Bạn đọc Tuổi Trẻ hỗ trợ khẩn cấp các hộ dân màn trời chiếu đất sau lở núi

1 năm trước Nguồn: Báo Tuổi Trẻ

TTO - Trước tình cảnh màn trời chiếu đất sau vụ lở núi làm sập nhà, chiều 16-10, báo Tuổi Trẻ đã hỗ trợ khẩn cấp 20 suất quà cho các hộ gia đình tại thôn Tân Hà, xã Đại Lãnh, huyện Đại Lộc, Quảng Nam.

Bạn đọc Tuổi Trẻ hỗ trợ khẩn cấp các hộ dân màn trời chiếu đất sau lở núi - Ảnh 1.

Đại diện báo Tuổi Trẻ trao quà hỗ trợ khẩn cấp hộ gia đình bà ĐỗThị Hóa, hộ bị sập nhà ở thôn Tân Hà - Ảnh: CTV

Đợt mưa lũ mới tiếp tục dội xuống khiến người dân ở rốn lũ Đại Lộc âu lo. Tại thôn Tân Hà, hiện trường vụ lở núi kinh hoàng ngày 10-10 vẫn ngổn ngang, 5 căn nhà dân giờ chỉ còn lại nóc tôn và những mảng tường chi chít vết nứt chân chim.

"Nhà mất nhưng chúng tôi thấy mình quá may mắn"

Chiều 16-10, khi vợ (bà Lê Thị Nga) đang ngồi thẫn thờ ở nơi tránh trú do xã bố trí khẩn cấp thì ông Lê Văn Cảm tranh thủ về nhà đốt nhang cắm lên mớ đất bùn ngập ngụa tràn vào ngôi nhà đã bị sập.

Bần thần trước mái nhà đã đổ sập hoàn toàn, bùn nhão, đất đá từ sau nhà xô đổ tường rồi tấp quá nửa nhà ông chua xót nói: "Không thể nhặt nhạnh được gì vì tất cả vùi dưới 2-3m bùn đất. Không giấy tờ, không tài sản, không một bức ảnh bởi tất cả diễn ra quá nhanh".

Bạn đọc Tuổi Trẻ hỗ trợ khẩn cấp các hộ dân màn trời chiếu đất sau lở núi - Ảnh 2.

Nhà cửa đổ sập tại thôn Tân Hà sau vụ lở núi ngày 10-10 khiến nhiều hộ dân lâm vào cảnh tay trắng trong tích tắc - Ảnh: B.D

"Lúc đó khoảng 9h sáng, thấy nước bùn đỏ rỉ từ dưới móng lên nên bà con chạy qua khiêng đồ ra ngoài giúp. Có đứa cháu nhỏ tui cũng linh tính thế nào nên bồng ra, khi mọi người đang loay hoay ngoài sân thì nghe cái rầm như trời sập.

Mọi người la hét rồi chạy tán loạn. Tui chạy được ra đường thì cũng thấy mấy nhà bên cạnh chạy ra khóc la", bà Nga kể trong sợ hãi.

Trong tích tắc, hàng loạt nhà dân nằm san sát nhau ở ven nhà bà Nga thuộc thôn Tân Hà cũng đã bị vùi sập. Mấy ngày nay, người thì ra nhà tránh trú của xã để tá túc, người thì chạy về nhà bà con. Có người tiếc của, xót xa vẫn bám lại nhà cũ để giữ đồ đạc.

Ông Ngô Linh, nhà kế bên bà Nga, cũng bị đất vùi kín mái, chỉ còn trơ mái tôn đang tá túc ở nhà hàng xóm kế bên, nhưng nhà này cũng bị vùi một nửa gian phía sau.

Bạn đọc Tuổi Trẻ hỗ trợ khẩn cấp các hộ dân màn trời chiếu đất sau lở núi - Ảnh 3.

Các hộ dân đang tá túc tại nơi lánh nạn của UBND xã Đại Lãnh bố trí sau vụ sập nhà - Ảnh: B.D

Bạn đọc Tuổi Trẻ hỗ trợ khẩn cấp các hộ dân màn trời chiếu đất sau lở núi - Ảnh 4.

Mất nhà, nhiều ngày nay gia đình bà Lê Thị Nga ở thôn Tân Hà cùng các hộ khác đang tá túc trong khuôn viên tượng đài chiến thắng Thượng Đức, xã Đại Lãnh - Ảnh: B.D

Sống nhờ sự cưu mang của bà con, chính quyền

Bà Lương Thị Danh - phó chủ tịch UBND xã Đại Lãnh, huyện Đại Lộc - cho biết chưa bao giờ người dân xã này chứng kiến lở đất khủng khiếp và thiệt hại nặng như những ngày qua.

Có 5 ngôi nhà bị vùi hoàn toàn, 8 ngôi nhà khác bị hư hại nặng, có nhà bị nước sông đánh rụng móng, nằm chênh vênh bên mép sông.

Theo bà Danh, đa số các hộ dân làm nông, nhà là tài sản quý giá nhất nên nay kiệt quệ, đúng nghĩa tay trắng: không giấy tờ, không quần áo, không điện thoại, xe máy…

Để giải quyết khó khăn trước mắt, xã đã bố trí cho các hộ mất nhà nơi ở tạm bợ tại Tượng đài chiến thắng Thượng Đức, nhà nào có bà con thì qua trú nhờ.

Xã cũng cấp gạo, quần áo, thuốc men, hỗ trợ tiền mặt. UBND huyện Đại Lộc cũng tổ chức vào thăm hỏi, hỗ trợ liên tục cùng sự chung tay của các tổ chức đưa người dân qua những ngày khó khăn nhất.

Bạn đọc Tuổi Trẻ hỗ trợ khẩn cấp các hộ dân màn trời chiếu đất sau lở núi - Ảnh 5.

Phó chủ tịch UBND xã Đại Lãnh bà Lương Thị Danh trao quà hỗ trợ của bạn đọc báo Tuổi Trẻ cho các hộ dân bị sập nhà - Ảnh: B.D

"Chúng tôi chỉ có mảnh đất duy nhất là nơi dựng nhà. Giờ nhà sập chỉ còn biết đợi mưa ngớt, đem máy múc đến cào ủi để lấy mặt bằng dựng túp lều ở tạm. Tới đâu sẽ liệu tới đó" - ông Nguyễn Chín, một hộ bị vùi nhà ở thôn Tân Hà, nói.


Luật đất đai sửa đổi: Người có nhiều nhà đất, đầu cơ và bỏ hoang đất sẽ bị đánh thuế cao?

TTO - Những người sử dụng nhiều diện tích đất, nhiều nhà ở, đầu cơ đất, chậm sử dụng đất, bỏ đất hoang sẽ có mức thuế cao hơn; hoàn thiện chính sách liên quan tới thị trường bất động sản, trong đó có thị trường quyền sử dụng đất...

3 ngày trước

GDP 9 tháng qua tăng 8,83%, cao nhất giai đoạn 2011-2022

TTO - Ngày 29-9 tại Hà Nội, Tổng cục Thống kê tổ chức họp báo công bố số liệu thống kê kinh tế - xã hội quý 3 và 9 tháng đầu năm 2022, theo đó GDP 9 tháng tăng 8,83%, riêng trong quý 3 tăng 13,67%, so với cùng kỳ năm trước.

3 ngày trước

Bí thư Nguyễn Văn Nên chủ trì hội nghị Thành ủy sơ kết việc phục hồi kinh tế sau dịch COVID-19

TTO - Sáng 29-9, Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Văn Nên chủ trì hội nghị lần thứ 17 của Ban chấp hành Đảng bộ TP.HCM khóa XI sơ kết một năm thực hiện nghị quyết về kế hoạch tổng thể phòng chống dịch COVID-19 và phục hồi kinh tế TP sau 15-9-2021.

3 ngày trước

Dự thảo Luật đất đai mới nhất: Bỏ đề xuất quy định 80% người dân đồng ý thì thu hồi đất

TTO - So với dự thảo được Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến tại phiên họp chuyên đề tháng 9, dự thảo Luật đất đai sửa đổi lần này đã có một số thay đổi quan trọng. Trong đó không quy định trường hợp thu hồi khi có 80% người có đất thu hồi đồng ý.

3 ngày trước

Hơn 2.500 dân xã đảo Cù Lao Chàm được cấp điện trở lại sau hai ngày tê liệt

TTO - Gió lớn trong bão Noru đã quật đổ hàng loạt trụ điện cao thế cấp điện từ đất liền ra xã đảo Tân Hiệp (Cù Lao Chàm, Hội An), tới trưa nay 29-9 điện đã được cấp lại.

3 ngày trước

Ngân sách cho phòng chống dịch trong hai năm lên tới hơn 71.720 tỉ đồng

TTO - Tổng nguồn lực ngân sách trung ương bố trí, dành cho phòng, chống dịch trong hai năm (2021 - 2022) khoảng 71.720 tỉ đồng, riêng năm 2021 là 51.220 tỉ đồng.

3 ngày trước

Tường trình bão số 4: Tâm bão 'ôm trọn' đất liền Đà Nẵng - Quảng Nam, bão suy yếu thành áp thấp

TTO - Cập nhật từ Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia lúc 3h30, tâm bão số 4 đang đổ bộ vào đất liền Đà Nẵng - Quảng Nam. Cường độ bão khi đổ bộ mạnh cấp 11-12, giật cấp 14.

4 ngày trước

Dự báo khoảng 3h sáng 28-9, bão số 4 ập vào đất liền

TTO - Dự báo trong 3 giờ tới, bão di chuyển theo hướng Tây, tốc độ khoảng 20km/h. Như vậy khoảng 3h - 4h sáng nay, tâm bão số 4 đi vào đất liền các tỉnh Trung Trung Bộ (Thừa Thiên Huế - Quảng Ngãi).

4 ngày trước