Bàn phương án nắn sông tìm người mất tích ở thủy điện Rào Trăng 3

11 tháng trước Nguồn: Báo Tuổi Trẻ

TTO - Việc tìm kiếm 12 công nhân mất tích ở thủy điện Rào Trăng 3 đã hoàn thành 2 giai đoạn. Các lực lượng tìm kiếm cứu nạn đang bàn phương án nắn sông, tìm người mất tích bên dưới lòng sông Rào Trăng.

Bàn phương án nắn sông tìm người mất tích ở thủy điện Rào Trăng 3 - Ảnh 1.

Lực lượng chức năng đang tính đến việc nắn sông Rào Trăng để tìm 12 công nhân mất tích nghi còn dưới những tấm bêtông lớn ở dưới lòng sông - Ảnh: NHẬT LINH

Chiều 5-11, thượng tá Ngô Nam Cường, chỉ huy trưởng Bộ chỉ huy quân sự tỉnh Thừa Thiên Huế, cho biết việc tìm kiếm 12 công nhân mất tích tại thủy điện Rào Trăng 3 đã được tạm dừng do khu vực tìm kiếm có mưa lớn.

Trong ngày 5-11, các lực lượng tìm kiếm đã rút quân về Sở chỉ huy tiền phương đặt tại UBND xã Phong Xuân, huyện Phong Điền, Thừa Thiên Huế để đảm bảo an toàn.

Ông Cường cho biết hiện nay việc tìm kiếm 12 công nhân còn mất tích đã hoàn thành 2 giai đoạn. Các khu vực nghi có người mất tích trên bờ đã được máy xúc, máy ủi đào bới tuy nhiên vẫn chưa tìm thấy thêm người nào.

Lực lượng tìm kiếm cũng đã đi dọc bờ sông Rào Trăng để tìm người mất tích, tuy nhiên chỉ tìm thấy những mảnh vỡ xe máy, lán trại nằm dọc bờ suối chứ không tìm thấy thêm gì.

"Hiện nay chúng tôi đang bàn bạc để chuẩn bị triển khai giai đoạn 3 là nắn sông Rào Trăng để tìm người mất tích còn nằm dưới những mảng bêtông lớn dưới lòng suối" - ông Cường nói.

Theo ông Cường, bên dưới sông Rào Trăng còn những mảng bêtông rất lớn của khu nhà điều hành bị vùi lấp nằm dưới lòng suối. Để nắn sông, các lực lượng tìm kiếm sẽ dùng xe múc đào một dòng chảy khác bên cạnh đoạn sông nằm dưới nơi xảy ra sạt lở. Sau đó sẽ chặn dòng chảy để nước chảy vào con sông nhân tạo này.

Sau khi nắn sông Rào Trăng, khu vực sông bên dưới nơi xảy ra vụ sạt lở sẽ khô nước. Lực lượng công binh sẽ tính phương án dùng mìn đánh vỡ các khối bêtông này để tìm người mất tích.

Bàn phương án nắn sông tìm người mất tích ở thủy điện Rào Trăng 3 - Ảnh 2.

Khu vực đoạn sông nghi còn người mất tích nằm bên dưới ở khu vực thủy điện Rào Trăng 3 - Ảnh: NHẬT LINH

Trước đó UBND tỉnh Thừa Thiên Huế cũng đã có văn bản yêu cầu Công ty cổ phần thủy điện Rào Trăng 3 ngưng toàn bộ hoạt động xây dựng tại công trình, phối hợp với các đơn vị chức năng tìm kiếm người mất tích. Đồng thời thực hiện chế độ hỗ trợ, giải quyết chế độ chính sách cho người bị nạn.

Tỉnh này cũng yêu cầu ngành công thương, xây dựng, tài nguyên - môi trường theo chức năng nhiệm vụ được giao triển khai việc kiểm tra, giám định sự cố gây sạt lở tại thủy điện Rào Trăng 3.

Quảng Nam: Lũ rút chậm, nhiều nơi vẫn ngập, quốc lộ 1 thông đường

TTO - Đến sáng 25-10, lũ tại Quảng Nam rút chậm, một số khu vực thấp trũng vẫn còn ngập cục bộ. Quốc lộ 1 nước đã rút, xe cộ đã qua lại bình thường.

21 giờ trước

Từ 1-1-2022, xe kinh doanh không đổi biển số vàng bị phạt tới 8 triệu đồng

TTO - Ngày 25-10, thông tin từ Phòng CSGT TP.HCM, các xe của tổ chức, cá nhân đang kinh doanh vận tải biển số trắng phải đổi sang biển số vàng theo quy định. Từ ngày 1-1-2022, không đổi sang biển số vàng sẽ bị phạt đến 8 triệu đồng.

21 giờ trước

Áp thấp nhiệt đới có thể mạnh thành bão, hướng vào Bình Định - Khánh Hòa

TTO - Dự báo hôm nay (25-10), áp thấp có khả năng mạnh lên thành bão với cường độ cấp 8. Dự kiến bão di chuyển theo hướng Tây Tây Nam và khu vực trọng tâm ảnh hưởng là các tỉnh Bình Định, Phú Yên, Khánh Hòa.

21 giờ trước

Hơn 700 người ở Hóc Môn khai báo không trung thực, 'nhận nhầm' gói hỗ trợ đợt 3

TTO - Bà Lê Thụy Mỵ Châu - phó chủ tịch UBND huyện Hóc Môn (TP.HCM) - cho biết qua rà soát, đối chiếu trên hệ thống dữ liệu riêng của huyện này đã phát hiện 713 trường hợp kê khai không trung thực để nhận tiền hỗ trợ đợt 3.

21 giờ trước

Quảng Nam: Hơn 5.000 nhà bị ngập lũ, sơ tán 2.500 người, 1 người mất tích

TTO - Đợt mưa lũ trong hai ngày qua ở tỉnh Quảng Nam có hơn 5.000 ngôi nhà bị ngập nước, chính quyền địa phương đã sơ tán hơn 2.500 người dân đến nơi an toàn.

hôm qua

Đường sắt Bắc - Nam đã thông sau khi khắc phục đoạn bị treo ray vì lũ

TTO - Lúc 19h45, đoạn đường sắt Bắc - Nam bị lũ làm trôi nền đường làm treo ray giữa ga Núi Thành và ga Trị Bình (Quảng Ngãi) đã được thông tàu sau 1 ngày bị phong tỏa.

hôm qua

Đồng Nai cho xe buýt, taxi nội tỉnh chạy lại

TTO - Từ ngày 25-10, Đồng Nai cho xe buýt, taxi hoạt động nội tỉnh, còn xe buýt liên tỉnh chưa thực hiện cho đến khi có sự thống nhất của các địa phương.

hôm qua

Áp thấp nhiệt đới hướng về Bình Định đến Bình Thuận, ảnh hưởng bao trùm TP.HCM

TTO - Hồi 1h ngày 25-10, vị trí tâm áp thấp nhiệt đới cách đảo Song Tử Tây khoảng 140km về phía Đông Nam. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm áp thấp nhiệt đới mạnh cấp 6 (40-50km/h), giật cấp 8.

hôm qua