200 năm ngày mất Nguyễn Du: 'Mỗi tấm lòng đều nghiêng mình trước một thi hào uyên bác'

1 năm trước Nguồn: Báo Tuổi Trẻ

TTO - ‘Chưa ba trăm năm, mà cả non sông đã đổ lệ vì người nghệ sĩ phong lưu/ Bởi khắp bốn cõi, cứ mỗi tấm lòng đều nghiêng mình trước một thi hào uyên bác’.

200 năm ngày mất Nguyễn Du: Mỗi tấm lòng đều nghiêng mình trước một thi hào uyên bác - Ảnh 1.

Đội tế lễ hành lễ trong lễ giỗ đại thi hào Nguyễn Du. Lễ giỗ Nguyễn Du (mùng 10 tháng tám âm lịch) do UBND tỉnh Hà Tĩnh phối hợp với Hội Kiều học Việt Nam, hội đồng gia tộc họ Nguyễn - Tiên Điền tổ chức - Ảnh: T.ĐIỂU

Trong lễ giỗ lần thứ 200 của đại thi hào dân tộc - danh nhân văn hóa thế giới Nguyễn Du diễn ra sáng 26-9 tại khu lưu niệm Nguyễn Du ở thị trấn Tiên Điền, huyện Nghi Xuân (Hà Tĩnh), bài văn tế Nguyễn Du của tác giả Kha Tiệm Ly với những lời thống thiết, vừa được trao giải nhất cuộc thi Viết văn tế Nguyễn Du, được tế lên.

Những cặp câu biền ngẫu sôi sục tình cảm đã cho hậu thế dự lễ giỗ đại thi hào dân tộc xúc động nhìn lại cuộc đời, tấm lòng, tài năng của một người "có con mắt trông thấy sáu cõi, tấm lòng nghĩ suốt nghìn đời".

200 năm ngày mất Nguyễn Du: Mỗi tấm lòng đều nghiêng mình trước một thi hào uyên bác - Ảnh 2.

Các đại biểu dâng hương tại lễ giỗ Nguyễn Du - Ảnh: T.ĐIỂU

Có cha là nhà thơ nổi tiếng Viễn Phương, bản thân cũng làm thơ, ông Phan Thanh Bình - chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, giáo dục, thanh niên, thiếu niên và nhi đồng của Quốc hội - đặc biệt xúc động, kính nể tâm và tài của đại thi hào dân tộc.

"Về đây lắng lại trong hồn/ Nghe câu thơ cũ mênh mông nỗi niềm/ Cuộc đời đau đáu cõi riêng/ Để mang một kiếp nhân duyên khóc cười…".

Yêu kính đại thi hào dân tộc nhưng không dễ gì để nói về bậc danh nhân văn hóa thế giới, ông Phan Thanh Bình đã chọn cách thể hiện tình cảm của mình với tiền nhân một cách lặng lẽ bằng mấy vần thơ lục bát ghi nhanh ngay tại đền thờ Nguyễn Du.

200 năm ngày mất Nguyễn Du: Mỗi tấm lòng đều nghiêng mình trước một thi hào uyên bác - Ảnh 3.

Nhà thơ Kha Tiệm Ly - tác giả bài văn tế được trao giải nhất cuộc thi Viết văn tế Nguyễn Du và được đọc trong lễ giỗ Nguyễn Du - Ảnh: T.ĐIỂU

Ông Bành Thế Đoàn - tham tán văn hóa, Đại sứ quán nước CHND Trung Hoa tại Việt Nam - cũng làm một bài thơ tỏ lòng kính phục tài năng của cụ Tố Như, bằng chính thể thơ lục bát mà Nguyễn Du rất giỏi.

"Viết vài câu thơ lục bát hay một vài bài thơ ngắn thì nhiều người viết được và có thể viết hay. Nhưng viết tới 3.254 câu lục bát như Nguyễn Du đã viết Truyện Kiều, mà lại toàn là những tuyệt cú thì phải nói là rất tài tình. Cho nên tôi rất khâm phục Nguyễn Du" - ông Bành Thế Đoàn nói.

nguyễn du giỗ 200 năm (17)

Tham tán văn hóa Đại sứ quán Trung Hoa tại Việt Nam Bành Thế Đoàn rất ngưỡng mộ Nguyễn Du và đã viết một bài lục bát nhân dịp về dự lễ giỗ Nguyễn Du - Ảnh: T.ĐIỂU

Nếu không có Truyện Kiều, không ai biết đến Thanh Tâm Tài Nhân

Ngoài các đại biểu trung ương như Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, giáo dục, thanh niên, thiếu niên và nhi đồng của Quốc hội Phan Thanh Bình, Thứ trưởng Bộ Văn hóa - thể thao và du lịch Trịnh Thị Thủy, lãnh đạo tỉnh Hà Tĩnh và đông đảo văn sĩ, nhân dân, lễ giỗ Nguyễn Du còn có ba đại biểu quốc tế là ông Toshiyuki Matsumoto từ Văn phòng UNESCO tại Việt Nam, ông Bành Thế Đoàn - tham tán văn hóa và ông Đàm Dực - bí thư thứ hai, Đại sứ quán nước CHND Trung Hoa tại Việt Nam.

Ông Bành Thế Đoàn cho biết, ở Trung Quốc, tiểu thuyết Kim Vân Kiều truyện được Thanh Tâm Tài Nhân viết vào cuối đời Minh. Việc này đã được ghi trong sử sách Trung Quốc đời Minh, nhưng hầu như không ai biết đến Thanh Tâm Tài Nhân và tác phẩm này, cho đến khi Nguyễn Du viết lại bằng thể thơ lục bát của Việt Nam: cuốn Truyện Kiều bất hủ.

"Nếu không có Nguyễn Du và Truyện Kiều thì có lẽ không ai biết đến Thanh Tâm Tài Nhân", ông Bành Thế Đoàn nói.

Ông Đoàn cho biết thêm, Truyện Kiều từng được Nhà xuất bản Văn Học Trung Quốc dịch và xuất bản bằng tiếng Trung Quốc vào những năm 1950 - 1960.

Một số hình ảnh nhân dân về giỗ Nguyễn Du:

200 năm ngày mất Nguyễn Du: Mỗi tấm lòng đều nghiêng mình trước một thi hào uyên bác - Ảnh 6.

Lễ giỗ được tổ chức trang trọng theo nghi thức truyền thống - Ảnh: T.ĐIỂU

200 năm ngày mất Nguyễn Du: Mỗi tấm lòng đều nghiêng mình trước một thi hào uyên bác - Ảnh 7.

Các nhà văn, nhà thơ, những người yêu Truyện Kiều về thắp hương tại mộ Nguyễn Du - Ảnh: T.ĐIỂU

200 năm ngày mất Nguyễn Du: Mỗi tấm lòng đều nghiêng mình trước một thi hào uyên bác - Ảnh 8.

Lễ giỗ Nguyễn Du được tổ chức trang trọng - Ảnh: T.ĐIỂU

200 năm ngày mất Nguyễn Du: Mỗi tấm lòng đều nghiêng mình trước một thi hào uyên bác - Ảnh 9.

Nhân dân thắp hương trên mộ Nguyễn Du - Ảnh: T.ĐIỂU

Bình Dương bắt đầu cho hàng quán bán tại chỗ

TTO - Tối 22-10, UBND tỉnh Bình Dương đã ban hành văn bản quy định về biện pháp tạm thời 'thích ứng an toàn, linh hoạt với COVID-19”, tháo gỡ 'nút thắt' cho nhiều dịch vụ hoạt động trở lại.

16 giờ trước

TP.HCM công bố kế hoạch tiêm vắc xin cho trẻ từ 12-17 tuổi

TTO - Ban chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 TP.HCM vừa ban hành kế hoạch tiêm chủng vắc xin phòng COVID-19 cho trẻ từ 12-17 tuổi. TP sẽ tiêm trước cho trẻ từ 16-17 tuổi và hạ dần độ tuổi theo tiến độ cung ứng vắc xin.

16 giờ trước

Còn 1,5 triệu người dân ở TP.HCM chưa nhận gói hỗ trợ đợt 3

TTO - Sở Lao động, thương binh và xã hội TP.HCM cho biết tính đến 19h tối 22-10, có khoảng 1,5 triệu người dân khó khăn chưa nhận được gói hỗ trợ đợt 3, do đó TP sẽ kéo dài thời hạn nhận gói hỗ trợ này đến 31-10, có 3 quận kéo dài đến 7-11.

16 giờ trước

Quốc lộ 1 kẹt xe hơn 10km vì xe tải tông vào chợ

TTO - Phòng cảnh sát giao thông Công an tỉnh Tiền Giang đang điều tra nguyên nhân vụ tai nạn giao thông trên quốc lộ 1 gây kẹt xe kéo dài khoảng 10km.

20 giờ trước

Cấp độ dịch ở TP.HCM theo đánh giá của Sở Y tế

TTO - Theo đánh giá của Sở Y tế TP.HCM gửi UBND TP.HCM, TP.HCM hiện đang ở cấp độ dịch thứ 2 theo 3 tiêu chí đánh giá của nghị quyết 128 của Chính phủ.

20 giờ trước

TP.HCM vào mùa triều cường, trở lại với 'bình thường lội nước'

TTO - TP.HCM bước vào đỉnh đợt triều cường giữa tháng 9 âm lịch - đợt thứ 2 của mùa triều cường năm nay. Nước dâng khiến nhiều tuyến đường ven kênh rạch tại TP ngập lênh láng trong ngày 22-10, người dân khổ sở lội nước về nhà.

20 giờ trước

TP.HCM: Ca COVID-19 ở huyện Bình Chánh có dấu hiệu tăng

TTO - Giám sát dữ liệu mỗi ngày cho thấy số ca nhiễm COVID-19 tại huyện Bình Chánh có dấu hiệu tăng. Qua xét nghiệm nhanh hơn 3.000 mẫu tại xã Vĩnh Lộc A và Vĩnh Lộc B ngày 22-10, phát hiện 78 ca dương tính.

20 giờ trước

TP.HCM: Quân đội trao trả tài sản, di vật cho gia đình người tử vong vì COVID-19

TTO - UBND TP.HCM yêu cầu các cấp, ngành bố trí kho lưu trữ tài sản, di vật và tiến hành trao trả cho gia đình các nạn nhân tử vong do COVID-19.

20 giờ trước