Bão số 5 vào Quảng Bình - Thừa Thiên Huế, suy yếu thành áp thấp nhiệt đới

1 năm trước Nguồn: Báo Tuổi Trẻ

TTO - Cơn bão số 5 đổ bộ vào đất liền từ khoảng 10h sáng nay đã không mạnh như dự báo. Tuy nhiên, ở nhiều ngôi làng giáp biển tại tỉnh Quảng Trị, nhiều nhà cửa đã hư hại, người dân đứng trong gió chằng chống nhà cửa.

Bão số 5 vào Quảng Bình - Thừa Thiên Huế, suy yếu thành áp thấp nhiệt đới - Ảnh 1.

Đường đi của bão số 5 sau khi suy yếu thành áp thấp nhiệt đới - Ảnh: Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, lúc 10h sáng nay 18-9, bão số 5 đã đi vào đất liền các tỉnh Quảng Bình-Thừa Thiên Huế và suy yếu thành áp thấp nhiệt đới.

Do ảnh hưởng của bão số 5, ở Quảng Trị, Thừa Thiên Huế đã có gió mạnh cấp 8-9, giật cấp 11; ở đảo Bạch Long Vĩ, Cồn Cỏ, Lý Sơn đã có gió mạnh cấp 7, giật cấp 9. Ở các tỉnh Trung Bộ đã có mưa rất to, lượng mưa 100-300mm.

Hồi 10h, vị trí tâm áp thấp nhiệt đới ở vào khoảng 16,6 độ Vĩ Bắc; 107,2 độ Kinh Đông trên đất liền các tỉnh Quảng Trị, Thừa Thiên Huế. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm áp thấp nhiệt đới mạnh cấp 6-7 (40-60km/h), giật cấp 8.

Dự báo trong 12 giờ tới, áp thấp nhiệt đới di chuyển theo hướng Tây, mỗi giờ đi được khoảng 25km và suy yếu thành một vùng áp thấp trên khu vực Trung Lào.

Do ảnh hưởng của áp thấp nhiệt đới suy yếu từ bão số 5, ở Vịnh Bắc Bộ và vùng biển các tỉnh từ Quảng Bình đến Quảng Ngãi (bao gồm cả đảo Cồn Cỏ, đảo Lý Sơn) trong chiều nay còn có gió mạnh cấp 6, giật cấp 8; biển động.

Trong chiều và đêm nay, ở khu vực các tỉnh từ Quảng Bình đến Nghệ An có mưa to đến rất to với lượng mưa phổ biến 100-150mm, có nơi trên 150mm. Từ đêm nay đến ngày 20-9, ở các tỉnh đồng bằng Bắc Bộ, Thanh Hóa có mưa vừa, mưa to với lượng mưa phổ biến 100-150mm/đợt.

Trong trưa và chiều nay, trên đất liền ven biển các tỉnh/thành phố Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên Huế có gió mạnh cấp 6, giật cấp 8. Trên đất liền ven biển các tỉnh Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh, có gió giật cấp 6-7.

Bão số 5 vào Quảng Bình - Thừa Thiên Huế, suy yếu thành áp thấp nhiệt đới - Ảnh 2.

Gió mạnh kèm theo cát từ biển kéo vào mù mịt ở các khu du lịch dọc biển Quảng Trị

Theo ghi nhận của PV Tuổi Trẻ Online từ hiện trường, trong sáng nay, TP Đông Hà, TP Quảng Trị và các huyện của Quảng Trị có gió nhẹ.

Đa số hàng quán, cửa hiệu kinh doanh đã đóng cửa, người dân cũng đã neo buộc nhà cửa để sẵn sàng ứng phó với cơn bão được dự báo là rất mạnh. Tuy nhiên người dân đã bắt đầu thở phào nhẹ nhõm khi bão không cuồng nộ khi bắt đầu vào đất liền.

Tại thành phố Đông Hà, mọi thứ khá tĩnh lặng, gió nhẹ và mưa chỉ xuất hiện một số thời điểm và lượng mưa cũng không lớn. Tuy vậy, nằm cách đó khoảng vài chục cây số, những khu dân cư ven biển nằm ở biển Cửa Tùng, Cửa Việt (huyện Gio Linh và Vĩnh Linh), những đợt gió kéo vào từ biển khiến nhiều ngôi làng run bần bật.

Gió kèm theo một lượng cát lớn, ít mưa làm tuyến đường ven biển ngập ngụa trong cát và cành lá cây gãy đổ. Phía ngoài biển, từng cột sóng lớn đội lên, hướng thẳng vào đất liền.

Biển Cửa Việt thời điểm bão số 5 đổ bộ vào đất liền sáng nay 18-9

Dù đã chằng chống nhà cửa từ sớm nhưng sức gió tấn công trực tiếp ở cửa biển đã làm nhiều hàng quán ngã đổ phần mái che, mái tôn và hệ thống chịu lực bị gió xô xiêu vẹo. Bất chấp nguy hiểm, người dân sống ở các ngôi làng ven biển đã đứng trước gió bão để chằng chống nhà cửa, xúc cát bỏ vào bao tải để dằn lên mái nhà chống gió giật…

Một số hình ảnh phóng viên Tuổi Trẻ Online ghi nhận từ hiện trường:

Bão số 5 vào Quảng Bình - Thừa Thiên Huế, suy yếu thành áp thấp nhiệt đới - Ảnh 4.

Người kinh doanh các nhà hàng ăn uống ở dọc biển Cửa Việt (Quảng Trị) chằng chống lại nhà cửa chống bão.

Bão số 5 vào Quảng Bình - Thừa Thiên Huế, suy yếu thành áp thấp nhiệt đới - Ảnh 5.

Gió quá lớn khiến nhiều người dân phải quay xe lại khi đi qua tuyến đường ven biển Cửa Tùng.

Bão số 5 vào Quảng Bình - Thừa Thiên Huế, suy yếu thành áp thấp nhiệt đới - Ảnh 6.

Một nhóm người dân ra biển đón bão đổ bộ vào đất liền tại tỉnh Quảng Trị.

Bão số 5 vào Quảng Bình - Thừa Thiên Huế, suy yếu thành áp thấp nhiệt đới - Ảnh 7.

Người dân ở biển Cửa Việt chằng chống lại nhà cửa trước khi bão đổ bộ.

Bão số 5 vào Quảng Bình - Thừa Thiên Huế, suy yếu thành áp thấp nhiệt đới - Ảnh 8.

Người dân dọc biển xúc cát đổ vào bao tải để chèn lên mái nhà chống bão.

Bão số 5 vào Quảng Bình - Thừa Thiên Huế, suy yếu thành áp thấp nhiệt đới - Ảnh 9.

Người dân chằng nhà cửa tại Cửa Việt (Quảng Trị) sáng nay.

Bão số 5 vào Quảng Bình - Thừa Thiên Huế, suy yếu thành áp thấp nhiệt đới - Ảnh 10.

Một người dân chạy xe máy giữa bão cát dọc tuyến đường ven biển Cửa Tùng sáng nay.

TP.HCM dừng tuyến liên tỉnh Đắk Lắk vì tài xế đón khách mắc COVID-19 dọc đường

TTO - Sở Giao thông vận tải TP.HCM cho biết tuyến xe khách liên tỉnh TP.HCM - Đắk Lắk phải tạm dừng sau 3 ngày hoạt động thí điểm do một nhà xe đón khách nhiễm COVID-19 dọc đường, không đảm bảo an toàn phòng dịch.

17 giờ trước

Thủ tướng: Các địa phương không được quy định trái với quy định của trung ương

TTO - Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh việc này khi chủ trì phiên họp trực tuyến của Ban Chỉ đạo quốc gia về phòng, chống dịch COVID-19 với các địa phương sáng 17-10.

17 giờ trước

Miền Trung 3 người chết và mất tích, mưa tầm tã kéo dài đến ngày mai

TTO - Dự báo mưa lớn ở các tỉnh Trung Bộ và Tây Nguyên còn kéo dài đến hết ngày 18-10, nhiều nơi đã ngập lụt cục bộ. Thủ tướng yêu cầu chủ động rà soát để tổ chức sơ tán khẩn cấp các hộ dân ở nơi ngập sâu, khu vực nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất.

17 giờ trước

Nước sông dâng nhanh, người dân ở Quảng Nam tất bật chạy tránh lũ

TTO - Mưa lớn kéo dài, các hồ thủy điện ở thượng nguồn cùng xả lũ khiến nước sông Vu Gia dâng nhanh, nhiều khu vực ở 'rốn lũ' huyện Đại Lộc, Quảng Nam ngập sâu trong nước lũ.

17 giờ trước

Bỏ giấy xét nghiệm qua hai tỉnh, dân Nghệ An, Hà Tĩnh vui mừng

TTO - Việc đi lại của người dân giữa hai tỉnh Nghệ An và Hà Tĩnh thuận lợi hơn sau khi cơ quan chức năng không yêu cầu kiểm tra giấy xét nghiệm dù tiêm vắc xin hay chưa.

17 giờ trước

Thực hiện nghị quyết 128 phải nhất quán, thông suốt từ trung ương đến địa phương

TTO - Thủ tướng Phạm Minh Chính khẳng định đã kiểm soát được tình hình dịch bệnh và từng bước chuyển sang trạng thái mới. Thời gian tới đây, các nhiệm vụ, giải pháp, biện pháp được thực hiện phải rất toàn diện, hiệu quả và kịp thời.

17 giờ trước

Tạm dừng toàn bộ xe khách tuyến TP.HCM - Đắk Lắk

TTO - Sở Giao thông vận tải tỉnh Đắk Lắk vừa thông báo tạm dừng tất cả xe khách chạy tuyến TP.HCM - Đắk Lắk vì phát hiện một số xe hoạt động không đúng quy định, ảnh hưởng đến công tác phòng dịch COVID-19.

hôm qua

Thái Bình tạm dừng hoạt động các chốt kiểm soát cửa ngõ

TTO - Tối 16-10, UBND tỉnh Thái Bình có công điện hỏa tốc điều chỉnh biện pháp kiểm soát người vào địa bàn, tạm dừng hoạt động các chốt kiểm soát cửa ngõ ra vào tỉnh từ 12h ngày 17-10.

hôm qua