Bến Tre: Hồ sơ mời thầu làm khó nhà thầu?

2 năm trước Nguồn: Báo Đấu Thầu

(BĐT) - Dù nhà thầu đã có đơn kiến nghị chỉ ra một số nội dung chưa hợp lý, nhưng bên mời thầu (BMT) cho rằng, công văn đề nghị làm rõ hồ sơ mời thầu (HSMT) của Nhà thầu chưa phù hợp theo quy định, nên mọi chuyện đang rơi vào ngõ cụt.

Nhà thầu cho rằng, yêu cầu của HSMT khiến nhà thầu đã thi công đường đô thị, hoặc cao tốc… nhưng chưa thi công đường giao thông nông thôn cũng không đáp ứng được. Ảnh: St

Nhà thầu cho rằng, yêu cầu của HSMT khiến nhà thầu đã thi công đường đô thị, hoặc cao tốc… nhưng chưa thi công đường giao thông nông thôn cũng không đáp ứng được. Ảnh: St

Đầu tháng 9/2020, một nhà thầu có văn bản gửi đến các cơ quan chức năng và Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng huyện mỏ Cày Nam (BMT), tỉnh Bến Tre đề nghị làm rõ, kiến nghị sửa đổi HSMT Gói thầu Xây lắp thuộc Dự án Nâng cấp, mở rộng đường ĐX.01 (đoạn từ ranh giới xã Hương Mỹ đến đất ông Nguyễn Văn Ân (sông Hàm Luông) và 1 nhánh rẽ nối xã Phú Khánh và 1 nhánh rẽ nối chùa Tuyên Linh), xã Minh Đức, huyện Mỏ Cày Nam. Gói thầu áp dụng hình thức đấu thầu rộng rãi trong nước, phương thức 1 giai đoạn 1 túi hồ sơ.

Theo Nhà thầu, đây là gói thầu xây lắp quy mô nhỏ, không có các công việc đặc thù, yêu cầu kỹ thuật cao, phức tạp. Nhưng HSMT có một số nội dung chưa hợp lý, hạn chế sự tham gia của nhà thầu. Đơn cử, HSMT quy định: “HSDT của nhà thầu được đánh giá là hợp lệ khi đáp ứng đầy đủ các nội dung: có chứng chỉ năng lực hoạt động xây dựng: Theo quy định tại Bảng dữ liệu; có chứng nhận ISO 9001:2015 về quản lý hoạt động thi công xây dựng công trình giao thông”.

Nhà thầu cho rằng, các tiêu chí như trên gây hạn chế khả năng tham dự của nhà thầu, vi phạm Khoản 2 Điều 12 Nghị định số 63/2014/NĐ-CP, Chỉ thị số 47/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ và Chỉ thị 03 của Bộ trưởng Bộ KH&ĐT.

HSMT còn yêu cầu: số lượng hợp đồng tương tự là 2 hợp đồng thi công xây dựng công trình giao thông nông thôn cấp B trở lên. Nhà thầu cho rằng với yêu cầu này, nhà thầu phải thi công công trình giao thông nông thôn nhưng phải có cấp B trở lên mới đạt. Nếu nhà thầu chưa từng thi công đường giao thông nông thôn, mặc dù đã thi công đường đô thị, hoặc cao tốc… cũng không thỏa mãn điều kiện này.

Riêng quy định về chỉ huy trưởng công trình, HSMT quy định: “Có chứng chỉ hành nghề giám sát thi công xây dựng công trình giao thông hạng 3 trở lên hoặc chứng chỉ không ghi hạng và chứng chỉ phải còn hiệu lực. Giấy chứng nhận về nghiệp vụ bồi dưỡng an toàn lao động. Đã làm chỉ huy trưởng ít nhất 1 công trình giao thông nông thôn cấp B trở lên”. Trong khi đó, Nhà thầu khẳng định, theo quy định tại Khoản 12 Điều 1 Nghị định 100/2018/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung, bãi bỏ một số quy định về điều kiện đầu tư kinh doanh thuộc các lĩnh vực quản lý nhà nước của Bộ Xây dựng thì: “Cá nhân đảm nhận chức danh chỉ huy trưởng công trình phải đáp ứng các điều kiện tương ứng với các hạng như sau: Hạng III: có chứng chỉ hành nghề giám sát thi công xây dựng hạng III hoặc đã trực tiếp tham gia thi công xây dựng ít nhất 1 công trình từ cấp III hoặc 2 công trình từ cấp IV cùng loại trở lên”.

Từ những lý lẽ trên, Nhà thầu đề nghị BMT điều chỉnh HSMT để đảm bảo cạnh tranh trong đấu thầu.

Trong văn bản phúc đáp ngày 4/9/2020, BMT cho biết, căn cứ Chương II, CDNT 7.1 – BMT phải nhận được yêu cầu giải thích làm rõ HSMT không muộn hơn 3 ngày làm việc trước ngày đóng thầu (ngày thứ Ba - 8/9/2020). Do đó, việc Nhà thầu gửi công văn ngày 4/9/2020 (ngày thứ Sáu) làm rõ HSMT gói thầu nêu trên là chưa phù hợp.

Trao đổi với Báo Đấu thầu, ông Nguyễn Văn Ron, Giám đốc Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng huyện Mỏ Cày Nam cho biết, BMT đã phúc đáp Nhà thầu nên không có ý kiến gì thêm. Theo ông Ron, có 4 nhà thầu tham dự thầu, chưa có kết quả lựa chọn nhà thầu (LCNT). Khi phóng viên đề nghị Ban cung cấp Biên bản mở thầu, ông Ron cho biết là cán bộ quản lý đang đi công trình nên chưa thể cung cấp.

Nhà thầu có văn bản đề nghị làm rõ HSMT đã không tham dự thầu. “Khi đọc HSMT gói thầu này tôi thấy nhiều tiêu chí đưa ra rất bất cập. Việc chèn tiêu chí này là để có lợi cho một doanh nghiệp tham gia đấu thầu. Đây là gói thầu có giá trên 12 tỷ đồng. Tôi đã gửi đơn kiến nghị đến nhiều sở, ngành trong Tỉnh, nhưng hiện vẫn chưa có câu trả lời. Đề nghị Sở Giao thông vận tải tỉnh Bến Tre – người có thẩm quyền; Sở KH&ĐT Tỉnh xem xét sự không phù hợp với pháp luật của nội dung HSMT để trả lại công bằng cho các nhà thầu”, Nhà thầu bức xúc.

Đấu thầu xanh hướng tới tăng trưởng xanh

(BĐT) - Xác định vai trò của tăng trưởng xanh trong việc thúc đẩy cơ cấu lại nền kinh tế gắn với đổi mới mô hình tăng trưởng, ngày 22/7/2022, Thủ tướng Chính phủ đã phê duyệt Kế hoạch hành động quốc gia về tăng trưởng xanh giai đoạn 2021 - 2030, tầm nhìn 2050. Với vai trò là cơ quan tham mưu tổng hợp quốc gia, Bộ Kế hoạch và Đầu tư (KH&ĐT) đã xây dựng, hoàn thiện thể chế, chính sách mua sắm công xanh, tích hợp các tiêu chí mua sắm công xanh vào quá trình lựa chọn nhà thầu.

8 tháng trước

Nâng tầm hàng Việt

(BĐT) - Theo Dự thảo Luật Đấu thầu (sửa đổi), nội dung về ưu đãi hàng hóa sản xuất trong nước sẽ tiếp tục được hoàn thiện, bổ sung các quy định nhằm tiến tới phát huy toàn diện chính sách của Đảng, Nhà nước trong việc ưu tiên dùng hàng Việt.

8 tháng trước

Công ty Chăn nuôi và Chế biến thực phẩm Sài Gòn (Sagrifood) thông báo mời thầu

Bên mời thầu: Công ty Chăn nuôi và Chế biến Thực phẩm Sài Gòn

8 tháng trước

Thông báo mời chào giá

Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng và phát triển hệ thông cung ứng dịch vụ y tế tuyến cơ sở thông báo nhu cầu mua sắm trang thiết bị Dự án Đầu tư xây dựng và phát triển hệ thống cung ứng dịch vụ y tế cơ sở - Dự án thành phần tỉnh Bạc Liêu.

8 tháng trước

Đồng Nai: 3.757 tỷ đồng mua sắm tập trung thuốc năm 2023 - 2024

(BĐT) - UBND tỉnh Đồng Nai vừa phê duyệt kế hoạch mua thuốc, dược liệu, vị thuốc cổ truyền sử dụng tại các cơ sở y tế trên địa bàn Tỉnh năm 2023 - 2024 với tổng dự toán 3.757,873 tỷ đồng, sử dụng vốn ngân sách nhà nước, quỹ bảo hiểm y tế, nguồn thu từ dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh.

8 tháng trước

Hơn 300 tỷ đồng duy tu luồng hàng hải tại Hải Phòng

(BĐT) - Tổng công ty Bảo đảm an toàn hàng hải miền Bắc vừa thông báo kế hoạch lựa chọn nhà thầu công trình nạo vét duy tu các tuyến luồng hàng hải năm 2021 (đoạn Lạch Huyện) với giá dự toán 338,235 tỷ đồng, sử dụng ngân sách nhà nước cấp để thực hiện nạo vét duy tu các tuyến luồng hàng hải năm 2021 - 2022.

8 tháng trước

Gia Lai: Hơn 864 tỷ đồng mua thuốc tập trung giai đoạn 2023 - 2024

(BĐT) - UBND tỉnh Gia Lai vừa phê duyệt kế hoạch lựa chọn nhà thầu mua thuốc tập trung của tỉnh Gia Lai giai đoạn 2023 - 2024 với tổng dự toán 864,75 tỷ đồng.

8 tháng trước

Electric & Power Vietnam 2022 – Nơi hội tụ tinh hoa công nghệ điện Quốc tế

(BĐT) - Với sức nóng của thị trường điện và năng lượng tái tạo, triển lãm Electric & Power Vietnam 2022 lần thứ 8 chính thức diễn ra vào ngày 07 - 09 /09, tại Trung tâm Hội chợ & Triển lãm Sài Gòn (SECC).

8 tháng trước