200 hộ tiểu thương chợ Đầm tròn phải ra khỏi chợ trong 15 ngày, sau 20-1 sẽ cắt điện

1 năm trước Nguồn: Báo Tuổi Trẻ

TTO - Hơn 200 hộ tiểu thương kinh doanh mấy chục năm tại chợ Đầm tròn, Nha Trang vào ngày 5-1 nhận thông báo yêu cầu di dời khỏi chợ trong vòng 15 ngày tới. Ban quản lý chợ Đầm còn đưa ra thời hạn, sau ngày 20-1 sẽ cắt điện toàn bộ chợ.

200 hộ tiểu thương chợ Đầm tròn phải ra khỏi chợ trong 15 ngày, sau 20-1 sẽ cắt điện - Ảnh 1.

Chợ Đầm tròn, TP Nha Trang, vào mùa chợ Tết trước đây - Ảnh: PHAN SÔNG NGÂN

Theo Ban quản lý chợ Đầm, yêu cầu đó là thực hiện chỉ đạo của UBND TP Nha Trang, về di dời hộ kinh doanh chợ tại Đầm tròn.

Ngày 5-1, Ban quản lý chợ Đầm, TP Nha Trang đã ra thông báo, yêu cầu toàn bộ hộ kinh doanh tại chợ Đầm khẩn trương liên hệ với Công ty TNHH MTV Chợ Đầm để đăng ký điểm kinh doanh trong chợ mới. Chợ Đầm mới là dự án kinh doanh của Công ty CP Sông Đà Nha Trang.

Thời hạn toàn bộ tiểu thương bị bắt buộc phải di dời khỏi chợ Đầm tròn là trước ngày 20-1, đó là ngày mùng 8 tháng chạp, giáp Tết Tân Sửu. 

Ban quản lý chợ Đầm còn thông báo: "Sau ngày 20-1-2021, Ban quản lý chợ Đầm sẽ thanh lý hợp đồng cung cấp điện với Điện lực Trung tâm Nha Trang tại khu vực chợ Đầm tròn".

Vào tháng 3-2020, Công ty TNHH MTV Chợ Đầm (thuộc Công ty CP Sông Đà Nha Trang, chủ dự án chợ Đầm mới) đã có đề nghị UBND tỉnh Khánh Hòa "nhanh chóng xem xét phương án tiếp nhận 202 hộ kinh doanh tại chợ Đầm tròn vào chợ Đầm mới" của công ty lập, và đã gởi để sớm thực hiện.

Sau đó, Phó chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa Lê Hữu Hoàng đã có ý kiến, chỉ đạo "việc bố trí, sắp xếp lô sạp cho toàn bộ các hộ kinh doanh thuộc chợ Đầm, kể cả trong khu vực chợ Đầm tròn, vào kinh doanh trong dự án chợ Đầm mới và việc xử lý công trình chợ Đầm tròn cũ để đảm bảo thông thoáng, thu hút khách đến mua sắm có liên hệ mật thiết với nhau, nhằm đảm bảo hiệu quả kinh tế lâu dài cho doanh nghiệp và các hộ kinh doanh tại khu vực dự án chợ Đầm mới".

Cũng theo ông Lê Hữu Hoàng, "việc thực hiện chậm trễ hoặc thực hiện không đúng phương án sắp xếp lô sạp kinh doanh đã được phê duyệt sẽ gây ra các hệ lụy khó giải quyết".

Do đó, ông Lê Hữu Hoàng đã yêu cầu đơn vị liên quan sắp xếp lô sạp cho các hộ kinh doanh theo phương án đã được UBND TP Nha Trang phê duyệt.

Tuy nhiên, theo các tiểu thương chợ Đầm tròn, khi UBND tỉnh Khánh Hòa quy hoạch, phê duyệt cho Công ty CP Sông Đà Nha Trang đầu tư thực hiện dự án kinh doanh chợ Đầm mới và theo dự án đó sẽ đập bỏ, xóa sổ chợ Đầm tròn đều không thực hiện lấy ý kiến của "đối tượng bị ảnh hưởng, tác động" bởi quy hoạch và bởi dự án kinh doanh vừa nêu, theo các quy định pháp luật về quy hoạch, đầu tư và pháp luật về phòng, chống tham nhũng.

Đối tượng bị ảnh hưởng, tác động bởi dự án kể trên là toàn bộ tiểu thương chợ Đầm đã gắn bó, kinh doanh trong chợ Đầm tròn mấy chục năm qua.

200 hộ tiểu thương chợ Đầm tròn phải ra khỏi chợ trong 15 ngày, sau 20-1 sẽ cắt điện - Ảnh 2.

Một mặt của chợ Đầm mới thuộc dự án kinh doanh của Công ty CP Sông Đà Nha Trang - Ảnh: PHAN SÔNG NGÂN

Đến nay, tỉnh Khánh Hòa và TP Nha Trang cũng không công bố phương án sau khi di dời, giải tỏa toàn bộ hơn 200 hộ tiểu thương khỏi chợ Đầm tròn thì công trình chợ này sẽ được "xử lý" như thế nào.

Vào cuối tháng 7-2015, sau khi tiểu thương chợ Đầm tròn có rất nhiều khiếu nại, phản đối việc buộc họ di dời, đập bỏ chợ Đầm tròn để thực hiện theo dự án kinh doanh chợ Đầm mới của Công ty CP Sông Đà Nha Trang, chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa khi ấy là ông Nguyễn Chiến Thắng đã công bố với báo chí: "Khu chợ Đầm tròn sẽ được giữ nguyên nhưng phải kiểm tra, cải tạo, thiết kế sao cho bà con làm ăn, buôn bán được an toàn, hiệu quả".

Khám sức khỏe tổng quát miễn phí: Điều xa xỉ của người nghèo thành hiện thực

TTO - 'Mình tôi nuôi 3 đứa cháu, hằng ngày phải nhặt ve chai kiếm tiền. Người hay đau đầu, mỏi vai và lưng nhưng không có tiền đi khám. Rất lâu rồi mới có dịp khám bệnh và nhận thuốc miễn phí', bà Đặng Thị Xảo vui mừng chia sẻ.

2 ngày trước

Kiểm tra 207 khách trong quán bar, có 105 người dương tính với ma túy

TTO - Tại quán bar Paradise, Rạch Giá, Kiên Giang, qua test nhanh, phát hiện 105 người dương tính với chất ma túy.

2 ngày trước

Những chàng trai khai thác 'vàng đen'

TTO - Dưới cánh quạt máy bay, giàn khai thác Hải Thạch - Mộc Tinh hiện ra vàng rực dưới nắng giữa đại dương xanh thẳm. 47 chàng trai trong mỗi kíp làm việc.

2 ngày trước

Người đàn ông ném tiền tung tóe trong quán ăn ở Đà Nẵng

TTO - Trên mạng xã hội Facebook vừa xuất hiện clip ghi lại hình ảnh một người đàn ông ném tiền tung tóe trong một quán bún tại Đà Nẵng. Sau đó, clip đã thu hút sự quan tâm của nhiều người.

2 ngày trước

Cao tốc Dầu Giây - Phan Thiết, Phan Thiết - Vĩnh Hảo: Chạy đua mới mong kịp tiến độ

TTO - Theo cam kết, hai dự án cao tốc Dầu Giây - Phan Thiết và Phan Thiết - Vĩnh Hảo sẽ thông xe kỹ thuật vào cuối năm nay. Hiện chủ đầu tư và nhà thầu đều phải chạy đua tiến độ ngay trong mùa mưa để kịp 'về đích'.

2 ngày trước

Lũ quét ở huyện biên giới Nghệ An cuốn trôi nhiều ô tô, nhà dân bị đổ sập

TTO - Rạng sáng 2-10, tại huyện biên giới Kỳ Sơn, tỉnh Nghệ An xảy ra một trận lũ ống, lũ quét khiến nhiều nhà dân bị sập, ô tô bị cuốn trôi.

2 ngày trước

Nổ xảy ra tại Khu kinh tế Vũng Áng khiến 1 người chết, 2 người bị thương

TTO - Ba người đàn ông đang làm việc bất ngờ xảy ra tai nạn khiến một người tử vong, hai người bị thương nặng tại Khu kinh tế Vũng Áng.

2 ngày trước

Tin sáng 2-10: Lũ về ĐBSCL cao hơn nhiều năm; 112.000 doanh nghiệp rút khỏi thị trường trong 9 tháng

TTO - Xuất khẩu thủy sản sớm đạt mục tiêu 10 tỉ USD; Miễn phí cấp và sử dụng tài khoản định danh điện tử; Tháng 10, lũ về Đồng bằng sông Cửu Long cao hơn nhiều năm... là những tin đáng chú ý.

2 ngày trước