Bí thư Hà Nội Vương Đình Huệ: ‘Đổi mới tư duy để phát triển, không quyền anh, quyền tôi’

10 tháng trước Nguồn: Báo Tuổi Trẻ

TTO - Với chủ đề năm 2021 ‘Kỷ cương, trách nhiệm, hành động, sáng tạo, phát triển', Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ nhấn mạnh năm 2021 phải siết chặt kỷ luật, kỷ cương, hành động với tinh thần đổi mới, sáng tạo, không ‘quyền anh, quyền tôi’.

Bí thư Hà Nội Vương Đình Huệ: ‘Đổi mới tư duy để phát triển, không quyền anh, quyền tôi’ - Ảnh 1.

Bí thư Thành ủy Hà Nội nhấn mạnh phải đổi mới tư duy để phát triển, không 'quyền anh quyền tôi' - Ảnh VIẾT THÀNH

Sáng 28-11, phát biểu khai mạc hội nghị Ban chấp hành Đảng bộ thành phố Hà Nội lần thứ hai, khóa XVII, Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ nhấn mạnh trong năm 2020 mặc dù có biến động về nhân sự chủ chốt của thành phố, nhưng tập thể Ban Thường vụ Thành ủy, Ban chấp hành Đảng bộ thành phố đã thể hiện được trí tuệ, bản lĩnh trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo đảm bảo tính liên tục, thông suốt đối với hoạt động của cả hệ thống chính trị.

"Đã ứng phó kịp thời, có hiệu quả với các tình huống phát sinh như vừa thực hiện hiệu quả công tác phòng chống dịch bệnh COVID-19, vừa tập trung phục hồi và phát triển kinh tế, đảm bảo an sinh xã hội, tập trung triển khai hỗ trợ cho người dân gặp khó khăn, do ảnh hưởng của đại dịch COVID-19 với kinh phí 604,3 tỉ đồng" - ông Huệ khẳng định.

Theo ông Vương Đình Huệ, do tác động của dịch bệnh COVID-19, tăng trưởng GRDP năm 2020 ước đạt 3,94%, tuy không đạt kế hoạch (7,5%) nhưng là mức cao so với các tỉnh, thành phố và mức chung của cả nước, thu ngân sách trên địa bàn vẫn đạt dự toán và tăng 3,5% so với cùng kỳ.

"Tình hình dịch bệnh, thời tiết không thuận lợi nhưng nông nghiệp vẫn tăng 4,2%, mức tăng cao nhất trong 5 năm trở lại đây" - ông Huệ nêu và cho biết thêm dù là khu vực bị thiệt hại nặng nề nhất do dịch bệnh COVID-19 nhưng lĩnh vực dịch vụ của Hà Nội vẫn tăng 3,1%.

Nêu các chỉ số tăng trưởng trong bối cảnh dịch bệnh COVID-19, ông Huệ đề nghị cần thảo luận, làm rõ vì sao trong bối cảnh tác động của dịch bệnh, phát triển kinh tế gặp nhiều khó khăn, nhưng kinh tế thủ đô vẫn tăng trưởng tích cực, gấp 1,5 lần mức chung của cả nước và các lĩnh vực dịch vụ vẫn tăng, thậm chí nông nghiệp có mức tăng cao nhất 5 năm trở lại đây?

Theo Bí thư Thành ủy Hà Nội, dù có nhiều công việc phát sinh, phải tập trung cho phòng chống dịch bệnh COVID-19, thành phố cũng đã giải quyết được một số vấn đề dân sinh bức xúc kéo dài nhiều năm như hoàn thành xử lý vi phạm trật tự xây dựng tại 8B Lê Trực, giải quyết hiệu quả và có những chuyển biến bước đầu trong công tác xử lý rác thải ở Sóc Sơn.

Nêu chủ đề của năm 2021: "Kỷ cương, trách nhiệm, hành động, sáng tạo, phát triển", Bí thư Vương Đình Huệ khẳng định năm 2021 phải siết chặt kỷ luật, kỷ cương trong Đảng, trong toàn hệ thống chính trị, tăng cường trách nhiệm của các cấp ủy Đảng, của mỗi cán bộ đảng viên, nhất là trách nhiệm người đứng đầu đối với đảng bộ thành phố, nhân dân và cộng đồng doanh nghiệp.

Ông Huệ nhấn mạnh "những nội dung đã nói nhiều rồi, cũng đã có nghị quyết rồi, quan trọng bây giờ phải hành động với tinh thần đổi mới, sáng tạo, với tư duy phát triển". 

"Khi làm việc với các quận, huyện, chúng tôi đã thảo luận về tư duy phát triển, không phải quyền anh quyền tôi, do đó phải phân cấp mạnh hơn nữa để phát triển" - ông Huệ nói.

Hà Nội đã phòng chống COVID-19 hiệu quả

Báo cáo về tình hình hình phát triển kinh tế - xã hội năm 2020, lãnh đạo thành phố Hà Nội khẳng định Hà Nội đã thực hiện phòng chống dịch COVID-19 hiệu quả.

Trong phòng chống dịch COVID-19, thành phố đã huy động sự tham gia của cả hệ thống chính trị và xã hội, nhiều giải pháp tổng hợp để phòng chống dịch bệnh được thực hiện.

Từ ngày 17-8 đến nay, tức hơn 100 ngày, trên địa bàn Hà Nội không ghi nhận ca nhiễm COVID-19 ngoài cộng đồng, đại dịch COVID-19 bước đầu cơ bản được kiểm soát.

TP.HCM dừng tuyến liên tỉnh Đắk Lắk vì tài xế đón khách mắc COVID-19 dọc đường

TTO - Sở Giao thông vận tải TP.HCM cho biết tuyến xe khách liên tỉnh TP.HCM - Đắk Lắk phải tạm dừng sau 3 ngày hoạt động thí điểm do một nhà xe đón khách nhiễm COVID-19 dọc đường, không đảm bảo an toàn phòng dịch.

17 giờ trước

Thủ tướng: Các địa phương không được quy định trái với quy định của trung ương

TTO - Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh việc này khi chủ trì phiên họp trực tuyến của Ban Chỉ đạo quốc gia về phòng, chống dịch COVID-19 với các địa phương sáng 17-10.

17 giờ trước

Miền Trung 3 người chết và mất tích, mưa tầm tã kéo dài đến ngày mai

TTO - Dự báo mưa lớn ở các tỉnh Trung Bộ và Tây Nguyên còn kéo dài đến hết ngày 18-10, nhiều nơi đã ngập lụt cục bộ. Thủ tướng yêu cầu chủ động rà soát để tổ chức sơ tán khẩn cấp các hộ dân ở nơi ngập sâu, khu vực nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất.

17 giờ trước

Nước sông dâng nhanh, người dân ở Quảng Nam tất bật chạy tránh lũ

TTO - Mưa lớn kéo dài, các hồ thủy điện ở thượng nguồn cùng xả lũ khiến nước sông Vu Gia dâng nhanh, nhiều khu vực ở 'rốn lũ' huyện Đại Lộc, Quảng Nam ngập sâu trong nước lũ.

17 giờ trước

Bỏ giấy xét nghiệm qua hai tỉnh, dân Nghệ An, Hà Tĩnh vui mừng

TTO - Việc đi lại của người dân giữa hai tỉnh Nghệ An và Hà Tĩnh thuận lợi hơn sau khi cơ quan chức năng không yêu cầu kiểm tra giấy xét nghiệm dù tiêm vắc xin hay chưa.

17 giờ trước

Thực hiện nghị quyết 128 phải nhất quán, thông suốt từ trung ương đến địa phương

TTO - Thủ tướng Phạm Minh Chính khẳng định đã kiểm soát được tình hình dịch bệnh và từng bước chuyển sang trạng thái mới. Thời gian tới đây, các nhiệm vụ, giải pháp, biện pháp được thực hiện phải rất toàn diện, hiệu quả và kịp thời.

17 giờ trước

Tạm dừng toàn bộ xe khách tuyến TP.HCM - Đắk Lắk

TTO - Sở Giao thông vận tải tỉnh Đắk Lắk vừa thông báo tạm dừng tất cả xe khách chạy tuyến TP.HCM - Đắk Lắk vì phát hiện một số xe hoạt động không đúng quy định, ảnh hưởng đến công tác phòng dịch COVID-19.

hôm qua

Thái Bình tạm dừng hoạt động các chốt kiểm soát cửa ngõ

TTO - Tối 16-10, UBND tỉnh Thái Bình có công điện hỏa tốc điều chỉnh biện pháp kiểm soát người vào địa bàn, tạm dừng hoạt động các chốt kiểm soát cửa ngõ ra vào tỉnh từ 12h ngày 17-10.

hôm qua