Bệnh 'viêm phổi lạ' xuất hiện ở Italy từ tháng 11

1 năm trước Nguồn: VnExpress

Bệnh "viêm phổi lạ" xuất hiện ở vùng Lombardy, miền bắc Italy tháng 11/2019, trước khi các bác sĩ biết dịch ở Trung Quốc, theo bác sĩ hàng đầu Italy.

"Các bác sĩ đa khoa nhớ rằng họ đã nhận thấy bệnh viêm phổi rất lạ, rất nghiêm trọng, đặc biệt ở người cao tuổi, từ tháng 12, thậm chí tháng 11 năm ngoái", Giuseppe Remuzzi, giám đốc Viện nghiên cứu Dược lý Mario Negri ở Milan, cho biết trong cuộc phỏng vấn với National Public Radio của Mỹ cuối tuần qua. "Điều này có nghĩa virus đã xuất hiện, ít nhất ở vùng Lombardy, và từ trước khi chúng tôi biết dịch bệnh bùng phát ở Trung Quốc".

Bình luận của Remuzzi được đưa ra khi các nhà khoa học tiếp tục tìm kiếm nguồn gốc virus. Chuyên gia về bệnh hô hấp ở Trung Quốc Zhong Nanshan trước đó cho biết dù Trung Quốc là nước đầu tiên báo cáo mầm bệnh, vẫn chưa chắc chắn virus thực sự đến từ đâu.

Remuzzi nói rằng chỉ gần đây ông mới nghe các bác sĩ Italy nói về dịch bệnh, điều đó có nghĩa nó đã tồn tại và lây lan mà con người không biết. Lombardy ghi nhận ca nhiễm nCoV đầu tiên tại địa phương vào ngày 21/2, nhưng trước đó khu vực này đã ghi nhận các ca ngoại nhập.

Người đàn ông đeo khẩu trang đứng cạnh quan tài mẹ chết vì nhiễm nCoV trong lễ tang gần phố Bergamo, Lombardy hôm 20/3. Ảnh: AFP.

Người đàn ông đeo khẩu trang đứng cạnh quan tài mẹ chết vì nhiễm nCoV trong lễ tang gần phố Bergamo, Lombardy. Ảnh: AFP.

Italy đã đình chỉ toàn bộ các chuyến bay đến Trung Quốc vào ngày 31/1 và là quốc gia đầu tiên làm như vậy. Tại tâm dịch Vũ Hán, các bác sĩ thông báo "bệnh viêm phổi không rõ nguyên nhân" vào tháng 12. Ca nhiễm đầu tiên trong thành phố có thể xuất hiện vào ngày 1/12. Một báo cáo của SCMP nói rằng ca nhiễm đầu tiên ở Trung Quốc có thể xuất hiện từ giữa tháng 11, song Bắc Kinh chưa xác nhận thông tin này. Bắc Kinh nhiều lần bị cộng đồng quốc tế chỉ trích là đã che giấu dịch.

Cộng đồng khoa học hiện cho rằng ca nhiễm đầu tiên ở Lombardy là kết quả của một người Italy tiếp xúc với một người Trung Quốc vào cuối tháng 1. Tuy nhiên, nếu có thể chứng minh nCoV xuất hiện ở Italy vào tháng 11, lý thuyết đó có thể hoàn toàn thay đổi.

Tranh luận về nguồn gốc virus cũng là tâm điểm cuộc đấu khẩu giữa Mỹ và Trung Quốc, với Tổng thống Mỹ Donald Trump nhiều lần đề cập nCoV là "virus Trung Quốc" và Ngoại trưởng Mike Pompeo gọi đó là "virus Vũ Hán", khiến Trung Quốc rất tức giận.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên đăng Twitter để đáp trả các tuyên bố của phía Mỹ. "Bằng cách gọi virus Trung Quốc và từ đó gợi ý về nguồn gốc của virus mà không có căn cứ hay bằng chứng nào, một số người rõ ràng muốn Trung Quốc chịu trách nhiệm và động cơ của họ đã bị phơi bày", Triệu cho hay, thêm rằng nCoV có thể do quân đội Mỹ đưa tới Vũ Hán.

BV Bạch Mai ngưng đón bệnh nhân, cách ly toàn bệnh viện

Tin vui: Thêm 21 bệnh nhân đã đủ điều kiện khỏi bệnh, 1 bệnh nhân nặng có chuyển biến tốt

 

 

Lĩnh vực công tác của Thủ tướng, 5 Phó thủ tướng

Quyết định về việc phân công công tác của Thủ tướng Phạm Minh Chính và 5 Phó thủ tướng được ban hành ngày 22/4.

8 giờ trước

Nhiều cây thông ở Đà Lạt bị đốn hạ

Nhiều cây thông đường kính 40-72 cm, cao 14-20 m nằm ở trung tâm TP Đà Lạt bị đốn hạ.

8 giờ trước

Lập hồ sơ di sản cho ẩm thực Huế

Thừa Thiên - HuếSở Văn hóa Thể thao đang nghiên cứu lập hồ sơ trình UNESCO ghi tên ẩm thực Huế vào danh mục Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại.

8 giờ trước

Nhà hàng 1.000 m2 xây trái phép bị cưỡng chế

Khánh HòaChính quyền TP Nha Trang cưỡng chế, tháo dỡ nhà hàng rộng 1.000 m2 và các công trình xây trái phép tại xã Phước Đồng.

12 giờ trước

TP HCM không tăng hệ số điều chỉnh giá đất

HĐND TP HCM nhất trí giữ nguyên hệ số điều chỉnh giá đất năm 2021 do ảnh hưởng Covid-19, dù giá đất trên địa bàn tăng so với năm trước.

12 giờ trước

TP HCM làm 2 dự án kết nối vùng hơn 12.000 tỷ đồng

HĐND TP HCM đồng ý cho xây nút giao An Phú và làm hạ tầng, cải thiện môi trường kênh Tham Lương - Bến Cát - Rạch Nước Lên từ năm 2021 để kết nối vùng.

12 giờ trước

3 dự án cao tốc Bắc Nam nguy cơ chậm triển khai

Vướng mắc về cơ chế chia sẻ rủi ro giữa nhà nước và nhà đầu tư khiến 3 dự án cao tốc Bắc Nam chậm được ký hợp đồng thực hiện.

12 giờ trước

Lĩnh vực công tác của Thủ tướng và các Phó thủ tướng

Quyết định về việc phân công công tác của Thủ tướng và các Phó thủ tướng được ban hành ngày 22/4.

12 giờ trước