Bàn giao nhà cho người dân di dời khỏi di tích Kinh thành Huế

2 năm trước Nguồn: Báo Tuổi Trẻ

TTO - Ông Phan Ngọc Thọ - chủ tịch UBND Thừa Thiên Huế cùng ông Lê Trường Lưu - Bí thư Tỉnh ủy Thừa Thiên Huế đã trao tận tay chìa khóa nhà mới cho 25 hộ dân thuộc diện nghèo nhất trong đợt di dân khỏi di tích Kinh thành Huế.

Bí thư và chủ tịch tỉnh trao chìa khóa nhà mới tận tay cho dân nghèo giải tỏa - Ảnh 1.

Ông Phan Ngọc Thọ, chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế, trao tận tay chìa khóa nhà mới cho ông Lê Văn Giây (86 tuổi) - Ảnh: NHẬT LINH

Sáng 16-8, UBND TP Huế đã tổ chức lễ bàn giao nhà mới cho 25 hộ dân thuộc diện nghèo nhất trong đợt di dân khỏi di tích Kinh thành Huế.

25 căn nhà này được xây dựng dưới hình thức "chìa khóa trao tay" dành cho 25 hộ dân nghèo nhất đợt di dân này. Mỗi căn nhà có diện tích khoảng 60m2, bao gồm 1 tầng và 1 gác lửng, kinh phí xây dựng khoảng 200 triệu đồng.

Số tiền trên được UBND tỉnh Thừa Thiên Huế huy động từ nhiều nguồn để hỗ trợ xây dựng nhà ở cho bà con.

Việc xây dựng và trao tận tay chìa khóa nhà mới là điều mà trước đó ông Phan Ngọc Thọ đã hứa sẽ cố gắng thực hiện cho bà con nghèo, có hoàn cảnh khó khăn trong đợt di dân khỏi Kinh thành Huế. Hôm nay, ông Thọ cùng chính quyền Thừa Thiên Huế đã thực hiện được lời hứa đó.

Bí thư và chủ tịch tỉnh trao chìa khóa nhà mới tận tay cho dân nghèo giải tỏa - Ảnh 2.

Ông Phan Ngọc Thọ cùng căn nhà mới trao tận tay cho anh Thái Văn Bửu - Ảnh: NHẬT LINH

Nhận chìa khóa nhà mới từ chính chủ tịch tỉnh, ông Lê Văn Giây (86 tuổi) nói rằng không ngờ đến ngày hôm nay ông và vợ được vào ở ngôi nhà mới khang trang như vậy.

 "Mấy chục năm ở trên Thượng thành khổ lắm. Chừ có nhà có cửa ở đây sạch sẽ hơn trên nớ (đó) nhiều. Con cái tui cũng được hỗ trợ về khu Hương Sơ ni ở nên cũng gần. Nói chung là cảm ơn ông Thọ" - ông Giây cười nói.

Trong số những hộ dân được nhận nhà hôm nay có hộ anh Thái Văn Bửu (32 tuổi). Anh Bửu nói rằng khi biết được hoàn cảnh khó khăn, phải gồng gánh nuôi 3 con nhỏ của mình, ông Thọ đã đề nghị Ban quản lý dự án xây dựng nhà ở tái định cư khu vực Hương Sơ (TP Huế) tạo công ăn việc làm cho anh.

Căn nhà anh Bửu được nhận hôm nay có công sức xây dựng của chính anh Bửu. Hiện nay anh Bửu vẫn đang cùng các công nhân tiếp tục xây dựng những căn nhà mới cho bà con Thượng thành ở khu vực tái định cư phường Hương Sơ.

"Cảm ơn chính quyền, bác Thọ đã giúp cho dân nghèo Thượng thành như tui có nhà mới, khang trang, sạch sẽ như ri. Chứ nếu không thì không biết đến khi mô cả nhà tui mới rời được khỏi khu ổ chuột trên Thượng thành" - anh Bửu nói.

Bí thư và chủ tịch tỉnh trao chìa khóa nhà mới tận tay cho dân nghèo giải tỏa - Ảnh 3.

Ông Lê Trường Lưu, bí thư Tỉnh ủy tỉnh Thừa Thiên Huế, trao gạo và muối trắng theo phong tục địa phương với mong ước bà con sau khi vào nhà mới sẽ ăn nên làm ra - Ảnh: NHẬT LINH

Trước khi dẫn bà con vào nhà mới, ông Thọ và ông Lưu đã dành tặng mỗi nhà một bao gạo và một bao muối trắng theo phong tục địa phương với mong ước bà con sẽ ăn nên làm ra khi vào nhà mới.

Sau khi bàn giao 25 căn nhà xây dựng theo hình thức "chìa khóa trao tay", chính quyền TP Huế sẽ tiếp tục hoàn thiện thêm 3 căn nhà theo dạng này để bàn giao tiếp cho bà con nghèo ở Thượng thành.

Hình ảnh tại lễ trao nhà cho người dân nghèo Thượng thành được Tuổi Trẻ Online ghi lại sáng 16-8:

Bí thư và chủ tịch tỉnh trao chìa khóa nhà mới tận tay cho dân nghèo giải tỏa - Ảnh 4.

Dãy nhà mới được chính quyền Thừa Thiên Huế xây dựng cho những hộ dân nghèo nhất trong đợt di dân khỏi Kinh thành Huế - Ảnh: NHẬT LINH

Bí thư và chủ tịch tỉnh trao chìa khóa nhà mới tận tay cho dân nghèo giải tỏa - Ảnh 5.

Những chiếc chìa khóa nhà - Ảnh: NHẬT LINH

Bí thư và chủ tịch tỉnh trao chìa khóa nhà mới tận tay cho dân nghèo giải tỏa - Ảnh 6.

Chị Nguyễn Thị Hiền (48 tuổi, làm nghề bán hàng rong) mời ông Phan Ngọc Thọ vào nhà mới - Ảnh: NHẬT LINH

Bí thư và chủ tịch tỉnh trao chìa khóa nhà mới tận tay cho dân nghèo giải tỏa - Ảnh 7.

Ông Lê Trường Lưu (bên trái) và ông Phan Ngọc Thọ (giữa) chúc chị Nguyễn Thị Hiền sau khi vào nhà mới sẽ có cuộc sống ổn định hơn - Ảnh: NHẬT LINH

Bí thư và chủ tịch tỉnh trao chìa khóa nhà mới tận tay cho dân nghèo giải tỏa - Ảnh 8.

Ông Lê Văn Giây cùng vợ vui mừng khi nhận chiếc chìa khóa vào căn nhà mới - Ảnh: NHẬT LINH

‘Không để người dân thiếu ăn, thiếu chỗ ngủ’ sau lũ quét

TTO - Ông Nguyễn Đức Trung - chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An - chỉ đạo như vậy khi làm việc với các sở, ban ngành và huyện Kỳ Sơn sau trận lũ quét gây thiệt hại nặng nề ở địa phương này.

19 giờ trước

Góp ý Luật đất đai (sửa đổi): Đề nghị có biện pháp xử lý tình trạng 'bỏ bom' dự án nhà ở

TTO - Một số người sử dụng đất 'bỏ bom', nhất quyết không đồng ý bán đất cho chủ đầu tư khiến dự án nhà ở đình trệ, Luật đất đai mới cần có cơ chế giải quyết.

19 giờ trước

Khoảng 9-10 miền Bắc chuyển rét, chịu ảnh hưởng đợt lạnh sớm nhất lịch sử của Trung Quốc

TTO - Khoảng ngày 9-10, không khí lạnh sẽ ảnh hưởng đến miền Bắc của Việt Nam, dự báo vùng núi trời chuyển rét, có nơi xuống dưới 20 độ C, khu vực trung du, đồng bằng trời chuyển lạnh.

19 giờ trước

UBND TP.HCM yêu cầu xử lý nghiêm vụ nữ nhân viên thu phí bị hành hung

TTO - Văn phòng UBND TP.HCM vừa truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Chủ tịch UBND TP Phan Văn Mãi về yêu cầu UBND quận 1 xử lý nghiêm, đúng quy định pháp luật với hành vi cố ý gây thương tích cho người thi hành nhiệm vụ thu phí đậu ô tô.

19 giờ trước

Ông Tống Văn Thanh làm vụ trưởng Vụ Báo chí - Xuất bản, Ban Tuyên giáo Trung ương

TTO - Chiều 5-10, Phó trưởng ban thường trực Ban Tuyên giáo Trung ương Lại Xuân Môn trao quyết định bổ nhiệm ông Tống Văn Thanh, phó vụ trưởng phụ trách Vụ Báo chí - Xuất bản, giữ chức vụ trưởng Vụ Báo chí - Xuất bản.

19 giờ trước

Phó giám đốc Sở GTVT TP.HCM: Sẽ sớm khắc phục sự cố cầu vượt Nguyễn Hữu Cảnh

TTO - Liên quan đến sự cố cầu vượt Nguyễn Hữu Cảnh (quận Bình Thanh), Phó giám đốc Sở Giao thông vận tải TP.HCM Võ Khánh Hưng đã thông tin thêm về tiến trình tìm nguyên nhân và các giải pháp khắc phục để đưa cây cầu này vào khai thác trở lại.

23 giờ trước

Kiểm tra toàn diện dự án nạo vét, tận thu cát cạnh khu bảo tồn thiên nhiên Ea Sô

TTO - Sở Thông tin và Truyền thông Đắk Lắk đề nghị ngành chức năng kiểm tra, phản hồi báo Tuổi Trẻ trước ngày 10-10 vụ tự ý mở bãi cát trái phép 'khủng' trong khu bảo tồn thiên nhiên Ea Sô.

23 giờ trước

Quốc lộ 1 qua Phú Yên hư hỏng nặng: Sao đến mùa mưa mới sửa chữa?

TTO - Rất nhiều đoạn quốc lộ 1 qua tỉnh Phú Yên được đào lên nhưng việc sửa chữa bị ngưng trệ vì mưa dai dẳng mấy ngày qua, gây nguy cơ mất an toàn giao thông rất cao.

hôm qua