Bão số 5 vào Quảng Bình - Thừa Thiên Huế, suy yếu thành áp thấp nhiệt đới

2 năm trước Nguồn: Báo Tuổi Trẻ

TTO - Cơn bão số 5 đổ bộ vào đất liền từ khoảng 10h sáng nay đã không mạnh như dự báo. Tuy nhiên, ở nhiều ngôi làng giáp biển tại tỉnh Quảng Trị, nhiều nhà cửa đã hư hại, người dân đứng trong gió chằng chống nhà cửa.

Bão số 5 vào Quảng Bình - Thừa Thiên Huế, suy yếu thành áp thấp nhiệt đới - Ảnh 1.

Đường đi của bão số 5 sau khi suy yếu thành áp thấp nhiệt đới - Ảnh: Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, lúc 10h sáng nay 18-9, bão số 5 đã đi vào đất liền các tỉnh Quảng Bình-Thừa Thiên Huế và suy yếu thành áp thấp nhiệt đới.

Do ảnh hưởng của bão số 5, ở Quảng Trị, Thừa Thiên Huế đã có gió mạnh cấp 8-9, giật cấp 11; ở đảo Bạch Long Vĩ, Cồn Cỏ, Lý Sơn đã có gió mạnh cấp 7, giật cấp 9. Ở các tỉnh Trung Bộ đã có mưa rất to, lượng mưa 100-300mm.

Hồi 10h, vị trí tâm áp thấp nhiệt đới ở vào khoảng 16,6 độ Vĩ Bắc; 107,2 độ Kinh Đông trên đất liền các tỉnh Quảng Trị, Thừa Thiên Huế. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm áp thấp nhiệt đới mạnh cấp 6-7 (40-60km/h), giật cấp 8.

Dự báo trong 12 giờ tới, áp thấp nhiệt đới di chuyển theo hướng Tây, mỗi giờ đi được khoảng 25km và suy yếu thành một vùng áp thấp trên khu vực Trung Lào.

Do ảnh hưởng của áp thấp nhiệt đới suy yếu từ bão số 5, ở Vịnh Bắc Bộ và vùng biển các tỉnh từ Quảng Bình đến Quảng Ngãi (bao gồm cả đảo Cồn Cỏ, đảo Lý Sơn) trong chiều nay còn có gió mạnh cấp 6, giật cấp 8; biển động.

Trong chiều và đêm nay, ở khu vực các tỉnh từ Quảng Bình đến Nghệ An có mưa to đến rất to với lượng mưa phổ biến 100-150mm, có nơi trên 150mm. Từ đêm nay đến ngày 20-9, ở các tỉnh đồng bằng Bắc Bộ, Thanh Hóa có mưa vừa, mưa to với lượng mưa phổ biến 100-150mm/đợt.

Trong trưa và chiều nay, trên đất liền ven biển các tỉnh/thành phố Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên Huế có gió mạnh cấp 6, giật cấp 8. Trên đất liền ven biển các tỉnh Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh, có gió giật cấp 6-7.

Bão số 5 vào Quảng Bình - Thừa Thiên Huế, suy yếu thành áp thấp nhiệt đới - Ảnh 2.

Gió mạnh kèm theo cát từ biển kéo vào mù mịt ở các khu du lịch dọc biển Quảng Trị

Theo ghi nhận của PV Tuổi Trẻ Online từ hiện trường, trong sáng nay, TP Đông Hà, TP Quảng Trị và các huyện của Quảng Trị có gió nhẹ.

Đa số hàng quán, cửa hiệu kinh doanh đã đóng cửa, người dân cũng đã neo buộc nhà cửa để sẵn sàng ứng phó với cơn bão được dự báo là rất mạnh. Tuy nhiên người dân đã bắt đầu thở phào nhẹ nhõm khi bão không cuồng nộ khi bắt đầu vào đất liền.

Tại thành phố Đông Hà, mọi thứ khá tĩnh lặng, gió nhẹ và mưa chỉ xuất hiện một số thời điểm và lượng mưa cũng không lớn. Tuy vậy, nằm cách đó khoảng vài chục cây số, những khu dân cư ven biển nằm ở biển Cửa Tùng, Cửa Việt (huyện Gio Linh và Vĩnh Linh), những đợt gió kéo vào từ biển khiến nhiều ngôi làng run bần bật.

Gió kèm theo một lượng cát lớn, ít mưa làm tuyến đường ven biển ngập ngụa trong cát và cành lá cây gãy đổ. Phía ngoài biển, từng cột sóng lớn đội lên, hướng thẳng vào đất liền.

Biển Cửa Việt thời điểm bão số 5 đổ bộ vào đất liền sáng nay 18-9

Dù đã chằng chống nhà cửa từ sớm nhưng sức gió tấn công trực tiếp ở cửa biển đã làm nhiều hàng quán ngã đổ phần mái che, mái tôn và hệ thống chịu lực bị gió xô xiêu vẹo. Bất chấp nguy hiểm, người dân sống ở các ngôi làng ven biển đã đứng trước gió bão để chằng chống nhà cửa, xúc cát bỏ vào bao tải để dằn lên mái nhà chống gió giật…

Một số hình ảnh phóng viên Tuổi Trẻ Online ghi nhận từ hiện trường:

Bão số 5 vào Quảng Bình - Thừa Thiên Huế, suy yếu thành áp thấp nhiệt đới - Ảnh 4.

Người kinh doanh các nhà hàng ăn uống ở dọc biển Cửa Việt (Quảng Trị) chằng chống lại nhà cửa chống bão.

Bão số 5 vào Quảng Bình - Thừa Thiên Huế, suy yếu thành áp thấp nhiệt đới - Ảnh 5.

Gió quá lớn khiến nhiều người dân phải quay xe lại khi đi qua tuyến đường ven biển Cửa Tùng.

Bão số 5 vào Quảng Bình - Thừa Thiên Huế, suy yếu thành áp thấp nhiệt đới - Ảnh 6.

Một nhóm người dân ra biển đón bão đổ bộ vào đất liền tại tỉnh Quảng Trị.

Bão số 5 vào Quảng Bình - Thừa Thiên Huế, suy yếu thành áp thấp nhiệt đới - Ảnh 7.

Người dân ở biển Cửa Việt chằng chống lại nhà cửa trước khi bão đổ bộ.

Bão số 5 vào Quảng Bình - Thừa Thiên Huế, suy yếu thành áp thấp nhiệt đới - Ảnh 8.

Người dân dọc biển xúc cát đổ vào bao tải để chèn lên mái nhà chống bão.

Bão số 5 vào Quảng Bình - Thừa Thiên Huế, suy yếu thành áp thấp nhiệt đới - Ảnh 9.

Người dân chằng nhà cửa tại Cửa Việt (Quảng Trị) sáng nay.

Bão số 5 vào Quảng Bình - Thừa Thiên Huế, suy yếu thành áp thấp nhiệt đới - Ảnh 10.

Một người dân chạy xe máy giữa bão cát dọc tuyến đường ven biển Cửa Tùng sáng nay.

Khám sức khỏe tổng quát miễn phí: Điều xa xỉ của người nghèo thành hiện thực

TTO - 'Mình tôi nuôi 3 đứa cháu, hằng ngày phải nhặt ve chai kiếm tiền. Người hay đau đầu, mỏi vai và lưng nhưng không có tiền đi khám. Rất lâu rồi mới có dịp khám bệnh và nhận thuốc miễn phí', bà Đặng Thị Xảo vui mừng chia sẻ.

2 ngày trước

Kiểm tra 207 khách trong quán bar, có 105 người dương tính với ma túy

TTO - Tại quán bar Paradise, Rạch Giá, Kiên Giang, qua test nhanh, phát hiện 105 người dương tính với chất ma túy.

2 ngày trước

Những chàng trai khai thác 'vàng đen'

TTO - Dưới cánh quạt máy bay, giàn khai thác Hải Thạch - Mộc Tinh hiện ra vàng rực dưới nắng giữa đại dương xanh thẳm. 47 chàng trai trong mỗi kíp làm việc.

2 ngày trước

Người đàn ông ném tiền tung tóe trong quán ăn ở Đà Nẵng

TTO - Trên mạng xã hội Facebook vừa xuất hiện clip ghi lại hình ảnh một người đàn ông ném tiền tung tóe trong một quán bún tại Đà Nẵng. Sau đó, clip đã thu hút sự quan tâm của nhiều người.

2 ngày trước

Cao tốc Dầu Giây - Phan Thiết, Phan Thiết - Vĩnh Hảo: Chạy đua mới mong kịp tiến độ

TTO - Theo cam kết, hai dự án cao tốc Dầu Giây - Phan Thiết và Phan Thiết - Vĩnh Hảo sẽ thông xe kỹ thuật vào cuối năm nay. Hiện chủ đầu tư và nhà thầu đều phải chạy đua tiến độ ngay trong mùa mưa để kịp 'về đích'.

2 ngày trước

Lũ quét ở huyện biên giới Nghệ An cuốn trôi nhiều ô tô, nhà dân bị đổ sập

TTO - Rạng sáng 2-10, tại huyện biên giới Kỳ Sơn, tỉnh Nghệ An xảy ra một trận lũ ống, lũ quét khiến nhiều nhà dân bị sập, ô tô bị cuốn trôi.

2 ngày trước

Nổ xảy ra tại Khu kinh tế Vũng Áng khiến 1 người chết, 2 người bị thương

TTO - Ba người đàn ông đang làm việc bất ngờ xảy ra tai nạn khiến một người tử vong, hai người bị thương nặng tại Khu kinh tế Vũng Áng.

2 ngày trước

Tin sáng 2-10: Lũ về ĐBSCL cao hơn nhiều năm; 112.000 doanh nghiệp rút khỏi thị trường trong 9 tháng

TTO - Xuất khẩu thủy sản sớm đạt mục tiêu 10 tỉ USD; Miễn phí cấp và sử dụng tài khoản định danh điện tử; Tháng 10, lũ về Đồng bằng sông Cửu Long cao hơn nhiều năm... là những tin đáng chú ý.

2 ngày trước