Áp thấp ngoài xa, sao TP.HCM mưa từ sáng tới tối?

1 năm trước Nguồn: Báo Tuổi Trẻ

TTO - Sau bão số 6, áp thấp nhiệt đới trên Biển Đông cũng đang hướng về miền Trung nhưng TP.HCM và Nam Bộ lại có mưa từ đầu sáng, vì sao?

Áp thấp ngoài xa, sao TP.HCM mưa từ sáng tới tối? - Ảnh 1.

TP.HCM có mưa từ sáng sớm - Ảnh: DUYÊN PHAN

Ông Lê Đình Quyết, phó trưởng phòng dự báo Đài khí tượng thủy văn khu vực Nam Bộ, cho biết hiện tại dải hội tụ nhiệt đới có trục đi qua khu vực Trung Bộ nối với vùng áp thấp suy yếu từ bão số 6.

Dải hội tụ nhiệt đới này đang có xu hướng nâng trục lên phía bắc nối với áp thấp nhiệt đới có hướng di chuyển vào đất liền bắc Trung Bộ.

Đến khoảng ngày 15 hoặc 16-10, dải hội tụ nhiệt đới lại có xu hướng hạ trục xuống phía Nam đi qua khu vực nam Trung Bộ nối với một vùng thấp khác ở phía đông Philippines đi vào khu vực giữa Biển Đông (vùng áp thấp này cũng có khả năng mạnh lên thành áp thấp nhiệt đới hoặc bão và di chuyển vào đất liền Trung Bộ).

Trong khi đó, tại Nam Bộ gió mùa tây nam có cường độ trung bình đến mạnh.

Các yếu tố trên kết hợp nhau làm thời tiết khu vực Nam Bộ có mưa rào nhiều nơi, có nơi mưa vừa, mưa to và dông.

Riêng ngày 12 đến 14-10 và từ ngày 16 đến 18-10, trời nhiều mây, có mưa, rải rác mưa vừa và dông, có nơi mưa to đến rất to. Trong cơn dông cần đề phòng gió giật mạnh, lốc, sét.

Ông Quyết nhận định thêm từ nay tới cuối tháng 10 liên tục có những nhiễu động trên Biển Đông. Nhiều khả năng xuất hiện 2-3 cơn áp thấp nhiệt đới, có thể mạnh lên thành bão ảnh hưởng tới các tỉnh Trung Bộ, Nam Trung Bộ.

Cơ chế, chính sách đặc thù phải tạo đột phá

TTO - Tiếp tục chương trình Kỳ họp thứ 2, Quốc hội khóa XV, ngày 27-10 Quốc hội thảo luận trực tuyến về: dự thảo nghị quyết về một số cơ chế, chính sách đặc thù phát triển cho 4 địa phương gồm Thừa Thiên Huế, Nghệ An, Thanh Hóa và TP Hải Phòng.

1 giờ trước

Chủ tịch Phan Văn Mãi: TP.HCM muốn thí điểm bán rượu, bia để có thực tiễn rồi mới mở ra

TTO - Có ý kiến hàng quán ăn, uống tại chỗ không nên cho bán bia rượu, có ý kiến lại cho rằng nên. Do vậy TP.HCM muốn thí điểm để có thực tiễn, nếu tình hình tốt, cải thiện thì sẽ mở rộng ra trên địa bàn TP.

1 giờ trước

TP.HCM: Dự thảo mở cửa trường học, cấp độ dịch 1 - 2 được dạy trực tiếp

TTO - Chiều 27-10, TP.HCM có dự thảo kế hoạch tổ chức học tập trực tiếp tại trường học trên địa bàn TP, trong đó địa bàn cấp độ 1 và 2 (nguy cơ thấp và trung bình) sẽ tổ chức dạy trực tiếp, không tổ chức các hoạt động giáo dục ngoài nhà trường.

5 giờ trước

Khu vực Đông Bắc Bộ và Hà Nội chuyển mưa rét

Hôm nay 28-10, Hà Nội và các tỉnh, thành phố khu vực Đông Bắc Bộ bước vào những ngày mưa lạnh cuối tháng 10 do ảnh hưởng của không khí lạnh tăng cường. Nhiệt độ thấp nhất 18-20 độ C.

5 giờ trước

Tin COVID-19 chiều 27-10: Cả nước 4.411 ca mới, vượt 900.000 ca

TTO - Bản tin chiều tối nay 27-10 của Bộ Y tế cho biết cả nước ghi nhận 4.411 ca mắc COVID-19 mới. TP.HCM, Bạc Liêu, Sóc Trăng tăng số mắc so với 1 ngày trước đó, số ca mắc cả nước vượt 900.000 ca.

13 giờ trước

Không khí lạnh tăng cường, từ đêm 27-10, Trung Bộ mưa to

TTO - Do ảnh hưởng của không khí lạnh tăng cường, từ đêm nay (27-10), các tỉnh Trung Bộ có mưa to, từ ngày mai ở Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ chuyển lạnh, trời mưa đến hết ngày 31-10.

13 giờ trước

Tất tả chạy lũ vẫn tuân thủ 5K

TTO - Nhiều người dân Phú Yên tất tả chạy lũ trong chiều 27-10 vì lo ngại nước lũ dâng cao trong đêm nay. Ai cũng cố gắng tuân thủ phòng dịch ở nơi sơ tán.

13 giờ trước

Không mặc áo phao khi lên tàu và gặp nạn, phó giám đốc sở nói gì?

TTO - Ông Trần Ngọc Sơn - phó giám đốc Sở GTVT tỉnh Quảng Trị - đã cho rằng mình và những người trong đoàn kiểm tra sơ suất nên không mặc áo phao khi lên tàu đi kiểm tra, sau đó bị nạn giữa sông Thạch Hãn.

13 giờ trước