Bắc Giang công bố các điểm buộc cách ly khi người dân về ăn tết

1 năm trước Nguồn: Báo Tuổi Trẻ

TTO - Tỉnh Bắc Giang vừa có hướng dẫn các trường hợp đi từ nơi được xác định là ổ dịch về Bắc Giang phải cách ly tập trung, người về từ những nơi có dịch nhưng không trong ổ dịch thì cách ly tại nhà.

Bắc Giang công bố các điểm buộc cách ly khi người dân về ăn tết - Ảnh 1.

Một chốt kiểm dịch tại thôn Kiệu Đông, xã Cẩm Lý, huyện Lục Nam, Bắc Giang - Ảnh: NGUYỄN MIỀN

Theo công văn áp dụng một số biện pháp phòng chống dịch COVID-19 của Ban chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 tỉnh Bắc Giang, đến nay đã có 12 tỉnh, thành có ca bệnh dương tính với SARS-CoV-2 gồm: Hải Dương, Quảng Ninh, Hải Phòng, Bắc Giang, Bắc Ninh, Hà Nội, Hòa Bình, Gia Lai, Bình Dương, TP.HCM, Điện Biên và Hà Giang. 

Tỉnh Bắc Giang có nguy cơ cao do giáp ranh với các tỉnh có ổ dịch lớn, nhất là dịp Tết Nguyên đán Tân Sửu, lượng lớn học sinh, sinh viên, công nhân, lao động tự do... về quê ăn tết nên Ban Chỉ đạo phòng chống COVID-19 tỉnh Bắc Giang yêu cầu các cơ quan thực hiện các biện pháp phòng chống dịch theo đúng hướng dẫn của trung ương, tỉnh, hướng dẫn chuyên môn của Sở Y tế.

Những người F1 (tiếp xúc gần với F0), những người về từ nơi xác định là ổ dịch và thiết lập vùng cách ly y tế thì thực hiện cách ly tập trung theo quy định, lấy mẫu xét nghiệm. Đối với những người F2 (tiếp xúc gần với F1) thực hiện cách ly tại nơi cư trú, lấy xét nghiệm. Các trường hợp F3 cách ly theo dõi sức khỏe tại nhà.

Rà soát, lập danh sách, khai báo y tế đối với tất cả các trường hợp người về từ các tỉnh đã có ca bệnh dương tính với SARS-CoV-2 (còn trong thời hạn 14 ngày), phân loại và xử trí theo phụ lục: "Hướng dẫn tạm thời biện pháp phòng chống dịch COVID-19 đối với người từ các tỉnh, thành phố khác về Bắc Giang".

Bắc Giang công bố các điểm buộc cách ly khi người dân về ăn tết - Ảnh 2.

Một số điểm buộc cách ly tập trung (màu đỏ), cách ly tại nhà (màu cam) khi người dân trở về ăn tết tại Bắc Giang - Ảnh: Sở Y tế tỉnh Bắc Giang

Theo cập nhật lúc 8h ngày 8-2 của Ban chỉ đạo phòng chống COVID-19 tỉnh Bắc Giang, người dân từ 76 xã, phường, thị trấn của 12 tỉnh, thành phố trên trở về Bắc Giang sẽ phải cách ly tại nhà và có 83 thôn/cụm/tổ dân phố thuộc 76 xã, phường, thị trấn sẽ phải cách ly tập trung.

Theo Sở Y tế Bắc Giang, hướng dẫn tạm thời sẽ được cập nhật thường xuyên (trên trang https://syt.bacgiang.gov.vn), thực hiện theo nguyên tắc những người về từ nơi xác định là ổ dịch và thiết lập vùng cách ly y tế của các tỉnh, thành phố thì thực hiện cách ly y tế tập trung, lấy mẫu xét nghiệm.

Những người về từ những nơi có dịch nhưng không trong ổ dịch thì quyết định cách ly tại nơi cư trú và lấy xét nghiệm. 

Riêng những người về từ các tỉnh có ca bệnh dương tính nhưng không nằm trong diện nêu trên thì thực hiện khai báo y tế với Trạm y tế nơi cư trú và tự theo dõi sức khỏe.

Tất cả các trường hợp trên nếu xuất hiện các triệu chứng ho, sốt, khó thở... thì đưa đến cách ly tại cơ sở y tế và lấy mẫu xét nghiệm.

Luật đất đai sửa đổi: Người có nhiều nhà đất, đầu cơ và bỏ hoang đất sẽ bị đánh thuế cao?

TTO - Những người sử dụng nhiều diện tích đất, nhiều nhà ở, đầu cơ đất, chậm sử dụng đất, bỏ đất hoang sẽ có mức thuế cao hơn; hoàn thiện chính sách liên quan tới thị trường bất động sản, trong đó có thị trường quyền sử dụng đất...

2 ngày trước

GDP 9 tháng qua tăng 8,83%, cao nhất giai đoạn 2011-2022

TTO - Ngày 29-9 tại Hà Nội, Tổng cục Thống kê tổ chức họp báo công bố số liệu thống kê kinh tế - xã hội quý 3 và 9 tháng đầu năm 2022, theo đó GDP 9 tháng tăng 8,83%, riêng trong quý 3 tăng 13,67%, so với cùng kỳ năm trước.

2 ngày trước

Bí thư Nguyễn Văn Nên chủ trì hội nghị Thành ủy sơ kết việc phục hồi kinh tế sau dịch COVID-19

TTO - Sáng 29-9, Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Văn Nên chủ trì hội nghị lần thứ 17 của Ban chấp hành Đảng bộ TP.HCM khóa XI sơ kết một năm thực hiện nghị quyết về kế hoạch tổng thể phòng chống dịch COVID-19 và phục hồi kinh tế TP sau 15-9-2021.

2 ngày trước

Dự thảo Luật đất đai mới nhất: Bỏ đề xuất quy định 80% người dân đồng ý thì thu hồi đất

TTO - So với dự thảo được Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến tại phiên họp chuyên đề tháng 9, dự thảo Luật đất đai sửa đổi lần này đã có một số thay đổi quan trọng. Trong đó không quy định trường hợp thu hồi khi có 80% người có đất thu hồi đồng ý.

2 ngày trước

Hơn 2.500 dân xã đảo Cù Lao Chàm được cấp điện trở lại sau hai ngày tê liệt

TTO - Gió lớn trong bão Noru đã quật đổ hàng loạt trụ điện cao thế cấp điện từ đất liền ra xã đảo Tân Hiệp (Cù Lao Chàm, Hội An), tới trưa nay 29-9 điện đã được cấp lại.

2 ngày trước

Ngân sách cho phòng chống dịch trong hai năm lên tới hơn 71.720 tỉ đồng

TTO - Tổng nguồn lực ngân sách trung ương bố trí, dành cho phòng, chống dịch trong hai năm (2021 - 2022) khoảng 71.720 tỉ đồng, riêng năm 2021 là 51.220 tỉ đồng.

2 ngày trước

Tường trình bão số 4: Tâm bão 'ôm trọn' đất liền Đà Nẵng - Quảng Nam, bão suy yếu thành áp thấp

TTO - Cập nhật từ Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia lúc 3h30, tâm bão số 4 đang đổ bộ vào đất liền Đà Nẵng - Quảng Nam. Cường độ bão khi đổ bộ mạnh cấp 11-12, giật cấp 14.

4 ngày trước

Dự báo khoảng 3h sáng 28-9, bão số 4 ập vào đất liền

TTO - Dự báo trong 3 giờ tới, bão di chuyển theo hướng Tây, tốc độ khoảng 20km/h. Như vậy khoảng 3h - 4h sáng nay, tâm bão số 4 đi vào đất liền các tỉnh Trung Trung Bộ (Thừa Thiên Huế - Quảng Ngãi).

4 ngày trước