58 học viên lái tàu metro số 1 bị ngưng học vì chưa đóng phí đào tạo

9 tháng trước Nguồn: Báo Tuổi Trẻ

TTO - Sáng 7-1, nguồn tin của Tuổi Trẻ Online cho hay Liên danh tư vấn NJPT ( tư vấn chung tuyến metro số 1 Bến Thành - Suối Tiên) đã tạm ngưng công tác đào tạo lái tàu tuyến này.

58 học viên lái tàu metro số 1 bị ngưng học vì chưa đóng phí đào tạo - Ảnh 1.

Tuyến metro số 1 dự kiến vận hành cuối năm nay - Ảnh: ĐỨC PHÚ

Việc chưa ký phụ lục hợp đồng số 19 với tư vấn chung NJPT khiến công tác đào tạo lái tàu, nhân viên điều độ, trưởng ga tuyến metro số 1 (Bến Thành - Suối Tiên) đang bị gián đoạn.

Sáng 7-1, nguồn tin của Tuổi Trẻ Online cho hay Liên danh tư vấn NJPT ( tư vấn chung tuyến metro số 1 Bến Thành - Suối Tiên) đã tạm ngưng công tác đào tạo lái tàu tuyến này. Các học viên tham gia khóa đào tạo lái tàu đầu tiên của metro số 1 gồm 58 người, do tư vấn phối hợp với Trường cao đẳng Đường sắt đào tạo kể từ tháng 7-2020.

Trường cao đẳng Đường sắt đã nêu lý do tạm ngưng đào tạo do không nhận được khoản thanh toán đào tạo, dẫn đến thiếu kinh phí chi trả cho giảng viên.

Nguyên nhân việc tạm ngưng này do hợp đồng tư vấn chung được ký với NJPT nay đã hết hạn, và chưa ký lại phụ lục hợp đồng số 19. Chi phí đào tạo nhân viên vận hành là một trong những công việc nằm trong hợp đồng dịch vụ tư vấn chung. 

NJPT nhận thấy đây là vấn đề khá nghiêm trọng, đề nghị chủ đầu tư sớm ký lại phụ lục hợp đồng số 19 để có chi phí đào tạo.

Theo kế hoạch, việc đào tạo lái tàu gồm 3 giai đoạn chính với thời gian khoảng 15 tháng (từ tháng 7-2020 đến tháng 9-2021. Công tác đào tạo sẽ đồng bộ với tiến độ dự kiến đưa vào khai thác tuyến metro số 1 vào tháng 12-2021.

Hôm qua 6-1, Ban quản lý đường sắt đô thị TP (chủ đầu tư) cũng có báo cáo tổng thể về kế hoạch vận hành tuyến metro số 1. 

Ngoài đề cập tới việc tạm ngưng đào tạo lái tàu, hiện công tác sơ tuyển nhân viên điều độ và trưởng ga cũng đã hoàn thành. Tuy nhiên, Công ty TNHH MTV Đường sắt đô thị số 1 chưa thể thông tin cho các ứng viên trúng tuyển thời gian đào tạo, kế hoạch đào tạo cụ thể do chưa ký kết phụ lục hợp đồng với tư vấn chung NJPT.

Trong các báo cáo gần đây, chủ đầu tư dự án thông tin việc chưa ký lại hợp đồng tư vấn chung với Liên danh NJPT đang làm ảnh hưởng tiến độ dự án. Hợp đồng tư vấn này đã hết hạn, nhiều năm qua, NJPT và chủ đầu tư đã có các bước đàm phán để ký lại phụ lục hợp đồng số 19.

Mới đây, Công ty Nippon Koei, thành viên đứng đầu Liên danh tư vấn NJPT và Liên danh NJPT, cũng có thư thông báo dừng một số hoạt động tư vấn cho đến khi ký kết phụ lục hợp đồng.

Theo chủ đầu tư, khối lượng thanh toán cho nhà thầu rất lớn, cần tư vấn chung làm việc một cách liên tục. Mặt khác, việc chưa ký phụ lục hợp đồng đã làm gián đoạn công tác đào tạo lái tàu, điều độ, nhân viên nhà ga... ảnh hưởng nghiêm trọng đến kế hoạch vận hành khai thác vào cuối năm 2021.

Ban quản lý đường sắt đô thị TP.HCM gửi công văn kiến nghị UBND TP chỉ đạo các sở ngành sớm có ý kiến.

Theo Ban quản lý đường sắt đô thị TP (chủ đầu tư metro số 1 Bến Thành - Suối Tiên), việc Trường Cao đẳng Đường sắt tạm dừng đào tạo lái tàu (58 học viên - PV) đã làm gián đoạn quá trình học tập, có thể dẫn đến khả năng bỏ học của một một số học viên.

Ngoài ra, theo kế hoạch đào tạo do Liên danh NJPT tổ chức, công tác đào tạo nhân viên điều độ sẽ bắt đầu từ tháng 9-2020, và trưởng ga từ tháng 8-2020. Tuy nhiên, do phụ lục hợp đồng tư vấn chung giữa chủ đầu tư và NJPT chưa được ký, việc đào tạo chưa triển khai theo kế hoạch.

Trước những khó khăn trên, Ban quản lý đường sắt đô thị TP kiến nghị UBNND TP sớm chỉ đạo các sở ngành liên quan có ý kiến cụ thể, giúp cho việc ký kết phụ lục hợp đồng tư vấn chung với NJPT được thực hiện trong thời gian sớm nhất.

* Bản tin cập nhật lúc 15h45 ngày 7-1

TP.HCM: Dự thảo mở cửa trường học, cấp độ dịch 1 - 2 được dạy trực tiếp

TTO - Chiều 27-10, TP.HCM có dự thảo kế hoạch tổ chức học tập trực tiếp tại trường học trên địa bàn TP, trong đó địa bàn cấp độ 1 và 2 (nguy cơ thấp và trung bình) sẽ tổ chức dạy trực tiếp, không tổ chức các hoạt động giáo dục ngoài nhà trường.

3 giờ trước

Khu vực Đông Bắc Bộ và Hà Nội chuyển mưa rét

Hôm nay 28-10, Hà Nội và các tỉnh, thành phố khu vực Đông Bắc Bộ bước vào những ngày mưa lạnh cuối tháng 10 do ảnh hưởng của không khí lạnh tăng cường. Nhiệt độ thấp nhất 18-20 độ C.

3 giờ trước

Tin COVID-19 chiều 27-10: Cả nước 4.411 ca mới, vượt 900.000 ca

TTO - Bản tin chiều tối nay 27-10 của Bộ Y tế cho biết cả nước ghi nhận 4.411 ca mắc COVID-19 mới. TP.HCM, Bạc Liêu, Sóc Trăng tăng số mắc so với 1 ngày trước đó, số ca mắc cả nước vượt 900.000 ca.

11 giờ trước

Không khí lạnh tăng cường, từ đêm 27-10, Trung Bộ mưa to

TTO - Do ảnh hưởng của không khí lạnh tăng cường, từ đêm nay (27-10), các tỉnh Trung Bộ có mưa to, từ ngày mai ở Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ chuyển lạnh, trời mưa đến hết ngày 31-10.

11 giờ trước

Tất tả chạy lũ vẫn tuân thủ 5K

TTO - Nhiều người dân Phú Yên tất tả chạy lũ trong chiều 27-10 vì lo ngại nước lũ dâng cao trong đêm nay. Ai cũng cố gắng tuân thủ phòng dịch ở nơi sơ tán.

11 giờ trước

Không mặc áo phao khi lên tàu và gặp nạn, phó giám đốc sở nói gì?

TTO - Ông Trần Ngọc Sơn - phó giám đốc Sở GTVT tỉnh Quảng Trị - đã cho rằng mình và những người trong đoàn kiểm tra sơ suất nên không mặc áo phao khi lên tàu đi kiểm tra, sau đó bị nạn giữa sông Thạch Hãn.

11 giờ trước

Đại biểu Quốc hội đề nghị không để 'quỹ bảo hiểm thất nghiệp... thất nghiệp'

TTO - Các đại biểu Quốc hội cho rằng trong lúc người lao động thất nghiệp tăng, quỹ bảo hiểm thất nghiệp vẫn kết dư con số lớn, cần phải tăng chi quỹ để hỗ trợ đào tạo việc làm, tìm kiếm công việc mới hoặc giảm mức đóng quỹ này.

11 giờ trước

Người vận động từ thiện phải mở tài khoản riêng, tự trả chi phí hoạt động

TTO - Cá nhân vận động từ thiện phải mở tài khoản riêng tại ngân hàng thương mại theo từng cuộc vận động để tiếp nhận, quản lý toàn bộ tiền đóng góp tự nguyện, đồng thời phải tự chi trả các chi phí hoạt động.

11 giờ trước