Bạt rừng gắn tên trên núi 'Thị Xã Hoài Nhơn': sẽ trồng cây, phủ xanh lại rừng

1 năm trước Nguồn: Báo Tuổi Trẻ

TTO - Trao đổi với Tuổi Trẻ Online về việc thị xã Hoài Nhơn (Bình Định) bạt rừng để gắn tên 'Thị Xã Hoài Nhơn' khiến dư luận bức xúc trong thời gian qua, lãnh đạo thị xã này cho biết, địa phương đã xin ý kiến của UBND tỉnh.

Phá rừng để gắn tên Thị Xã Hoài Nhơn: Sẽ trồng cây, phủ xanh lại rừng - Ảnh 1.

Dòng chữ "Thị Xã Hoài Nhơn" được gắn trên núi nhìn từ xa - Ảnh: LÂM THIÊN

Ngày 11-3, có mặt tại phường Hoài Đức, thị xã Hoài Nhơn, Tuổi Trẻ Online ghi nhận phản ánh của người dân về việc UBND thị xã Hoài Nhơn bạt núi để gắn tên "Thị Xã Hoài Nhơn" khiến một khoảng rừng mất đi, lộ ra diện tích đồi núi trơ trọi. 

Theo quan sát, công trình này đã được thi công hoàn tất.

Phá rừng để gắn tên Thị Xã Hoài Nhơn: Sẽ trồng cây, phủ xanh lại rừng - Ảnh 2.

Để thực hiện công trình này, thị xã Hoài Nhơn đã giải tỏa hơn 5.000m2 đất rừng trồng keo của người dân - Ảnh: LÂM THIÊN

Theo tìm hiểu, đây là công trình chào mừng thị xã Hoài Nhơn đón nhận danh hiệu "Đơn vị Anh hùng thời kỳ đổi mới". Công trình được triển khai trước Tết Tân Sửu 2021, tọa lạc trên một đỉnh núi cách trung tâm thị xã Hoài Nhơn khoảng 500m, mặt hướng về phía sông Lại Giang.

Người dân sống tại khu vực này cho biết để thực hiện công trình, UBND thị xã Hoài Nhơn đã giải tỏa hơn 1.000m2 đất rừng sản xuất (trồng keo) của người dân và đền bù giá trị cây trồng cho người dân. Hiện tại địa phương đang lên phương án đền bù, di dời 1 hộ dân sống dưới chân núi đến địa điểm an toàn để phòng ngừa việc sạt lở vào mùa mưa bão.

Phá rừng để gắn tên Thị Xã Hoài Nhơn: Sẽ trồng cây, phủ xanh lại rừng - Ảnh 3.

Công trình tọa lạc tại một ngọn núi cách xa khu dân cư - Ảnh: LÂM THIÊN

Trả lời Tuổi Trẻ Online, một vị lãnh đạo thị xã Hoài Nhơn cho biết: "Trước khi thực hiện công trình này, thị xã đã xin ý kiến của UBND tỉnh. Đây là công trình phục vụ lợi ích công cộng, làm đẹp cho thị xã Hoài Nhơn, chứ không phải công trình phục vụ lợi ích cá nhân. 

Ngoài ra, khu vực được chọn để triển khai việc dọn dẹp cây cối phục vụ xây dựng công trình là đất trồng rừng sản xuất của người dân. UBND thị xã Hoài Nhơn đã thương lượng và đền bù thỏa đáng cho họ".

Nói về việc tại sao lại đi bạt núi để thực hiện công trình trên và đi ngược lại với chủ trương trồng cây gây rừng, lãnh đạo UBND thị xã Hoài Nhơn khẳng định: "Địa phương không hề đi ngược lại chủ trương trên. Sau khi công trình được xây dựng, địa phương đã lên phương án sẽ trồng rừng, phủ xanh diện tích đất rừng đã bị dọn bỏ để không gây phản cảm và ảnh hưởng tới cảnh quan môi trường trong thời gian sớm nhất. Trong thời gian ngắn nhất, công trình sẽ được phủ xanh giống như một số công trình gắn tên khác trên địa bàn tỉnh Bình Định".

Phá rừng để gắn tên Thị Xã Hoài Nhơn: Sẽ trồng cây, phủ xanh lại rừng - Ảnh 4.

Công trình gắn tên trên một đỉnh núi ở TP Quy Nhơn, Bình Định không gây ảnh hưởng cảnh quan xung quanh - Ảnh: LÂM THIÊN

Phá rừng để gắn tên Thị Xã Hoài Nhơn: Sẽ trồng cây, phủ xanh lại rừng - Ảnh 5.

Một công trình khác tại TP Quy Nhơn, nhìn từ xa, người dân vừa chiêm ngưỡng được cảnh đẹp vừa biết được địa danh nổi tiếng của TP - Ảnh: LÂM THIÊN

Luật đất đai sửa đổi: Người có nhiều nhà đất, đầu cơ và bỏ hoang đất sẽ bị đánh thuế cao?

TTO - Những người sử dụng nhiều diện tích đất, nhiều nhà ở, đầu cơ đất, chậm sử dụng đất, bỏ đất hoang sẽ có mức thuế cao hơn; hoàn thiện chính sách liên quan tới thị trường bất động sản, trong đó có thị trường quyền sử dụng đất...

2 ngày trước

GDP 9 tháng qua tăng 8,83%, cao nhất giai đoạn 2011-2022

TTO - Ngày 29-9 tại Hà Nội, Tổng cục Thống kê tổ chức họp báo công bố số liệu thống kê kinh tế - xã hội quý 3 và 9 tháng đầu năm 2022, theo đó GDP 9 tháng tăng 8,83%, riêng trong quý 3 tăng 13,67%, so với cùng kỳ năm trước.

2 ngày trước

Bí thư Nguyễn Văn Nên chủ trì hội nghị Thành ủy sơ kết việc phục hồi kinh tế sau dịch COVID-19

TTO - Sáng 29-9, Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Văn Nên chủ trì hội nghị lần thứ 17 của Ban chấp hành Đảng bộ TP.HCM khóa XI sơ kết một năm thực hiện nghị quyết về kế hoạch tổng thể phòng chống dịch COVID-19 và phục hồi kinh tế TP sau 15-9-2021.

2 ngày trước

Dự thảo Luật đất đai mới nhất: Bỏ đề xuất quy định 80% người dân đồng ý thì thu hồi đất

TTO - So với dự thảo được Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến tại phiên họp chuyên đề tháng 9, dự thảo Luật đất đai sửa đổi lần này đã có một số thay đổi quan trọng. Trong đó không quy định trường hợp thu hồi khi có 80% người có đất thu hồi đồng ý.

2 ngày trước

Hơn 2.500 dân xã đảo Cù Lao Chàm được cấp điện trở lại sau hai ngày tê liệt

TTO - Gió lớn trong bão Noru đã quật đổ hàng loạt trụ điện cao thế cấp điện từ đất liền ra xã đảo Tân Hiệp (Cù Lao Chàm, Hội An), tới trưa nay 29-9 điện đã được cấp lại.

2 ngày trước

Ngân sách cho phòng chống dịch trong hai năm lên tới hơn 71.720 tỉ đồng

TTO - Tổng nguồn lực ngân sách trung ương bố trí, dành cho phòng, chống dịch trong hai năm (2021 - 2022) khoảng 71.720 tỉ đồng, riêng năm 2021 là 51.220 tỉ đồng.

2 ngày trước

Tường trình bão số 4: Tâm bão 'ôm trọn' đất liền Đà Nẵng - Quảng Nam, bão suy yếu thành áp thấp

TTO - Cập nhật từ Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia lúc 3h30, tâm bão số 4 đang đổ bộ vào đất liền Đà Nẵng - Quảng Nam. Cường độ bão khi đổ bộ mạnh cấp 11-12, giật cấp 14.

4 ngày trước

Dự báo khoảng 3h sáng 28-9, bão số 4 ập vào đất liền

TTO - Dự báo trong 3 giờ tới, bão di chuyển theo hướng Tây, tốc độ khoảng 20km/h. Như vậy khoảng 3h - 4h sáng nay, tâm bão số 4 đi vào đất liền các tỉnh Trung Trung Bộ (Thừa Thiên Huế - Quảng Ngãi).

4 ngày trước