Bao giờ mới hết xóa dự án treo?

11 tháng trước Nguồn: Báo Tuổi Trẻ

TTO - Chính quyền TP.HCM vừa ra văn bản khẩn yêu cầu các quận, huyện công bố rõ ràng 180 dự án có diện tích hơn 470ha đất đã đưa vào kế hoạch sử dụng đất giai đoạn 2015 - 2018 đến nay chưa triển khai thực hiện.

Người dân có đất trong khu vực các dự án trên sẽ lại được xây nhà, chuyển nhượng quyền sử dụng đất... và các quyền cơ bản khác.

Theo quy định, sau 3 năm đưa vào kế hoạch sử dụng đất mà chưa triển khai thì dự án phải được xóa và thông báo công khai cho người dân. 

Đối chiếu với quy định trên thì lần rà soát, xóa dự án "treo" và công khai kết quả này tuy còn chậm, nhưng là lần đầu tiên việc xem xét, rà soát dự án "treo" trên địa bàn TP.HCM thực hiện tương đối sát với Luật đất đai.

Tuy nhiên, ngoài con số 180 dự án trên, còn rất nhiều dự án khác chậm tiến độ hoặc dở dang kéo dài hàng chục năm khiến người dân khốn khổ nhưng mong hoài vẫn chưa thấy được xướng tên trong các lần công khai xóa dự án "treo". 

Người dân có quyền sử dụng đất bất lực trước việc vi phạm quy định của nhà đầu tư cũng như các cơ quan nhà nước trong việc thực hiện dự án. Trước đây, một đại biểu HĐND nói rằng nhắm mắt cũng có thể kể ngay cả chục dự án kéo dài từ 10 đến 20 năm trên địa bàn TP.HCM. 

Chỉ riêng trên địa bàn huyện Bình Chánh đã có hơn 50 dự án kéo dài hơn 10 năm đến nay còn dang dở, chưa triển khai, ảnh hưởng đến hàng ngàn hộ dân. 

Những tên dự án quen thuộc mà năm nào người dân cũng nhắc đến trong các cuộc tiếp xúc cử tri như đô thị Sing - Việt, khu B, C, D thuộc khu Nam TP.HCM... Các địa phương khác thì Safari Củ Chi, khu đô thị đại học Tây Bắc, dự án Bình Quới - Thanh Đa...

Trong công cuộc phát triển đô thị, Nhà nước không thể không làm quy hoạch và giao đất cho nhà đầu tư làm dự án.

Luật cũng dự liệu tình huống nhà đầu tư chỉ đăng ký dự án để "xí chỗ" mà không thực hiện nên đã quy định dự án chậm triển khai trong một thời gian nhất định sẽ bị thu hồi hoặc hết hiệu lực đầu tư nhằm trả lại quyền lợi cho người dân đang sử dụng đất và cũng dành sân chơi cho nhà đầu tư khác.

Trên 500 dự án "treo" đã được xóa và 180 dự án lần này mà có thể xem là thành tích trong xóa dự án "treo" hay chưa? Và còn những dự án "treo" dai dẳng nữa đến bao giờ mới được giải quyết để người dân bớt khổ. Đến khi nào Nhà nước mới không còn phải đi "xóa dự án treo"?

Nên chăng phải hiểu quy định trên theo cách cứ đến thời hạn theo luật định là đương nhiên dự án hết hiệu lực triển khai, người dân đương nhiên được khôi phục những quyền về sử dụng đất, không đợi đến khi chính quyền tuyên bố xóa "treo". 

Khi đó, pháp luật mới được thực hiện một cách công bằng, minh bạch, các nhà đầu tư chấp nhận quy luật chung trong cuộc chơi, không phải xin - cho việc gia hạn hay ngoại lệ.

Bình Dương bắt đầu cho hàng quán bán tại chỗ

TTO - Tối 22-10, UBND tỉnh Bình Dương đã ban hành văn bản quy định về biện pháp tạm thời 'thích ứng an toàn, linh hoạt với COVID-19”, tháo gỡ 'nút thắt' cho nhiều dịch vụ hoạt động trở lại.

16 giờ trước

TP.HCM công bố kế hoạch tiêm vắc xin cho trẻ từ 12-17 tuổi

TTO - Ban chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 TP.HCM vừa ban hành kế hoạch tiêm chủng vắc xin phòng COVID-19 cho trẻ từ 12-17 tuổi. TP sẽ tiêm trước cho trẻ từ 16-17 tuổi và hạ dần độ tuổi theo tiến độ cung ứng vắc xin.

16 giờ trước

Còn 1,5 triệu người dân ở TP.HCM chưa nhận gói hỗ trợ đợt 3

TTO - Sở Lao động, thương binh và xã hội TP.HCM cho biết tính đến 19h tối 22-10, có khoảng 1,5 triệu người dân khó khăn chưa nhận được gói hỗ trợ đợt 3, do đó TP sẽ kéo dài thời hạn nhận gói hỗ trợ này đến 31-10, có 3 quận kéo dài đến 7-11.

16 giờ trước

Quốc lộ 1 kẹt xe hơn 10km vì xe tải tông vào chợ

TTO - Phòng cảnh sát giao thông Công an tỉnh Tiền Giang đang điều tra nguyên nhân vụ tai nạn giao thông trên quốc lộ 1 gây kẹt xe kéo dài khoảng 10km.

20 giờ trước

Cấp độ dịch ở TP.HCM theo đánh giá của Sở Y tế

TTO - Theo đánh giá của Sở Y tế TP.HCM gửi UBND TP.HCM, TP.HCM hiện đang ở cấp độ dịch thứ 2 theo 3 tiêu chí đánh giá của nghị quyết 128 của Chính phủ.

20 giờ trước

TP.HCM vào mùa triều cường, trở lại với 'bình thường lội nước'

TTO - TP.HCM bước vào đỉnh đợt triều cường giữa tháng 9 âm lịch - đợt thứ 2 của mùa triều cường năm nay. Nước dâng khiến nhiều tuyến đường ven kênh rạch tại TP ngập lênh láng trong ngày 22-10, người dân khổ sở lội nước về nhà.

20 giờ trước

TP.HCM: Ca COVID-19 ở huyện Bình Chánh có dấu hiệu tăng

TTO - Giám sát dữ liệu mỗi ngày cho thấy số ca nhiễm COVID-19 tại huyện Bình Chánh có dấu hiệu tăng. Qua xét nghiệm nhanh hơn 3.000 mẫu tại xã Vĩnh Lộc A và Vĩnh Lộc B ngày 22-10, phát hiện 78 ca dương tính.

20 giờ trước

TP.HCM: Quân đội trao trả tài sản, di vật cho gia đình người tử vong vì COVID-19

TTO - UBND TP.HCM yêu cầu các cấp, ngành bố trí kho lưu trữ tài sản, di vật và tiến hành trao trả cho gia đình các nạn nhân tử vong do COVID-19.

20 giờ trước