Bà Dương Thị Bạch Diệp phủ nhận cáo trạng, nghi ngờ hồ sơ giả mạo

1 năm trước Nguồn: Báo Tuổi Trẻ

TTO - Trong phần xét hỏi sáng 16-3, bị cáo Dương Thị Bạch Diệp tiếp tục phủ nhận nội dung cáo trạng và cho rằng hồ sơ trong vụ án không đáng tin cậy, lời khai của đại diện ngân hàng là giả mạo, không đáng tin cậy.

Bà Dương Thị Bạch Diệp phủ nhận cáo trạng, nghi ngờ hồ sơ giả mạo - Ảnh 1.

Đại diện Ngân hàng Agribank tại phiên tòa - Ảnh: QUANG ĐỊNH

Sáng 16-3, ngày tiếp theo phiên xét xử nữ đại gia Dương Thị Bạch Diệp và các bị cáo khác trong vụ án hoán đổi đất gây thiệt hại cho Nhà nước 186 tỉ đồng. 

Công ty Diệp Bạch Dương có văn bản mượn hồ sơ từ ngân hàng

Trong phần xét hỏi của VKS, đại diện Ngân hàng Agribank cho rằng lý do mà Công ty Diệp Bạch Dương (của bà Dương Thị Bạch Diệp) có được bản chính hồ sơ nhà đất 57 Cao Thắng để đi cập nhật tài sản trên đất sau khi sửa chữa là bởi Công ty Diệp Bạch Dương đã có văn bản mượn hồ sơ gốc này.

Cụ thể, đại diện ngân hàng cho biết sau khi nhận được biên bản họp hội đồng thành viên, đơn xin mượn hồ sơ bản gốc của Công ty Diệp Bạch Dương có các ý sau: mượn hồ sơ thửa đất để sửa chữa, tiến hành nộp hồ sơ hoàn công, cập nhật tài sản... sau khi hoàn công thì công ty trả bản chính cho ngân hàng.

Sau khi cho Công ty Diệp Bạch Dương mượn, ngày 4-1-2011 ngân hàng đã có văn bản gửi Văn phòng đăng ký đất đai và Sở TN-MT đề nghị chỉ bàn giao hồ sơ của khu đất cho Công ty Diệp Bạch Dương khi có mặt của đại diện ngân hàng, đồng thời thông báo cho cơ quan trên biết về việc hồ sơ của thửa đất đã được thế chấp để đảm bảo cho một khoản vay.

Tại phiên tòa, đại diện Sở TN-MT cũng cho biết sau khi Agribank có văn bản đồng ý cho công ty mượn giấy tờ bản chính nên sở này đã thực hiện các việc cập nhật tài sản và sau đó giao bản chính cho ngân hàng. Hiện nay, bản chính giấy chứng nhận quyền sử dụng đất 57 Cao Thắng đang do Ngân hàng Agribank giữ.

Không tin cậy kết quả giám định của công an

Bà Dương Thị Bạch Diệp khẳng định những lời khai của đại diện Agribank và Sở TN-MT hoàn toàn là giả mạo và không đáng tin cậy. 

Bà Diệp khẳng định bà chính là người đi nộp hồ sơ để cập nhật tài sản tại thửa đất 57 Cao Thắng, bởi vậy cũng là người của Công ty Diệp Bạch Dương đi nhận về chứ không phải ngân hàng nhận bản chính hồ sơ này.

Bà Dương Thị Bạch Diệp phủ nhận cáo trạng, nghi ngờ hồ sơ giả mạo - Ảnh 2.

Bà Dương Thị Bạch Diệp tại phiên tòa - Ảnh: QUANG ĐỊNH

Đồng thời, bà Diệp khẳng định khi bà và con gái (thành viên Công ty Diệp Bạch Dương) ký văn bản mượn lại tài sản (tháng 1-2011) thì hồ sơ hoàn công đã được hoàn tất từ trước đó.

Khi được đại diện VKS hỏi về các văn bản bà và con bà ký đã được giám định và khẳng định chính là chữ ký của bà thì có ý kiến gì, bà Diệp nói rằng: "Đối với những tài liệu do cơ quan điều tra cung cấp trong vụ án này thì tôi nghi ngờ 90% là giả mạo", do đó bà cho rằng kết luận giám định của công an cũng "không đáng tin cậy".

Trong phần trả lời thẩm vấn của luật sư về việc hợp đồng thế chấp của Công ty Diệp Bạch Dương được ký từ năm 2000, bà Diệp khẳng định là tài liệu giả mạo vì Công ty Diệp Bạch Dương được thành lập năm 2002 thì năm 2000 chưa hề có để mà ký hợp đồng thế chấp tài sản.

Vụ án hoán đổi đất được thực hiện giữa thửa đất 57 Cao Thắng của Công ty Diệp Bạch Dương với thửa đất 185 Hai Bà Trưng do Trung tâm ca nhạc nhẹ (thuộc Sở VHTTDL TP.HCM) quản lý.

Sau khi được thành phố chấp nhận chủ trương thì hai bên đã thực hiện việc hoán đổi. Tuy nhiên, thửa đất 185 Hai Bà Trưng đã được sang tên cho Công ty Diệp Bạch Dương nhưng đất 57 Cao Thắng lại bị công ty mang đi thế chấp dẫn đến việc Trung tâm ca nhạc nhẹ bị mất quyền kiểm soát đối với cả hai thửa đất, thiệt hại được xác định là 186 tỉ đồng.

Luật đất đai sửa đổi: Người có nhiều nhà đất, đầu cơ và bỏ hoang đất sẽ bị đánh thuế cao?

TTO - Những người sử dụng nhiều diện tích đất, nhiều nhà ở, đầu cơ đất, chậm sử dụng đất, bỏ đất hoang sẽ có mức thuế cao hơn; hoàn thiện chính sách liên quan tới thị trường bất động sản, trong đó có thị trường quyền sử dụng đất...

3 ngày trước

GDP 9 tháng qua tăng 8,83%, cao nhất giai đoạn 2011-2022

TTO - Ngày 29-9 tại Hà Nội, Tổng cục Thống kê tổ chức họp báo công bố số liệu thống kê kinh tế - xã hội quý 3 và 9 tháng đầu năm 2022, theo đó GDP 9 tháng tăng 8,83%, riêng trong quý 3 tăng 13,67%, so với cùng kỳ năm trước.

3 ngày trước

Bí thư Nguyễn Văn Nên chủ trì hội nghị Thành ủy sơ kết việc phục hồi kinh tế sau dịch COVID-19

TTO - Sáng 29-9, Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Văn Nên chủ trì hội nghị lần thứ 17 của Ban chấp hành Đảng bộ TP.HCM khóa XI sơ kết một năm thực hiện nghị quyết về kế hoạch tổng thể phòng chống dịch COVID-19 và phục hồi kinh tế TP sau 15-9-2021.

3 ngày trước

Dự thảo Luật đất đai mới nhất: Bỏ đề xuất quy định 80% người dân đồng ý thì thu hồi đất

TTO - So với dự thảo được Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến tại phiên họp chuyên đề tháng 9, dự thảo Luật đất đai sửa đổi lần này đã có một số thay đổi quan trọng. Trong đó không quy định trường hợp thu hồi khi có 80% người có đất thu hồi đồng ý.

3 ngày trước

Hơn 2.500 dân xã đảo Cù Lao Chàm được cấp điện trở lại sau hai ngày tê liệt

TTO - Gió lớn trong bão Noru đã quật đổ hàng loạt trụ điện cao thế cấp điện từ đất liền ra xã đảo Tân Hiệp (Cù Lao Chàm, Hội An), tới trưa nay 29-9 điện đã được cấp lại.

3 ngày trước

Ngân sách cho phòng chống dịch trong hai năm lên tới hơn 71.720 tỉ đồng

TTO - Tổng nguồn lực ngân sách trung ương bố trí, dành cho phòng, chống dịch trong hai năm (2021 - 2022) khoảng 71.720 tỉ đồng, riêng năm 2021 là 51.220 tỉ đồng.

3 ngày trước

Tường trình bão số 4: Tâm bão 'ôm trọn' đất liền Đà Nẵng - Quảng Nam, bão suy yếu thành áp thấp

TTO - Cập nhật từ Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia lúc 3h30, tâm bão số 4 đang đổ bộ vào đất liền Đà Nẵng - Quảng Nam. Cường độ bão khi đổ bộ mạnh cấp 11-12, giật cấp 14.

4 ngày trước

Dự báo khoảng 3h sáng 28-9, bão số 4 ập vào đất liền

TTO - Dự báo trong 3 giờ tới, bão di chuyển theo hướng Tây, tốc độ khoảng 20km/h. Như vậy khoảng 3h - 4h sáng nay, tâm bão số 4 đi vào đất liền các tỉnh Trung Trung Bộ (Thừa Thiên Huế - Quảng Ngãi).

4 ngày trước