Bảo đảm người cao tuổi có cơ hội hưởng thụ các thành quả phát triển

1 năm trước Nguồn: Báo Tuổi Trẻ

TTO - Sáng 26-10, Phó chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh đề cao việc bảo đảm bình đẳng, cơ hội cho người cao tuổi tại Hội nghị biểu dương cán bộ Hội người cao tuổi tiêu biểu toàn quốc trong phong trào thi đua yêu nước 'Tuổi cao - gương sáng'.

Bảo đảm người cao tuổi có cơ hội hưởng thụ các thành quả phát triển - Ảnh 1.

Phó chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh thay mặt Thủ tướng chính phủ tặng bằng khen cho 13 cá nhân có thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua "Tuổi cao - Gương sáng" giai đoạn 2015-2020 - Ảnh: HỒNG QUÂN

Hội nghị biểu dương cán bộ Hội người cao tuổi tiêu biểu toàn quốc trong phong trào thi đua yêu nước Tuổi cao – gương sáng giai đoạn 2015-2020 tổ chức tại Hà Nội, với 325 tấm gương tiêu biểu lựa chọn từ 11 triệu người cao tuổi trên toàn quốc. 

Nhiều thành tựu lớn

Trong giai đoạn 2015-2020, Hội người cao tuổi đã phối hợp với các Bộ, ban ngành thực hiện các chương trình Triệu áo ấm cho người cao tuổi, chương trình Mắt sáng cho người cao tuổi… và đạt được nhiều thành tựu lớn.

Chương trình Mắt sáng cho người cao tuổi đã đem lại cơ hội được khám, tư vấn các bệnh về mắt, cho trên 3,6 triệu người cao tuổi, chiếm gần 41% tổng số người cao tuổi trên cả nước.

Thay mặt lãnh đạo Đảng và Nhà nước, Phó chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh đánh giá, suốt 5 năm qua (giai đoạn 2015-2020), đội ngũ cán bộ Hội người cao tuổi Việt Nam đã gương mẫu đi đầu trong thực hiện chủ trương, đường lối, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước; tích cực tham gia bảo vệ môi trường; xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh; trở thành các tấm gương ông bà mẫu mực cho thế hệ trẻ….

"Bằng uy tín và kinh nghiệm phong phú, người cao tuổi đã làm tốt vai trò hòa giải bất đồng xảy ra trong gia đình, dòng họ, khu dân cư, góp phần xây dựng tình làng nghĩa xóm, củng cố tình thần đoàn kết, tham gia khuyến học, khuyến tài, giáo dục thế hệ trẻ, duy trì và phát huy các giá trị truyền thống tốt đẹp của dân tộc", phó chủ tịch nước nói.

Bảo đảm người cao tuổi có cơ hội hưởng thụ các thành quả phát triển - Ảnh 2.

Cán bộ người cao tuổi được vinh danh tại hội nghị - Ảnh: HỒNG QUÂN

'Bảo đảm cho người cao tuổi bình đẳng'

Bên cạnh những thành tựu, phó chủ tịch nước cho rằng công tác chăm sóc, phát huy vai trò người cao tuổi còn có nhiều hạn chế, hiệu quả chưa đồng đều, hoạt động người cao tuổi ở một số nơi còn dừng lại ở hình thức, chỉ thăm hỏi, động viên.

Nhắc đến tác động của đại dịch COVID-19 cũng như thiên tai, người cao tuổi trở thành đối tượng bị ảnh hưởng trực tiếp, phó chủ tịch nước đề nghị các cấp ủy, chính quyền, các ngành, Mặt trận Tổ quốc tiếp tục thực hiện tốt luật người cao tuổi, cũng như các chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước về người cao tuổi.

Quan tâm các nhu cầu cơ bản của người cao tuổi như ăn, mặc, ở, đi lại, học tập, giao tiếp…, đặc biệt là người có cuộc sống khó khăn, không có thu nhập hoặc thu nhập thấp, người sống ở vùng nông thôn, miền núi, vùng sau, vùng xa, đồng bào dân tộc thiểu số…

Bảo đảm người cao tuổi có cơ hội hưởng thụ các thành quả phát triển - Ảnh 3.

Phó chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh đánh giá cao nhiều cán bộ, khoa học, thầy thuốc… cao tuổi sau khi nghỉ hưu tiếp tục cống hiến cho xã hội bằng nghiên cứu, dạy học - Ảnh: HỒNG QUÂN

Già hóa dân số nước ta đang tăng, tuổi thọ trung bình người Việt là 65,2 (năm 1989) lên 74 tuổi, nhưng số năm sống khỏe mạnh thấp so với nhiều nước. Do đó phải phát triển chuyên ngành lão khoa; phát triển các cơ sở an dưỡng, chăm sóc người cao tuổi; cung cấp dịch vụ đáp ứng nhu cầu về thông tin, sinh hoạt, văn hóa, giải trí cho người cao tuổi…

"Phải bảo đảm cho người cao tuổi bình đẳng, cơ hội tham gia và hưởng thụ các thành quả phát triển", phó chủ tịch nước nói.

Tại hội nghị, 13 cá nhân có thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua "Tuổi cao - Gương sáng" giai đoạn 2015-2020 được nhận bằng khen của Thủ tướng Chính phủ.

Trong số 325 đại biểu được bình chọn có 20 đại biểu có thời gian làm lãnh đạo Hội các cấp từ 20-25 năm, 176 đại biểu có từ 10-19 năm làm lãnh đạo.

Phó chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh cho biết thêm, mỗi năm có khoảng 1,1 triệu người cao tuổi được chúc thọ mừng thọ.

Theo báo cáo của Văn phòng Chủ tịch nước, trong 5 năm từ 2016 đến tháng 10 năm 2020 có hơn 39.000 cụ tròn 100 tuổi được Chủ tịch nước tặng quà và gửi thiệp mừng thọ. Từ ngân sách nhà nước và vận động xã hội, khoảng 95% người cao tuổi đã có thẻ bảo hiểm y tế, hơn 1.57 triệu người cao tuổi được lập hồ sơ chăm sóc sức khỏe…

Quảng Nam: Lũ rút chậm, nhiều nơi vẫn ngập, quốc lộ 1 thông đường

TTO - Đến sáng 25-10, lũ tại Quảng Nam rút chậm, một số khu vực thấp trũng vẫn còn ngập cục bộ. Quốc lộ 1 nước đã rút, xe cộ đã qua lại bình thường.

23 giờ trước

Từ 1-1-2022, xe kinh doanh không đổi biển số vàng bị phạt tới 8 triệu đồng

TTO - Ngày 25-10, thông tin từ Phòng CSGT TP.HCM, các xe của tổ chức, cá nhân đang kinh doanh vận tải biển số trắng phải đổi sang biển số vàng theo quy định. Từ ngày 1-1-2022, không đổi sang biển số vàng sẽ bị phạt đến 8 triệu đồng.

23 giờ trước

Áp thấp nhiệt đới có thể mạnh thành bão, hướng vào Bình Định - Khánh Hòa

TTO - Dự báo hôm nay (25-10), áp thấp có khả năng mạnh lên thành bão với cường độ cấp 8. Dự kiến bão di chuyển theo hướng Tây Tây Nam và khu vực trọng tâm ảnh hưởng là các tỉnh Bình Định, Phú Yên, Khánh Hòa.

23 giờ trước

Hơn 700 người ở Hóc Môn khai báo không trung thực, 'nhận nhầm' gói hỗ trợ đợt 3

TTO - Bà Lê Thụy Mỵ Châu - phó chủ tịch UBND huyện Hóc Môn (TP.HCM) - cho biết qua rà soát, đối chiếu trên hệ thống dữ liệu riêng của huyện này đã phát hiện 713 trường hợp kê khai không trung thực để nhận tiền hỗ trợ đợt 3.

23 giờ trước

Quảng Nam: Hơn 5.000 nhà bị ngập lũ, sơ tán 2.500 người, 1 người mất tích

TTO - Đợt mưa lũ trong hai ngày qua ở tỉnh Quảng Nam có hơn 5.000 ngôi nhà bị ngập nước, chính quyền địa phương đã sơ tán hơn 2.500 người dân đến nơi an toàn.

hôm qua

Đường sắt Bắc - Nam đã thông sau khi khắc phục đoạn bị treo ray vì lũ

TTO - Lúc 19h45, đoạn đường sắt Bắc - Nam bị lũ làm trôi nền đường làm treo ray giữa ga Núi Thành và ga Trị Bình (Quảng Ngãi) đã được thông tàu sau 1 ngày bị phong tỏa.

hôm qua

Đồng Nai cho xe buýt, taxi nội tỉnh chạy lại

TTO - Từ ngày 25-10, Đồng Nai cho xe buýt, taxi hoạt động nội tỉnh, còn xe buýt liên tỉnh chưa thực hiện cho đến khi có sự thống nhất của các địa phương.

hôm qua

Áp thấp nhiệt đới hướng về Bình Định đến Bình Thuận, ảnh hưởng bao trùm TP.HCM

TTO - Hồi 1h ngày 25-10, vị trí tâm áp thấp nhiệt đới cách đảo Song Tử Tây khoảng 140km về phía Đông Nam. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm áp thấp nhiệt đới mạnh cấp 6 (40-50km/h), giật cấp 8.

hôm qua