Bị Đường "Nhuệ" chiếm đóng công ty, vì sao chủ doanh nghiệp phải hầu tòa?

2 năm trước Nguồn: VTC News

Mặc dù có đơn tố cáo Nguyễn Xuân Đường chiếm đóng, phá hoại tài sản doanh nghiệp nhưng vợ chồng ông Lẫm lại phải hầu tòa trong một vụ án khác.

Liên quan đến vụ án Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản mà bị cáo là ông Nguyễn Văn Lẫm - Giám đốc Công ty TNHH Lâm Quyết và vợ Phạm Thị Quyết (vừa được TAND Cấp cao tại Hà Nội có quyết định thay đổi biện pháp ngăn chặn từ tạm giam sang bảo lĩnh), luật sư Trần Hồng Lĩnh - Trưởng văn phòng luật sư Lĩnh Chính Thắng (Đoàn luật sư TP Hải Phòng) cũng bất ngờ khi ông Lẫm, bà Quyết từ địa vị người đi tố cáo trở thành bị can, bị cáo.

Cụ thể, theo đơn tố cáo của ông Nguyễn Văn Lẫm, khoảng đầu năm 2017, ông vay của vợ chồng Nguyễn Xuân Đường (SN 1971, ở số nhà 366 đường Lê Quý Đôn, phường Kỳ Bá, TP Thái Bình) 1,7 tỷ đồng để phục vụ sản xuất kinh doanh đồ gỗ.

Hai bên thỏa thuận miệng lãi suất 2.000 đồng/triệu/ngày, không tính thời hạn vay. Đến cuối năm, Nguyễn Xuân Đường yêu cầu ông Lĩnh trả tiền.

Bị Đường Nhuệ chiếm đóng công ty, vì sao chủ doanh nghiệp phải hầu tòa? - Ảnh 1.

Công ty TNHH Lâm Quyết từng là doanh nghiệp sản xuất đồ gỗ rộng hơn 2.800m2, với gần 30 công nhân làm việc, các máy móc, thiết bị, nguyên liệu phục vụ sản xuất ước tính hàng tỷ đồng bỗng chốc 'không cánh mà bay'.

Vì đọng vốn, chưa thu được tiền ở các công trình nên ông Lẫm, bà Quyết khất nợ. Nguyễn Xuân Đường yêu cầu ông Lẫm phải sang tên công ty cho hắn và dọa nếu không sẽ cho đàn em giết chết.

Khoảng 18h ngày 3/10/2017, trong khi vợ chồng ông Lẫm, bà Quyết không có mặt ở công ty, Đường dẫn theo một số đàn em xăm trổ đến chiếm giữ, ăn ngủ tại Công ty Lâm Quyết. Ngày 19/10/2017, những kẻ này rút về. Lúc này, Công ty Lâm Quyết bị cướp phá tan hoang.

Ông Lẫm, bà Quyết làm đơn tố cáo Nguyễn Xuân Đường đe dọa giết người và cướp tài sản. Tuy nhiên, ông Cao Giang Nam – Phó Thủ trưởng Cơ quan CSĐT Công an TP Thái Bình không cho khám nghiệm hiện trường, không khởi tố vụ án để điều tra. Ông Lẫm, bà Quyết tố cáo ông Cao Giang Nam bao che, bỏ lọt tội phạm.

Suốt 6 tháng ròng rã, vợ chồng ông Lẫm, bà Quyết theo đuổi việc tố cáo băng nhóm xã hội đen của Nguyễn Xuân Đường đe dọa giết người, cướp phá tan hoang Công ty Lâm Quyết nhưng không có kết quả.

Đến 12/4/2018, ông Cao Giang Nam ký Quyết định không khởi tố vụ án hình sự “Cướp đoạt tài sản tại Công ty Lâm Quyết vì không có căn cứ chứng minh do nhóm người của Đường “Nhuệ” gây ra”.

Đồng thời sau đó, ông Cao Giang Nam ký Quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can, ký Lệnh bắt tạm giam ông Lẫm và bà Quyết về tội Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản.

Tài sản này là khoản tiền 400 triệu đồng và 500 triệu đồng mà ông Lẫm, bà Quyết vay của ông Đỗ Văn Tới năm 2013, 2016.

Ngày 12/6/2019, tại bản án số 25, TAND tỉnh Thái Bình xử sơ thẩm ông Lẫm 14 năm tù, bà Quyết 13 năm tù. Ông Lẫm, bà Quyết sau đó làm đơn kháng cáo kêu oan.

Bị Đường Nhuệ chiếm đóng công ty, vì sao chủ doanh nghiệp phải hầu tòa? - Ảnh 2.

Hai vợ chồng ông bà Lẫm Quyết bật khóc khi nhìn cảnh công ty bị tàn phá tan hoang trong ngày đầu được tại ngoại.

Theo luật sư Trần Hồng Lĩnh, trong suốt quá trình điều tra, truy tố, ông Lẫm, bà Quyết đều khai, giấy tờ thanh toán trả 900 triệu đồng cho ông Tới để ở văn phòng Công ty Lâm Quyết đã bị cướp phá mất toàn bộ tài sản và sổ sách giấy tờ.

Cáo trạng của Viện KSND tỉnh Thái Bình thì cho rằng, vợ chồng ông Lẫm, bà Quyết có hành vi gian dối, bịa ra việc công ty bị cướp phá mất giấy tờ để trốn tránh việc trả nợ, chiếm đoạt của ông Đỗ Văn Tới 900 triệu đồng.Theo luật sư Trần Hồng Lĩnh, trong suốt quá trình điều tra, truy tố, ông Lẫm, bà Quyết đều khai, giấy tờ thanh toán trả 900 triệu đồng cho ông Tới để ở văn phòng Công ty Lâm Quyết đã bị cướp phá mất toàn bộ tài sản và sổ sách giấy tờ.

“Để chứng minh có phải ông Nguyễn Văn Lẫm, bà Phạm Thị Quyết gian dối nại ra hay việc bị cướp phá mất toàn bộ tài sản và sổ sách giấy tờ là có thật hay không thì phải khám nghiệm hiện trường tại văn phòng, nhà xưởng của Công ty Lâm Quyết và xác minh hậu quả, thiệt hại theo quy định tại điểm b, điểm d khoản 3 Điều 147 và Điều 201 của Bộ luật tố tụng Hình sự.

Nhưng trong giai đoạn điều tra, truy tố chưa thực hiện. Đây là chứng cứ hết sức quan trọng để xác định có tội hay không có tội”, luật sư Trần Hồng Lĩnh nói.

Như vậy, ròng rã hơn 6 tháng (tính từ 3/10/2017 khi Đường “Nhuệ” chiếm giữ công ty đến 16/4/2018 khi bị bắt tạm giam), ông Lẫm và bà Quyết kiên trì, quyết tâm đưa đơn đến các cơ quan chức năng tố cáo Đường “Nhuệ” đe dọa giết người, chiếm giữ và cướp phá tan hoang công ty để “xiết nợ”.

Tuy nhiên, Đường “Nhuệ” bị tố cáo đe dọa giết người và cướp tài sản thì vô can; ông Cao Giang Nam – Phó Thủ trưởng Cơ quan CSĐT Công an TP Thái Bình là người bị tố cáo bao che, bỏ lọt tội phạm lại trở thành người giải quyết, xử lý người tố cáo.

Vợ chồng Lẫm Quyết từ nạn nhân của vụ cướp phá và đe dọa giết người lại thành bị can của vụ “Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản”.

Bị Đường Nhuệ chiếm đóng công ty, vì sao chủ doanh nghiệp phải hầu tòa? - Ảnh 3.

Công ty Lâm Quyết bị cướp phá tan hoang, máy móc và các tài sản 'không cánh mà bay' nhưng Cơ quan CSĐT Công an TP Thái Bình đã không khởi tố vụ án để điều tra làm rõ.

Sau 30 tháng, hình ảnh những kẻ xăm trổ chiếm giữ Công ty Lâm Quyết cũng như hình ảnh công ty bị cướp phá tan hoang được đăng tải rộng rãi trên các phương tiện thông tin đại chúng. Trùm giang hồ Đường “Nhuệ” cùng vợ và một số đàn em bị bắt về một tội danh khác.

Tuy vậy, theo ý kiến của luật sư Trần Hồng Lĩnh, mặc dù Phó Thủ tướng thường trực Trương Hòa Bình, Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm có chỉ đạo điều tra triệt để mọi hoạt động của băng nhóm tội phạm xã hội đen do Đường “Nhuệ” cầm đầu nhưng vụ đe dọa giết người, cướp phá tan hoang Công ty Lâm Quyết vẫn chưa được khám nghiệm hiện trường, chưa khởi tố vụ án hình sự để điều tra.

Thời gian qua, con trai ông bà Lẫm - Quyết là anh Nguyễn Văn Hà (cán bộ Công an phường Phú Khánh,TP Thái Bình) liên tục có đơn kêu oan cho bố mẹ.

Anh Hà cũng có đơn đề nghị Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Công an, lãnh đạo các cơ quan bảo vệ pháp luật Trung ương và địa phương chỉ đạo khám nghiệm hiện trường, khởi tố vụ án đe dọa giết người, cướp phá tan hoang Công TNHH Lâm Quyết để điều tra xử lý theo pháp luật và minh oan cho bố mẹ mình.

Sáng 29/4/2020, TAND Cấp cao tại Hà Nội công bố Quyết định thay đổi biện pháp ngăn chặn tạm giam bằng biện pháp bảo lĩnh đối với bị cáo Nguyễn Văn Lẫm và Phạm Thị Quyết.

“TAND Cấp cao đã thể hiện tinh thần “kiên quyết chống oan sai, sót lọt”, đem lại niềm tin của người dân đối với chế độ, công lý và pháp luật, được dư luận đồng tình hoan nghênh”, luật sư Trần Hồng Lĩnh nêu quan điểm.

Trả lời PV VTC News về vụ việc trên, Thượng tá Cao Giang Nam cho biết, sau khi tiếp nhận đơn tố cáo và bằng chứng cứ của nạn nhân, Cơ quan CSĐT Công an TP Thái Bình xác minh, điều tra nhưng không đủ cơ sở nên không khởi tố vụ án và đã có văn bản trả lời cho gia đình bị hại./.

Bắt khẩn cấp nam công nhân đốt cháy công ty gây thiệt hại 60 tỉ đồng

Full Video: Vợ chồng Lẫm Quyết gọi tên Thượng tá Cao Giang Nam khi vừa ra khỏi nhà giam

Đề xuất hai phương án phân cấp làm cao tốc trọng điểm

Hai phương án phân cấp được kiến nghị lên Chính phủ nhằm đảm bảo tiến độ thực hiện dự án cao tốc trọng điểm trong Chương trình phục hồi KT-XH.

13 ngày trước

Cột mốc quan trọng trong lịch sử phát triển ĐBSCL

"Tôi kỳ vọng việc thực hiện Quy hoạch vùng ĐBSCL, một quy hoạch mà mọi con mắt đang đổ dồn vào, sẽ mang lại sự phát triển bền vững thực sự cho ĐBSCL", ThS. Nguyễn Hữu Thiện, chuyên gia nghiên cứu độc lập về sinh thái vùng ĐBSCL bày tỏ.

13 ngày trước

Quốc lộ 51 ùn tắc hơn 2 tiếng, xe máy dạt lên vỉa hè để đi

TTO - Mưa ngập, cộng 2 ôtô, xe khách hư hỏng trên đường khiến quốc lộ 51 đoạn qua TP Biên Hòa, Đồng Nai ùn ứ kéo dài hơn 2 tiếng, nhiều xe máy phải dạt lên lề đường chạy.

13 ngày trước

Chọn nhà thầu xây lắp Dự án CRIEM1 tại Quảng Nam 925,68 tỷ đồng

(BĐT) - Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình giao thông tỉnh Quảng Nam đang lên kế hoạch tổ chức lựa chọn nhà thầu đối với 7 gói thầu thuộc Dự án CRIEM1 DATP Quảng Nam - Phần xây lắp.

13 ngày trước

Cảnh báo thủ đoạn giả mạo tài khoản lãnh đạo các sở, ngành để lừa đảo

TTO - Chủ tịch UBND tỉnh An Giang vừa ký công văn về việc cảnh giác đối tượng giả mạo tài khoản Facebook, Zalo để lừa đảo chiếm đoạt tài sản ở các sở Xây dựng, Y tế và Nội vụ, đồng thời chỉ đạo công an vào cuộc điều tra.

13 ngày trước

Cục Hàng không khuyến cáo về đường bay qua Nga, Ukraine

Cục Hàng không Việt Nam yêu cầu các hãng hàng không trong nước nghiên cứu việc một số vùng không phận, sân bay tại Nga, Ukraine đã đóng cửa để lựa chọn đường bay thay thế.

4 tháng trước

Cây thông khô gãy rơi đè chết người

Lâm ĐồngĐang rửa tay bên suối thuộc phường 7, TP Đà Lạt, ông Nguyễn Trường, 67 tuổi, bị cây thông khô gãy rơi trúng, tử vong tại chỗ.

4 tháng trước

Tạo điều kiện để công dân gặp khó khăn nhập cảnh về nước

Lãnh đạo Chính phủ giao Bộ Ngoại giao báo cáo chủ trương và biện pháp bảo hộ những công dân không thể về nước qua đường bay thương mại.

4 tháng trước