Áp thấp nhiệt đới có khả năng mạnh lên thành bão, diễn biến phức tạp

10 tháng trước Nguồn: Báo Tuổi Trẻ

TTO - Dự báo trong 12 giờ tới, áp thấp nhiệt đới đang hoạt động trên Biển Đông có khả năng mạnh lên thành bão và có diễn biến phức tạp về cường độ và hướng di chuyển.

Áp thấp nhiệt đới có khả năng mạnh lên thành bão, diễn biến phức tạp - Ảnh 1.

Vị trí và hướng di chuyển của áp thấp nhiệt đới - Ảnh: Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia

Ông Hoàng Phúc Lâm, phó giám đốc Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, cho biết tại cuộc họp ứng phó với áp thấp có khả năng mạnh lên thành bão diễn ra sáng nay 20-12.

Theo ông Lâm, trong 24 giờ tới, áp thấp nhiệt đới di chuyển với tốc độ khá nhanh, khoảng 25km/h. Trong ngày và đêm nay, áp thấp nhiệt đới sẽ mạnh lên cấp 8, đến đêm 21 ngày 22-12, sẽ tiếp tục mạnh lên khoảng cấp 9.

"Khi áp thấp nhiệt đới đi vào kinh tuyến khoảng 110-112 độ kinh Đông là thời điểm áp thấp mạnh lên thành bão, ở cường độ cấp 9. Khi tiếp tục đi sâu về phía đất liền, bão sẽ hơi chệch xuống phía Nam do ảnh hưởng của không khí lạnh dồn xuống. Chính do tác động của không khí lạnh này nên bão có xu hướng suy yếu" - ông Lâm nhận định.

Ông Lâm cho biết diễn biến bão khá phức tạp, bão không chỉ di chuyển cố định theo hướng Tây Nam, đến ngày 23-12 có xu thế đi theo hướng Tây. Thời điểm này, bão giảm cường độ xuống cấp 7.

"Do ảnh hưởng của bão, toàn bộ vùng mây đối lưu và mưa, gió mạnh sẽ nằm ở phía Tây Bắc của áp thấp nhiệt đới/bão. Vùng biển từ Bình Định đến Ninh Thuận sẽ có gió rất mạnh.

Thậm chí bên ngoài bão mạnh cấp 8, nhưng trong bờ khu vực vùng biển Bình Định đến Ninh Thuận có thể có gió mạnh cấp 9. Nguyên nhân gió mạnh là do kết hợp với không khí lạnh chứ không phải hoàn toàn là do bão" - ông Lâm lưu ý.

Theo ông Lâm, khi bão vào khu vực Bình Thuận đến Cà Mau, cường độ của bão có thể đạt cấp 7. Thời điểm này gió mùa Đông Bắc đang suy yếu, địa hình khu vực này bị chéo theo hướng Đông Bắc - Tây Nam nên gió không mạnh như ở Bình Định - Ninh Thuận.

Về mưa do ảnh hưởng của bão, ông Lâm cho biết, mưa chủ yếu sẽ tập trung ở khu vực Đà Nẵng đến Bình Thuận, sau đó mưa lan ra toàn bộ khu vực Nam Bộ. Tuy nhiên, lượng mưa theo ông Lâm là không lớn lắm, chỉ khoảng 50 - 150mm/đợt.

"Nguy hiểm nhất của áp thấp nhiệt đới/bão là gió mạnh, đặc biệt là khu vực Bình Định - Ninh Thuận có thể đạt cấp 8-9; Bình Thuận - Cà Mau gió mạnh ở khoảng cấp 7" - ông Lâm cảnh báo.

Áp thấp nhiệt đới có khả năng mạnh lên thành bão, diễn biến phức tạp - Ảnh 2.

Ông Trần Quang Hoài, phó Ban Chỉ đạo trung ương về phòng chống thiên tai, nhấn mạnh các địa phương không chủ quan trong ứng phó áp thấp nhiệt đới vì còn diễn biến rất phức tạp - Ảnh: CHÍ TUỆ

Theo báo cáo của bộ đội biên phòng các tỉnh từ Quảng Ngãi đến Kiên Giang, đến sáng nay đã thông báo kiểm đếm hướng dẫn cho hơn 46.000 tàu, bè với hơn 255.000 người biết diễn biến và hướng di chuyển của áp thấp nhiệt đới để chủ động phòng tránh hoặc thoát khỏi khu vực nguy hiểm.

Quan sát trên hệ thống giám sát tàu cá của Tổng cục Thủy sản cho thấy hiện còn 138 tàu của các tỉnh Bình Định, Khánh Hòa, Phú Yên, Quảng Nam, Quảng Ngãi đang trong khu vực ảnh hưởng của áp thấp nhiệt đới.

Liên quan hơn 1.000 tàu thuyền với gần 9.000 người đang hoạt động ở khu vực quần đảo Trường Sa, thượng tá Nguyễn Đình Hưng, Bộ tư lệnh Bộ đội biên phòng, cho biết các tàu đang di chuyển thoát khỏi vùng nguy hiểm hoặc vào nơi neo đậu, tránh trú.

Ông Trần Quang Hoài, phó Ban Chỉ đạo trung ương về phòng chống thiên tai, nhấn mạnh các địa phương không chủ quan trong ứng phó áp thấp nhiệt đới vì còn diễn biến rất phức tạp.

Ông Hoài đề nghị Bộ tư lệnh Bộ đội biên phòng tuyến biển, Tổng cục Thủy sản phối hợp với các địa phương hướng dẫn cụ thể tàu thuyền thoát ra khỏi khu vực nguy hiểm, giữ thông tin liên lạc thường xuyên với chủ các tàu, thuyền.

TP.HCM: Từ 18-10 cấp hộ chiếu trở lại

TTO - Bắt đầu từ ngày 18-10, Phòng quản lý xuất nhập cảnh Công an TP.HCM nhận cấp hộ chiếu cho người dân tại trụ sở sau thời gian tạm ngưng do dịch bệnh.

2 giờ trước

Mở rộng đường BOT Hòa Lạc - Hòa Bình: Tỉnh muốn, bộ băn khoăn

TTO - UBND tỉnh Hòa Binh muốn mở rộng đường Hòa Lạc - Hòa Bình từ 2 lên 6 làn xe, rộng 80-110m. Còn Bộ Giao thông vận tải băn khoăn về những nội dung đề xuất chưa được pháp luật quy định.

2 giờ trước

Kiến nghị TP.HCM rà soát kỹ người chưa nhận được hỗ trợ để giải quyết thỏa đáng

TTO - Đó là đề nghị của Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TP.HCM Tô Thị Bích Châu tại kỳ họp thứ 3, HĐND TP.HCM khóa X sáng 18-10.

2 giờ trước

Quốc hội rút ngắn thời gian họp để tạo điều kiện cho Chính phủ, địa phương chống dịch

TTO - Sáng 18-10, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ làm việc với Văn phòng Quốc hội và các cơ quan liên quan về việc chuẩn bị các điều kiện tổ chức kỳ họp thứ 2, Quốc hội khóa XV, dự kiến khai mạc ngày 20-10.

2 giờ trước

TP.HCM dừng tuyến liên tỉnh Đắk Lắk vì tài xế đón khách mắc COVID-19 dọc đường

TTO - Sở Giao thông vận tải TP.HCM cho biết tuyến xe khách liên tỉnh TP.HCM - Đắk Lắk phải tạm dừng sau 3 ngày hoạt động thí điểm do một nhà xe đón khách nhiễm COVID-19 dọc đường, không đảm bảo an toàn phòng dịch.

hôm qua

Thủ tướng: Các địa phương không được quy định trái với quy định của trung ương

TTO - Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh việc này khi chủ trì phiên họp trực tuyến của Ban Chỉ đạo quốc gia về phòng, chống dịch COVID-19 với các địa phương sáng 17-10.

hôm qua

Miền Trung 3 người chết và mất tích, mưa tầm tã kéo dài đến ngày mai

TTO - Dự báo mưa lớn ở các tỉnh Trung Bộ và Tây Nguyên còn kéo dài đến hết ngày 18-10, nhiều nơi đã ngập lụt cục bộ. Thủ tướng yêu cầu chủ động rà soát để tổ chức sơ tán khẩn cấp các hộ dân ở nơi ngập sâu, khu vực nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất.

hôm qua

Nước sông dâng nhanh, người dân ở Quảng Nam tất bật chạy tránh lũ

TTO - Mưa lớn kéo dài, các hồ thủy điện ở thượng nguồn cùng xả lũ khiến nước sông Vu Gia dâng nhanh, nhiều khu vực ở 'rốn lũ' huyện Đại Lộc, Quảng Nam ngập sâu trong nước lũ.

hôm qua