áp dụng các biện pháp hành chính trong phòng, chống dịch COVID-19 ở cấp độ 2 (nguy cơ trung bình) trên địa bàn tỉnh để phục hồi hoạt động sản xuất kinh doanh.

13 giờ trước

'Tăng quyền cho công an xã được tiếp nhận tố giác, tin báo tội phạm là cần thiết'

TTO - Các đại biểu Quốc hội đồng tình bổ sung chức năng tiếp nhận tố giác, tin báo về tội phạm của công an xã tại phiên thảo luận ở tổ vào chiều 20-10 về Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Bộ luật tố tụng hình sự.

13 giờ trước

Chính phủ, các địa phương đã chi khoảng 18.100 tỉ để mua vắc xin ngừa COVID-19

TTO - Ủy ban Tài chính, ngân sách Quốc hội cho biết tính đến hết tháng 9-2021, Chính phủ và các địa phương đã chi khoảng 18.100 tỉ đồng để mua các loại vắc xin ngừa COVID-19 về tiêm cho người dân cả nước.

13 giờ trước

Đề xuất hỗ trợ tiền mặt cho 2.600 trẻ mồ côi và lao động nữ mang thai mắc COVID-19

TTO - Bộ Lao động, thương binh và xã hội đang đề xuất hỗ trợ nữ nhân viên y tế tuyến đầu, lao động nữ là F0 mang thai, sinh con trong dịch COVID-19, trẻ em mồ côi, mẹ Việt Nam anh hùng...

13 giờ trước

Chủ tịch Phan Văn Mãi: TP.HCM đảm bảo chi đủ tiền hỗ trợ đợt 3, trung ương hỗ trợ 2.000 tỉ đồng

TTO - Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi cho biết TP phải đảm bảo chi đủ tiền hỗ trợ đợt 3 cho người dân, các quận, huyện nào còn thiếu báo lên để TP phân bổ.

13 giờ trước

Ông Lê Minh Tấn xin lỗi người dân về phát ngôn 'chưa ai thiếu ăn, thiếu mặc'

TTO - Tối 20-10, phóng viên Tuổi Trẻ đã liên lạc với ông Lê Minh Tấn - giám đốc Sở Lao động - thương binh và xã hội TP.HCM, ông cho biết đã xin lỗi về việc diễn đạt gây hiểu nhầm 'chưa ai thiếu ăn, thiếu mặc, khốn khổ'.

13 giờ trước

Hà Tĩnh cho hoạt động trở lại karaoke, massage, đám cưới

TTO - UBND tỉnh Hà Tĩnh đã ban hành quy định tạm thời biện pháp kiểm soát dịch 'thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch bệnh COVID-19'.

21 giờ trước

TP.HCM sẽ kiểm soát đi lại đúng tinh thần nghị quyết 128, không gây khó cho dân

TTO - Theo Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi, lãnh đạo TP.HCM đã giao các sở, ngành ngồi lại bàn và đề xuất phương án kiểm soát đi lại đúng tinh thần nghị quyết 128 của Chính phủ, không gây khó cho người dân, doanh nghiệp.

21 giờ trước