3.000 người về từ Đà Nẵng có kết quả PCR âm tính

1 năm trước Nguồn: Báo Vnexpress

Hà NộiHơn 7.600 người từ Đà Nẵng về từ ngày 15 đến 29/7 đã được lấy mẫu xét nghiệm PCR, trong đó 3.000 người kết quả âm tính.

Ông Trương Quang Việt, Phó giám đốc Trung tâm kiểm soát bệnh tật thành phố (CDC Hà Nội) đã thông tin tại cuộc họp Ban chỉ đạo phòng chống Covid-19 chiều 10/8. Các đơn vị của Hà Nội đã chuyển cho Bệnh viện Bạch Mai 6.500 mẫu; Bệnh viện Nhi hơn 300 và Viện nhiệt đới trung ương 30. Ngoài 3.000 mẫu cho kết quả âm tính, ba viện đang tích xét nghiệm, sẽ cho kết quả vào ngày mai.

Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Nguyễn Khắc Hiền cho biết, để đẩy nhanh tiến độ xét nghiệm, CDC Hà Nội sẽ khẩn trương liên hệ các đơn vị cung ứng bộ lấy mẫu (que và ống môi trường). Công ty TNHH Bệnh viện Hồng Ngọc đã tài trợ thành phố 20.000 bộ lấy mẫu, chiều 10/8 đã chuyển trước 4.000 bộ.

Quận Ba Đình tổ chức lấy mẫu xét nghiệm PCR với người về từ Đà Nẵng. Ảnh: Giang Huy.

Theo Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung, tiến độ xét nghiệm đang bị chậm, mục tiêu ban đầu thành phố đưa ra mỗi ngày lấy 10.000-12.000 mẫu vì năng lực xét nghiệm của bốn đơn vị của Bộ Y tế hỗ trợ cho Hà Nội vượt con số trên. Ông yêu cầu CDC Hà Nội khi tiếp nhận được các que lấy mẫu và ống vận chuyển mẫu thì chuyển ngay cho các quận, huyện để đẩy nhanh tốc độ.

"Cố gắng phấn đấu trước ngày 20/8 sẽ lấy mẫu và xét nghiệm xong 75.000 người trở về từ Đà Nẵng từ ngày 15 đến 29/7", ông Chung nói, yêu cầu trường hợp phát hiện ca dương tính thì căn cứ vào thực tiễn để áp biện pháp cách ly tập trung, tại nhà, thôn, xóm hay một đoạn phố chứ không cách ly một phường, một quận.

Đến chiều 10/8, Hà Nội rà soát được trên 98.000 người từ Đà Nẵng trở về trong tháng 7, trong đó số về từ ngày 15 đến 29/7 là trên 75.000. Đầu tháng 8, hơn 72.000 người được test nhanh và xét nghiệm khẳng định PCR với một số ca nghi nhiễm nhưng đều âm tính.

Tuy nhiên, những ngày qua, thành phố phát hiện hai ca bệnh Covid-19 đều đi từ Đà Nẵng về (hai người này xét nghiệm nhanh trước đó đều âm tính). Trước thực tế này, lãnh đạo Hà Nội yêu cẩu xét nghiệm bằng kỹ thuật PCR cho tất cả trường hợp từ Đà Nẵng về từ ngày 15 đến 29/7, từ ngày 8/8.

Bộ Tư lệnh thủ đô đã phối hợp với Sở Du lịch, Giao thông Vận tải chuẩn bị tiếp nhận 900 công dân từ Đà Nẵng trở về, dự kiến trong ngày 12-13/8. Người dân sẽ được đưa đi cách ly tập trung tại Trường quân sự của Bộ tư lệnh trên Sơn Tây.

Võ Hải

Đề xuất hai phương án phân cấp làm cao tốc trọng điểm

Hai phương án phân cấp được kiến nghị lên Chính phủ nhằm đảm bảo tiến độ thực hiện dự án cao tốc trọng điểm trong Chương trình phục hồi KT-XH.

10 ngày trước

Cột mốc quan trọng trong lịch sử phát triển ĐBSCL

"Tôi kỳ vọng việc thực hiện Quy hoạch vùng ĐBSCL, một quy hoạch mà mọi con mắt đang đổ dồn vào, sẽ mang lại sự phát triển bền vững thực sự cho ĐBSCL", ThS. Nguyễn Hữu Thiện, chuyên gia nghiên cứu độc lập về sinh thái vùng ĐBSCL bày tỏ.

10 ngày trước

Quốc lộ 51 ùn tắc hơn 2 tiếng, xe máy dạt lên vỉa hè để đi

TTO - Mưa ngập, cộng 2 ôtô, xe khách hư hỏng trên đường khiến quốc lộ 51 đoạn qua TP Biên Hòa, Đồng Nai ùn ứ kéo dài hơn 2 tiếng, nhiều xe máy phải dạt lên lề đường chạy.

10 ngày trước

Chọn nhà thầu xây lắp Dự án CRIEM1 tại Quảng Nam 925,68 tỷ đồng

(BĐT) - Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình giao thông tỉnh Quảng Nam đang lên kế hoạch tổ chức lựa chọn nhà thầu đối với 7 gói thầu thuộc Dự án CRIEM1 DATP Quảng Nam - Phần xây lắp.

10 ngày trước

Cảnh báo thủ đoạn giả mạo tài khoản lãnh đạo các sở, ngành để lừa đảo

TTO - Chủ tịch UBND tỉnh An Giang vừa ký công văn về việc cảnh giác đối tượng giả mạo tài khoản Facebook, Zalo để lừa đảo chiếm đoạt tài sản ở các sở Xây dựng, Y tế và Nội vụ, đồng thời chỉ đạo công an vào cuộc điều tra.

11 ngày trước

Cục Hàng không khuyến cáo về đường bay qua Nga, Ukraine

Cục Hàng không Việt Nam yêu cầu các hãng hàng không trong nước nghiên cứu việc một số vùng không phận, sân bay tại Nga, Ukraine đã đóng cửa để lựa chọn đường bay thay thế.

4 tháng trước

Cây thông khô gãy rơi đè chết người

Lâm ĐồngĐang rửa tay bên suối thuộc phường 7, TP Đà Lạt, ông Nguyễn Trường, 67 tuổi, bị cây thông khô gãy rơi trúng, tử vong tại chỗ.

4 tháng trước

Tạo điều kiện để công dân gặp khó khăn nhập cảnh về nước

Lãnh đạo Chính phủ giao Bộ Ngoại giao báo cáo chủ trương và biện pháp bảo hộ những công dân không thể về nước qua đường bay thương mại.

4 tháng trước