Bí thư Đà Nẵng: Có tình trạng nhũng nhiễu, gây khó doanh nghiệp không?

1 năm trước Nguồn: Báo Tuổi Trẻ

TTO - Tại buổi làm việc với Sở Kế hoạch-đầu tư ngày 7-1, Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Nguyễn Văn Quảng đã đặt câu hỏi cho lãnh đạo sở này về việc có hay không tình trạng nhũng nhiễu cản trở, gây khó khăn cho doanh nghiệp.

Bí thư Đà Nẵng: Có tình trạng nhũng nhiễu, gây khó doanh nghiệp không? - Ảnh 1.

Ông Nguyễn Văn Quảng, bí thư Thành ủy Đà Nẵng, chất vấn lãnh đạo Sở Kế hoạch-đầu tư - Ảnh: TẤN LỰC

Ngoài ra, ông Nguyễn Văn Quảng hỏi bao giờ đưa vào sử dụng phần mềm quản lý giám sát các dự án đầu tư.

Trả lời ông Quảng, ông Nguyễn Đình Tuấn, phó giám đốc Sở Kế hoạch-đầu tư, cho biết trước đây có tình trạng cán bộ nhũng nhiễu nhưng nay tình trạng này đã giảm xuống rất nhiều nhờ việc tăng cường giám sát, kiểm tra. 

"Sở đã kiểm tra và chấn chỉnh ngay những cán bộ có thái độ nhũng nhiễu người dân, doanh nghiệp, hiện nay tình trạng này đã giảm nhiều, đâu đó vẫn còn một chút thôi" - ông Tuấn nói.

Bà Trần Thị Thanh Tâm, giám đốc Sở Kế hoạch-đầu tư, nhận định bên ngoài có nhiều ý kiến phàn nàn của người dân, doanh nghiệp về giải quyết công việc của sở. Sở đã họp bàn chấn chỉnh công tác làm việc và tính toán luân chuyển cán bộ. 

Về phần mềm quản lý giám sát đầu tư, bà Tâm cho hay hiện đã hoàn thành và sẽ đưa vào vận hành trong tháng 1 năm nay.

Ông Quảng yêu cầu công tác phối hợp giữa các sở, đặt biệt là Sở Kế hoạch-đầu tư, Sở Tài nguyên-môi trường và Sở Xây dựng phải chặt chẽ. Các sở phải ngồi với nhau để tháo gỡ các khó khăn, vướng mắt cho nhà đầu tư. Tránh tình trạng loay hoay con gà - quả trứng của các sở giữa việc cấp chủ trương đầu tư và việc giao đất, gây khó cho doanh nghiệp.

Ông Tô Văn Hùng, giám đốc Sở Tài nguyên-môi trường, đề nghị cho phép thực hiện các thủ tục đầu tư trước và giải quyết nghĩa vụ tài chính sau để đẩy nhanh phát triển dự án. Thống nhất đề xuất rút ngắn thời gian thẩm định thủ tục sử dụng đất.

Bà Trần Thị Thanh Tâm, giám đốc Sở Kế hoạch-đầu tư, kiến nghị Thành ủy, UBND TP chỉ đạo các sở ngành rút ngắn thời gian thẩm định chủ trương đầu tư còn 7 ngày so với 15 ngày như trước để hỗ trợ nhà đầu tư. 

Đối với các dự án phức tạp, tồn tại nhiều vướng mắc, đề nghị thời gian thực hiện không quá 15 ngày. Đồng thời, thực hiện song song các thủ tục lập báo cáo đánh giá tác động môi trường, bảo lãnh năng lực tài chính, thẩm định nhu cầu sử dụng đất, chuyển mục đích sử dụng đất... cùng lúc với thủ tục tiếp nhận chủ trương đầu tư.

Đối với các dự án gặp vướng mắc kéo dài liên quan đến đất đai như phải xác định lại giá đất, điều chỉnh thời hạn sử dụng đất thì đề xuất cho phép phê duyệt các thủ tục về đầu tư để làm cơ sở triển khai dự án. Ràng buộc trách nhiệm của nhà đầu tư về nghĩa vụ tài chính đối với ngân sách nhà nước theo quy định. 

Khám sức khỏe tổng quát miễn phí: Điều xa xỉ của người nghèo thành hiện thực

TTO - 'Mình tôi nuôi 3 đứa cháu, hằng ngày phải nhặt ve chai kiếm tiền. Người hay đau đầu, mỏi vai và lưng nhưng không có tiền đi khám. Rất lâu rồi mới có dịp khám bệnh và nhận thuốc miễn phí', bà Đặng Thị Xảo vui mừng chia sẻ.

hôm qua

Kiểm tra 207 khách trong quán bar, có 105 người dương tính với ma túy

TTO - Tại quán bar Paradise, Rạch Giá, Kiên Giang, qua test nhanh, phát hiện 105 người dương tính với chất ma túy.

hôm qua

Những chàng trai khai thác 'vàng đen'

TTO - Dưới cánh quạt máy bay, giàn khai thác Hải Thạch - Mộc Tinh hiện ra vàng rực dưới nắng giữa đại dương xanh thẳm. 47 chàng trai trong mỗi kíp làm việc.

hôm qua

Người đàn ông ném tiền tung tóe trong quán ăn ở Đà Nẵng

TTO - Trên mạng xã hội Facebook vừa xuất hiện clip ghi lại hình ảnh một người đàn ông ném tiền tung tóe trong một quán bún tại Đà Nẵng. Sau đó, clip đã thu hút sự quan tâm của nhiều người.

hôm qua

Cao tốc Dầu Giây - Phan Thiết, Phan Thiết - Vĩnh Hảo: Chạy đua mới mong kịp tiến độ

TTO - Theo cam kết, hai dự án cao tốc Dầu Giây - Phan Thiết và Phan Thiết - Vĩnh Hảo sẽ thông xe kỹ thuật vào cuối năm nay. Hiện chủ đầu tư và nhà thầu đều phải chạy đua tiến độ ngay trong mùa mưa để kịp 'về đích'.

hôm qua

Lũ quét ở huyện biên giới Nghệ An cuốn trôi nhiều ô tô, nhà dân bị đổ sập

TTO - Rạng sáng 2-10, tại huyện biên giới Kỳ Sơn, tỉnh Nghệ An xảy ra một trận lũ ống, lũ quét khiến nhiều nhà dân bị sập, ô tô bị cuốn trôi.

hôm qua

Nổ xảy ra tại Khu kinh tế Vũng Áng khiến 1 người chết, 2 người bị thương

TTO - Ba người đàn ông đang làm việc bất ngờ xảy ra tai nạn khiến một người tử vong, hai người bị thương nặng tại Khu kinh tế Vũng Áng.

hôm qua

Tin sáng 2-10: Lũ về ĐBSCL cao hơn nhiều năm; 112.000 doanh nghiệp rút khỏi thị trường trong 9 tháng

TTO - Xuất khẩu thủy sản sớm đạt mục tiêu 10 tỉ USD; Miễn phí cấp và sử dụng tài khoản định danh điện tử; Tháng 10, lũ về Đồng bằng sông Cửu Long cao hơn nhiều năm... là những tin đáng chú ý.

hôm qua