5 công nhân mắc COVID-19, các khu công nghiệp ở Đà Nẵng ứng phó ra sao?

2 năm trước Nguồn: Báo Tuổi Trẻ

TTO - Tin từ Ban quản lý Khu công nghệ cao và các khu công nghiệp TP Đà Nẵng sáng 3-8 cho biết trong 4 khu công nghiệp ở Đà Nẵng có 5 công nhân dương tính với virus SARS-CoV-2. Hiện các khu công nghiệp vẫn hoạt động bình thường.

5 công nhân mắc COVID-19, các khu công nghiệp ở Đà Nẵng ứng phó ra sao? - Ảnh 1.

KCN Đà Nẵng nằm ở quận Sơn Trà sáng 3-8 vẫn tấp nập xe cộ chở hàng hóa ra vào, các doanh nghiệp hoạt động sản xuất bình thường - Ảnh: V.HÙNG

Trao đổi với Tuổi Trẻ Online, ông Nguyễn Thành Trung - chủ tịch Công đoàn Khu công nghệ cao và các khu công nghiệp (KCN) TP Đà Nẵng xác nhận đến thời điểm này có 5 công nhân thuộc 5 doanh nghiệp khác nhau nằm trong KCN Hòa Khánh, KCN Đà Nẵng, KCN Dịch vụ thủy sản Thọ Quang và KCN Hòa Cầm có kết quả dương tính virus SARS-CoV-2. 

Đó là các bệnh nhân 446, 473, 494, 569 và 579 theo công bố của Bộ Y tế.

Các doanh nghiệp này có trên 3.700 người lao động và hiện mới có một công ty ở KCN Hòa Khánh tạm dừng hoạt động, các doanh nghiệp còn lại sau khi triển khai các biện pháp phòng chống COVID-19 vẫn hoạt động bình thường.

Ông Trung cho hay ngay sau khi phát hiện các công nhân mắc COVID-19, Ban quản lý Khu công nghệ cao và các khu công nghiệp TP Đà Nẵng phối hợp Trung tâm kiểm soát bệnh tật TP cùng các đơn vị liên quan đã khoanh vùng, dập dịch; điều tra, xác minh những người tiếp xúc gần với các bệnh nhân này và áp dụng các biện pháp cách ly theo dõi theo quy định. 

Các đơn vị cũng khử trùng toàn bộ trụ sở làm việc, sản xuất của các công ty và tại các gia đình. Công đoàn đã vận động người lao động, những ai có liên quan đến các bệnh nhân khai báo y tế, tự cách ly ở nhà (vẫn được hưởng lương) để đảm bảo an toàn cho bản thân và doanh nghiệp, cộng đồng.

5 công nhân mắc COVID-19, các khu công nghiệp ở Đà Nẵng ứng phó ra sao? - Ảnh 2.

Tại KCN Dịch vụ thủy sản Thọ Quang các tàu ra vào cung cấp thủy sản cho doanh nghiệp chế biến vẫn hoạt động sản xuất bình thường - Ảnh: V.HÙNG

Hiện Khu công nghệ cao và các khu công nghiệp Đà Nẵng có hơn 77.000 lao động đang làm việc và các doanh nghiệp đã kích hoạt các biện pháp phòng chống dịch COVID-19 để đảm bảo an toàn cho người lao động: yêu cầu người lao động đo thân nhiệt, đeo khẩu trang, xịt khuẩn, rửa tay, giữ khoảng cách trong làm việc, ăn ca, chia nhỏ các bữa ăn...

Trước diễn biến phức tạp của dịch COVID-19 ở TP Đà Nẵng, ông Trung cho hay hiện các doanh nghiệp trong các KCN vẫn hoạt động bình thường và chờ chỉ đạo từ UBND TP. Doanh nghiệp nào chủ động, sắp xếp được hoạt động sản xuất, có đơn hàng không gấp thì có thể cho công nhân nghỉ. Còn các doanh nghiệp khác có đơn hàng gấp thì ban sẽ vận động cho nghỉ 50% công nhân để thực hiện giãn cách xã hội trong sản xuất, đảm bảo công tác phòng chống dịch trên địa bàn.

Tường trình bão số 4: Tâm bão 'ôm trọn' đất liền Đà Nẵng - Quảng Nam, bão suy yếu thành áp thấp

TTO - Cập nhật từ Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia lúc 3h30, tâm bão số 4 đang đổ bộ vào đất liền Đà Nẵng - Quảng Nam. Cường độ bão khi đổ bộ mạnh cấp 11-12, giật cấp 14.

10 giờ trước

Dự báo khoảng 3h sáng 28-9, bão số 4 ập vào đất liền

TTO - Dự báo trong 3 giờ tới, bão di chuyển theo hướng Tây, tốc độ khoảng 20km/h. Như vậy khoảng 3h - 4h sáng nay, tâm bão số 4 đi vào đất liền các tỉnh Trung Trung Bộ (Thừa Thiên Huế - Quảng Ngãi).

10 giờ trước

Tin sáng 28-9: Giá rau tăng do mưa bão; TP.HCM họp khẩn về sự cố võng cầu Nguyễn Hữu Cảnh

TTO - Giải ngân vốn đầu tư nước ngoài tiếp tục tăng mạnh, 9 tháng đạt 15,4 tỉ USD; Giá nhiều loại rau bắt đầu tăng do mưa bão; TP.HCM họp khẩn về sự cố võng cầu Nguyễn Hữu Cảnh... là những tin đáng chú ý sáng nay.

10 giờ trước

Mưa trùng thời điểm triều cường đạt đỉnh, nhiều nơi ở TP.HCM nước mênh mông

TTO - Cơn mưa chiều 27-9 do ảnh hưởng hoàn lưu bão Noru đúng thời điểm triều cường trên sông Sài Gòn đạt đỉnh làm nhiều tuyến đường ở TP.HCM ngập nước, xe cộ chết máy.

18 giờ trước

Vượt sóng thăm nhà giàn DK1/10, chào cầu vồng giữa biển khơi Tổ quốc

TTO - May mắn được cùng đoàn đại biểu TP.HCM đến thăm nhà giàn DK1/10, đứng giữa biển trời bao la của Tổ quốc, tôi mới thấu hết được những vất vả, ý chí quật cường của những người lính hải quân nơi đầu sóng ngọn gió.

18 giờ trước

Cháy lớn, 4 căn nhà tạm ở quận Hoàng Mai, Hà Nội bị thiêu rụi

TTO - Vụ hỏa hoạn khiến 4 căn nhà tạm trên phố Lĩnh Nam, quận Hoàng Mai, Hà Nội bị thiêu rụi, rất may không có thiệt hại về người.

2 ngày trước

TP.HCM: Nhà chực chờ sập, 5 năm chính quyền huyện 'chỉ' lòng vòng

TTO - Căn nhà lún, nghiêng được kết luận là không an toàn để ở, buộc phải gia cố, xử lý nhưng 5 năm chính quyền huyện Bình Chánh “chỉ” lòng vòng khiến chủ nhà “chỉ biết khóc”.

2 ngày trước

Noru là 1 trong 4 cơn bão mạnh nhất trong 20 năm qua, Việt Nam cảnh báo rủi ro thiên tai cấp 4

TTO - Bão Noru là một trong những cơn bão mạnh nhất trong vòng 20 năm trở lại đây, tương đương cơn bão Xangsane năm 2006, bão Ketsana năm 2009 và bão Molave năm 2020. Cơ quan khí tượng Việt Nam đã ban hành cảnh báo cấp độ rủi ro thiên tai cấp 4.

2 ngày trước