Bí thư Hà Nội: ‘Quy hoạch phân khu đô thị sông Hồng theo nguyên tắc thuận thiên’

1 năm trước Nguồn: Báo Tuổi Trẻ

TTO - Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ khẳng định quy hoạch phân khu đô thị sông Hồng lần này được xây dựng theo nguyên tắc thuận thiên, lấy phòng chống lũ và chỉnh trị sông Hồng làm mục tiêu hàng đầu, không chất tải công trình hai bên sông.

Bí thư Hà Nội: ‘Quy hoạch phân khu đô thị sông Hồng theo nguyên tắc thuận thiên’ - Ảnh 1.

Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ khẳng định quy hoạch phân khu đô thị sông Hồng được tiếp cận theo hướng thuận thiên, lấy phòng chống lũ và chỉnh trị sông Hồng là mục tiêu hàng đầu - Ảnh: NAM TRẦN

Sáng 11-3, bên lề hội nghị Ban chấp hành Đảng bộ Hà Nội lần thứ 3, Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ đã chia sẻ về chủ trương Hà Nội triển khai xây dựng quy hoạch phân khu đô thị sông Hồng, tỉ lệ 1/5000, dự kiến phê duyệt trong tháng 6-2021.

Bí thư Hà Nội cho biết đây là quy hoạch quan trọng, được nghiên cứu, xây dựng trong nhiều năm nhưng gặp nhiều khó khăn, còn lần này đã hội tụ đủ yếu tố ‘thiên thời - địa lợi - nhân hòa’ để hoàn thiện quy hoạch này.

Ông Huệ khẳng định quan điểm xây dựng quy hoạch phải đi trước một bước, thực tế quy hoạch chung Thủ đô Hà Nội đã được Thủ tướng phê duyệt từ năm 2011 nhưng hết nhiệm kỳ vừa rồi mới phủ kín được 86%, còn lại 6 quy hoạch phân khu gồm sông Hồng, sông Đuống và 4 quận nội đô đã chậm nhiều năm qua, chưa phê duyệt được.

"Nếu hoàn thành 6 quy hoạch phân khu này, Hà Nội sẽ hoàn thành 100% quy hoạch phân khu theo quy hoạch chung đã được Thủ tướng phê duyệt" - ông Huệ cho hay.

Bí thư Vương Đình Huệ cho biết từ năm 1954 đến nay, đã 7 lần điều chỉnh quy hoạch thủ đô, tất cả đều nói đến quy hoạch sông Hồng nhưng lần này mới thành hiện thực, đây là sự giúp đỡ rất lớn của các bộ, ngành, các chuyên gia và cũng đã thay đổi cách tiếp cận.

"Trước đây khi thì giao cho đơn vị này, đơn vị kia nghiên cứu xây dựng quy hoạch, bây giờ là nhà nước làm, không giao cho doanh nghiệp nào" - ông Huệ nói.

Nhấn mạnh yếu tố quan trọng về việc thay đổi cách tiếp cận, Bí thư Thành ủy Hà Nội khẳng định việc nghiên cứu xây dựng quy hoạch phân khu đô thị sông Hồng lần này được thực hiện theo nguyên tắc thuận thiên.

"Quá trình thực hiện đã lấy việc phòng chống lũ và chỉnh trị sông Hồng làm mục tiêu hàng đầu và đã tham khảo tất cả những đề án nghiên cứu của Hà Lan, Hàn Quốc về quy hoạch sông Hồng. Với Hàn Quốc, trước đây khi nghiên cứu thì chú trọng vào thành phố hiện đại nhà cao tầng. Lúc đó Hà Nội chưa mở rộng địa giới hành chính nên diện tích rất hẹp. Nhưng bây giờ đã mở rộng gồm cả các huyện Hà Tây cũ nên không việc gì phải chất tải các công trình lên dọc sông Hồng" - ông Huệ khẳng định.

Theo đó, ông Huệ cho biết quy hoạch phân khu đô thị sông Hồng sẽ hướng ra sông, hai bên sông là trục vành đai xanh, cảnh quan đô thị, nhấn mạnh yếu tố văn hóa đặc sắc của sông Hồng, tạo không gian hài hòa để phát triển cả hai bên dòng sông chứ không phải là nơi chất tải các công trình lên hai bên sông.

Bí thư Thành ủy Hà Nội khẳng định khu quy hoạch phân khu sông Hồng được phê duyệt, trước hết là giải quyết được câu chuyện sinh kế của hàng triệu người dân học hai bên tuyến sông.

"Khi đó bộ mặt đô thị sẽ khang trang hơn, tạo được quỹ đất để phát triển, lúc đó sông Hồng ở giữa thành phố, yếu tố cảnh quan sẽ mới và đẹp, đô thị văn minh hiện đại hơn. Trước đây sông Hồng cận biên là phía Bắc, bây giờ tư duy quy hoạch mới rồi, trục giữa nằm giữa lòng sông Hồng, từ đó phát triển hài hòa hai bên bờ sông" - ông Huệ cho hay.

Ngoài ra, với hiện trạng dân cư phát triển dày đặc hai bên sông hiện nay, ông Huệ cho biết quy hoạch khi hoàn thiện sẽ tích hợp cả quy hoạch đê điều, phòng chống lũ, từ đó sẽ có phân loại danh mục công trình cơ sở của người dân và tài sản công dọc tuyến sông để có chính sách phù hợp.

Phát triển theo hướng quay mặt vào sông Hồng

Quy hoạch phân khu đô thị sông Hồng tỉ lệ 1/5000 dài 40km hai bên bờ sông, đoạn từ cầu Hồng Hà đến cầu Mễ Sở với quy mô nghiên cứu lập quy hoạch khoảng 11.000ha, dân số tính toán khoảng 130.000 - 168.000 người, trong khi hiện trạng hơn 228.000 người.

Đại diện Viện Quy hoạch xây dựng Hà Nội cho biết trước đây nhiều ý kiến nói 'Hà Nội quay lưng vào sông Hồng', nhưng với quy hoạch này hướng phát triển sẽ quay mặt vào sông Hồng để phát triển.

Luật đất đai sửa đổi: Người có nhiều nhà đất, đầu cơ và bỏ hoang đất sẽ bị đánh thuế cao?

TTO - Những người sử dụng nhiều diện tích đất, nhiều nhà ở, đầu cơ đất, chậm sử dụng đất, bỏ đất hoang sẽ có mức thuế cao hơn; hoàn thiện chính sách liên quan tới thị trường bất động sản, trong đó có thị trường quyền sử dụng đất...

2 ngày trước

GDP 9 tháng qua tăng 8,83%, cao nhất giai đoạn 2011-2022

TTO - Ngày 29-9 tại Hà Nội, Tổng cục Thống kê tổ chức họp báo công bố số liệu thống kê kinh tế - xã hội quý 3 và 9 tháng đầu năm 2022, theo đó GDP 9 tháng tăng 8,83%, riêng trong quý 3 tăng 13,67%, so với cùng kỳ năm trước.

2 ngày trước

Bí thư Nguyễn Văn Nên chủ trì hội nghị Thành ủy sơ kết việc phục hồi kinh tế sau dịch COVID-19

TTO - Sáng 29-9, Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Văn Nên chủ trì hội nghị lần thứ 17 của Ban chấp hành Đảng bộ TP.HCM khóa XI sơ kết một năm thực hiện nghị quyết về kế hoạch tổng thể phòng chống dịch COVID-19 và phục hồi kinh tế TP sau 15-9-2021.

2 ngày trước

Dự thảo Luật đất đai mới nhất: Bỏ đề xuất quy định 80% người dân đồng ý thì thu hồi đất

TTO - So với dự thảo được Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến tại phiên họp chuyên đề tháng 9, dự thảo Luật đất đai sửa đổi lần này đã có một số thay đổi quan trọng. Trong đó không quy định trường hợp thu hồi khi có 80% người có đất thu hồi đồng ý.

2 ngày trước

Hơn 2.500 dân xã đảo Cù Lao Chàm được cấp điện trở lại sau hai ngày tê liệt

TTO - Gió lớn trong bão Noru đã quật đổ hàng loạt trụ điện cao thế cấp điện từ đất liền ra xã đảo Tân Hiệp (Cù Lao Chàm, Hội An), tới trưa nay 29-9 điện đã được cấp lại.

2 ngày trước

Ngân sách cho phòng chống dịch trong hai năm lên tới hơn 71.720 tỉ đồng

TTO - Tổng nguồn lực ngân sách trung ương bố trí, dành cho phòng, chống dịch trong hai năm (2021 - 2022) khoảng 71.720 tỉ đồng, riêng năm 2021 là 51.220 tỉ đồng.

2 ngày trước

Tường trình bão số 4: Tâm bão 'ôm trọn' đất liền Đà Nẵng - Quảng Nam, bão suy yếu thành áp thấp

TTO - Cập nhật từ Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia lúc 3h30, tâm bão số 4 đang đổ bộ vào đất liền Đà Nẵng - Quảng Nam. Cường độ bão khi đổ bộ mạnh cấp 11-12, giật cấp 14.

4 ngày trước

Dự báo khoảng 3h sáng 28-9, bão số 4 ập vào đất liền

TTO - Dự báo trong 3 giờ tới, bão di chuyển theo hướng Tây, tốc độ khoảng 20km/h. Như vậy khoảng 3h - 4h sáng nay, tâm bão số 4 đi vào đất liền các tỉnh Trung Trung Bộ (Thừa Thiên Huế - Quảng Ngãi).

4 ngày trước