Áp thấp ngoài xa, sao TP.HCM mưa từ sáng tới tối?

1 năm trước Nguồn: Báo Tuổi Trẻ

TTO - Sau bão số 6, áp thấp nhiệt đới trên Biển Đông cũng đang hướng về miền Trung nhưng TP.HCM và Nam Bộ lại có mưa từ đầu sáng, vì sao?

Áp thấp ngoài xa, sao TP.HCM mưa từ sáng tới tối? - Ảnh 1.

TP.HCM có mưa từ sáng sớm - Ảnh: DUYÊN PHAN

Ông Lê Đình Quyết, phó trưởng phòng dự báo Đài khí tượng thủy văn khu vực Nam Bộ, cho biết hiện tại dải hội tụ nhiệt đới có trục đi qua khu vực Trung Bộ nối với vùng áp thấp suy yếu từ bão số 6.

Dải hội tụ nhiệt đới này đang có xu hướng nâng trục lên phía bắc nối với áp thấp nhiệt đới có hướng di chuyển vào đất liền bắc Trung Bộ.

Đến khoảng ngày 15 hoặc 16-10, dải hội tụ nhiệt đới lại có xu hướng hạ trục xuống phía Nam đi qua khu vực nam Trung Bộ nối với một vùng thấp khác ở phía đông Philippines đi vào khu vực giữa Biển Đông (vùng áp thấp này cũng có khả năng mạnh lên thành áp thấp nhiệt đới hoặc bão và di chuyển vào đất liền Trung Bộ).

Trong khi đó, tại Nam Bộ gió mùa tây nam có cường độ trung bình đến mạnh.

Các yếu tố trên kết hợp nhau làm thời tiết khu vực Nam Bộ có mưa rào nhiều nơi, có nơi mưa vừa, mưa to và dông.

Riêng ngày 12 đến 14-10 và từ ngày 16 đến 18-10, trời nhiều mây, có mưa, rải rác mưa vừa và dông, có nơi mưa to đến rất to. Trong cơn dông cần đề phòng gió giật mạnh, lốc, sét.

Ông Quyết nhận định thêm từ nay tới cuối tháng 10 liên tục có những nhiễu động trên Biển Đông. Nhiều khả năng xuất hiện 2-3 cơn áp thấp nhiệt đới, có thể mạnh lên thành bão ảnh hưởng tới các tỉnh Trung Bộ, Nam Trung Bộ.

Tường trình bão số 4: Tâm bão 'ôm trọn' đất liền Đà Nẵng - Quảng Nam, bão suy yếu thành áp thấp

TTO - Cập nhật từ Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia lúc 3h30, tâm bão số 4 đang đổ bộ vào đất liền Đà Nẵng - Quảng Nam. Cường độ bão khi đổ bộ mạnh cấp 11-12, giật cấp 14.

10 giờ trước

Dự báo khoảng 3h sáng 28-9, bão số 4 ập vào đất liền

TTO - Dự báo trong 3 giờ tới, bão di chuyển theo hướng Tây, tốc độ khoảng 20km/h. Như vậy khoảng 3h - 4h sáng nay, tâm bão số 4 đi vào đất liền các tỉnh Trung Trung Bộ (Thừa Thiên Huế - Quảng Ngãi).

10 giờ trước

Tin sáng 28-9: Giá rau tăng do mưa bão; TP.HCM họp khẩn về sự cố võng cầu Nguyễn Hữu Cảnh

TTO - Giải ngân vốn đầu tư nước ngoài tiếp tục tăng mạnh, 9 tháng đạt 15,4 tỉ USD; Giá nhiều loại rau bắt đầu tăng do mưa bão; TP.HCM họp khẩn về sự cố võng cầu Nguyễn Hữu Cảnh... là những tin đáng chú ý sáng nay.

10 giờ trước

Mưa trùng thời điểm triều cường đạt đỉnh, nhiều nơi ở TP.HCM nước mênh mông

TTO - Cơn mưa chiều 27-9 do ảnh hưởng hoàn lưu bão Noru đúng thời điểm triều cường trên sông Sài Gòn đạt đỉnh làm nhiều tuyến đường ở TP.HCM ngập nước, xe cộ chết máy.

18 giờ trước

Vượt sóng thăm nhà giàn DK1/10, chào cầu vồng giữa biển khơi Tổ quốc

TTO - May mắn được cùng đoàn đại biểu TP.HCM đến thăm nhà giàn DK1/10, đứng giữa biển trời bao la của Tổ quốc, tôi mới thấu hết được những vất vả, ý chí quật cường của những người lính hải quân nơi đầu sóng ngọn gió.

18 giờ trước

Cháy lớn, 4 căn nhà tạm ở quận Hoàng Mai, Hà Nội bị thiêu rụi

TTO - Vụ hỏa hoạn khiến 4 căn nhà tạm trên phố Lĩnh Nam, quận Hoàng Mai, Hà Nội bị thiêu rụi, rất may không có thiệt hại về người.

2 ngày trước

TP.HCM: Nhà chực chờ sập, 5 năm chính quyền huyện 'chỉ' lòng vòng

TTO - Căn nhà lún, nghiêng được kết luận là không an toàn để ở, buộc phải gia cố, xử lý nhưng 5 năm chính quyền huyện Bình Chánh “chỉ” lòng vòng khiến chủ nhà “chỉ biết khóc”.

2 ngày trước

Noru là 1 trong 4 cơn bão mạnh nhất trong 20 năm qua, Việt Nam cảnh báo rủi ro thiên tai cấp 4

TTO - Bão Noru là một trong những cơn bão mạnh nhất trong vòng 20 năm trở lại đây, tương đương cơn bão Xangsane năm 2006, bão Ketsana năm 2009 và bão Molave năm 2020. Cơ quan khí tượng Việt Nam đã ban hành cảnh báo cấp độ rủi ro thiên tai cấp 4.

2 ngày trước