Bằng cách nào Trung Quốc có thể xây bệnh viện dã chiến khổng lồ chỉ trong 10 ngày?

1 năm trước Nguồn: Tạp chí Nhà Đầu Tư

Trung Quốc đã khiến cả thế giới phải thán phục khi nước này chỉ mất 10 ngày để hoàn thành việc xây dựng bệnh viện dã chiến khổng lồ Huoshenshan (Hỏa Thần Sơn).

merlin_168268761_8366ef30-6bfe-4d81-a8da-efb09c44503d-superJumbo

Bệnh viện Huoshenshan (Hòa Thần Sơn) đã được hoàn thành chỉ sau 10 ngày xây dựng  Ảnh: NY Times

Bệnh viện dã chiến Huoshenshan được Trung Quốc giao cho 4 đơn vị do chính phủ điều hành gồm: Tập đoàn kỹ thuật xây dựng Vũ Hán, Viện nghiên cứu và thiết kế kỹ thuật thành phố Vũ Hán, Tập đoàn xây dựng thành phố Vũ Hán Hanyan và Cục kỹ thuật xây dựng Trung Quốc.

Bệnh viện Huoshenshan (Hỏa Thần Sơn) - nơi tiếp nhận bệnh nhân đầu tiên vào thứ ba, gồm hai tầng và được trang bị 1.000 giường, một số phòng cách ly và 30 phòng chăm sóc đặc biệt.

Những hình ảnh đầu tiên về việc xây dựng bệnh viện được xuất hiện vào ngày 23/1 trên các phương tiện truyền thông, cho thấy hàng chục máy ủi và máy xúc đang gấp rút san bằng mặt đất. Trong những ngày sau đó, một video trực tuyến đã được thiết lập để mọi người có thể theo dõi tiến độ xây dựng của bệnh viện.

merlin_167994642_e64d932b-5ea9-4740-a189-7339529dc008-superJumbo

4 đơn vị do chính phủ điều hành đã phải cùng hợp tác để xây dựng bệnh viện  Ảnh: NY Times

Ông David Hartley, giám đốc điều hành của công ty kỹ thuật NTX đã cho biết, "Sử dụng các kết cấu đúc sẵn là chìa khóa để xây dựng một tòa nhà với tốc độ nhanh như vậy. Theo kiến thức cơ bản, họ sẽ cần phải xây dựng nền móng đầu tiên và sau đó là các cấu trúc thượng tầng. Tuy nhiên với các đơn vị đúc sẵn, họ hoàn toàn có thể làm được hai việc đó cùng một lúc".

merlin_168029631_957881c8-ba1f-4486-a737-a647849b54ff-superJumbo

Với các đơn vị đúc sẵn, Trung Quốc đã có thể xây nền móng và cấu trúc thượng tầng cùng một lúc  Ảnh: NY Times

Để có thể xây dựng bệnh viện dã chiến trong thời gian ngắn, Trung Quốc đã phải sử dụng những công nghệ hiện đại bậc nhất thế giới hiện nay. Các phòng tiền chế và các khối modul trong bệnh viện Huoshenshan được sản xuất, lắp ráp trước trong nhà máy. Sau đó, chúng được vận chuyển và đặt đúng vào vị trí tại công trường thi công. Điều này giúp các nhà thầu xây dựng rút ngắn được thời gian hoàn thành.

merlin_167979090_a4b34a1d-a3d3-4a91-b0d2-251a0de783b7-superJumbo

Các đơn vị đúc sẵn đã giúp Trung Quốc tiết kiệm được nhiều thời gian hơn  Ảnh: NY Times

Bệnh viện Huoshenshan được xây dựng mô phỏng theo bản thiết kế của một cơ sở y tế được thành lập ở Bắc Kinh vào năm 2003 để giúp khắc phục dịch SARS, cũng như giúp đẩy nhanh quá trình xây dựng.

Mỗi căn phòng trong bệnh viện rộng khoảng 10 m2 và được trang bị hai giường. Mỗi phòng đều có hệ thống thông gió chuyên dụng và cabin 2 chiều, cho phép nhân viên bệnh viện có thể đưa đồ mà không cần phải vào từng phòng bệnh nhân. Ngoài ra, bệnh viện được liên kết bởi một hệ thống video trực tiếp đến bệnh viện đa khoa PLA ở Bắc Kinh.

Ba nhà cung cấp dịch vụ lớn là China Telecom, China Unicom và China Mobile cũng đã phải tập trung, để bắt đầu xây dựng hệ thống mạng truyền thông, lắp đặt cáp quang, trạm phát sóng và vận hành thử nghiệm. Đằng sau họ là một loạt các hoạt động hợp tác của China Electronics, China Information Technology, Nokia Bell và nhiều công ty công nghệ khác.

merlin_168029541_e5f751b4-5fb7-4312-9b1a-908570c161b8-superJumbo

Công trường xây dựng bệnh viện được hoạt đồng cả ngày lẫn đêm  Ảnh: NY Times

Truyền thông nhà nước Trung Quốc cũng đã trao rất nhiều lời khen ngợi cho hơn 7.500 lao động, những người đã phải làm việc suốt ngày đêm để xây dựng bệnh viện. Lúc cao điểm, có đến gần 1.500 công nhân có mặt tại công trường để làm việc. Hầu hết trong số họ đều phải làm việc liên tục trong 24 tiếng và luân phiên nhau. Ngoài ra, họ cũng phải ăn và ngủ ngay tại nơi làm việc

merlin_168100581_064178ef-d5f8-4184-a424-7e5ff562fa85-superJumbo

Các công nhân làm việc tại công trường luôn được kiểm tra sức khỏe  Ảnh: NY Times

Đoạn phim trực tuyến của CGTN, cho thấy các công nhân đã nói rằng: "Chúng tôi đã làm việc ở đây được chín ngày. Chúng tôi chỉ ngủ hai tiếng trong ba ngày".

Nhưng nhiều người trong số họ vẫn tỏ ra vui vẻ khi làm việc. Trong cùng một cảnh quay của CGTN, một công nhân khác đã nói: "Khi thảm họa xảy ra, đã có rất nhiều sự giúp đỡ từ mọi phía. Tôi là người dân Vũ Hán. Nhiệm vụ của tôi chính là bảo vệ quê hương".

merlin_168101190_ca32a107-c30a-49d4-97b3-209982adcd8c-superJumbo

Bệnh viện Huoshenshan được cho là biểu tượng của tinh thần đoàn kết của người dân Trung Quốc  Ảnh: NY Times

Robert Yates, một chuyên gia được quốc tế công nhận về bảo hiểm y tế toàn cầu (UHC) cho biết trong một cuộc họp báo vào thứ ba rằng tốc độ mà bệnh viện được xây dựng có thể là "bài học cho nhiều người".

"Trong những tình huống như thế này, bạn cần nhà nước phải bước vào. Một hệ thống y tế được tài trợ bởi tư nhân sẽ không bao giờ đạt được điều gì như thế này. Vì vậy, đây là một minh chứng tuyệt vời cho một hệ thống y tế được tài trợ công khai”, ông Yates nói.

Thứ trưởng Lê Quang Hùng thực tế công tác quy hoạch xây dựng ở Quảng Ninh

(Xây dựng) - Ngày 16/4, Thứ trưởng Lê Quang Hùng đã thực tế khảo sát hiện trường về quy hoạch, đầu tư xây dựng tỉnh Quảng Ninh.

10 giờ trước

Thông báo thi tuyển phương án thiết kế kiến trúc các nút giao trên địa bàn thành phố Hải Dương 

(Xây dựng) - UBND thành phố Hải Dương thông báo mời thi tuyển phương án thiết kế kiến trúc các nút giao trên địa bàn thành phố. Cuộc thi được tổ chức nhằm chọn ra đơn vị có phương án thiết kế tối ưu, đáp ứng các tiêu chí, yêu cầu kỹ thuật về quy hoạch, kiến trúc, phát huy tối đa về ý tưởng thiết kế, công nghệ ứng dụng tiên tiến, hiện đại, đạt hiệu quả cao về chất lượng cũng như giá trị văn hóa và thẩm mỹ của công trình.

18 giờ trước

Đà Nẵng: Thành lập Hội đồng thẩm định nhiệm vụ và đồ án quy hoạch xây dựng, quy hoạch đô thị

(Xây dựng) - Sau đồ án điều chỉnh quy hoạch chung Thành phố Đà Nẵng đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045 được Thủ tướng Chính phủ ký quyết định phê duyệt ngày 15/3 vừa qua, tiến tới việc thực hiện nhiệm vụ đồ án quy hoạch xây dựng, quy hoạch đô thị, ngày 3/4, Chủ tịch UBND thành phố Đà Nẵng đã quyết định thành lập Hội đồng thẩm định nhiệm vụ và đồ án quy hoạch xây dựng, quy hoạch đô thị thuộc thẩm quyền phê duyệt của UBND thành phố.

18 giờ trước

Điều chỉnh Quy hoạch cấp nước Hà Nội: Ưu tiên khai thác nguồn nước mặt

(Xây dựng) – Điều chỉnh quy hoạch sử dụng nguồn nước cấp cho thủ đô Hà Nội theo hướng ưu tiên khai thác và sử dụng nguồn nước mặt, hạn chế khai thác và sử dụng nguồn nước ngầm. Từng bước giảm dần khai thác nguồn nước ngầm, nguồn nước ngầm không khai thác sẽ chuyển thành nguồn nước dự phòng.

hôm qua

"Trung ương cho 50 tỷ rồi, lập quy hoạch không xong là không được"

"Quy hoạch phải chính xác, có chất lượng, thông tin đúng, chứ không thể nay số liệu này, mai số liệu khác...", Chủ tịch Bạc Liêu đặt trách nhiệm công tác quy hoạch với lãnh đạo sở, ngành, địa phương.

hôm qua

Hà Nội bảo tồn 1.253 biệt thự cổ

(Xây dựng) - Thường trực HĐND TP. Hà Nội đề nghị UBND TP Hà Nội chỉ đạo rà soát, báo cáo thực trạng quỹ nhà biệt thự và công trình kiến trúc có giá trị xây dựng trước năm 1954 trên địa bàn.

hôm qua

Vĩnh Phúc: Công bố và trao giải Cuộc thi tuyển phương án kiến trúc công trình Đài phát thanh và Truyền hình tỉnh

(Xây dựng) - Ngày 13/4, Sở Xây dựng phối hợp với Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình dân dụng và công nghiệp tỉnh tổ chức Lễ công bố và trao giải thưởng cuộc thi tuyển phương án kiến trúc công trình Đài phát thanh – Truyền hình tỉnh Vĩnh Phúc.

3 ngày trước

Cung Thiếu nhi Hà Nội: Cần được giữ nguyên và bảo tồn

(Xây dựng) - Đây chính là kiến nghị của Hội Kiến trúc sư Việt Nam về việc ứng xử với công trình Cung Thiếu nhi cũ sau khi có dự án xây dựng Cung Thiếu nhi mới.

3 ngày trước