Đăng ký | Đăng nhập

20 cốc bia= 35 “củ”

18/05/2020
Củ, là từ lóng của dân mạng, để chỉ số tiền giá trị 1 triệu đồng. Và câu chuyện kinh dị 20 cốc bia, bị phạt 35 triệu đồng này xuất hiện ngay trong ngày đầu Tổng kiểm tra phương tiện giao thông toàn quốc.

Lỗi nồng độ cồn sẽ bị xử phạt cực nặng, bao gồm cả phạt tiền, giữ xe, giữ bằng max thời gian (Ảnh Sơn Tùng/LĐO)

Lỗi nồng độ cồn sẽ bị xử phạt cực nặng, bao gồm cả phạt tiền, giữ xe, giữ bằng max thời gian (Ảnh Sơn Tùng/LĐO)

19h, tại chốt Xuân Thủy- Nguyễn Phong Sắc, Hà Nội, CSGT dừng một ô tô. Người cảnh sát giơ tay chào, đề nghị tài xế xuống xe làm việc xong bị từ chối. Mất 5 phút thuyết phục, tài xế xuống xe kiểm tra nồng độ cồn. Kết quả nồng độ cồn là 1.03mg/l khí thở. Người tài xế gãi đầu gãi tai: Anh đang chờ chở sếp về. Mới chỉ uống  có 20 cốc bia.

Và 35 “củ”, và tạm giữ xe 7 ngày, và tước giấy phép lái xe 23 tháng.

Vụ 20 cốc bia 35 củ, tối qua trở thành câu chuyện kinh dị trên mạng.

Kinh dị, ở lẽ một tài xế chuyên nghiệp mắc một lỗi sơ đẳng của sơ đẳng.

Kinh dị, ở 20 cốc bia mà anh uống kiểu giải khát, trong khi vẫn ngồi sau vô lăng, đi giữa phố phường.

Kinh dị, còn ở chỗ, đợt tổng kiểm tra đã được tuyên truyền cực mạnh từ nhiều ngày trước này, một trong những lỗi đặc biệt chú trọng chính là lỗi nồng độ cồn.

Dịch COVID-19, chuỗi ngày cách ly xã hội lê thê và việc lâu lâu không bị kiểm tra, có thể là vì nỗi lo lây nhiễm virus khi thời điểm dịch bùng phát... đã khiến nhiều người trong chúng ta quên khoắng mất Luật Phòng chống tác hại của rượu bia, quên khoắng mất nghị định 100. Quên khoắng mất cái giá rất đắt đỏ của một chén rượu, một ly bia.

Và quên khoắng đi rằng phía trước mình là sinh mạng một con người.

Nhớ vừa tuần trước, hình ảnh 2 đứa trẻ, áo xô, mũ rơm, chống gậy trong đám tang người mẹ trẻ bị quái xế tông chết ngay ngã tư Bà Triệu- Trần Nhân Tông (Hà Nội) đã khiến dân mạng lặng người xúc động.

Có ai đó đã hỏi chúng rằng có biết chuyện gì đã xảy ra không? Và những đứa trẻ ấy đáp rằng: Con mất mẹ!

Chúng, 4-5 tuổi, vừa đủ lớn để hiểu điều gì xảy ra. Nhưng còn quá nhỏ, còn chưa đủ thời gian để thấm hết nỗi đau mất mẹ.

Một tay quái xế trong cơn phấn kích điên cuồng lao trên phố bốc đầu, quẹt lửa chân chống với “tốc độ bàn thờ”. Một tài xế phê ma túy đến độ rơi từ cabin xe xuống đứng còn không nổi. Một tài xế giải khát bằng 20 cốc bia... Họ sẽ trở thành hung thần gieo giắc tai họa cho những gia đình, cho những đứa trẻ nếu tai nạn xảy ra.

Việc kiểm tra xử phạt, thật ra cũng là cách để chúng ta hạn chế đến mức tối thiểu những tai họa rất oan nghiệt.

Ý thức giao thông, cần phải được hình thành từ một quá trình mà việc phạt nặng, phạt nghiêm có lẽ chỉ là khởi đầu. Bởi nó sẽ chỉ thành công chừng nào những ma men, những tài xế sử dụng ma túy trong con mắt đạo đức xã hội trở thành những lạc loài.

Những gia đình tan nát, những đứa trẻ mất cha mẹ đối mặt với tương lai vô định... bắt đầu có khi chỉ vì chén rượu chai bia. Điều đó cần phải chấm dứt.

Nạn nhân trong vụ sập công trình: "Đồng đội mình đi hết rồi, làm gì còn ai"

Tự xưng nhà báo rồi nhục mạ, chửi bới công an vì bị cẩu xe ở trung tâm Sài Gòn

Các tin khác
18/09/2020
Từ đêm qua đến sáng 18/9, không khí lạnh từ phương Bắc tràn xuống miền Bắc, nhiệt độ giảm 4 độ so với sáng qua, Hà Nội còn 27, Sa Pa (Lào Cai) 16 độ C.
18/09/2020
TP HCM6/6 thành viên của HĐQT thống nhất cử ông Nguyễn Anh Đức điều hành HĐQT Saigon Co.op sau khi ông Diệp Dũng được điều động công tác khác.
18/09/2020
Cầu Trần Hoàng Na dài 600 m, rộng 23 m nối quận Ninh Kiều với Cái Răng, liên kết quốc lộ 1A với các tuyến đường trung tâm, giảm ùn tắc xe cộ, khởi công sáng 18/9.
18/09/2020
22h ngày 17/9, bão Noul ở quần đảo Hoàng Sa, sức gió mạnh nhất 100 km/h, dự kiến chiều 18/9 đi vào khu vực Quảng Bình - Quảng Nam, gió giảm còn 90 km/h.
17/09/2020
Việc bãi nhiệm tư cách đại biểu của ông Phạm Phú Quốc được đưa vào chương trình làm việc của kỳ họp thứ 10, Quốc hội khoá 14.
Đăng tin của bạn