Bệnh viện Hữu nghị Việt Nam - Cu Ba Đồng Hới: Trì hoãn trao thầu để tìm cớ hủy thầu?

2 năm trước Nguồn: Báo Đấu Thầu

(BĐT) - Sau khi trì hoãn việc trao thầu cho nhà thầu trúng thầu như Báo Đấu thầu đã phản ánh tại bài viết “Gói thầu tại Bệnh viện Hữu nghị Việt Nam - Cu Ba Đồng Hới: Do đâu trì hoãn trao thầu?” (số báo ra ngày 14/10/2020), mới đây Bệnh viện đã tiến hành hủy thầu vì phê duyệt kế hoạch lựa chọn nhà thầu sai phương thức. Lý do hủy thầu của chủ đầu tư được nhận định là chưa phù hợp với hướng dẫn của cơ quan quản lý nhà nước về đấu thầu.

Ảnh chỉ mang tính minh họa. Nguồn Internet

Ảnh chỉ mang tính minh họa. Nguồn Internet

Ngày 23/7, Bệnh viện Hữu nghị Việt Nam - Cu Ba Đồng Hới (Bệnh viện) phát hành hồ sơ mời thầu (HSMT) qua mạng Gói thầu số 1 Cung cấp dịch vụ vệ sinh bệnh viện 2020 - 2022. Giá gói thầu là 11,095 tỷ đồng.

Chiều ngày 23/9, Bệnh viện công khai kết quả lựa chọn nhà thầu. Theo đó, Công ty TNHH Thương mại và Dịch vụ tổng hợp Toàn Cầu được công bố trúng thầu với giá 10,4 tỷ đồng. 2 bên sau đó bước vào hoàn thiện và ký kết hợp đồng.

Theo phản ánh của Nhà thầu, Bệnh viện bất ngờ hủy thầu với lý do thiếu thuyết phục: do nhầm lẫn về quy mô gói thầu nên đã phê duyệt kế hoạch lựa chọn nhà thầu sai phương thức lựa chọn nhà thầu, dẫn đến HSMT không tuân thủ quy định của pháp luật về đấu thầu.

Trước đó, Báo Đấu thầu đã thông tin, Chủ đầu tư và Nhà thầu trúng thầu đã thống nhất được các điều khoản và dự kiến ký kết hợp đồng vào ngày 5/10. Tuy nhiên, Nhà thầu phản ánh, không hiểu vì lý do gì, Chủ đầu tư sau đó né tránh, không gửi Hợp đồng cho Nhà thầu để ký kết. Bất ngờ sau đó, ngày 13/10, Chủ đầu tư gửi Quyết định hủy thầu tới Nhà thầu. Việc Chủ đầu tư gây khó khăn cho Nhà thầu trong quá trình hoàn thiện, ký kết hợp đồng, cố tình trì hoãn thời gian trao hợp đồng đã ảnh hưởng tới uy tín, thời gian, quyền và lợi ích của Nhà thầu.

Trao đổi với Báo Đấu thầu, tại thời điểm trước khi hủy thầu, Bệnh viện cho biết đang băn khoăn về phương thức lựa chọn nhà thầu được áp dụng tại gói thầu này và có văn bản xin ý kiến của cơ quan quản lý về đấu thầu.

Theo tìm hiểu của Bệnh viện, phương thức một giai đoạn một túi hồ sơ được áp dụng trong đấu thầu rộng rãi, đấu thầu hạn chế đối với gói thầu cung cấp dịch vụ phi tư vấn có quy mô nhỏ; phương thức một giai đoạn hai túi hồ sơ được áp dụng trong đấu thầu rộng rãi, đấu thầu hạn chế đối với gói thầu cung cấp dịch vụ phi tư vấn. Theo quy định tại Điều 63 Nghị định 63/2014/NĐ-CP thì gói thầu quy mô nhỏ là gói thầu cung cấp dịch vụ phi tư vấn có giá trị không quá 10 tỷ đồng. Gói thầu nêu trên có giá trên 10 tỷ đồng, lại đang được áp dụng phương thức một giai đoạn một túi hồ sơ. Do đó, Bệnh viện xin ý kiến cơ quan chuyên môn về việc tiếp tục ký hợp đồng với Nhà thầu đã được lựa chọn hay tiến hành hủy thầu?

Tuy nhiên, trong khi cơ quan quản lý nhà nước về đấu thầu đang trong thời gian hướng dẫn chủ đầu tư thực hiện pháp luật đấu thầu thì Bệnh viện đã hủy thầu gói thầu này.

Trong khi đó, theo hướng dẫn của cơ quan quản lý nhà nước về đấu thầu, đối với gói thầu dịch vụ phi tư vấn thì có thể áp dụng phương thức một giai đoạn một túi hồ sơ hoặc một giai đoạn hai túi hồ sơ. Ngoài ra, trước thời điểm Thông tư số 05/2020/TT-BKHĐT ngày 30/6/2020 có hiệu lực (trước ngày 1/9/2020), việc đấu thầu qua mạng chưa áp dụng đối với gói thầu dịch vụ phi tư vấn một giai đoạn hai túi hồ sơ nên việc Chủ đầu tư lựa chọn áp dụng đấu thầu qua mạng đối với phương thức một giai đoạn một túi hồ sơ là không trái với quy định của pháp luật.

Chuyên gia đấu thầu cho rằng, việc hủy thầu chỉ được áp dụng trong các trường hợp quy định tại Điều 17 Luật Đấu thầu như: hồ sơ mời thầu, hồ sơ yêu cầu không tuân thủ quy định của pháp luật về đấu thầu và quy định khác của pháp luật có liên quan dẫn đến nhà thầu được lựa chọn không đáp ứng yêu cầu để thực hiện gói thầu. Trong khi đó, tại gói thầu này, sau quá trình đánh giá HSDT, Chủ đầu tư vẫn lựa chọn được nhà thầu đáp ứng các yêu cầu của HSMT để thực hiện Gói thầu.

Theo tìm hiểu của Báo Đấu thầu, nhà thầu còn lại tham dự gói thầu này (Công ty TNHH Tâm Sinh Phú) không được đánh giá do có giá chào thầu cao hơn, chính là nhà thầu trúng Gói thầu Cung cấp dịch vụ vệ sinh bệnh viện bằng nguồn thu dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh năm 2019 - 2020 của Bệnh viện Hữu nghị Việt Nam - Cu Ba Đồng Hới.

Đấu thầu xanh hướng tới tăng trưởng xanh

(BĐT) - Xác định vai trò của tăng trưởng xanh trong việc thúc đẩy cơ cấu lại nền kinh tế gắn với đổi mới mô hình tăng trưởng, ngày 22/7/2022, Thủ tướng Chính phủ đã phê duyệt Kế hoạch hành động quốc gia về tăng trưởng xanh giai đoạn 2021 - 2030, tầm nhìn 2050. Với vai trò là cơ quan tham mưu tổng hợp quốc gia, Bộ Kế hoạch và Đầu tư (KH&ĐT) đã xây dựng, hoàn thiện thể chế, chính sách mua sắm công xanh, tích hợp các tiêu chí mua sắm công xanh vào quá trình lựa chọn nhà thầu.

8 tháng trước

Nâng tầm hàng Việt

(BĐT) - Theo Dự thảo Luật Đấu thầu (sửa đổi), nội dung về ưu đãi hàng hóa sản xuất trong nước sẽ tiếp tục được hoàn thiện, bổ sung các quy định nhằm tiến tới phát huy toàn diện chính sách của Đảng, Nhà nước trong việc ưu tiên dùng hàng Việt.

8 tháng trước

Công ty Chăn nuôi và Chế biến thực phẩm Sài Gòn (Sagrifood) thông báo mời thầu

Bên mời thầu: Công ty Chăn nuôi và Chế biến Thực phẩm Sài Gòn

8 tháng trước

Thông báo mời chào giá

Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng và phát triển hệ thông cung ứng dịch vụ y tế tuyến cơ sở thông báo nhu cầu mua sắm trang thiết bị Dự án Đầu tư xây dựng và phát triển hệ thống cung ứng dịch vụ y tế cơ sở - Dự án thành phần tỉnh Bạc Liêu.

8 tháng trước

Đồng Nai: 3.757 tỷ đồng mua sắm tập trung thuốc năm 2023 - 2024

(BĐT) - UBND tỉnh Đồng Nai vừa phê duyệt kế hoạch mua thuốc, dược liệu, vị thuốc cổ truyền sử dụng tại các cơ sở y tế trên địa bàn Tỉnh năm 2023 - 2024 với tổng dự toán 3.757,873 tỷ đồng, sử dụng vốn ngân sách nhà nước, quỹ bảo hiểm y tế, nguồn thu từ dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh.

8 tháng trước

Hơn 300 tỷ đồng duy tu luồng hàng hải tại Hải Phòng

(BĐT) - Tổng công ty Bảo đảm an toàn hàng hải miền Bắc vừa thông báo kế hoạch lựa chọn nhà thầu công trình nạo vét duy tu các tuyến luồng hàng hải năm 2021 (đoạn Lạch Huyện) với giá dự toán 338,235 tỷ đồng, sử dụng ngân sách nhà nước cấp để thực hiện nạo vét duy tu các tuyến luồng hàng hải năm 2021 - 2022.

8 tháng trước

Gia Lai: Hơn 864 tỷ đồng mua thuốc tập trung giai đoạn 2023 - 2024

(BĐT) - UBND tỉnh Gia Lai vừa phê duyệt kế hoạch lựa chọn nhà thầu mua thuốc tập trung của tỉnh Gia Lai giai đoạn 2023 - 2024 với tổng dự toán 864,75 tỷ đồng.

8 tháng trước

Electric & Power Vietnam 2022 – Nơi hội tụ tinh hoa công nghệ điện Quốc tế

(BĐT) - Với sức nóng của thị trường điện và năng lượng tái tạo, triển lãm Electric & Power Vietnam 2022 lần thứ 8 chính thức diễn ra vào ngày 07 - 09 /09, tại Trung tâm Hội chợ & Triển lãm Sài Gòn (SECC).

8 tháng trước