5 công nhân mắc COVID-19, các khu công nghiệp ở Đà Nẵng ứng phó ra sao?

1 năm trước Nguồn: Báo Tuổi Trẻ

TTO - Tin từ Ban quản lý Khu công nghệ cao và các khu công nghiệp TP Đà Nẵng sáng 3-8 cho biết trong 4 khu công nghiệp ở Đà Nẵng có 5 công nhân dương tính với virus SARS-CoV-2. Hiện các khu công nghiệp vẫn hoạt động bình thường.

5 công nhân mắc COVID-19, các khu công nghiệp ở Đà Nẵng ứng phó ra sao? - Ảnh 1.

KCN Đà Nẵng nằm ở quận Sơn Trà sáng 3-8 vẫn tấp nập xe cộ chở hàng hóa ra vào, các doanh nghiệp hoạt động sản xuất bình thường - Ảnh: V.HÙNG

Trao đổi với Tuổi Trẻ Online, ông Nguyễn Thành Trung - chủ tịch Công đoàn Khu công nghệ cao và các khu công nghiệp (KCN) TP Đà Nẵng xác nhận đến thời điểm này có 5 công nhân thuộc 5 doanh nghiệp khác nhau nằm trong KCN Hòa Khánh, KCN Đà Nẵng, KCN Dịch vụ thủy sản Thọ Quang và KCN Hòa Cầm có kết quả dương tính virus SARS-CoV-2. 

Đó là các bệnh nhân 446, 473, 494, 569 và 579 theo công bố của Bộ Y tế.

Các doanh nghiệp này có trên 3.700 người lao động và hiện mới có một công ty ở KCN Hòa Khánh tạm dừng hoạt động, các doanh nghiệp còn lại sau khi triển khai các biện pháp phòng chống COVID-19 vẫn hoạt động bình thường.

Ông Trung cho hay ngay sau khi phát hiện các công nhân mắc COVID-19, Ban quản lý Khu công nghệ cao và các khu công nghiệp TP Đà Nẵng phối hợp Trung tâm kiểm soát bệnh tật TP cùng các đơn vị liên quan đã khoanh vùng, dập dịch; điều tra, xác minh những người tiếp xúc gần với các bệnh nhân này và áp dụng các biện pháp cách ly theo dõi theo quy định. 

Các đơn vị cũng khử trùng toàn bộ trụ sở làm việc, sản xuất của các công ty và tại các gia đình. Công đoàn đã vận động người lao động, những ai có liên quan đến các bệnh nhân khai báo y tế, tự cách ly ở nhà (vẫn được hưởng lương) để đảm bảo an toàn cho bản thân và doanh nghiệp, cộng đồng.

5 công nhân mắc COVID-19, các khu công nghiệp ở Đà Nẵng ứng phó ra sao? - Ảnh 2.

Tại KCN Dịch vụ thủy sản Thọ Quang các tàu ra vào cung cấp thủy sản cho doanh nghiệp chế biến vẫn hoạt động sản xuất bình thường - Ảnh: V.HÙNG

Hiện Khu công nghệ cao và các khu công nghiệp Đà Nẵng có hơn 77.000 lao động đang làm việc và các doanh nghiệp đã kích hoạt các biện pháp phòng chống dịch COVID-19 để đảm bảo an toàn cho người lao động: yêu cầu người lao động đo thân nhiệt, đeo khẩu trang, xịt khuẩn, rửa tay, giữ khoảng cách trong làm việc, ăn ca, chia nhỏ các bữa ăn...

Trước diễn biến phức tạp của dịch COVID-19 ở TP Đà Nẵng, ông Trung cho hay hiện các doanh nghiệp trong các KCN vẫn hoạt động bình thường và chờ chỉ đạo từ UBND TP. Doanh nghiệp nào chủ động, sắp xếp được hoạt động sản xuất, có đơn hàng không gấp thì có thể cho công nhân nghỉ. Còn các doanh nghiệp khác có đơn hàng gấp thì ban sẽ vận động cho nghỉ 50% công nhân để thực hiện giãn cách xã hội trong sản xuất, đảm bảo công tác phòng chống dịch trên địa bàn.

Quảng Nam: Lũ rút chậm, nhiều nơi vẫn ngập, quốc lộ 1 thông đường

TTO - Đến sáng 25-10, lũ tại Quảng Nam rút chậm, một số khu vực thấp trũng vẫn còn ngập cục bộ. Quốc lộ 1 nước đã rút, xe cộ đã qua lại bình thường.

23 giờ trước

Từ 1-1-2022, xe kinh doanh không đổi biển số vàng bị phạt tới 8 triệu đồng

TTO - Ngày 25-10, thông tin từ Phòng CSGT TP.HCM, các xe của tổ chức, cá nhân đang kinh doanh vận tải biển số trắng phải đổi sang biển số vàng theo quy định. Từ ngày 1-1-2022, không đổi sang biển số vàng sẽ bị phạt đến 8 triệu đồng.

23 giờ trước

Áp thấp nhiệt đới có thể mạnh thành bão, hướng vào Bình Định - Khánh Hòa

TTO - Dự báo hôm nay (25-10), áp thấp có khả năng mạnh lên thành bão với cường độ cấp 8. Dự kiến bão di chuyển theo hướng Tây Tây Nam và khu vực trọng tâm ảnh hưởng là các tỉnh Bình Định, Phú Yên, Khánh Hòa.

23 giờ trước

Hơn 700 người ở Hóc Môn khai báo không trung thực, 'nhận nhầm' gói hỗ trợ đợt 3

TTO - Bà Lê Thụy Mỵ Châu - phó chủ tịch UBND huyện Hóc Môn (TP.HCM) - cho biết qua rà soát, đối chiếu trên hệ thống dữ liệu riêng của huyện này đã phát hiện 713 trường hợp kê khai không trung thực để nhận tiền hỗ trợ đợt 3.

23 giờ trước

Quảng Nam: Hơn 5.000 nhà bị ngập lũ, sơ tán 2.500 người, 1 người mất tích

TTO - Đợt mưa lũ trong hai ngày qua ở tỉnh Quảng Nam có hơn 5.000 ngôi nhà bị ngập nước, chính quyền địa phương đã sơ tán hơn 2.500 người dân đến nơi an toàn.

hôm qua

Đường sắt Bắc - Nam đã thông sau khi khắc phục đoạn bị treo ray vì lũ

TTO - Lúc 19h45, đoạn đường sắt Bắc - Nam bị lũ làm trôi nền đường làm treo ray giữa ga Núi Thành và ga Trị Bình (Quảng Ngãi) đã được thông tàu sau 1 ngày bị phong tỏa.

hôm qua

Đồng Nai cho xe buýt, taxi nội tỉnh chạy lại

TTO - Từ ngày 25-10, Đồng Nai cho xe buýt, taxi hoạt động nội tỉnh, còn xe buýt liên tỉnh chưa thực hiện cho đến khi có sự thống nhất của các địa phương.

hôm qua

Áp thấp nhiệt đới hướng về Bình Định đến Bình Thuận, ảnh hưởng bao trùm TP.HCM

TTO - Hồi 1h ngày 25-10, vị trí tâm áp thấp nhiệt đới cách đảo Song Tử Tây khoảng 140km về phía Đông Nam. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm áp thấp nhiệt đới mạnh cấp 6 (40-50km/h), giật cấp 8.

hôm qua