Đăng ký | Đăng nhập

3 LOẠI MÁY KHOAN ĐÁ CHÍNH NÊN BIẾT

06/09/2018
Máy khoan đá còn được người trong ngành gọi với các tên gọi khác nhau là búa khoan đá, máy phá đá… Thiết bị này chuyên dùng để vỡ các khối đá lớn thành những khối có kích cỡ nhỏ hơn hoặc hỗ trợ phá huỷ các tảng đá nguyên khối để phục vụ các mục đích đào hầm, mở đường…

SƠ BỘ VỀ BÚA PHÁ ĐÁ

Máy khoan đá hay búa khoan đá là thiết bị được sử dụng chính trong ngành khai thác khoáng sản. Ngoài ra, sản phẩm này cũng được ứng dụng trong lĩnh vực giao thông, vận tải với các công việc chính thường gặp là khoan phá mặt đường, đào hầm xuyên núi, phá cửa các hang đá…

 

Máy khoan đá được thiết kế với đầu mũi khoan rất cứng và lực dùng để khoan thường là hệ thống khí nén. Khác với các dòng máy khoan thông thường, máy khoan dân dụng, dòng máy khoan đá này đòi hỏi người thợ phải có được trình độ tay nghề cao, có kỹ năng xử lý các vấn đề trong suốt quá trình vận hành.

CÁC LOẠI KHOAN/BÚA PHÁ ĐÁ.

Hiện nay trên thị trường đang có 3 loại chính là: máy khoan đá thuỷ lực, búa khoan khí nén và máy khoan đá chạy bằng xăng. Dưới đây là thông tin chi tiết về 3 loại thiết bị này.

BÚA PHÁ ĐÁ THỦY LỰC

Loại máy này chạy với nguồn nhiên liệu là điện. Đặc điểm của những chiếc máy phá đá này là có thiết kế nhỏ gọn, có thể cầm tay và sử dụng trực tiếp chứ không cần đến sự hỗ trợ của các dàn khoan. Do vậy, nó thường được vận hành tại các công trường nhỏ, yêu cầu phá các loại đá tảng không lớn, không phức tạp.

 

Những ưu điểm của dòng máy phá đá thuỷ lực chạy bằng điện đó là có tốc độ khoan cao, nhanh chóng; quá trình hoạt động/vận hành một cách ổn định, ít hỏng hóc, không gây ra tiếng ồn lớn cũng như dễ dàng điều khiển. Đặc biệt, dòng máy này có hiệu suất sử dụng rất cao, có khả năng tiết kiệm nhiên liệu gấp nhiều lần so với các loại máy cùng công năng. Chính bởi thế, loại máy khoan đá này đã nhận được sự đánh giá rất cao từ các chuyên gia.

BÚA KHOAN KHÍ NÉN

Búa khoan khí nén được vận hành dựa trên sự kết hợp của cả nguồn nhiên liệu điện – khí nén và thuỷ lực. Nguyên lý hoạt động của dòng máy này như sau:

Khi bật nguồn, điện sẽ được cung cấp cho hệ thống tủ điện gắn trên máy.             Từ đó, công tắc hành trình và mô tơ chính quanh trục động cơ sẽ được vận hành. Tiếp đến, khí nén sẽ đẩy trục chính thực hiện quá trình khoan xuống rồi lại kéo trục chính về. Việc vận hành cứ tiếp tục như vậy cho đến khi quá trình phá đá kết thúc. Trong chuỗi hoạt động này, phần thuỷ lực sẽ đóng vai trò như một xi lanh thuỷ lực khép kín có van có van tiết điều khiển trục chính.

 Việc vận hành loại búa khoan khí nén để khoan đá, phá đá này khá phức tạp, bù lại thì công suất và hiệu quả phá đá lớn hơn nhiều. Do đó, búa khoan khí nén thường được sử dụng tại các công trường lớn – nơi có yêu cầu thực hiện việc phá đá phức tạp, độ chính xác, an toàn cao.

 

MÁY KHOAN ĐÁ CHẠY BẰNG XĂNG

Cũng như dòng máy khoan đá chạy điện, dòng máy phá đá chạy xăng này sẽ được dùng trong các hoạt động khai thác, phá đá, bê tông quy mô nhỏ, khối đá không lớn… Đặc biệt, dòng máy này rất thích hợp để sử dụng tại các khu vực, vùng núi cao không có điện, không có áp suất không khí.

Các tin khác
08/10/2019
Hitachi EX-8000 là chiếc máy xúc lớn nhất thế giới, 1 gầu đào của nó xử lý được lượng đất đá tương đương với 5 chiếc xe tải 11 tấn.
18/03/2019
Nền công nghiệp nặng phát triển khiến cho những chiếc máy xúc khổng lồ trở thành một nhân tố không thể thiếu. Một chiếc máy xúc tốt sẽ giúp tiến độ công trình trở nên nhanh hơn, công việc hiệu quả hơn mà vẫn tiết kiệm được rất nhiều nhân lực. Bài viết sau xin giới thiệu đến bạn top 4 thương hiệu máy xúc uy tín hàng đầu trên thế giới, nay đã có mặt tại Việt Nam và được người dùng tin tưởng.
24/08/2018
Cẩu tháp là thiết bị quan trọng dùng để nâng hạ các vật, được sử dụng phổ biến trong các công trình xây dựng, gần đây còn được sử dụng nhiều trong các kho hàng, bến cảng
Đăng tin của bạn