Đăng ký | Đăng nhập

Đắk Lắk đẩy mạnh sản xuất sạch hơn trong công nghiệp

26/10/2020
Thời gian qua, việc hỗ trợ các cơ sở, doanh nghiệp công nghiệp nông thôn đổi mới công nghệ, cải tiến kỹ thuật trong sản xuất là một trong những yếu tố giúp doanh nghiệp, cơ sở trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk nâng cao được hiệu quả sản xuất và chất lượng sản phẩm, đáp ứng được yêu cầu khách hàng, tối ưu hóa được chi phí sản xuất, nâng cao năng lực cạnh tranh trên thị trường và hướng đến hoàn thiện máy móc theo hướng sản xuất sạch hơn.

Nâng cao hiệu quả sản xuất

Ông Lưu Văn Khôi – Giám đốc Sở Công thương tỉnh Đắk Lắk- cho biết: Thông qua các hoạt động của Trung tâm Khuyến công và Tư vấn phát triển công nghiệp Đắk Lắk, cùng với sự hỗ trợ từ chính sách khuyến công phần nào đã khuyến khích, thúc đẩy sự phát triển của các cơ sở, doanh nghiệp công nghiệp nông thôn thay đổi tư duy, nhận thức trong việc đổi mới công nghệ, cải tiến kỹ thuật. Qua đó, hỗ trợ thiết thực trong việc nâng cao năng suất.

Với mong muốn sản xuất ra các sản phẩm có chất lượng, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, đảm bảo được nhu cầu tiêu thụ của thị trường theo hướng sạch và tiết kiệm nhiên liệu, bảo vệ môi trường, Công ty TNHH Cà phê RoLak tại xã Hoà Khánh, TP.Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắk Lắk đã xây dựng đề án và nhận được sự hỗ trợ máy rang cà phê tiên tiến trong sản xuất cà phê bột với công suất sản xuất 30 kg nguyên liệu/mẻ. Đây là bước tiến lớn trong sản xuất của đơn vị, góp phần giảm nhân công lao động, bảo vệ môi trường.

3353-krong-buk-3
Hỗ trợ máy móc thiết bị tiên tiến trong sản xuất cà phê bột, tại xã Cư Né, huyện Krông Búk, tỉnh Đắk Lắk

Theo Sở Công Thương Đắk Lắk, trong giai đoạn từ năm 2014 – 2020, Trung tâm Khuyến công và Tư vấn phát triển Công nghiệp Đắk Lắk đã thực hiện được 62 đề án ứng dụng máy móc, thiết bị tiên tiến trong sản xuất công nghiệp, trong đó nguồn vốn từ Khuyến công quốc gia có 1 đề án xây dựng mô hình trình diễn kỹ thuật và 4 đề án ứng dụng máy móc, thiết bị tiên tiến với tổng kinh phí 1.020 triệu đồng; nguồn vốn từ Khuyến công địa phương có 57 đề án về hỗ trợ ứng dụng máy móc, thiết bị tiên tiến, với tổng kinh phí 5.607 triệu đồng.

“Các đề án hỗ trợ máy móc, thiết bị tiên tiến được nghiệm thu và đưa vào sử dụng, giúp cho các cơ sở, doanh nghiệp ứng dụng các máy móc, thiết bị tiên tiến trong sản xuất, điêu khắc mỹ nghệ, sơ chế nông sản, gia công sản xuất vật liệu xây dựng, hàng tiêu dùng... nhằm nâng cao năng suất, chất lượng sản phẩm, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, góp phần giải quyết việc làm, tăng thu nhập cho người lao động, tăng doanh thu cho các cơ sở sản xuất công nghiệp nông thôn, tăng giá trị sản xuất công nghiệp sạch ở nông thôn”, ông Khôi chia sẻ.

Cần có những giải pháp chính sách ưu đãi

Theo Sở Công Thương tỉnh Đắk Lắk, đến nay đã có nhiều doanh nghiệp ứng dụng sản xuất sạch hơn vào sản xuất công nghiệp giúp giảm chi phí sản xuất, nâng cao chất lượng sản phẩm. Riêng ngành chế biến thực phẩm, các doanh nghiệp cũng đã chú trọng ứng dụng máy móc thiết bị mới thay thế lao động thủ công như: máy đóng gói tự động, dây chuyền sản xuất tự động. Đồng thời, các doanh nghiệp còn quan tâm ứng dụng máy móc thiết bị mới vào trong sản xuất.

Tuy nhiên, hiện nay việc áp dụng sản xuất sạch hơn trong công nghiệp trên địa bàn tỉnh vẫn còn nhiều khó khăn do nhận thức của các doanh nghiệp về lợi ích của sản xuất sạch hơn chưa cao. Nhiều doanh nghiệp cho rằng sản xuất sạch hơn chỉ đơn thuần liên quan đến vệ sinh môi trường. Bên cạnh đó, rào cản kỹ thuật cũng là một nguyên nhân quan trọng khiến việc sản xuất sạch hơn chưa thật sự đi vào sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp.

Theo ông Khôi, hiện nay, đa số doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk là vừa và nhỏ, công nghệ sản xuất còn hạn chế, đặc biệt năng lực tài chính không đủ mạnh nên việc đầu tư công nghệ mới cho sản xuất sạch hơn gặp rất nhiều khó khăn. Và để thúc đẩy quá trình sản xuất sạch hơn đạt hiệu quả, Nhà nước cần có những giải pháp, chính sách ưu đãi hỗ trợ vốn cho doanh nghiệp đầu tư đổi mới công nghệ, thiết bị máy móc, vì doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh chủ yếu là vừa và nhỏ. “Bên cạnh đó, các cơ sở, doanh nghiệp công nghiệp cần mạnh dạn thay đổi để đáp ứng được nhu cầu thực tế của thị trường đang ngày phát triển theo hướng sản xuất sạch hơn”, ông Khôi nhấn mạnh.

Các tin khác
27/11/2020
Ngày 27 tháng 11 năm 2020, Cục Điều tiết điện lực đã ban hành Quyết định số 108/QĐ-ĐTĐL về việc thu hồi giấy phép hoạt động điện lực của Công ty cổ phần Đầu tư Thủy điện miền Trung Việt Nam đối với hoạt động phát điện Nhà máy thủy điện Thượng Nhật.
27/11/2020
Thời gian qua, dịch vụ logistics Việt Nam đã có những bước phát triển mạnh mẽ, với khối lượng hàng hóa vận chuyển và luân chuyển hiện nay rất lớn. Theo đó, việc cải thiện cơ sở hạ tầng sẽ là chìa khóa giúp ngành logistics Việt Nam phát triển bền vững.
26/11/2020
Theo thông tin điều hành xăng dầu của Liên Bộ Công Thương - Tài chính, từ 15h30 ngày 26/11/2020, Xăng E5RON92: không cao hơn 14.494 đồng/lít (tăng 609 đồng/lít so với giá hiện hành); Xăng RON95-III: không cao hơn 15.351 đồng/lít (tăng 650 đồng/lít so với giá hiện hành); Dầu diesel 0.05S: không cao hơn 11.434 đồng/lít (tăng 596 đồng/lít so với giá hiện hành); Dầu hỏa: không cao hơn 10.138 đồng/lít (tăng 576 đồng/lít so với giá hiện hành); Dầu mazut 180CST 3.5S: không cao hơn 11.742 đồng/kg (tăng 651 đồng/kg so với giá hiện hành).
26/11/2020
Ngày 24/11, phát biểu tại phiên khai mạc Hội nghị và Hội chợ Triển lãm Thủy sản trực tuyến với chủ đề FISH MART do Liên đoàn công nghiệp Ấn Độ (CII) tổ chức, ông Aditya Dash, đại diện CII khu vực phía Đông Ấn Độ cho biết “với lợi thế về điều kiện địa lý với đường bờ biển dài gần 8.000 km, Ấn Độ mong muốn học hỏi Việt Nam để phát triển ngành thủy sản, đồng thời mong muốn doanh nghiệp Việt Nam sang đầu tư nuôi trồng và chế biến thủy sản tại Ấn Độ”.
26/11/2020
Algeria chưa phải là thành viên của WTO nên thuế nhập khẩu cao, trung bình là 50% (gồm cả thuế VAT) trừ đối với hàng hóa các nước tham gia FTA với quốc gia này (FTA Algeria-EU, FTA khu vực Ả rập…) và chính sách thương mại của Algeria thường hay thay đổi, mang tính bảo hộ cao. Thương vụ Việt Nam tại Algeria giới thiệu các quy định xuất nhập khẩu hiện hành của quốc gia Bắc Phi này để doanh nghiệp trong nước quan tâm tham khảo.
Đăng tin của bạn